“Lực lượng vũ trang Ukraine đã bắn 40 quả đạn, từ pháo cỡ nòng 122mm tới súng cối 120mm, vào khu vực làng Logvinovo. Nơi đó đã chìm trong biển lửa”, trang web tin tức của vùng ly khai Lugansk dẫn thông cáo được Trung tâm chung về kiểm soát và điều phối lệnh ngừng bắn (JCCC) công bố chiều nay (28/3).

{keywords}
Ảnh minh họa: Regnum.ru

Trong khi đó, Ukraine lại tố cáo quân đội Nga trong ngày 27/3 đã pháo kích thành phố Rubizhne thuộc miền nam Lugansk, khiến ít nhất một người thiệt mạng và một người khác bị thương.

“Một tin đáng buồn vào đầu ngày hôm nay, khi quân đội Nga tiếp tục pháo kích vào Rubizhne”, tờ Al Jazeera dẫn lời quan chức Ukraine Serhiy Hayday nói.

Theo Al Jazeera, chiến sự giữa lực lượng vũ trang Ukraine và quân đội Nga cùng lực lượng ly khai vẫn diễn ra ác liệt ở thành phố Rubizhne cùng nhiều khu vực khác trong tỉnh Lugansk.

Quan chức Ukraine nói quân Nga không thể tiến tiếp

“Quân đội Nga đang tiến hành tập hợp, nhưng không thể tiến tiếp. Họ sẽ cố gia tăng phòng bị ở những vị trí đã chiếm được, nhưng không có hy vọng gì trong việc chiếm được Kiev dù đã gắng vượt các tuyến phòng thủ”, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Malyar nói.

Dù vậy, bà Hanna Malyar không đưa ra bằng chứng cho những tuyên bố trên.

"Nga-Ukraine bất đồng quan điểm về trung lập"

Tờ Al Jazeera dẫn lời nhà nghiên cứu Zachary Paikin thuộc Trung tâm nghiên cứu các chính sách châu Âu nói rằng, Moscow-Kiev có những cái nhìn khác nhau về việc Ukraine trở thành một quốc gia trung lập.

“Câu hỏi được đặt ra là liệu không trung lập có nghĩa có thể gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hay không, trái lại có thể gia nhập Liên minh châu Âu (EU) hay không”, ông Paikin nói.

“Chẳng hạn, việc Ukraine gia nhập vào EU sẽ đặt ra một số vấn đề nhất định đối với Nga. Bởi EU mang tính chất xây dựng chính trị phương Tây hơn, đồng thời khối này cũng có chính sách an ninh và đối ngoại chung. Điều này sẽ đi ngược lại khái niệm trung lập theo quan điểm của chính quyền Nga”, ông Paikin nhận định.

                                      >>> Cập nhật chiến sự Nga - Ukraine hôm nay

Tuấn Trần

Nga rút khỏi thị trấn gần Chernobyl, Ukraine ban sắc lệnh quân sự

Nga rút khỏi thị trấn gần Chernobyl, Ukraine ban sắc lệnh quân sự

Theo giới chức Ukraine, quân đội Nga đã rút khỏi thị trấn Slavutych nằm gần nhà máy điện nguyên tử Chernobyl.

Ukraine giành lại một số thị trấn, làng mạc

Ukraine giành lại một số thị trấn, làng mạc

Các quan chức Ukraine cho biết, lực lượng nước này dường như đã đạt được một vài thắng lợi, giành lại một số làng mạc, thị trấn ở phía bắc và phía đông của đất nước.