Cách đây vài tháng, hãng sản xuất camera quay phim RED đã bất ngờ thông báo rằng sẽ ra mắt một chiếc smartphone với công nghệ đột phá. Chiếc smartphone này có tên Hydrogen One, sẽ được bán ra vào đầu năm 2018 với mức giá 1.195 USD.

Công nghệ đột phá mà RED hứa hẹn sẽ có trên Hydrogen One chính là màn hình holographic, có thể hiển thị các hình ảnh 3 chiều mà không cần sử dụng kính. Công nghệ này cho đến nay vẫn còn là bí ẩn.

Smartphone holographic thực chất là gì và có thể làm được những điều gì kỳ diệu? Bây giờ chúng ta mới có câu trả lời. Công nghệ màn hình holographic của RED là dự án hợp tác độc quyền với startup có tên Leia.

Leia tự giới thiệu mình là nhà cung cấp công nghệ và giải pháp hiển thị hình ảnh 3 chiều cho smartphone, thành lập vào năm 2014 do tách riêng từ một phòng thí nghiệm của HP. RED đã đầu tư một khoản tiền bí mật, để có được quan hệ hợp tác độc quyền và ứng dụng công nghệ holographic trên Hydrogen One.

Mới đây, startup công nghệ này đã tiết lộ những gì màn hình holographic trên smartphone có thể làm được và cách thức hoạt động của nó. Về cơ bản, Leia sẽ thêm một lớp cấu trúc nano phía bên dưới màn hình LCD thông thường. Lớp cấu trúc này sẽ không làm ảnh hưởng tới chất lượng hiển thị, mức tiêu thụ pin hay độ dày của smartphone.

Nhờ có lớp cấu trúc đặc biệt này, ánh sáng phát ra từ tấm nền LCD có thể tập trung để tạo ra những hình ảnh 3 chiều ngay trên màn hình. Công nghệ này hoạt động dựa trên hiện tượng nhiễu xạ, làm ánh sáng tập trung để hiển thị các hình ảnh 3 chiều.

Màn hình holographic có thể hiển thị hình ảnh 3D mà người dùng không cần đeo kính. Vì vậy về cơ bản, một ứng dụng lập bản đồ có thể hiển thị giống như một mô hình với các tòa nhà 3D.

Tuy nhiên các ứng dụng của công nghệ holographic trên di động vẫn còn rất ít. Vì vậy mà RED và Leia sẽ phải tìm cách thuyết phục các nhà phát triển tạo ra nhiều ứng dụng hơn cho công nghệ holographic.

Theo GenK