Đấu trí (đạo diễn Nguyễn Danh Dũng) là bộ phim đề tài chính luận sẽ lên sóng VTV1 lúc 21h các ngày thứ 2 đến thứ 6 từ 18/7. Phim là câu chuyện về cuộc chiến chống lại những kẻ có tiền, có quyền, địa vị, có cả tri thức sẵn âm mưu, thủ đoạn từ chạy án đến gây sức ép ngược lại cơ quan điều tra. 

Tập 1 mở màn với hàng loạt động thái của Tuấn (Doãn Quốc Đam) với biệt danh Tuấn 'nháy' - Giám đốc công ty Khải Tuấn chuyên cung cấp kit test Covid-19 cho các tỉnh thành. Tuấn chủ động cho người mang tủ lạnh đến tận nhà giám đốc CDC Hải Hà để lobby. Khi ông này thắc mắc, Tuấn nói đó là thành ý của mình và đồ vật chỉ là cách biểu thị tình cảm, thuyết phục ông này không từ chối. 

Tuấn 'nháy' lobby cả bà Bằng (Nguyệt Hằng) - Vụ trưởng Vụ thiết bị vật tư khiến bà này gọi điện cho giám đốc CDC Bình Hoà thuyết phục rằng bộ sinh phẩm kit test của Khải Tuấn đã được công nhận đạt chuẩn về chất lượng. Cùng với đó, Tuấn 'nháy' là tiến sĩ khoa học, đã từng tham gia nhiều dự án của bộ liên ngành để ông này yên tâm. Giám đốc CDC Bình Hoà ngạc nhiên nói tuần trước họp không thấy giám đốc sở chỉ đạo việc này. 

Trong khi đó, Tuấn ngồi trên ô tô gọi cho một "anh" nào đó báo cáo về việc nhờ chỉ đạo của người này mà CDC các tỉnh đã nhập rất nhiều bộ kit test của Khải Tuấn. Khi đến gặp giám đốc CDC Bình Hoà - người vừa được bà Bằng giới thiệu, Tuấn biếu ông này chai rượu bổ gân cốt chỉ chuyên "để tặng anh em bạn bè". Tuy nhiên sau đó Tuấn lại trưng ra cho "chai rượu chống dịch" tặng vị giám đốc mà khi mở ra toàn tiền. 

Ở một diễn biến khác, lãnh đạo cơ quan điều tra đang bàn về việc tăng tốc điều tra về việc có hay không việc bắt tay trong mua bán kit xét nghiệm, có hay không sự thao túng đẩy giá, lợi ích nhóm để chiếm đoạt tiền ngân sách nhà nước. Ông Giang (NSND Trung Anh) trưởng phòng điều tra C03 (Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu) công an tỉnh Đông Bình gọi điện cho Vũ (Thanh Sơn) - phó phòng đề nghị phối hợp vụ điều tra kit test của Khải Tuấn. 

Chi tiết Đấu trí tập 1 lên sóng VTV1 tối thứ 2, 18/7. 

Mỹ Anh