Dấu hiệu đơn giản để chọn được hàng xịn mà nhiều người Việt bỏ qua

Dấu hợp quy (CR) là dấu hiệu nhận biết dễ dàng giúp người tiêu dùng lựa chọn bàn là chính hãng và an toàn. Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng vẫn thờ ơ với điều này.

Dấu hợp quy (CR) là dấu hiệu nhận biết dễ dàng giúp người tiêu dùng lựa chọn bàn là chính hãng và an toàn. Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng vẫn thờ ơ với điều này.

Nhiều người chưa biết chọn mua bàn là 'xịn'

Theo khảo sát của PV, bàn là là một trong những mặt hàng được ưa chuộng tại thị trường Hà Nội, trong đó, sản phẩm bàn là cây được người tiêu dùng đặc biệt quan tâm và có xu hướng mua,sử dụng nhiều.

Một số sản phẩm bàn là cây được ưa chuộng trên thị trường hiện nay đó là: Coex: GS-802 giá: 1.890.000 đồng; GS-801 giá: 1.790.000 đồng; bàn là cây KG758/78N giá : 2390.000 đồng.

{keywords}

Bàn là - một trong những mặt hàng thiết yếu trên thị trường điện, điện tử

Cũng giống như nhiều thiết bị điện, điện tử khác, bàn là bị làm giả, làm nhái hay hàng kém chất lượng vẫn nhan nhản, bán lẫn lộn tại một số cửa hàng điện, điện tử. Một trong các kinh nghiệm để phân biệt hàng kém chất lượng là tất cả các sản phẩm đạt chuẩn phải được gắn dấu hợp quy CR trên sản phẩm. Tuy nhiên, khi được hỏi, nhiều người tiêu dùng vẫn 'lơ mơ' về các tiêu chí an toàn cũng như vì sao các sản phẩm cần phải có dấu hợp quy.

Tại cửa hàng điện tử, điện lạnh Tuấn Anh trên đường Nguyễn Trãi (Quận Thanh Xuân, Hà Nội), nhiều người dùng đang lựa chọn mua bàn là với hai tiêu chí là giá thành và thương hiệu. Trong khi đó, yếu tố công suất, tem, nhãn mác nhiều người lại dễ dàng bỏ qua.

Chị Phạm Thị Tâm (Trần Phú - Hà Đông) cho rằng, chị chỉ quan tâm đến thương hiệu và thấy hợp túi tiền thì mua. Còn các loại tem hay nhãn mác kiểm định chất lượng thì cũng có khi thấy có trên sản phẩm nhưng không biết hết ý nghĩa của nó. Theo chị Tâm, giá và mẫu mã sản phẩm mới là yếu tố thu hút sự quan tâm đầu tiên của người tiêu dùng.

“Từ trước đến nay, mua các mặt hàng điện tử tiêu chí của tôi là rẻ, sản phẩm của các thương hiệu quen. Còn về các loại tem hay dấu kiểm định thì tôi không rõ được hết. Tôi cũng lo lắng với các sản phẩm không an toàn nhưng thực sự không rõ hết được công dụng của những tem nhãn trên sản phẩm. Tuy nhiên, từ hôm nay, sau khi biết đến cách nhận biết đơn giản là dấu hợp quy CR trên sản phẩm để xác nhận về an toàn của sản phẩm đã được chứng nhận phù hợp quy chuẩn thì sau này tôi sẽ căn cứ vào đó để chọn mua hàng. Không lẽ nào mà sản phẩm được chứng nhận hợp quy, an toàn mà không chọn, lại đi chọn sản phẩm không rõ nguồn gốc”, chị Tâm nói.

Cũng như chị Tâm, chị Mai Hoa (Nguyễn Chí Thanh - Hà Nội) đang chọn mua bàn là tại siêu thị Big C, khi được hỏi về có biết những chiếc dấu hợp quy CR trên thân sản phẩm mang ý nghĩa gì, chị Hoa cũng trả lời rất đơn giản, đó là tem xác nhận sản phẩm được lưu thông trên thị trường.

“Tôi nghĩ, đó là một chiếc tem để đánh dấu lô hàng hoặc tem lưu thông của nhà sản xuất. Tôi không biết đó lại là chiếc tem để phân biệt hàng giả, hàng kém chất lượng. Tôi chưa biết hết về công dụng từ chiếc tem này”, chị Mai Hoa nói.

{keywords}

Dấu hợp quy CR là bảo bối giúp cho người dùng nhận biết được bàn là chính hãng để tránh mua phải những sản phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc

Không có dấu hợp quy sẽ bị phạt thế nào?

Quy định gắn dấu hợp quy CR đối với các mặt hàng điện, điện tử nói chung và bàn là nói riêng có hiệu lực từ tháng 9/2009.

Với người dân có thể vì lơ là và không tìm hiểu nên “vô tình" bỏ qua chi tiết này khi mua hàng hóa. Trong khi, chính dấu hợp quy lại là công cụ nhận biết và bảo vệ quyền lợi của chính họ.

Với doanh nghiệp là các nhà sản xuất, phân phối và bày bán, khi lưu thông các sản phẩm bàn là không có dấu hợp quy sẽ bị xử phạt hành vi vi phạm theo Nghị định 80/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn đo lường chất lượng và chất lượng sản phẩm, hàng hó

Theo ông Nguyễn Quốc Thủy, Phó vụ trưởng, Vụ đánh giá Hợp chuẩn hợp quy – Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cho biết: Theo quy định của Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật thì “Hợp chuẩn là tự nguyện (trừ trường hợp tiêu chuẩn đó được cơ quan quản lý có thẩm quyền quy định bắt buộc áp dụng trong một văn bản quy phạm pháp luật), hợp quy là bắt buộc.

"Tại QCVN 4:2009/BKHCN đã quy định: Các thiết bị điện và điện tử khi lưu thông trên thị trường phải có nhãn hàng hóa theo quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa; phải được chứng nhận hợp quy, mang dấu hợp quy- CR theo quy định của Quy chuẩn kỹ thuật này và chịu sự kiểm tra trên thị trường của cơ quan kiểm tra chất lượng sản phẩm, hàng hóa (sau đây gọi tắt là cơ quan kiểm tra) (điều 3.1). Do đó, các thiết bị điện, điện tử thuộc phạm vi điều chỉnh của quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, khi lưu thông bắt buộc phải được gắn dấu hợp quy - CR, ông Thủy cho biết.

Ông Thủy thêm thông tin, việc xử phạt hành vi vi phạm này được thực hiện theo quy định tại Nghị định 80/2013/NĐ-CP (Điều 19) tương ứng với hành vi vi phạm thực tế.

(Theo VietQ)

tin nổi bật

Chuyển nhầm tiền vào tài khoản của người đã mất, không liên lạc được, xử lý ra sao?

Trong trường hợp chuyển tiền nhầm có thể xuất hiện tình huống ngân hàng không liên lạc được với người nhận nhầm, người nhận nhầm đã đi nước ngoài hoặc người nhận nhầm đã mất.

Ngân hàng phải cung cấp thông tin cho cơ quan thuế

Đây là yêu cầu NHNN đưa ra với các tổ chức tín dụng căn cứ theo Luật Quản lý thuế 2019; Nghị định 126/2020; Nghị định 117/2018 và các thông tư, văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Sẽ vô cùng có lợi nếu đi siêu thị mà bạn bỏ qua 12 mặt hàng này

Khi đi chợ, bạn có thói quen xem xét và nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đặt một món hàng nào đó vào giỏ? Nếu luôn bỏ qua những sản phẩm dưới đây thì quả thật bạn có “tầm” của một chuyên gia dinh dưỡng đấy!

Tiền bị cháy có được đem ra ngân hàng đổi mới không?

Tiền rách nát, hư hỏng hay cháy xém nếu không phải do hành vi hủy hoại gây ra sẽ được đổi mới nếu đáp ứng đủ điều kiện quy định.

Không vay tiền nhưng bị app vay nợ quấy rối, "khủng bố" điện thoại, xử lý theo cách sau

Gần đây, tình trạng các tổ chức tín dụng "đen", các app vay tiền liên tục điện thoại quấy rối đòi nợ diễn ra nhiều hơn. Thậm chí, những người không vay nợ cũng bị ảnh hưởng, khủng bố điện thoại.

Gia đình 2 con nhỏ ở Hà Nội: Thu nhập 16 triệu, vẫn dành dụm tiền gửi ngân hàng

Cách chi tiêu của gia đình nhỏ vừa hợp lý lại để dư được 1 khoản tiết kiệm kha khá đã khiến nhiều người nghe xong phải khen ngợi.

Chính sách tiền lương khi tinh giản biên chế được thực hiện thế nào?

Bộ Nội vụ vừa ban hành công văn hướng dẫn việc tính hưởng chế độ, chính sách tinh giản biên chế, trong đó có quy định cách tính tiền lương tháng để tính chế độ tinh giản biên chế.

4 cách dùng thẻ tín dụng tiết kiệm thời 'bão giá'

Tình trạng lạm phát tăng cao khiến người dùng phụ thuộc nhiều hơn vào thẻ tín dụng. Họ sẽ phải trả nhiều loại chi phí không đáng có nếu tiếp tục những thói quen xấu.

Có 2 tỷ nhàn rỗi nên mua nhà phố hay đầu tư đất nền?

Có trong tay nguồn tiền nhàn rỗi, nhiều nhà đầu tư tay ngang băn khoăn không biết nên đầu tư đất nền tại Hà Nội hay đi xa hơn thời điểm 6 tháng cuối năm.

Chiêu độc lừa tiền qua mạng của các nữ quái

Các đối tượng tung chiêu độc là giả danh nhân viên ngân hàng, gọi điện lừa nhiều người làm thủ tục hủy thẻ tín dụng rồi chiếm đoạt tiền của nhiều nạn nhân.

Mất 1,8 tỷ đồng từ cuộc điện thoại lừa đảo

Công an quận 12, TP Hồ Chí Minh cho biết vừa tiếp nhận trình báo của ông  M.X. Đ (ngụ quận Gò Vấp, làm việc tại quận 12) bị các đối tượng sử dụng công nghệ cao lừa đảo qua internet mất hơn 1,8 tỷ đồng.

Nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với viên chức không quá 5 năm

Trong thời gian thực hiện nghỉ hưu ở tuổi cao hơn, viên chức chỉ làm nhiệm vụ chuyên môn, không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý và không được bảo lưu phụ cấp chức vụ lãnh đạo.

Từ 1/8, người dân Hà Nội được hỗ trợ đến 60% mức đóng BHXH tự nguyện

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý tại Nghị quyết 03/2022/NQ-HĐND ngày 06/7/2022 quy định một số nội dung và mức chi thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân Thành phố.

Chính sách tiền lương, công chức, viên chức có hiệu lực từ tháng 8/2022

Trong tháng 8/2022, nhiều chính sách mới về tiền lương, công chức, viên chức bắt đầu có hiệu lực thi hành như bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tiền lương cao nhất, thấp nhất với một số vị trí viên chức.

Vì sao nên chọn nhận lương hưu hàng tháng thay vì rút BHXH 1 lần nếu đóng đủ 18 năm BHXH?

Để giúp người lao động (NLĐ) có lựa chọn đúng với bản thân, tình huống dưới đây sẽ so sánh trường hợp NLĐ nhận bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần với việc nhận lương hưu hằng tháng.