Dấu ấn Giám đốc Công an của Đại tá Đinh Văn Nơi

Đại tá Đinh Văn Nơi trong 20 tháng trên cương vị Giám đốc Công an tỉnh An Giang với những dấu ấn qua chỉ đạo và hành động quyết liệt trong đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm, từ giang hồ cộm cán, đến trùm buôn lậu.

Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh An Giang vừa được Bộ trưởng Bộ Công an điều động, bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh.

Tròn 20 tháng đảm nhận chức vụ Giám đốc Công an tỉnh An Giang, người dân biết đến Đại tá Đinh Văn Nơi không chỉ qua những phát biểu chỉ đạo về đấu tranh quyết liệt với tội phạm mà ông cũng là người công khai số điện thoại cá nhân để người dân gọi khi cần.

{keywords}
Đại tá Đinh Văn Nơi. Ảnh: C.A

Trực tiếp chỉ đạo phá vụ giết người, bắt giang hồ

Đại tá Đinh Văn Nơi, sinh năm 1976, quê quận Bình Thủy, TP Cần Thơ. Ông từng kinh qua các chức vụ như Trưởng Công an huyện Phong Điền, Phó Giám đốc Công an TP Cần Thơ. Ngày 27/6/2020, Đại tá Đinh Văn Nơi được điều động, bổ nhiệm làm Giám đốc Công an tỉnh An Giang, thay cho Thiếu tướng Bùi Bé Tư.

Ngay sau khi nhận nhiệm vụ mới, Đại tá Đinh Văn Nơi đã có chia sẻ với báo chí: “Khi về An Giang, tôi nghĩ tất cả các loại tội phạm đều phải bị xử lý như nhau vì cá nhân tôi không ở địa phương này, không có người thân quen, không có "sân trước, sân sau", lợi ích kinh tế gì ở đây nên trong công tác xử lý tội phạm sẽ luôn triệt để, công tâm”.

Những gì diễn ra sau đó cho thấy, ông Nơi nói là làm. Đại tá Đinh Văn Nơi đã trực tiếp chỉ đạo hàng loạt vụ án “nóng”, bắt nhiều đối tượng cộm cán...

Ngày 13/7/2020, xảy ra vụ cháy nhà tại xã Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú làm 3 người bị bỏng nặng. Vụ việc khi ấy gây xôn xao và để lại nhiều nghi vấn.

Lập tức Đại tá Nơi có mặt tại hiện trường trực tiếp chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ khám nghiệm hiện trường, thu thập chứng cứ. Chưa đầy 24h, với sự chỉ đạo trực tiếp của Đại tá Đinh Văn Nơi, các đơn vị nghiệp vụ xác định đây là vụ phóng hỏa đốt nhà với mục đích giết người do Bùi Tấn Quang và Nguyễn Tất Linh, cùng ngụ tại xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp, thực hiện.

{keywords}
Đại tá Đinh Văn Nơi trực tiếp đến chỉ đạo điều tra tại hiện trường vụ phóng hỏa “giết người” ở huyện Châu Phú

Sau đúng một tháng về An Giang nhận nhiệm vụ, Đại tá Đinh Văn Nơi trực tiếp chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ triệt phá sới bạc lớn nhất tỉnh do Nguyễn Ngọc Thuận (tức “Út gà”) tổ chức tại xã Đa Phước, huyện An Phú.

Điểm đánh bạc này quy tụ nhiều tay cờ bạc có số má trong vùng. Tại hiện trường, lực lượng Công an bắt giữ hơn 150 người, tạm giữ hàng loạt xe máy, ô tô và tiền mặt hơn 1 tỷ đồng.

“Trong vụ vây bắt trường gà này, chúng tôi xác định phải bắt cho bằng được đối tượng cầm đầu để xử lý nghiêm minh, làm cho các điểm tệ nạn xã hội phải tan rã triệt để”, Đại tá Nơi chia sẻ.

{keywords}
 
{keywords}
Hiện trường vụ bắt xới gà do Thuận "Út gà" cầm đầu

Sau đó, hàng loạt nhóm đối tượng tội phạm giang hồ cộm cán trên địa bàn An Giang bị lực lượng công an triệt phá bắt giữ. Nổi bật là lực lượng Công an An Giang triệt phá thành công đường dây mua bán trái phép chất ma túy và vũ khí quân dụng, công cụ hỗ trợ, có nhiều đối tượng ở các tỉnh, thành tham gia. Hàng chục đối tượng bị công an bắt giữ.

Đồng thời, công an còn thu giữ 7 khẩu súng và nhiều ma túy. Đường dây này do Huỳnh Trần Hùng (ngụ TP Long Xuyên) – đối tượng giang hồ cộm cán, cầm đầu, hoạt động tại các tỉnh biên giới phía Nam.

"Lụm" bà trùm buôn lậu

Ngoài các tội phạm về trật tự xã hội, tình hình tội phạm buôn lậu, nhất là buôn lậu vàng, USD từ Campuchia về Việt Nam, qua tuyến biên giới An Giang cũng hoạt động rất phức tạp và tinh vi. Nhận diện rõ loại hình tội phạm này, Đại tá Đinh Văn Nơi đã tham mưu cho Ban chỉ đạo 389 của tỉnh để triển khai thực hiện kế hoạch liên ngành, phối hợp trong đấu tranh, phòng chống buôn lậu trên địa bàn An Giang.

Chỉ sau 3 tháng ra quân, các tổ liên ngành đã bắt giữ hơn 850 vụ buôn lậu, 418 đối tượng liên quan; thu giữ số lượng hàng lậu trị giá hơn 90 tỷ đồng.

Nổi nhất là vụ Đại tá Đinh Văn Nơi trực tiếp chỉ đạo vụ bắt giữ 51kg vàng lậu từ Campuchia về Việt Nam vào ngày 30/10/2020. Đường dây buôn lậu này do Nguyễn Thị Kim Hạnh (52 tuổi, tức Mười Tường) cầm đầu.

{keywords}
Đại tá Đinh Văn Nơi, trực tiếp chỉ đạo bắt vụ chuyển lậu 51kg vàng

Bà Mười Tường có học vấn lớp 5, nhưng được xem là bà "trùm" buôn lậu lớn nhất ở miền Tây trong giai đoạn gần đây.

Năm 1999, bà Mười Tường từng bị cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang bắt giữ về tội “Buôn lậu hoặc vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới”. Sau khi bị tạm giam hơn 3 tháng, bà ta được tha, không xử lý. Đến tháng 1/2017, bà Mười Tường bị TAND tối cáo tại TP.HCM phạt 3 năm tù về tội “Buôn lậu”.

Đại tá Đinh Văn Nơi đã trực tiếp chỉ đạo hàng trăm cán bộ, chiến sĩ đồng loạt khám xét 15 địa điểm của các đối tượng có liên quan đến đường dây do Mười Tường cầm đầu.

Sau gần 8 tháng bỏ trốn, bà trùm buôn lậu này bị Công an tỉnh An Giang khởi tố, bắt tạm giam. Sau khi bà "trùm" bị bắt, hàng loạt tụ điểm liên quan đến người phụ nữ này tiếp tục bị khám xét. Qua đó, cơ quan CSĐT đã thu giữ thêm 36kg vàng, hơn 1,7 tỷ đồng, 1,27 triệu USD và nhiều tang vật có liên quan khác.

{keywords}
"Bà trùm" buôn lậu Mười Tường tại thời điểm bị công an bắt giữ

Quá trình mở rộng điều tra, cơ quan công an xác định ngoài vụ 51kg vàng, bà Mười Tường còn cầm đầu vụ vận chuyển 470.000 USD và 1.000 tấn đường cát, quần áo... từ Campuchia vào Việt Nam. 

Với những thành tích xuất sắc, ngày 13/11/2020, ông Trương Hòa Bình, khi đó là Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ đã gửi thư khen Công an tỉnh An Giang.

Qua đó, tiếp thêm động lực để Công an tỉnh An Giang nói chung và Đại tá Đinh Văn Nơi nói riêng tiếp tục vững vàng trên con đường đấu với các loại tội phạm một cách không khoan nhượng.

Trong những phát biểu đanh thép của Đại tá Đinh Văn Nơi để lại dấu ấn mạnh, nhất là câu nói: “tôi lựa ai mà quen lớn, có thế lực là tôi bắt trước – bà Mười Tường là tôi lụm rồi”.

Công bố số điện thoại cá nhân

Đại tá Đinh Văn Nơi dùng số điện thoại di động cá nhân của mình làm số đường dây nóng Công an tỉnh An Giang để người dân trực tiếp báo tin, tố giác tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật.

Từ một tin nhắn của người dân, Đại tá Đinh Văn Nơi đã trực tiếp chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ triệt phá đường dây đánh đề hơn 2.000 tỷ đồng do Nguyễn Thị Thủy Liên (40 tuổi) cầm đầu.

Tiếp tục sau đó, Đại tá Đinh Văn Nơi trực tiếp chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ đánh thẳng vào các đối tượng đầu nậu hàng gian, hàng giả.

Điển hình, ngày 2/3/2021, Công an tỉnh An Giang phá và khám xét khẩn cấp Công ty TNHH thương mại và sản xuất Gia Thịnh ở TP Châu Đốc, do Trần Trí Mãnh làm Giám đốc. Qua đó, công an giữ hàng 1.000 thùng nhớt và phụ tùng xe máy, ô tô giả.

{keywords}
Công an khám xét khẩn cấp kho hàng của Mãnh

Khi đó, Mãnh lo sợ việc tăng cường tấn công, trấn áp tội phạm, nhất là tội phạm kinh tế của Đại tá Đinh Văn Nơi làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh của mình nên gã nảy sinh ý định tìm cách tác động để điều chuyển Giám đốc Công an An Giang đi nơi khác.

Và từ đây cơ quan Công an phát hiện ra một vụ án chưa từng có tiền lệ, đó là “chi 20 tỷ đồng để chạy điều chuyển Giám đốc Công an tỉnh đi nơi khác”. Tuy nhiên, Mãnh lại gặp băng nhóm lừa đảo.

{keywords}
Trần Trí Mãnh - người chi 20 tỷ chạy điều động Đại tá Đinh Văn Nơi đi nơi khác

"Đối tượng Mãnh thấy lực lượng công an tỉnh tấn công, triệt phá, bắt giữ các đối tượng phạm tội nên bỏ tiền ra với ý định tác động điều chuyển giám đốc công an tỉnh, nhưng gặp kẻ lừa đảo nên không thực hiện được”, ông Nơi nói với VietNamNet.

“Lực lượng công an tỉnh đã đánh trúng đối tượng, đánh trúng địa bàn nên các đối tượng đầu nậu phản ứng lại, gom tiền nhờ người tác động “chạy” điều chuyển, nhưng chính chúng lại gặp phải đối tượng lừa đảo", Đại tá Đinh Văn Nơi nói thêm.

Đại tá Đinh Văn Nơi cho biết, ông “cảm thấy rất bình thường” khi biết các đối tượng có âm mưu chạy điều chuyển mình.

Đại tá Đinh Văn Nơi còn để lại dấu ấn đậm nét khi ông đã phát động phong trào toàn lực lượng công an tỉnh chung tay hỗ trợ người dân gặp khó khăn trong dịch Covid-19, trong đó nổi nhất là chương trình "Hạt gạo nghĩa tình với nhân dân", đã trao 500 tấn gạo, hơn 50 tấn cá tươi và chục tấn rau củ cho hơn 58.000 người dân trong và tỉnh An Giang.

{keywords}
Đại tá Đinh Văn Nơi trao tặng gạo cho người dân gặp khó khăn trong dịch

Từ khi nhận nhiệm vụ Giám đốc Công an tỉnh An Giang, ông Nơi được biết đến với khuôn mẫu của một lãnh đạo công an dám nghĩ, dám làm, dám nói và dám đương đầu với các loại hình tội phạm.

Hoài Thanh. Ảnh: Công an An Giang

Đại tá Đinh Văn Nơi: Điều tra không ngoại lệ cán bộ liên quan vụ đánh bạc 2.000 tỷ

Đại tá Đinh Văn Nơi: Điều tra không ngoại lệ cán bộ liên quan vụ đánh bạc 2.000 tỷ

Trả lời chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh An Giang, Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh khẳng định “sẽ mạnh dạn xử lý nghiêm cán bộ, chiến sĩ có dấu hiệu bảo kê, bao che, tiếp tay cho tội phạm”.

tin nổi bật

Bão Noru quần thảo trên biển Đông, vẫn còn 150 ngư dân trong vùng nguy hiểm

Đến 17h chiều 26/9, báo cáo nhanh của tỉnh Quảng Nam cho hay, vẫn còn 13 tàu với 150 lao động nằm trong vùng nguy hiểm của bão Noru.

Chiến sĩ huyện đảo Trường Sa giúp dân chằng buộc mái nhà ứng phó bão Noru

Quân đội, hải quân tập trung lực lượng túc trực, cắt tỉa cành cây, chằng buộc mái nhà..., tập trung lực lượng sẵn sàng ứng phó Noru.

Thủ tướng lập Ban chỉ đạo tiền phương ứng phó bão số 4 tại Đà Nẵng

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký quyết định thành lập Ban chỉ đạo tiền phương để chỉ đạo ứng phó với bão số 4. Phó Thủ tướng Lê Văn Thành là Trưởng Ban chỉ đạo tiền phương.

Bé gái 15 tuổi tố bị nhiều trẻ chưa thành niên giao cấu nhiều lần

Sau khi được bạn rủ đi chơi, bé gái 15 tuổi trở về nhà và tố bị 7 trẻ chưa thành niên giao cấu nhiều lần.

Hàng loạt ô tô đi vào làn khẩn cấp trên Vành đai 3 bị ghi hình xử phạt

Thông tin từ Cục CSGT (Bộ Công an), trong ngày 26/9, các tổ mô tô tuần tra kiểm soát trên tuyến Vành đai 3 (Hà Nội) đã ghi hình xử phạt 12 phương tiện vi phạm.

Ứng phó bão Noru: Đường sắt dừng chạy tàu, hàng không chằng néo neo đậu tàu bay

Để ứng phó với bão Noru, đường sắt tạm dừng chạy đôi tàu khách Thống Nhất, hàng không yêu cầu chằng néo, neo đậu tàu bay

Đề nghị kỷ luật Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Trợ lý Phó Thủ tướng thường trực

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật ông Tô Anh Dũng, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Nguyễn Quang Linh, Trợ lý Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.

Chủ tịch nước: Tiếp nối di nguyện cố Thủ tướng Abe, Việt -Nhật quan hệ sâu sắc hơn

Trong thời gian ở Nhật Bản tham dự các hoạt động của lễ Quốc tang cựu Thủ tướng Abe Shinzo, ngày 26/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Kishida Fumio, hội kiến Chủ tịch Hạ viện và Thượng viện Nhật Bản.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Ủy viên Trung ương Bùi Nhật Quang

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Bùi Nhật Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Toàn văn thông cáo báo chí kỳ họp thứ 20 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn thông cáo kỳ họp thứ 20 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương diễn ra trong các ngày 23 và 26/9, dưới sự chủ trì của ông Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm Chủ tịch nước, Thủ tướng và các bộ trưởng vào 2023

Theo chương trình giám sát năm 2023 của Quốc hội, tại kỳ họp thứ 6 vào cuối năm sau, Quốc hội sẽ là lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.

'Sẵn sàng mọi phương án ứng phó từng cấp độ rủi ro của bão Noru'

Ngày 26/9, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan có buổi kiểm tra công tác chỉ đạo ứng phó bão Noru trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Di chuyển về nơi tránh bão số 4, thuyền viên rơi xuống biển mất tích

Khi tàu vừa ra khỏi cửa Nhật Lệ (TP Đồng Hới) khoảng 2 hải lý để về nơi tránh trú bão số 4, một thuyền viên ở Quảng Bình bất ngờ rơi xuống biển mất tích.

Người dân Đà Nẵng và bốn tỉnh không ra khỏi nhà khi bão Noru đổ bộ

Đây là khuyến cáo từ các chuyên gia thuộc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra với người dân các tỉnh, thành Bình Định, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi khi bão Noru (cơn bão số 4) đổ bộ.

Bộ trưởng Nội vụ trả lời về tăng lương, thêm cán bộ cho phường, xã tại TP.HCM

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trả lời kiến nghị của cử tri về tăng lương, tăng thu nhập và việc thêm cán bộ, công chức cho phường, xã tại TP.HCM.