Đâu là nguyên nhân gây sập chung cư 12 tầng ở Mỹ?

Nhiều nghi vấn đang được đặt ra về nguyên nhân làm sập chung cư 12 tầng Champlain Towers South ở thị trấn Surfside, bang Florida (Mỹ).

Theo BBC, các chuyên gia thu thập thông tin tại hiện trường sẽ phải xem xét một loạt các nguyên nhân có thể xảy ra, từ những khiếm khuyết trong cấu trúc cho đến ảnh hưởng từ môi trường. Và liệu sự kết hợp của các yếu tố trên có thể gây ra sự sụp đổ đột ngột của tòa nhà 40 tuổi hay không.

Đoạn phim hé lộ điểm bất thường

Một đoạn video trích xuất camera giám sát gắn trên một chung cư lân cận cho thấy Champlain Towers South không sập cùng một lúc mà theo từng giai đoạn.

{keywords}
Toàn cảnh chung cư Champlain Towers bị sập ở thị trấn Surfside, bang Florida (Mỹ). Ảnh: AP

Đầu tiên, phần trung tâm hướng về phía nam của tòa nhà bị sập trước, sau đó 3 giây thì đến lượt phần hướng bắc của tòa nhà. 5 giây sau, tiếp tục phần hướng đông của tòa nhà bị sập.

Một số chuyên gia đã xem lại đoạn phim và tin rằng, sự cố ban đầu xảy ra ở chân tòa nhà, xung quanh khu vực hồ bơi ở phía trước khu trung tâm quay mặt về hướng nam.

Không ảnh hiện trường vụ sập nhà cũng cho thấy khu vực sàn xung quanh hồ bơi đã sụp xuống bãi đậu xe dưới tầng hầm.

{keywords}
Thứ tự sập từng khu vực của khu chung cư Champlain Towers South. Đồ họa: Google, BBC

Dù còn quá sớm để khẳng định nguyên nhân cuối cùng, nhưng khu vực hồ bơi của Champlain Towers South đã được xác định là mục tiêu quan tâm chính trong một bản báo cáo vào năm 2018, cho biết rõ khu vực này đã xuống cấp rõ rệt.

Manh mối từ cuộc điều tra cũ

Một cuộc điều tra năm 2018 đã chỉ ra "một sai sót lớn" trong thiết kế ban đầu của Champlain Towers South.

Kỹ sư Frank Morabito, người viết báo cáo từ cuộc điều tra, đã cảnh báo sàn hồ bơi nằm ở tầng trệt không được thiết kế đủ dốc để thoát nước. Vì vậy, nước hồ thường xuyên "đọng lại trên lớp chống thấm cho đến khi bay hơi".

{keywords}
Toàn cảnh các vấn đề của chung cư Champlain Towers South trong cuộc điều tra năm 2018. Đồ họa: BBC

Cuộc điều tra cũng cho biết, lớp chống thấm bên dưới sàn hồ bơi ở tầng trệt và các chậu cây trang trí đã "quá hạn" và gây ra "thiệt hại lớn về cấu trúc cho kết cấu bê tông bên dưới những khu vực này".

Việc không thay chất chống thấm trong tương lai gần có thể khiến mức độ hư hỏng của kết cấu bê tông "tăng dần theo cấp số nhân".

Báo cáo của kỹ sư Morabito cũng đề cập đến "nhiều vết nứt ở phần cột, dầm và tường" trong nhà để xe ở tầng hầm bên dưới tòa chung cư. Dù không cho rằng điều này có thể gây nguy cơ sập nhà, nhưng ông đã kêu gọi việc gia cố phần bê tông cần được thực hiện "ngay lập tức".

{keywords}
Hình ảnh những vết nứt ở phần cột, dầm và tường ở nhà để xe dưới tầng hầm chung cư Champlain Towers South trong bản điều tra năm 2018.

Đầu năm nay, Jean Wodnicki, Chủ tịch hiệp hội chung cư ở Surfside, từng cảnh báo với cư dân tại Champlain Towers South rằng, thiệt hại trong khu vực đậu xe đã "tồi tệ hơn đáng kể", và việc sửa chữa toàn bộ tòa nhà đã tăng từ 9 triệu USD lên tới hơn 15 triệu USD. Theo ông Wodnicki, sự xuống cấp của phần bê tông đang tăng nhanh và tình trạng mái nhà cũng xấu đi rất nhiều.

Kỹ sư Morabito cho biết vào thời điểm xảy ra vụ sập nhà, việc sửa chữa phần mái đang được tiến hành nhưng quá trình gia cố phần bê tông vẫn chưa diễn ra.

Ảnh hưởng từ phần bê tông hư hại

Kỹ sư Greg Batista, người đã thực hiện hàng nghìn cuộc kiểm tra các tòa nhà ở Florida, cho biết những hư hại ở phần bê tông có thể là một trong những lý do dẫn đến vụ sập nhà ở Surfside.

“Những tòa nhà ven biển này dễ bị ảnh hưởng bởi cái mà chúng tôi gọi là sự “vỡ vụn”, ông Batista nói với BBC. “Về cơ bản, đó là khi phần cốt thép bên trong khối bê tông bi han gỉ và giãn nở gấp 7 lần thể tích thực của nó, khiến cho khối bê tông bao quanh nó bị vỡ vụn và gây ra sự suy giảm đáng kể đối với tính toàn vẹn cấu trúc của tòa nhà. Chỉ cần một chùm hoặc một cột bê tông bị hỏng thôi thì cũng đủ để gây ra hiệu ứng domino".

{keywords}
Quá trình nước ngấm vào khối bê tông và làm giãn nở phần cốt thép bên trong. Nguồn: The Contractor - Đồ họa: BBC

Địa hình không đảm bảo

Một nghiên cứu tại Đại học Quốc tế Florida (Mỹ) được công bố hồi năm ngoái cho thấy, Champlain Towers South bị lún dần xuống đất với tốc độ khoảng 2 mm/năm hồi những năm 1990.

Theo giáo sư Shimon Wdowinski thuộc Đại học Quốc tế Florida, dù tòa nhà không phải đối tượng tập trung duy nhất, nhưng vẫn là một trong những nơi có dấu hiệu sụt lún tiêu biểu nhất nhiều nhất.

“Do nghiên cứu đã được thực hiện từ cách đây hơn 20 năm, nên chúng tôi không thể biết được điều gì đã xảy ra sau năm 1999, tòa nhà tiếp tục bị sụt lún ở mức độ như thế nào, và điều đó gây ảnh hưởng ra sao đối với nền móng của nó”, ông Wdowinski nói với BBC.

"Có thể, cấu trúc tòa nhà đã đến một thời điểm không thể giữ được tải trọng ban đầu và sụp đổ. Nhưng đây không phải là vấn đề mà chúng tôi nghiên cứu. Những gì chúng tôi biết được chỉ là tòa nhà mới sập đã bị sụt lún suốt nhiều thập kỷ, nhưng chỉ điều đó thôi cũng chẳng giải thích được nguyên nhân gây sập tòa nhà", vị giáo sư cho biết thêm.

{keywords}
Biểu đồ mật độ sụt lún đất tại thành phố Miami Beach giai đoạn 1998-2012. Nguồn: Wdowinski et al. Đồ họa: BBC

Tác động từ công trình lân cận

Một số người tin rằng, quá trình xây dựng tòa nhà 18 tầng Eighty Seven Park liền kề có thể đã gây ra một số ảnh hưởng đối với nền móng của chung cư Champlain Towers South.

Từ năm 2019, nhiều cư dân sinh sống tại Champlain Towers South đã phản ánh về việc cảm thấy một số rung chấn ngay tại nhà mình trong quá trình xây dựng Eighty Seven Park. Tuy nhiên, những người dân này chỉ nhận được yêu cầu tiếp tục theo dõi tình hình.

Mất nhiều thời gian điều tra

Atorod Azizinamini, Giám đốc trường Xây dựng Moss thuộc Đại học Quốc tế Florida, cho biết cuộc điều tra về vụ sập tòa nhà Champlain Towers South sẽ mất nhiều thời gian.

Theo ông, các kỹ sư sẽ phải xem xét các bản thiết kế, cách thức xây dựng tòa nhà, mẫu thép và bê tông, đồng thời điều tra các dấu hiệu bào mòn nền móng hay bất kỳ điểm bất thường nào xảy ra đối với tòa nhà trước khi sụp đổ. Sau khi có thông tin, họ có thể mô phỏng các kịch bản khác nhau và xác định chính xác sự sụp đổ đã diễn ra như thế nào.

Các nhà điều tra liên bang đã có mặt tại hiện trường để tìm ra nguyên nhân vụ sập tòa nhà Champlain Towers South, và đảm bảo mọi vật chứng đều được bảo toàn. Các mảnh vỡ từ tòa nhà hiện được đưa đến một kho chứa lớn để kiểm tra.

Việt Anh

Tiếng kêu cứu đầy ám ảnh từ tòa chung cư bị sập ở Mỹ

Tiếng kêu cứu đầy ám ảnh từ tòa chung cư bị sập ở Mỹ

Một người còn sống sót sau vụ sập chung cư 12 tầng ở bang Florida (Mỹ) đã nhớ lại những tiếng kêu cứu thất thanh từ hàng xóm của ông ở thời điểm thảm kịch xảy ra.

Báo Trung Quốc chê Mỹ ứng phó chậm vụ sập chung cư

Báo Trung Quốc chê Mỹ ứng phó chậm vụ sập chung cư

Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc, đã chê trách "khả năng ứng phó khẩn cấp" của Mỹ "tệ hơn những gì mọi người nghĩ" trong vụ sập chung cư ở bang Florida.

tin nổi bật

Những điều cấm kỵ khi tới Qatar xem World Cup 2022

Dưới đây là những điều cấm kỵ mà người hâm mộ bóng đá cần ghi nhớ khi đến du lịch Qatar để xem các trận bóng ở World Cup 2022.

Những gương mặt làm nên lịch sử trong bầu cử giữa kỳ Mỹ

Một số chính khách thuộc đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đã tạo nên những kỳ tích chưa từng có trong cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ năm nay.

Những khác biệt về cách cử tri Mỹ bỏ phiếu giữa kỳ năm 2018 và 2022

Bốn năm sau khi khiển trách một tổng thống của đảng Cộng hòa (GOP) và trao quyền kiểm soát Hạ viện cho phe Dân chủ vào năm 2018, cử tri Mỹ đã không tạo ra “làn sóng đỏ” như GOP kỳ vọng.

Ba kịch bản cho cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ

Sáng 8/11 (giờ địa phương - tối cùng ngày giờ Việt Nam), cử tri Mỹ sẽ đi bỏ phiếu bầu lưỡng viện Quốc hội khóa 118 cùng hàng loạt vị trí thống đốc và chính quyền các bang.

Những nguyên tắc ưu tiên phát triển công nghiệp quốc phòng Anh

Anh là một trong những cường quốc quân sự hàng đầu thế giới. Do vậy, nước này cũng đặt ra các nguyên tắc để phát triển ngành công nghiệp quốc phòng của riêng mình.

Kinh nghiệm phát triển công viên giữa đô thị của Singapore

Singapore là một trong những quốc gia xanh nhất trên thế giới với hệ thống công viên ấn tượng, được nhiều người ca ngợi là hình mẫu về quy hoạch đô thị.

Di sản tàn khốc từ các vụ thử hạt nhân của Mỹ

Đã 30 năm kể từ vụ thử hạt nhân cuối cùng vào năm 1992, độc giả hãy cùng nhìn lại sự tàn khốc của các vụ thử hạt nhân ở Mỹ.

Sở trường đặc biệt của sư đoàn dù Mỹ triển khai cạnh Ukraine

Hôm 21/10, khoảng 4.700 binh sĩ thuộc Sư đoàn dù 101 Mỹ đã triển khai ở Romania, tại căn cứ ngay cạnh Ukraine.

Các vụ giẫm đạp chết chóc xảy ra trong những năm gần đây

Thảm kịch chết chóc xảy ra trong sự kiện Halloween ở khu Itaewon, Hàn Quốc là vụ việc mới nhất trong hàng loạt vụ giẫm đạp gây chết người diễn ra tại khắp mọi nơi trên thế giới trong các năm qua.

Nhân chứng kể cảm giác bị chèn ép nghẹt thở giữa đám đông xô đẩy

Những người may mắn sống sót sau các vụ giẫm đạp chết chóc kể chuyện thở hổn hển, cảm giác tuyệt vọng và bất lực khi muốn tự cứu mình khỏi dòng người liên tục đang dồn về.

Khu Itaewon nổi tiếng Seoul, nơi xảy ra thảm kịch đêm Halloween

Itaewon là điểm vui chơi nổi tiếng với cả giới trẻ trong nước lẫn du khách, người nước ngoài sinh sống ở Hàn Quốc. Cuối tuần, quán bar, nhà hàng ở khu phố này thường chật kín chỗ.

Giải mã cơ quan tình báo lớn nhất của Mỹ

Chính phủ Mỹ có một tổ chức mang tên Hội đồng An ninh quốc gia (NSC) với nhiệm vụ lãnh đạo và quản lý toàn diện công tác tình báo của các bộ ngành.

Chân dung 24 ủy viên Bộ Chính trị TW Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XX

Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XX gồm 24 thành viên, trong đó có 7 Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị.

Tổng thống Mỹ sẽ trú ẩn ở đâu nếu chiến tranh hạt nhân nổ ra?

Trong trường hợp chiến tranh hạt nhân xảy ra, Tổng thống Mỹ được cho là sẽ di chuyển tới khu phức hợp Raven Rock, rồi tiếp tục điều hành chính phủ tại đây.

Singapore thu phí vào nội đô tự động, cư dân London được giảm 90% phí

Để thu phí phương tiện trong nội đô, nhiều thành phố trên thế giới đã đẩy mạnh phát triển mạng lưới giao thông công cộng và cho triển khai nhiều phương án thu phí khác nhau.