Đầu tư mua vàng, ba năm có khoản tiền cho con học đại học

Nhiều gia đình có một khoản tài chính cho con vào đại học sau khi lập kế hoạch tích lũy từ việc mua vàng.

Năm 2019, khi con gái đỗ vào trường cấp 3, chị Nguyễn Thị Ngọc (Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã nghĩ tới việc tích lũy tài chính. Số tiền mừng tuổi đầu năm của con và bù thêm một khoản, chị mua được 1 cây vàng giá 42 triệu đồng/lượng. 

Các năm tiếp theo, dù giá vàng tăng, chị Ngọc cố gắng tích cóp để có thể mua thêm 1 cây vàng. Đầu năm 2020, chị mua thêm 1 cây giá 44,99 triệu đồng/lượng. Tương tự, sang năm 2021, chị mua 1 cây vàng với giá 56,35 triệu đồng/lượng. Đến năm 2022, giá vàng tăng lên 62 triệu đồng/lượng, do công việc kinh doanh không thuận lợi, chị chỉ mua được nửa cây vàng. Trong 3 năm, chị Ngọc đã mua được tổng cộng 3,5 cây vàng.

Mấy tháng gần đây, giá vàng giảm so với với đầu năm nhưng nhà đầu tư vẫn có lời nếu mua vàng cách đây vài năm. Như vậy, nếu bán vàng ở thời điểm này mức giá 65,8 triệu đồng/lượng, chị Ngọc đã có khoản lời hơn 56 triệu đồng.

Vàng là kênh đầu tư an toàn (Ảnh: Chí Hùng)

Chị Ngọc cho hay, vàng là một kênh đầu tư an toàn và có thể tích cóp mua dần từng chỉ, không nhất thiết phải mua 1 lượng vàng ngay. So với các kênh đầu tư như gửi tiết kiệm, thì mức lời từ vàng khá hấp dẫn. 

“Tôi học các cụ, cứ có tiền là mua vàng, chỉ bán đi khi thực sự cần thiết. Để dành một thời gian, giờ có khoản tiền lo cho con đi học đại học”, chị nói.  Theo chị Ngọc, số vàng trên, chị chỉ bán 1 cây để đóng tiền đầu năm học. Còn lại chị vẫn tiếp tục giữ và có thể mua lại vàng nếu có dư tài chính.

Sau 7 năm tiết kiệm từ mua vàng, chị Nguyễn Hoa (Hoàng Mai, Hà Nội) cũng có khoản tiền lớn bất ngờ. Chị cho hay, khi con bắt đầu học cấp 2, vợ chồng chị đã bắt đầu mua vàng tích lũy. Thay vì đem hết tiền gửi tiết kiệm, chị bớt lại một phần để mỗi tháng mua 1 chỉ vàng. 

Thời điểm đó, chị mua những chỉ vàng đầu tiên, giá hơn 3 triệu đồng/chỉ (vàng nhẫn ép vỉ giá rẻ hơn vàng miếng ép vỉ). Hiện, giá vàng này khoảng trên 5 triệu đồng/chỉ. Nếu bán đi, chị đã có một khoản trên 430 triệu đồng, đủ để cho con học đại học. 

Kết thúc phiên 24/9, giá vàng miếng 9999 tại SJC Hà Nội là 65,8 triệu đồng/lượng (mua vào) - 66,6 triệu đồng/lượng (bán ra). SJC TP.HCM niêm yết ở mức 65,8 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,62 triệu đồng/lượng (bán ra). 

Doji Hà Nội niêm yết ở mức 65,75 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,5 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại TP.HCM, Doji TP.HCM mua vàng SJC ở mức 65,9 triệu đồng/lượng, bán ra ở mức 66,5 triệu đồng/lượng. 

Chị cho hay, giá vàng quốc tế giảm nhưng giá trong nước vẫn ở mức cao. Những người mua mua vàng như chị Hoa vẫn có một khoản lời qua nhiều năm tích luỹ.

Biểu đồ giá vàng 1 năm qua (Đồ họa: D.A)

Mong muốn con có thể đi du học, chị Quỳnh Mai (Thanh Xuân, Hà Nội) đã lên kế hoạch tiết kiệm tiền từ việc mua vàng ở thời điểm con mới bắt đầu học lớp 1. Chị cho hay, mỗi năm đều đặn, dù đắt hay rẻ, chị vẫn mua từ một nửa đến 1 cây vàng. Đây là khoản đầu tư lâu dài cho con. 

Số vàng này cất két và không sử dụng cho bất kỳ công việc nào của gia đình. Qua 5 năm, chị đã có 3,5 cây vàng. “Một số người tư vấn mình nên mua bảo hiểm nhân thọ nhưng mình không thấy ổn lắm, nên mua vàng cất két cho nhanh”, chị nói.

Theo chị Mai, giá vàng liên tục tăng theo các năm, đặc biệt trong bối cảnh lạm phát tăng. Nếu mua từ năm trước, sang năm đã có lời. Chưa kể, đầu năm 2022, giá vàng đã tăng đột biến từ mức 56 triệu đồng/lượng lên tận 74 triệu đồng/lượng. Chị hy vọng, khi con học xong cấp 3, vợ chồng chị có tài chính ổn định.

Nếu so sánh với các kênh đầu tư khác, vàng vẫn được nhiều người ưa chuộng để tích luỹ. Giá trị ổn định và tích trữ được dài hạn tuy mức giá của nó có thể dao động trong ngắn hạn. Ngoài ra, tính thanh khoản của vàng cao nên dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt ở mọi nơi. 

Chính vì thế, tiết kiệm tiền cho con bằng cách mua vàng cũng là một kênh tích lũy mà cha mẹ có thể cân nhắc lựa chọn. 

Tuy nhiên, cũng chỉ nên bỏ từ 30-50% số tiền vào kênh này. Theo đó, nên chọn vàng miếng hoặc vàng nhẫn cho mục đích tích lũy, tiết kiệm lâu dài.  

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, nếu có tiền nhàn rỗi, mọi người nên chia ra để vừa mua vàng, vừa gửi tiết kiệm. Về vàng thì đầu tư dài hạn sẽ có lợi hơn. Còn tiết kiệm dù mức sinh lời không cao nhưng lại an toàn và có thể rút ra sử dụng bất kỳ lúc nào.

tin nổi bật

Giá vàng giảm, ‘cá mập’ mua ròng 2,6 tấn vàng

Tuần qua, giá vàng trong nước giữ nguyên. Thị trường vàng thế giới ảm đạm, “cá mập” SPDR Gold Trust mua ròng.

Qua thời đỉnh cao, nữ đại gia hàng đầu Việt Nam gặp khó

Doanh nghiệp của nữ đại gia hàng đầu Việt Nam triển vọng không còn tích cực khi thế giới thay đổi trái ngược hẳn với đợt bùng nổ trước đó. Trong nước, tình hình cũng khá khó khăn với lãi suất tăng mạnh.

Tài sản bốc hơi hàng tỷ USD, 'ông lớn' tháng 3 lần giải trình

Biến động tiêu cực của một số cổ phiếu gần đây khiến nhiều “ông lớn” liên tiếp phải giải trình trong lúc vốn hóa bốc hơi hàng tỷ USD.

Giá vàng hôm nay 27/11: Kết thúc tuần ít biến động

Giá vàng thế giới và trong nước tuần qua không có biến động nhiều sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo giảm tốc độ tăng lãi suất.

Giá vàng hôm nay 26/11: Vàng thế giới, trong nước 'dắt tay' cùng giảm

Giá vàng thế giới phiên cuối tuần giảm nhẹ gần như không đáng kể bất chấp những lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu. Giá vàng trong nước giảm sâu hơn, lên tới 100.000 đồng/lượng.

Dù thắng lớn, doanh nghiệp của 'nữ hoàng vàng bạc' Cao Thị Ngọc Dung vẫn tiềm ẩn rủi ro

Dù kết quả kinh doanh của PNJ thắng lớn trong quý III, nhưng với dự báo giá vàng giảm từ nay đến sang năm 2023, có thể doanh nghiệp của bà Cao Thị Ngọc Dung phải đối mặt với rủi ro về lợi nhuận.

Bộ 3 cổ phiếu tỷ phú Phạm Nhật Vượng bứt phá, VN-Index vọt lên trên 971 điểm

Bộ 3 cổ phiếu Vingroup (VIC), Vinhomes (VHM) và Vincom Retail (VRE) của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cùng nhóm cổ phiếu ngân hàng, thép tiếp tục tăng trong phiên chiều và là trụ đỡ giúp VN-Index tăng điểm mạnh.

Lãi suất tiền gửi ngân hàng tăng mạnh mùa cao điểm, vượt 10%/năm

Các ngân hàng liên tục điều chỉnh biểu lãi suất huy động, thậm chí thay đổi theo từng ngày. Mức lãi suất huy động 10%/năm quay trở lại tại một số nhà băng.

Bất ngờ một 'ông lớn' ngân hàng giảm lãi suất cho vay

Chiều muộn ngày 24/11, Vietcombank phát đi thông báo giảm hàng loạt lãi suất cho vay VND nhằm hỗ trợ khách hàng năm 2022.

Giá vàng hôm nay 25/11: Vàng đứng yên, giá neo ở mức cao

Giá vàng hôm nay 25/11 trên thị trường thế giới tăng giá khá mạnh sau khi Fed phát tín hiệu có thể sớm điều chỉnh chính sách tiền tệ.

Chất lượng quản trị trên HNX: Thiếu vắng nhiều doanh nghiệp lớn

Danh sách các doanh nghiệp công bố thông tin minh bạch và quản trị tốt nhất trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội thiếu vắng nhiều gương mặt lớn, trong đó có Thaiholdings của Bầu Thụy, nhiều công ty chứng khoán, bất động sản...

Giá vàng đảo chiều liên tục, vẫn giữ mốc cao

Giá vàng miếng của SJC hôm nay (24/11) đảo chiều liên tục. Kết phiên, giá vàng miếng SJC tại Hà Nội vẫn giữ được mốc 66,6-67,62 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Cổ phiếu tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Bầu Đức bứt phá, chứng khoán bớt thất vọng

Thị trường chứng khoán ổn định trở lại sau một phiên thất vọng vì chờ đợi tin tốt đến với các cổ phiếu bất động sản. Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng nhẹ; cổ phiếu của Bầu Đức và Lê Phước Vũ bứt phá.

Điều lo lắng nhất đã qua, túi tiền nhà đầu tư chứng khoán, vàng tăng trở lại

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng phiên thứ 2 liên tiếp và giá vàng quay đầu hồi phục sau khi giới đầu tư đón nhận tín hiệu tích cực từ Mỹ, qua đó giúp giải tỏa điều lo lắng nhất của nhiều người.

Apax Holdings bị cưỡng chế thuế hơn 5,6 tỷ đồng

Apax Holdings bị Cục Thuế TP. Hà Nội cưỡng chế thuế hơn 5,6 tỷ đồng bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản ngân hàng.