ĐBQH: Úp mở doanh nghiệp tài trợ cho Vinastas rất kỳ

PGĐ Sở Y tế TP.HCM cho rằng cần công khai đơn vị tài trợ cho Vinastas để rút kinh nghiệm. Cứ úp úp mở mở rất kỳ.

- PGĐ Sở Y tế TP.HCM cho rằng cần công khai đơn vị tài trợ cho Vinastas để rút kinh nghiệm. Cứ úp úp mở mở rất kỳ.

Trao đổi với báo chí bên hành lang QH chiều nay, ĐB Phạm Khánh Phong Lan, PGĐ Sở Y tế TP.HCM đặt ra nhiều câu hỏi xung quanh kết quả kiểm tra của Bộ Công thương với Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng VN (Vinastas) trong việc công bố thông tin khảo sát nước mắm.

{keywords}

Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Phạm Khánh Phong Lan. Ảnh: Hoàng Anh

Trong kết luận có nói hoạt động khảo sát của Vinastas có sự tài trợ của tổ chức bên ngoài, tuy nhiên thông tin chi tiết chưa được công bố.

“Trong vụ việc này, không nói ai cũng biết nhà tài trợ là ai. Bao nhiêu chuyện công khai được, cái này có gì đâu mà không công khai. Dám làm dám chịu chứ”, bà Lan nhấn mạnh.

Theo PGĐ Sở Y tế TP.HCM, cơ quan chức năng cần công bố công khai tên đơn vị tài trợ để rút kinh nghiệm cho các trường hợp khác, lấy đó làm bài học. Cứ úp úp mở mở rất kỳ.

Không chỉ xin lỗi, phải bồi thường

ĐB Phong Lan cho biết, khi tìm hiểu vụ công bố thông tin nước mắm, bà rất sốc.

“Họ có các hoạt động rất bài bản, từ việc đưa ra kết quả, sau đó có quảng cáo, phát tờ rơi, thậm chí có hẳn 1 chiến dịch truyền thông, lợi dụng mạng xã hội, dùng những người có ảnh hưởng để lan truyền tin tức càng nhiều càng tốt, tạo ra khủng hoảng. Phải nói họ rất chuyên nghiệp”, bà Lan phân tích.

Bà Lan đặt câu hỏi, nếu đã kết luận có nhà tài trợ thì người bị hại có quyền nộp đơn khiếu nại không?

“Cái này tái phạm nhiều lần rồi. Nếu làm được thì làm tới. Mình không kết tội nhưng phải giải thích động cơ nào để làm chuyện đó”, bà Lan nêu.

Liên quan đến trách nhiệm xin lỗi của Vinastas, ĐB TP.HCM cho rằng như vậy chưa đủ, vì còn gây thiệt hại về kinh tế, tinh thần.

“Đoàn kiểm tra không đủ thẩm quyền để đòi thế nọ thế kia. Nhưng căn cứ vào đó để những bộ quản lý phải có ý kiến”, bà Lan kiến nghị.

PGĐ Sở Y tế TP.HCM cho rằng, nếu tìm ra đơn vị tài trợ đứng sau, chứng minh được có động cơ thì Bộ Công an phải vào cuộc. Vì ở đây nhìn rộng ra là phá hoại ngành sản xuất.

“Quản lý nhà nước không can thiệp quá sâu nhưng không có nghĩa để thị trường đánh nhau một cách hỗn loạn như vậy. Khi chúng ta im lặng là tiếp tay. Chết thì người dân chết thật, nói xin lỗi thì được gì, phải bồi thường nữa chứ. Họ hoàn toàn có đủ khả năng”, ĐB Phong Lan nói.

Chọn đơn vị tài trợ có đạo đức

Qua câu chuyện nước mắm, ĐB TP.HCM cho rằng bản thân các hội có vai trò rất tốt, mỗi hội lập ra để bảo vệ một tầng lớp nên không vì một vài vụ việc mà phủ nhận sạch trơn tất cả những gì họ đã làm.

“Mình phải phân biệt rõ ràng nhưng phải giao quyền, trách nhiệm cụ thể chứ không phải không quản được thì cấm”, ĐB Phong Lan nêu.

Bà Lan cho rằng hội Vinastas vẫn hết sức cần thiết. Tuy nhiên phải xem lại cơ chế hoạt động, con người xem có công tâm, khách quan, có đại diện cho người tiêu dùng hay không. Có vi phạm thì xử lý nhưng điều đó không có nghĩa xoá sổ hệ thống quản lý.

Dẫn thực tế từ lĩnh vực y dược, bà Lan cho rằng việc tài trợ cho các hội là rất khó tránh, quan trọng phải lựa đối tác như thế nào.

“Ngành chúng tôi, tất cả những thông tin tập huấn, hội nghị khoa học, thông tin thuốc đều phải nhờ công ty dược tài trợ. Tuy nhiên chỉ nhận từ những đơn vị làm ăn có đạo đức, chứ buôn lậu, làm tầm bậy cho tiền cũng nhận thì chết rồi”, bà Lan chia sẻ.

Theo bà Lan, tất cả các công ty bài bản khi kí hợp đồng tài trợ đều phải ghi rõ điều khoản rằng tiền này không ảnh hưởng đến vấn đề đạo đức, pháp luật.

Cơ quan chức năng nên căn cứ vào đó để xử chứ không thể chối bỏ tài trợ được.

Trấn an chưa kịp thời

ĐB Phong Lan cho rằng khi có thông tin nước mắm nhiễm asen, cơ quan quản lý nhà nước, Bộ Y tế đã phản ứng không kịp thời trong việc trấn an dư luận để bảo vệ người dân, bảo vệ hàng Việt.

“Chúng ta hô khẩu hiệu nhưng đụng chuyện ai cũng sợ trách nhiệm, ai cũng sợ nói ra rồi mai sau nó độc thiệt thì sao”, bà Lan nói.

Theo bà Lan, khi xảy ra sự việc về mặt chuyên môn, Bộ Y tế phải phân tích đúng sai xem asen vô cơ toàn phần, asen tổng là gì, asen hữu cơ có sẵn trong nước mắm ra sao để chia sẻ cho cộng đồng.

Thúy Hạnh

tin nổi bật

Tiếp tục sáp nhập huyện xã, khuyến khích cán bộ dôi dư nghỉ việc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc tiếp tục thực hiện chủ trương sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã.

Quốc hội sẽ bàn việc tăng lương cho cán bộ, công viên chức

Chủ tịch Quốc hội cho biết, kỳ họp thứ tư vào tháng 10 tới đây, Quốc hội sẽ bàn vấn đề cải cách tiền lương, điều chỉnh lương cơ sở, cùng với Chính phủ nghiên cứu, báo cáo Trung ương để có quyết sách về vấn đề này.

Đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19

Chính phủ cam kết tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các giải pháp phòng, chống tham nhũng, đẩy nhanh tiến độ công tác điều tra, truy tố, xét xử đối với các vụ án liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội: Tập trung giám sát về suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, thời gian tới tập trung giám sát vào các lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng mà dư luận quan tâm; về suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm Chủ tịch nước, Thủ tướng và các bộ trưởng vào 2023

Theo chương trình giám sát năm 2023 của Quốc hội, tại kỳ họp thứ 6 vào cuối năm sau, Quốc hội sẽ là lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.

Bộ trưởng Nội vụ trả lời về tăng lương, thêm cán bộ cho phường, xã tại TP.HCM

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trả lời kiến nghị của cử tri về tăng lương, tăng thu nhập và việc thêm cán bộ, công chức cho phường, xã tại TP.HCM.

Có những văn bản ban hành gây ách tắc mà 'chúng ta ứng xử nhẹ như lông hồng'

“Có những văn bản ban hành gây ách tắc bao nhiêu mà chúng ta ứng xử 'nhẹ như lông hồng'", Chủ tịch Quốc hội nhận định và cho hay hàng năm, kiểm toán, thanh tra, Bộ Tư pháp chỉ ra nhiều văn bản pháp luật quy định không đúng, trái quy định.

Trao Bằng Tổ quốc ghi công với Liệt sĩ Trần Đình Thi, khép lại hành trình 43 năm

Lễ truy điệu và trao Bằng Tổ quốc ghi công đối với Liệt sĩ Trần Đình Thi được tổ chức trang trọng, khép lại hành trình 43 năm của mẹ Nguyễn Thị Mùi và gia đình bằng một cái kết có hậu.

Chủ tịch Quốc hội: Giám sát 'không nên kéo quân ào ạt' tránh gây áp lực ngành y tế

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, khi giám sát các bộ ngành, địa phương về phòng chống dịch Covid-19 "không nên kéo quân ào ạt xuống dưới, vì trong thời gian này rất bận rộn, hệ thống y tế đang áp lực".

Bộ trưởng Trần Hồng Hà giải trình đề xuất thu hồi đất với dự án nhà ở thương mại

Trước băn khoăn của nhiều đại biểu về việc dự thảo Luật Đất đai sửa đổi mở rộng phạm vi Nhà nước thu hồi đất với “dự án khu đô thị, khu nhà ở thương mại”, Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà cam kết làm rõ nội dung này.

Đấu giá biển số xe tập trung ở Bộ Công an, nộp ngân sách Trung ương 100%

Theo Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long, các điểm đấu giá biển số xe ô tô sẽ tập trung ở Bộ Công an và kinh phí thu về sẽ được nộp ngân sách Trung ương 100%.

Tuyệt đối tránh hợp thức hóa các vi phạm khi sửa Luật Đất đai

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Tuyệt đối tránh hợp thức hóa những vi phạm hiện nay, đồng thời phải đánh giá rất kỹ lưỡng trên tinh thần lợi ích quốc gia, dân tộc, cộng đồng, doanh nghiệp, nhân dân, quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể.

Đề xuất Bộ trưởng Công an được cấp, tước giấy phép hành nghề bác sĩ trong ngành

Dự luật lần này quy định các Bộ trưởng Công an có quyền cấp giấy phép hành nghề với các chức danh: Bác sĩ; y sĩ; điều dưỡng; hộ sinh; kỹ thuật y; dinh dưỡng lâm sàng... trong ngành.

Phó Chủ tịch Quốc hội: Sửa chính sách để giữ cán bộ, có cơ chế bảo vệ bác sĩ

Trước tình trạng nhiều cán bộ ngành y nghỉ việc, Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý sửa chính sách công để giữ cán bộ và rất cần thiết có cơ chế bảo vệ cán bộ y tế.

Thứ trưởng Y tế: Đấu thầu thuốc vướng do tâm lý e dè, ít người việc nhiều

Trong các nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế, theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn có tâm lý e dè của người đứng đầu; một số đơn vị của Bộ Y tế vừa qua “quá tập trung” vào phòng chống dịch, ít người việc nhiều.