Phổi có tác dụng điều hòa khí của cả cơ thể. Nếu hoạt động của phổi suôn sẻ, khí trong cơ thể không bị cản trở và luân chuyển nhịp nhàng. 

Dấu hiệu rõ rệt nhất của bệnh phổi là những cơn ho. Đó là triệu chứng đầu tiên của khoảng 30% số người có vấn đề ở phổi.

Người bệnh có thể ho ra máu, ho khan, khạc ra đờm, mắt đỏ ngầu. Lý do là khi bệnh nhân ho, các mạch máu của khối u bị vỡ hoặc khối u bị hoại tử, viêm mạch máu.

 

Ngoài ra, mọi người có thể nhận biết bệnh phổi qua dấu hiệu trên khuôn mặt:

Ấn đường màu đen

Ấn đường là khu vực giữa hai đầu lông mày và trên sống mũi. Đối với những người có phổi khỏe mạnh, khu vực này có màu trắng và hồng.

Nếu ấn đường ngả màu đen, xám, đó là do phổi thiếu khí, thậm chí cả thận cũng có vấn đề.

Môi thâm đen

Nếu phổi bị bệnh, khí của cơ thể không thể thúc đẩy quá trình lưu thông của máu, các mô sẽ xuất hiện tình trạng thiếu máu cục bộ và thiếu oxy. Lúc này, màu môi sẽ đen do thiếu máu.

{keywords}

Ảnh minh họa: Bustle

Ra nhiều mồ hôi ở mũi

Dù không vận động mạnh nhưng bạn vẫn lấm tấm mồ hôi ở sống và cánh mũi thì có thể phổi của bạn đang gặp vấn đề.

Theo y học cổ truyền, đường ra của phổi là mũi. Nếu phổi không ổn, chức năng đóng mở lỗ chân lông bị ảnh hưởng, sẽ sinh ra mồ hôi bất thường ở mũi.

Để tăng cường sức khỏe của phổi, các ba sĩ khuyên nên giảm 3 điều sau:

- Hút thuốc lá

Các bằng chứng khoa học cho thấy, hút thuốc có hại cho sức khỏe. Các chất độc trong khói thuốc là yếu tố chính gây ra tỷ lệ mắc bệnh ung thư phổi cao.

{keywords}

Ảnh minh họa: The Week

- Cảm giác buồn bã

Một người buồn rầu quá mức sẽ rất dễ bị tổn thương phổi, khiến việc lưu thông khí gặp khó khăn.

Luồng dẫn khí vào phổi bị mất cân bằng và tổn thương, gây ho thường xuyên, đây cũng là tín hiệu phản ứng điển hình nhất của bệnh phổi.

Theo các bác sĩ, cười có thể làm giãn nở phổi. Bạn sẽ vô thức hít thở sâu khi cười, làm thông đường thở và giúp nhịp thở trơn tru hơn.

- Tiếp xúc với khói từ chiên rán

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc tiếp xúc với khói tỏa ra từ dầu đun ở nhiệt độ cao trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ ung thư phổi từ 2 đến 3 lần.

Do đó, trong quá trình nấu ăn hàng ngày, bạn hãy cố gắng tránh chiên xào ở nhiệt độ cao. Ngoài ra, việc chọn các loại máy hút mùi chất lượng cao cũng giảm thiểu được loại khói này.

An Yên (Theo Aboluowang)

Một dấu hiệu khi cười hé lộ nguy cơ bị ung thư phổi

Một dấu hiệu khi cười hé lộ nguy cơ bị ung thư phổi

Nếu bạn cảm thấy đau tức ngực khi cười, phổi của bạn có thể đang bị tổn thương nghiêm trọng.