Dấu chân trên con đường phạm tội của cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

Trong phần đối đáp, đại diện VKS cho rằng, bị cáo Vũ Huy Hoàng và các bị cáo khác đã để lại dấu vết, dấu chân trên con đường phạm tội, là những chứng cứ vật chất không thể chối cãi.

Sáng nay (26/4), phiên tòa xét xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm tiếp tục với phần đối đáp của đại diện VKS.

Theo quan điểm của đại diện VKS, bị cáo Vũ Huy Hoàng và các bị cáo khác đã để lại dấu vết, dấu chân trên con đường phạm tội, là những chứng cứ vật chất không thể chối cãi.

Người đại diện VKS cho rằng, lý lẽ của bị cáo Vũ Huy Hoàng và luật sư của bị cáo đưa ra chỉ là những lời ngụy biện để chối bỏ hành vi sai trái. Bị cáo biết rõ sai nhưng vẫn thực hiện hành vi và đã để lại hậu quả đặc biệt lớn. Các bị cáo bị truy tố là đúng người đúng tội, đúng pháp luật.

{keywords}
Đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa

Theo đại diện VKS, cáo trạng nêu rất rõ hành vi phạm tội của các bị cáo, nhưng chỉ nêu những hành vi chính, còn nhiều văn bản, hành vi liên quan không thể đưa tất vào cáo trạng được.

Dự án này có từ cuối năm 2007. Từ thời điểm năm 2007- 2015, Sabeco là doanh nghiệp Nhà nước. Trách niệm của bị cáo Hoàng là phải thực hiện nhiệm vụ, chức năng, quyền hạn của mình trong việc quản lý vốn Nhà nước.

Đại diện VKS viện dẫn Nghị định 91, Điều 43 Luật quản lý sử dụng vốn Nhà nước của doanh nghiệp để chứng minh rằng, với vai trò Bộ trưởng, bị cáo Hoàng phải chịu trách nhiệm về việc quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.

“Các bị cáo có trách nhiệm quản lý tài sản Nhà nước, nhẽ ra các bị cáo phải làm đúng trách nhiệm, nhưng các đã làm sai”, lời vị đại diện VKS.

"Người tham gia xây dựng luật lại vi phạm pháp luật"

Theo đại diện VKS, Nghị quyết 94 và Nghị quyết 26 của Chính phủ đã nêu rõ, doanh nghiệp có vốn Nhà nước không được đầu tư ngoài ngành. Chính bị cáo Vũ Huy Hoàng là người tham gia xây dựng luật, nhưng lại vi phạm pháp luật.

“Nghị quyết 26 nêu rõ, nếu doanh nghiệp có vốn Nhà nước đang kinh doanh ngoài ngành thì phải chấm dứt. Trong khi là người tham gia xây dựng các văn bản pháp lý ở tầm vỹ mô, nhưng bị cáo Hoàng lại vi phạm pháp luật”, đại diện VKS nêu.

Đại diện VKS cho rằng, hành vi tiếp theo của bị cáo Hoàng mang tính quyết định là việc duyệt giá bán cổ phần của Sabeco thấp hơn giá thực tế.

Bị cáo Vũ Huy Hoàng quyết định việc này khi chỉ còn hơn hơn 10 ngày nữa là nghỉ hưu. Bị cáo cũng biết rõ mình không tiếp tục tham gia Ban chấp hành Trung ương, đã có chủ trương miễn nhiệm bị cáo, nhưng vẫn chủ trì cuộc họp quyết định giá bán cổ phần Sabeco thấp hơn giá thực tế, là điểm mấu chốt dẫn đến thiệt hại... Rõ ràng đó là hành vi cố ý và trái quy định của pháp luật.

Đối đáp với quan điểm của luật sư cho rằng, không có hậu quả thiệt hại xảy ra, đại diện VKS khẳng định: Nếu vụ án không bị phát hiện, ngăn chặn đã mất quyền quản lý, sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng.

Nếu không ngăn chặn kịp thời, nếu các bị cáo kịp chuyển nhượng khu đất cho các bên khác nhau, thì thậm chí không đòi lại được quyền quản lý sử dụng đất nữa. “Liệu các bị cáo ngồi đây có đủ tiền bồi thường cho Nhà nước 2.700 tỷ đồng?”, đại diện VKS nêu câu hỏi.

Đại diện VKS cho rằng, không phải đại diện VKS không yêu cầu các bị cáo bồi thường là không có thiệt hại.

Không đề nghị các bị cáo bồi thường thiệt hại vì đại diện VKS đã đề nghị HĐXX yêu cầu UBND TP HCM hủy bỏ quyết định cho thuê đất trái pháp luật, để UBND TP HCM thu hồi đất về quản lý theo đúng quy định của pháp luật.

Điều đó không có nghĩa là không có thiệt hại. Thực tế thiệt hại còn nhiều hơn con số mà cáo trạng nêu, nhưng VKS tính con số mang tính chất có lợi cho các bị cáo.

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng bị đề nghị phạt 10-11 năm tù

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng bị đề nghị phạt 10-11 năm tù

Sáng nay (24/4), tại phiên tòa xét xử vụ Sabeco, đại diện VKS đề nghị tuyên phạt ông Vũ Huy Hoàng (cựu Bộ trưởng Công Thương) 10-11 năm tù vì tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

T.Nhung

 

tin nổi bật

Bé gái bị nhóm bắt cóc khống chế, hiếp dâm trong nhà vệ sinh

Sau khi cùng cả nhóm không chế T. về quán cà phê ở Phú Nhuận, Tân dùng dao ép bé gái vào nhà vệ sinh, buộc cô phải cởi quần áo để quay phim, chụp ảnh rồi hiếp dâm nạn nhân ngay tại đây.

Cựu giám đốc ngân hàng lĩnh án tù trong vụ gây thiệt hại 278 tỷ đồng

Bị cáo Nguyễn Minh Chuyển, cựu Giám đốc VCB Tây Đô bị tuyên phạt 16 năm tù trong vụ gây thiệt hại hơn 278 tỷ đồng.

Gã đàn ông bịt miệng, đe dọa giết để hiếp dâm bé gái

Bị cáo Trần Hoàng Anh, bịt miệng, đe dọa giết để thực hiện hành vi hiếp dâm bé gái ở Vĩnh Long.

Dàn cảnh đánh ghen, tống tiền thầy giáo để mua nhẫn kim cương

Trong lúc quẫn bách về việc phải kiếm tiền trả nợ, Thảo đã lập mưu, gài bẫy thầy giáo cũng là tình cũ, giả đánh ghen để tống tiền.

Đòi tiền hỗ trợ Covid-19, hai mẹ con lao vào đánh công an

Không thuộc diện được nhận tiền trợ cấp Covid-19 đợt 3 theo quy định nhưng hai mẹ con bị cáo Bông và Yến đã đến trụ sở UBND phường 6, quận 8, TP.HCM la hét, gây rối và đánh công an.

Đánh chết hàng xóm vì ly rượu mời không uống

Mời rượu ông Linh không những không uống mà còn hất đổ xuống đất, bực tức, Hưng xông tới đánh người hàng xóm tới chết.

Xét xử phúc thẩm vụ cao tốc 34.000 tỷ

Hôm nay (27/6), TAND cấp cao tại Hà Nội đưa vụ án sai phạm tại Dự án cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi ra xét xử phúc thẩm.

Tham ô tiền tỷ tại Công ty Sepzone Linh Trung: Ông Tề Trí Dũng phản cung bất thành

Hôm qua (24/6), Cơ quan CSÐT Công an TPHCM cho biết đã đề nghị Viện Kiểm sát truy tố bị can Tề Trí Dũng (cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận - IPC) về tội “Tham ô tài sản”.

Tử hình kẻ giết người, phân xác giấu ở nhiều nơi tại Hà Nội

Hôm nay (23/6), TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Vương Văn Đoàn (SN 1991, ở Ứng Hòa) mức án tử hình vì tội “Giết người” và 3 năm tù tội “Cướp tài sản”.

Ông Nguyễn Đức Chung và quyết định khôn ngoan vào phút chót

Quyết định khôn ngoan vào phút chót đã giúp cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung được giảm 3 năm tù, được hủy kê biên 3 bất động sản.

Quan hệ với bạn gái ‘nhí’, nam thanh niên nhận cái kết đắng

Phát hiện thấy con gái mới 13 tuổi uống thuốc tránh thai, người cha tá hỏa gặng hỏi thì mới hay cô bé bị bạn trai dụ “ăn trái cấm”.

Bé gái 2 tuổi bị người tình của mẹ đánh tới chết, giấu xác trong bụi cỏ

Sau khi đánh chết bé T., Hòa cấm người tình không được nói với ai rồi cả 2 mang xác cháu bé giấu trong bụi cỏ, dưới chân cầu trên đường cao tốc Trung Lương -TP.HCM.

Cựu Phó Chủ tịch TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến được giảm 1 năm tù

Xét thấy sau khi phạm tội ông Trần Vĩnh Tuyến đã thành khẩn khai báo, quá trình công tác có nhiều bằng khen, có công đóng góp trong phòng, chống dịch Covid-19 nên HĐXX đã giảm nhẹ một phần hình phạt cho ông.

‘Nổ’ là giảng viên đại học, mưu mô làm cả loạt giấy tờ giả lừa hàng chục tỷ

Tự nhận mình là Phó khoa Công nghệ, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, đang viết phần mềm cảm biến vân tay cho Công ty Apple của Mỹ tại Việt Nam, người đàn ông lừa hợp tác làm ăn rồi chiếm đoạt hơn 14 tỷ đồng.

Đối tượng vượt đèn đỏ, vật ngã CSGT bị y án 10 tháng tù

Sử dụng rượu bia, bị CSGT kiểm tra, xử lý, không những không tuân thủ, Vương còn kẹp cổ, vật ngã Thiếu tá CSGT để chống đối.