
HĐQT cũng lung lay
- Sau khi bán hết cổ phần cho Công ty TNHH Thanh Thành Đạt thì hiện tại công ty hoạt động như thế nào, thưa ông!
Hiện nay chưa bàn giao thì Hội đồng quản trị khoá 3 vẫn nguyên như vậy. Từ mọi hoạt động vẫn tiến hành bình thường.
- Riêng bản thân ông đợt vừa rồi bán tất cả bao nhiêu cổ phiếu?
Tôi bán tất cả của tôi là 1.198 cổ phiếu. Tôi bán gần như sau cùng với đơn giá 1 triệu đồng/1 cổ phiếu, so với giá gốc của cổ phiếu là gấp 10 lần.
- Như vậy bên Cty Thanh Thành Đạt mua 100% cổ phiếu rồi?
![]() |
| Ông Trịnh Hải Nam, Phó GĐ Cty CP Vận tải ô tô Nghệ An: Không có việc cổ đông bị chèn ép, bản thân tôi và HĐQT cũng bị lung lay nên đã bán hết cổ phần và cũng đã phát tín hiệu cho cổ đông bán. |
Chính xác là họ mua hết các cổ phiếu đã bán. Còn 264 triệu tiền quỹ để sau này bán lại cho những công nhân hay cán bộ mới vào doanh nghiệp sau này. Tức là hàng năm chia cổ tức.
Khi bên mua nâng giá lên thì chúng tôi thấy bắt đầu áp lực vì tiền. Như tôi từ có cổ phần chỉ có 119.800.000 đồng mà bán được lên 1 tỷ 198 triệu đồng. Trong lúc tôi thì chỉ còn mấy tháng nữa là nghỉ hưu, thành ra tôi bị lung lay là đương nhiên. Kể cả những người công nhân mơ cả một đời cũng không thấy.
Đến 8 giờ sáng ngày 6/10, tôi còn ghi là giờ G, lúc ấy nói HĐQT ra lệnh thì không đúng. Sau khi họp bàn thì mọi người phát biểu với Chủ tịch HĐQT là không giữ được đâu!
Đồng chí Chủ tịch Nguyễn Hữu Sơn có nói với tôi như thế này: “Giờ mình mà ra lệnh thì không biết như thế nào, thôi thì cứ để như thế”.
- Tức là về cơ bản là HĐQT đã đồng ý?
Đúng là như thế. Lúc đó anh em cứ ngồi truyền tai nhau, rồi ông Sơn giao cho tôi rằng: “Điện đàm cho 3 cơ sở ở xa, thông báo tình hình ở đây bán cổ phần là 1 gấp 10 lần. Ai bán thì về bán trong buổi sáng, chứ đến buổi chiều là không bán được nữa”.
Thế là tôi nhận lệnh báo cho anh em ở xa. Khi đó tất cả anh em bắt taxi chạy về cả trưa, khi đó bán công khai.
- Nghĩa là các cổ đông được tự do bán cổ phần chứ không phải bán chèn ép?
Các cổ đông được bán tự do, không bị chèn ép, cá nhân tôi và rất nhiều người đều vậy. Sáng 6/10, các thành viên HĐQT bán hết cổ phần.
![]() |
| Cty CP vận tải ô tô Nghệ An bị xáo trộn vì cách làm bất bình thường của vị Chủ tịch HĐQT Nguyễn Hữu Sơn. |
- Tức là ông Nguyễn Hữu Sơn Chủ tịch HĐQT và ông Nguyễn Hữu Giáp cũng bán trong ngày 6/10 luôn?
Đúng. Cũng bán luôn cổ phần. Khi đó ông Sơn uỷ quyền cho con dâu làm thủ quỹ sang bán, tức là vợ của anh Giáp. Riêng cổ phần của anh Sơn là 521 triệu đồng mà gấp 10 lần lên là được 5 tỷ 210 triệu đồng, bán ngay trong buổi sáng.
- Vậy việc mua bán cổ phần diễn ra tại đâu?
Việc này diễn ra tại Công ty Thanh Thành Đạt. Khi đó họ mời 4 hay 5 ngân hàng về ngồi làm việc. Chiều tôi đi vào thì thấy họ đón mời tôi vào bán cổ phần. Đúng là đoạn sau họ làm đúng là bài bản.
Họ nâng giá cổ phần lên gấp 10 lần, khiến thành viên trong HĐQT cũng bị lung lay. Tôi nghĩ đó là kết quả quá trình phấn đấu để công ty có thương hiệu để họ mua lên giá gấp 10 lần.
“Liên hoan đi chứ kêu gì nữa?”
- Việc ông Nguyễn Hữu Sơn không chịu ký xác nhận để bàn giao là như thế nào?
Không ký xác nhận là như thế này. Tức là ngày 12/10, Công ty Thanh Thành Đạt có sang làm thủ tục ký kết công đoạn cuối cùng, có tôi cùng anh Sơn và anh Bình Phó bí thư của công ty.
Quá trình bàn giao chỉ còn giai đoạn hoàn tất nhưng thấy anh Sơn ký được 36 tờ cổ phần thì lưỡng lự và dừng lại.
Sau đó anh Sơn và tôi có đến gặp anh Tân, Phó trưởng đoàn ĐBQH Nghệ An để tham khảo ý kiến. Lúc đầu anh Tân tưởng rằng HĐQT chưa bán nên thấy có sai với tuần tự.
Thế nhưng khi nghe anh Sơn bảo rằng “mình cũng bán rồi”, với giá hơn 5 tỷ. Thế là anh Tân có bảo, như thế thì về liên hoan đi chứ nói gì nữa!
![]() |
| Bản thân ông Sơn cũng bán hết cổ phần trong ngày 6/10, còn con cái ông là vợ chồng Nguyễn Hữu Giáp thì đã bán sạch cổ phần từ ngày 29/9. Thế nhưng sau đó, ông Sơn lại trở quẻ, chưa chịu bàn giao vì cho rằng việc bán đó là sai? |
Phải nói rằng việc mua bán cổ phần trên là do HĐQT trị sai, chứ các cổ đông không có sai gì hết. Vì HĐQT phát tín hiệu, nên các cổ đông họ bán theo.
Bây giờ chỉ còn việc bàn bạc là nếu như có khiếu nại của những cổ đông bán đầu tiên là 1 chấm, 5 chấm, sau này họ đến kiện công ty thì người bàn giao giải quyết hay người tiếp nhận giải quyết?
- Còn chuyện anh Nguyễn Hữu Giáp có kéo người đến hành hung các cổ đông mới và cũ thì ông có biết không?
Chuyện anh Giáp thì thực ra là làm ngoài giờ hành chính. Tôi có nghe anh em làng xóm nói lại, có vào nhà anh Đoàn có xách tai gì đó, con gái của ông Đoàn là Nga đến can ngăn thì bị gạt ra ngã ra đó. Nghe nói còn sang cả nhà cô Thanh.
Hôm qua ban kiểm tra Đảng uỷ khối DN có mời tôi lên thông báo đơn tố cáo ông Giáp như thế. Và đề nghị xử lý theo điều lệ. Họ thông báo sắp tới Đảng uỷ khối sẽ có thông báo để anh Giáp làm bản kiểm điểm và tổ chức kiểm điểm tại chi bộ.
Sau đó uỷ ban kiểm tra xem xét kỷ luật bằng cách bỏ phiếu kín, rồi trình lên Đảng uỷ công ty để họp.
- Có thông tin là trong vòng 10 ngày, riêng anh Nguyễn Hữu Giáp có 3 quyết định thôi việc và bổ nhiệm công việc trở lại. Ông có thể giải thích về điều này?
Sau ngày 4/10, quyết định tôi thôi kiêm giữ chức vụ GĐ Trung tâm đào tạo để lên làm Phó giám đốc nên anh Sơn ký QĐ đề bạt Giáp làm quyền GĐ trung tâm đào tạo lái xe.
Đến 6/10 thì bán cổ phần của công ty rồi, anh Giáp muốn chuyển cơ quan. Do là cha con nên ông Sơn không ký mà bảo tôi ký QĐ chấm dứt hợp đồng lao động.
Đến ngày 13/10, Giáp lại có đơn xin trở lại làm việc. Anh Sơn sang trao đổi với tôi rằng: “Cháu nó suy nghĩ bồng bột, cháu xin thôi rồi nhưng giờ thấy dại và chú thông cảm ký lại cho cháu”.
- Ông có nhận được thông tin đêm 12/10, Giáp có kéo người đến doạ chị Thanh bên Cty Thanh Thành Đạt không?
Đêm trước khi ký thì tôi chưa nghe. Sau đó thì tôi mới nghe nói. Nếu mà biết trước thì có thể mình không ký. Nếu có ký thì có tiếp nhận nhưng không cho làm lại chức đó nữa.
Cám ơn ông!
|
Luật sư Trần Đình Triển, Trưởng VP luật sư Vì Dân: “Lợi dụng tín nhiệm”? Việc Công ty Thanh Thành Đạt mua của Công ty Đoàn A, sự việc đó người ta đã mua bán cổ phẩn cổ phiếu, về mặt hợp đồng và theo luật là hoàn toàn đúng. Trong Luật DN quy định, cổ đông có quyền chuyển nhượng cổ phần. Còn lại một thủ tục hành chính duy nhất đó là HĐQT phải ký vào chuyển nhượng đó và đăng ký vào sổ cổ đông cho họ và đưa sang Sở KHĐT thay đổi cho họ. Đó là một thủ tục bắt buộc Chủ tịch HĐQT và HĐQT phải thực hiện. Nhưng ở đây Công ty Đoàn A này lợi dụng vào tín nhiệm chuyển nhượng đó, và sau khi người ta đã chuyển nhượng rồi, phía bên Thanh Thành Đạt đã thanh toán đủ tiền thì ở đây bên Đoàn A, đứng đầu là Chủ tịch HĐQT, một là có ý không chuyển nhượng nữa, hai là muốn chiếm đoạt số tiền, cả lãi suất. Điều này đã gây nên vấn đề ách tắc, bên mua không triển khai được công việc của mình, thứ hai là ảnh hưởng đến công ăn việc làm của người lao động tại công ty Đoàn A. Trách nhiệm này là của Chủ tịch HĐQT. Chủ tịch HĐQT có viện cớ, trong điều lệ công ty có nói rằng, chuyển nhượng ưu tiên cho cổ đông trong công ty, điều đó trái với luật, mà trái luật thì sẽ vô hiệu. Hoặc nếu cho rằng điều lệ có hiệu lực đi thì tất cả 100%, trong đó có cả Chủ tịch HĐQT cũng đã chuyển nhượng sang cho Thanh Thành Đạt. Còn việc lợi dụng vào chức vụ gây cản trở, từ việc cản trở đó, những người này còn sử dụng cả những biện pháp mà pháp luật không cho phép như đánh đập, đe doạ, đưa ra những đơn thư vu khống nhằm bôi nhọ, xúc phạm lẫn nhau là điều không thể chấp nhận được trong cơ chế hiện nay. Từ việc đó, cơ quan quản lý nhà nước, đặc biệt là Sở KHĐT phải hướng dẫn, chỉ đạo, tiến hành ngay Đại hội cổ đông để quyết định mọi vấn đề để lo công ăn việc làm cho người lao động. Còn nếu chống lại thì Sở KHĐT phải ra văn bản bắt buộc theo thẩm quyền. Nếu chống lại nữa thì ở đây có đủ dấu hiệu của hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. |
Duy Tuấn - Quốc Huy (thực hiện)
>> Bài 1: Đe doạ cổ đông mới, hành hung bậc cha chú
>> Bài 2: Khi ‘ngài’ giám đốc… trở mặt?


