Dầu xuống giá, Rúp mất điểm: Putin lặng người

 Người đàn ông quyền lực nhất thế giới 2014, Vladimir Putin đang lặng lẽ hơn trước vô vàn khó khăn khi giá dầu không ngừng xuống thấp, còn đồng rúp liên tục bị mất điểm và bán tháo.

Người đàn ông quyền lực nhất thế giới 2014, Vladimir Putin đang lặng lẽ hơn trước vô vàn khó khăn khi giá dầu không ngừng xuống thấp, còn đồng rúp liên tục bị mất điểm và bán tháo.

Quyết định bất ngờ

Ngày 5/11, Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) đã thông báo bán tối đa 350 triệu đô la Mỹ/ngày để hỗ trợ tỷ giá đồng rúp. Động thái thiết lập giới hạn trần được các tổ chức tài chính quốc tế xem là dấu hiệu Nga đã căng thẳng và hướng tới việc thả nổi tự do đồng rúp sớm hơn dự định.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh Ngân hàng Trung ương Nga trước đó liên tục phải tiêu hao dự trữ, có hôm lên tới 2,5 tỷ USD/ngày, để giảm sự mất giá của đồng rúp nhưng không mang lại kết quả nào. Nó khiến dự ngoại hối của đất nước xuất khẩu năng lượng lớn nhất thế giới giảm hơn 70 tỷ USD trong năm 2014, xuống dưới 440 tỷ USD, mức thấp nhất 4 năm qua. Trong khi, đồng rúp liên tục rớt xuống các mức thấp mới so với đồng USD trong tất cả các ngày của tháng 10.

Trong phiên giao dịch ngày 10/11, đồng rúp đã tăng khoảng 3% sau khi CBR cho biết sẽ cho phép đồng rúp thả nổi tự do vào cuối năm 2014. Trong phiên giao dịch ngày 12/11, đồng rúp tăng mạnh nhất trong khối các thị trường mới nổi, tăng 1,5% lên mức 45,6495 rúp đổi 1 USD.

{keywords}

Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) đã thông báo bán tối đa 350 triệu đô la Mỹ/ngày để hỗ trợ tỷ giá đồng rúp.

Rõ ràng, các động thái và tuyên bố “buông lỏng” đồng rúp của Ngân hàng Trung ương Nga ngay lập tức có tác động tích cực. Đồng tiền này đã mất giá khoảng 30% tính từ đầu năm do nhiều quan ngại, trong đó có cuộc khủng hoảng Ukraine, giá dầu giảm mạnh...

Quyết định giới hạn lượng ngoại tệ được phép bơm ra thị trường tiền tệ được xem giúp làm tăng độ linh hoạt của tỷ giá rúp trên thị trường. Nó cũng đồng nghĩa tỷ giá đồng rúp sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào các yếu tố thị trường, thay vì chịu áp lực đầu cơ lớn.

Đây là biện pháp tiếp theo và mang tính đột phá theo hướng thay đổi chính sách tiền tệ. Hồi cuối tháng 10, CBR đã nâng lãi suất lên 9,5% và liên tục bơm tiền để ngăn chặn đà giảm giá của rúp và kìm hãm lạm phát nhưng không đạt được mấy kết quả.

Các bước đi gần đây táo bạo, không giống như dự đoán của giới đầu tư và được xem là cách mà Nga đang muốn dập tắt “chiến lược đầu cơ” vào đồng tiền của một nền kinh tế đang đối mặt với lệnh trừng phạt của phương Tây cũng như giá dầu tụt giảm này.

Theo nhiều tổ chức tài chính thế giới, quyết định giới hạn trần của CBR hướng đến việc thả nổi đồng rúp và giúp đồng tiền này chạm đáy nhanh hơn, thoát ra khỏi vòng xoáy của giới đầu cơ.

Về cơ bản, đồng rúp đang có những diến biến khá tích cực. Và Tổng thống Putin cũng cho rằng, Nga có đủ lực để chống chọi với thực trạng đồng rúp mất giá.

{keywords}
Ngay sau đó, đồng rúp đã tăng giá

Còn nhiều “nguy hiểm chết người” 

Tuy nhiên, trên thực tế, người đàn ông quyền lực nhất thế giới 2014 này có lẽ vẫn đang gặp vô vàn khó khăn khi mà giá dầu không ngừng xuống thấp.

Trả lời trên Bloomberg, Vadim Bit-Avragim từ Công ty quản lý quỹ Kapital Asset Management LLC ở Moscow cho rằng, giới đầu cơ đang nghỉ ngơi và quyết định của CBR đã chứng tỏ là một biện pháp hiệu quả.

Bên lề Hội nghị thượng đỉnh APEC diễn ra tại Bắc Kinh (Trung Quốc), Tổng thống Nga Putin tuyên bố Nga có đủ lực để chống chọi với thực trạng đồng rúp mất giá. Ông tin tưởng đồng rúp sẽ sớm ổn định và mời chào các nhà đầu tư châu Á đầu tư vào Nga nhằm giảm mức độ phụ thuộc của Nga vào thị trường châu Âu. Vị tổng thống này khẳng định, chính phủ Nga sẽ đơn giản hóa thủ tục về đầu tư, thuế và các quy định khác.

Tuy nhiên, có một thực tế không thể phủ nhận là giá dầu vẫn đang giảm trong khi phương Tây chưa gỡ bỏ các lệnh trừng phạt lên Nga.

{keywords}
Kinh tế Nga vẫn đối mặt với rất nhiều khó khăn

Giá dầu ngọt nhẹ đầu giờ chiều 13/11 tiếp tục giảm xuống ngưỡng 77 USD/thùng, trong khi đó dầu Brent rớt từ mức thấp nhất 4 năm xuống tiếp gần tới 80 USD/thùng khi mà Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) không sẵn sàng giảm sản lượng khi mà nguồn cung dầu trên thế giới có dấu hiệu dư thừa.

Đây thực sự là một thông tin không vui đối với Nga bởi nền kinh tế đứng thứ 8 thế giới này có ngân sách phụ thuộc tới 50% vào dầu và khí đốt. Một số dự báo cho rằng, Nga chỉ có thể chống chịu được trong khoảng hai năm nữa nếu giá dầu trụ ở ngưỡng 80-90 USD/thùng. Giá dầu tụt giảm trong vài tháng qua là một cú sốc mạnh đối với chính phủ Nga bởi trong bản dự thảo ngân sách 2015-2017 mới đây, Nga giả định, giá dầu ở mức 100 USD/thùng với tăng trưởng GDP đạt 2,6% hàng năm.

Trong báo cáo chính sách tiền tệ năm 2015-2017 công bố ngày 10/11, CBR dự báo nền kinh tế Nga sẽ không tăng trưởng trong năm 2015 vào chỉ tăng trưởng 0,1% vào năm 2016. Tỷ lệ lạm phát ở vào khoảng 6,2-6,4% trong năm 2015 và sẽ giảm xuống mức mục tiêu 4% vào năm 2017.

Dầu tiếp tục giảm giá trong khi các nước OPEC không có ý định cắt giảm nguồn cung dầu có thể khiến khó khăn càng chồng chất. Nguồn thu ngoại tệ của Nga ngày càng suy giảm trong khi dự trữ ngoại hối cũng hao hụt dần. Bên cạnh đó, Nga cũng bị chịu ảnh hưởng của làn sóng vốn chảy ra khỏi Nga được dự báo khoảng trên 200 tỷ USD trong năm nay và năm sau.

Ở chiều ngược lại, tờ TheMoscowTimes, cho rằng đồng rúp tăng mạnh trở lại trong bối cảnh giá dầu tiếp tục lao dốc là một tín hiệu tích cực và “đầu cơ vào đồng rúp là một trò chơi nguy hiểm. Tờ báo này cho rằng, CBR ngưng can thiệp thường xuyên nhưng sẽ đảm bảo thị trường tiền tệ nằm trong tầm kiểm soát và sẽ trừng phạt các nhà đầu cơ đánh cược vào sự giảm giá của đồng rúp.

Văn Minh

tin nổi bật

Nhiều thủy điện phải xả nước lãng phí do chưa có giá điện

Nhiều nhà máy thủy điện nhỏ không được huy động do chưa có giá điện mới, gây lãng phí. Tập đoàn Điện lực Việt Nam liên tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương gỡ vướng nhưng chưa được trả lời.

Khởi nghiệp kiểu 'bia kèm lạc', vợ chồng 8X đưa bánh dừa nướng ra thế giới

Những ngày đầu không bán được bánh dừa nướng, chị còn tặng kèm cho khách mua bánh mì theo kiểu "bia kèm lạc". Nhưng có người còn gọi điện nói thẳng “mày đừng cho tao bánh nữa, đem cho gà nó cũng không ăn".

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 27/1

Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2022 của một số mã cổ phiếu như DHG, HCM, VND,…và diễn biến kinh tế tác động đến thị trường.

'Ông lớn' đầu ngành, nơi lãi đậm, chỗ thua lỗ nặng năm 2022

Một số 'ông lớn' trên sàn chứng khoán vừa công bố báo cáo tài chính quý IV và cả năm 2022, với kết quả kinh doanh khả quan và lãi lớn như Hóa chất Đức Giang, Lọc hóa dầu Bình Sơn... Nhưng 'anh cả' ngành thép, hàng không lại thua lỗ trong quý cuối năm

Giá vàng hôm nay 27/1: Tăng vọt lên 68,5 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước tăng mạnh lên 68,5 triệu đồng/lượng sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

8 cây xăng ở TP.HCM hết hàng và ngừng bán do nhân viên nghỉ Tết

Trong ngày 26/1 (tức mùng 5 Tết Quý Mão), trên địa bàn TP.HCM có 4 cửa hàng xăng dầu đang ngưng hoạt động để giải thể; 8 cửa hàng xăng dầu hết hàng, tạm ngưng nghỉ Tết.

Giá USD thế giới rớt xuống mức thấp từ đầu năm

Giá USD thế giới hiện rớt xuống mức thấp kể từ đầu năm. Giá USD trên thị trường tự do giảm cùng chiều với đồng bạc xanh quốc tế.

Giá vàng hôm nay 26/1: Vàng tăng dựng đứng gần ngày Thần Tài

Giá vàng hôm nay 26/1 trên thị trường thế giới tăng dựng đứng. Mặt hàng kim loại quý vẫn trong xu hướng tăng giá khi đồng USD suy yếu. Nếu vẫn giữ đà tăng, giá vàng trong nước ngày Thần Tài (10/1 âm lịch) sẽ rất đắt.

Ra Tết, giá xăng sẽ tăng gần 2.000 đồng/lít?

Giá xăng bán lẻ trong kỳ điều hành ngày 1/2 có khả năng tăng mạnh do giá xăng nhập và giá xăng thế giới có xu hướng tăng lên. Dự báo giá xăng có thể tăng tới gần 2.000 đồng/lít, giá dầu sẽ tăng ít hơn.

Năm nữ tỷ phú giàu nhất hành tinh

Danh sách những người phụ nữ giàu nhất hành tinh theo bảng xếp hạng của Forbes.

Tiền phải chảy vào đúng nơi cần tiền

Ngân hàng hiểu khách hàng, hiểu dự án, nắm được hiệu quả sử dụng vốn. Tiền phải tìm được đến nơi cần tiền, phục vụ sản xuất kinh doanh, nếu không, doanh nghiệp sẽ gặp khó năm 2023.

Một năm ghi nhận loạt 'tâm thư' của các ông chủ

Một năm cổ phiếu giảm bất thường dù kết quả kinh doanh tăng mạnh, Chủ tịch Tập đoàn Hoá chất Đức Giang, ông chủ của Hoàng Anh Gia Lai phải viết tâm thư trấn an cổ đông. Trong khi nhiều ông chủ phải tâm thư trần tình vì làm ăn sa sút.

Sau Tết, có vài tỷ nên đầu tư vào bất động sản, chứng khoán, vàng hay gửi tiết kiệm?

Nhà đầu tư cá nhân có tiền vẫn đang băn khoăn, sau Tết nên đầu tư vào đâu trong các kênh đầu tư bất động sản, vàng, chứng khoán... để vừa sinh lời, lại vừa bảo đảm an toàn?

Thách thức và triển vọng ngành ngân hàng năm 2023: Sức bền được kiểm chứng?

Nhiều ngân hàng có thêm một năm 2022 kinh doanh ấn tượng với lợi nhuận tiếp tục tăng mạnh. Tuy nhiên, các tổ chức tín dụng đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức trong năm 2023.

Vợ chồng bỏ nhà cửa khang trang, ra giữa cánh đồng chăm cây cảnh

Chung một đam mê cây cảnh, vợ chồng anh Nguyễn Phú Cường và vợ bỏ nhà cửa khang trang ra giữa cánh đồng hoang vu cùng nhau lập nghiệp. Anh còn nổi tiếng trong giới cây cảnh Hà thành khi là người tiên phong chơi cây cảnh bonsai Nhật Bản.