Đấu giá biển số ô tô và quyền của người giành chiến thắng

Bộ Công an đang chủ trì xây dựng dự thảo nghị quyết quy định về đấu giá biển số xe, và một trong những nội dung được nghiên cứu là quyền của người trúng đấu giá biển số tới đâu.

Bộ Công an đang lấy ý kiến của người dân cho dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá.

Theo Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường, vấn đề mấu chốt trong đấu giá biển số xe là có xác định biển số xe là "tài sản" hay không, trên cơ sở đó mới có thể đưa ra những quy định về căn cứ xác lập, quyền của chủ biển số xe trong quá trình quản lý, sử dụng sau này.

Luật sư Đặng Văn Cường cho rằng, theo quy định của pháp luật hiện nay, thủ tục đấu giá được thực hiện theo Luật đấu giá tài sản và các luật chuyên ngành. Bởi vậy, nếu xác định biển số xe là tài sản thì mới có thể áp dụng các quy định của Luật đấu giá tài sản để tổ chức thực hiện hoạt động đấu giá theo quy định pháp luật. 

Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường.

Trường hợp không xác định đây là tài sản, phải có quy trình quy định riêng sao cho đảm bảo tính thống nhất của các văn bản quy phạm pháp luật, văn bản dưới luật phải phù hợp với văn bản luật và văn bản luật phải phù hợp với Hiến pháp.

Trường hợp áp dụng quy định của Luật đấu giá tài sản để tiến hành đấu giá biển số xe, sẽ phải xác định biển số xe là tài sản, hay nói cách khác đây là quyền tài sản giống như quyền sử dụng đất và các loại quyền tài sản khác theo quy định của bộ luật dân sự. 

Theo đó, chủ sở hữu tài sản có quyền quản lý tài sản, sử dụng tài sản và định đoạt tài sản. Ba quyền năng cơ bản của chủ sở hữu tài sản đã được Bộ luật dân sự quy định thì cũng cần phải xem xét đến các quyền năng đó đối với biển số xe khi tổ chức, cá nhân trúng đấu giá.

Tiếp tục xây dựng luật

Bà Nguyễn Thị Mai, Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp, Bộ Tư pháp, cho biết, hiện Bộ Công an đang chủ trì xây dựng dự thảo Nghị quyết quy định về đấu giá biển số xe, và một trong những nội dung đang được nghiên cứu là quyền của người trúng đấu giá biển số tới đâu.

Bà Nguyễn Thị Mai

Theo Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp, dưới góc độ pháp luật, việc này đang vướng, bởi theo quy định tại Điều 8 Luật giao tông đường bộ (GTĐB) năm 2008, thì nghiêm cấm mua bán biển số xe. Do đó, các cơ quan đang xây dựng Nghị quyết để giải quyết vấn đề này. Và câu trả lời quyền của người trúng đấu giá biển số xe tới đâu sẽ nằm trong dự thảo nghị quyết.

Cũng theo bà Mai, biển số xe là một loại tài sản công, tài sản đặc biệt, có tính đặc thù, bởi ngoài chức năng tài sản, biển số xe còn là công cụ để quản lý giao thông đường bộ.

Vì vậy, quyền sở hữu đối với biển số xe bị hạn chế bởi Luật GTĐB năm 2008, bằng việc nghiêm cấm mua bán biển số xe.

Hiện Bộ Giao thông vận tải và Bộ Công an cũng đang xây dựng hai dự án luật là Luật GTĐB (sửa đổi) và Luật trật tự an toàn giao thông đường bộ đường bộ để  sao cho phù hợp.

Theo Tiến sĩ Đặng Văn Cường, thực tế hiện nay, những xe biển số xe đẹp có giá rất cao, có thể đến vài tỷ, thậm chí cả chục tỷ đồng.

Khi đã bỏ ra một số tiền lớn như vậy để sở hữu biển số xe thì cũng cần quy định về quyền lợi của chủ biển số xe như: họ có quyền tháo ra để gắn vào chiếc xe khác của họ (nhưng thủ tục phải đăng ký với cơ quan chức năng); Khi xe bị hư hỏng hoặc họ muốn bán chiếc xe đó thì có quyền giữ lại biển số xe, và khi đó cơ quan chức năng phải cấp một biển số xe mới cho chiếc xe đó. 

Họ có quyền bán lại, nhượng lại biển số xe đó cho tổ chức, cá nhân khác với giá cả thỏa thuận mà không bị hạn chế bởi pháp luật.

Cũng cần quy định về thời hạn sở hữu của chủ biển số xe, quyền thế chấp, đặt cọc, cầm cố, bảo lãnh và các quyền khác theo quy định của Bộ luật dân sự về quyền tài sản; người trúng đấu giá biển số xe cũng có thể sử dụng biển số xe này để cho thuê, cho mượn trong các giao dịch dân sự. 

Nếu được xác định là tài sản thì cũng cần quy định quyền thừa kế đối với biển số xe khi người đứng tên biển số này qua đời.

Đây là những quyền rất cơ bản của chủ sở hữu tài sản theo quy định của pháp luật. Trường hợp tổ chức bán đấu giá tài sản thì phải đảm bảo những quyền cơ bản đó của người trúng đấu giá biển số xe. 

“Cá nhân tôi ủng hộ quan điểm đấu giá biển số xe để tăng nguồn thu ngân sách, thỏa mãn nhu cầu biển đẹp của rất nhiều tổ chức cá nhân và giảm bớt những tiêu cực trong việc chọn biển số xe. 

Tuy nhiên, để tổ chức thực hiện đấu giá biển số xe thì phải hoàn thiện cơ sở pháp lý, những quy định đưa ra phải phù hợp với các quy định trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật hiện hành của Việt Nam, đảm bảo quyền lợi của người trúng đấu giá, đảm bảo dễ dàng trong công tác quản lý hành chính, quản lý trật tự an toàn giao thông”, luật sư Đặng Văn Cường nói.

T.Nhung

tin nổi bật

Thời tiết Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 có thể rét đậm

Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 năm nay ở giai đoạn chính đông. Thời tiết Bắc Bộ rét, một số ngày rét đậm.

Các tập đoàn Hàn Quốc coi sự phát triển của Việt Nam là sự phát triển của chính mình

Gặp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, các tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc mong muốn tiếp tục đầu tư, mở rộng kinh doanh tại Việt Nam, coi sự phát triển của Việt Nam là sự phát triển của chính những tập đoàn đó.

Bé trai rơi từ tầng cao chung cư xuống đất tử vong

Công an quận Hoàng Mai (TP Hà Nội) đang khẩn trương làm rõ vụ việc một bé trai rơi từ tầng cao khu chung cư cao cấp trên địa bàn xuống đất, tử vong.

Phó Thủ tướng Hàn Quốc: Hợp tác kinh tế với Việt Nam ngày càng triển vọng

Phó Thủ tướng Hàn Quốc Choo Kyung-ho có kế hoạch thăm Việt Nam để tiếp tục thực hiện những thỏa thuận, mục tiêu hai nước đề ra sau khi nâng cấp quan hệ lên tầm cao mới.

Bồi thường mặt bằng làm Vành đai 3 TP.HCM sẽ căn cứ thêm 4 vị trí đất

TP.HCM sẽ căn cứ vào loại đất cũng như vị trí để xác định giá bồi thường giải phóng mặt bằng cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án Vành đai 3.

Chập điện, cửa hàng tạp hóa bán đồ Tết ở Quảng Trị bị thiêu rụi

Một hàng tạp hóa tại huyện Gio Linh (Quảng Trị) bốc cháy dữ dội, tất cả đồ đạc bị thiêu rụi. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do chập điện.

Cách đón xe trung chuyển miễn phí từ bến xe Miền Đông mới về tận nhà

Để được vận chuyển miễn phí từ bến xe Miền Đông mới về tận nhà, hành khách có thể lựa chọn nhiều cách để đăng ký tiếp cận dịch vụ.

Hàng trăm khối đá đổ xuống Quốc lộ 8A, đường lên cửa khẩu Cầu Treo ách tắc

Sáng nay (6/12), những tảng đá lớn tiếp tục sạt lở, chắn ngang Quốc lộ 8A, đường lên cửa khẩu Cầu Treo vẫn đang bị ách tắc.

11 căn nhà rơi xuống sông trong vụ sạt lở nghiêm trọng ở Vĩnh Long

Vụ sạt lở ở Vĩnh Long khiến hơn 11 căn nhà bị “hà bá” nhấn chìm xuống sông, người dân phải bỏ chạy thoát thân.

TP.HCM: 2 thanh niên tông xe container tử vong tại chỗ nghi do đuổi đánh nhau

Sáng 6/12, Công an TP.Thủ Đức, TP.HCM vẫn đang phối hợp cùng các đơn vị liên quan, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn giữa một xe máy và container khiến 2 thanh niên tử vong xảy ra trên địa bàn.

Kỷ luật một trưởng phòng ở Thanh Hóa vì có con riêng

Ông Phạm Văn Ấn, Trưởng phòng TN-MT huyện Bá Thước (Thanh Hóa) có quan hệ nam nữ bất chính và có hai người con riêng.

HLV Park Hang Seo nhận Huân chương Heungin vì đóng góp cho quan hệ Việt-Hàn

Huấn luyện viên Park Hang Seo đã nhận Huân chương Heungin vì sự nghiệp ngoại giao, có những đóng góp to lớn vào thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc.

Cần chính sách hỗ trợ người lao động mất việc làm

Không chỉ cần chính sách cụ thể hỗ trợ người lao động bị giảm thời gian làm việc, không có việc mà cần thêm những trợ lực đối với doanh nghiệp để họ giữ chân lao động, hy vọng một hai quý tới đơn hàng quay trở lại.

Dự báo thời tiết 6/12: Miền Bắc chuyển rét khô, Trung Bộ mưa lớn liên tiếp

Dự báo thời tiết ngày 6/12, miền Bắc và Bắc Trung Bộ tiếp tục rét đậm, có nơi rét hại, nhưng đến trưa chiều hửng nắng, trời chuyển trạng thái rét khô. Trung và Nam Trung Bộ đang trong những ngày mưa dồn dập kéo dài.

Những khoảnh khắc 'tự hào một dải biên cương'

"Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào" và "Vui ngày hội té nước Khmer Nam Bộ" là các tác phẩm đoạt giải vàng tại Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật “Tự hào một dải biên cương” 2022.