Đề nghị báo cáo việc kẻ tham nhũng trốn 'êm ái'

Trước câu hỏi của ĐB về "có tham nhũng là bỏ trốn, ra đi một cách êm ái, như con voi chui lọt lỗ kim", Chủ tịch QH đề nghị Bộ Công an có báo cáo.

 - Trước câu hỏi của ĐB về "có tham nhũng là bỏ trốn, ra đi một cách êm ái, như con voi chui lọt lỗ kim", Chủ tịch QH đề nghị Bộ Công an có báo cáo.

Tiếp tục phần chất vấn sáng nay, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân giải đáp các câu hỏi chưa được trả lời chiều qua.

Trả lời ĐB Ngô Văn Minh (Quảng Nam) có bao nhiêu trường hợp luân chuyển theo đường "tiểu ngạch" như ông Trịnh Xuân Thanh, Bộ trưởng Nội vụ cho biết Bộ nhận thiếu sót trong quản lý nhà nước.

Bộ Nội vụ sẽ phối hợp với Ban Tổ chức TƯ hoàn thiện thể chế liên quan công tác cán bộ, trong đề bạt bổ nhiệm.

Bộ sẽ tăng cường kiểm tra, thanh tra công vụ, xử lý nghiêm khắc vi phạm tại các ngành, địa phương

Sau phần trả lời của Bộ trưởng Nội vụ, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, dù hết giờ nhưng vẫn có ĐB giơ biển tranh luận, để góp phần sôi nổi ngay đầu giờ, Chủ tịch QH mời ĐB Ngô Văn Minh tranh luận.

{keywords}

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh: Hoàng Anh

ĐB Minh gay gắt: Tôi thấy chất vấn của tôi được đông đảo cử tri rất quan tâm, đây là vấn đề rất bức xúc. Nhưng trong trả lời tôi thấy Bộ trưởng chả nói cái gì. Vụ Trịnh Xuân Thanh tôi hỏi nguyên nhân cốt lõi và trách nhiệm chính yếu của Bộ Nội vụ, từ tặng thưởng huân chương, anh hùng Lao động đến đề bạt bổ nhiệm về Hậu Giang, trách nhiệm của Bộ Nội vụ thế nào?

Có bao nhiêu văn bản kiểu luân chuyển như Trịnh Xuân Thanh? Hiện có bao nhiêu trường hợp đang luân chuyển theo kiểu này? Tới đây xử lý từng trường hợp cụ thể như thế nào?

Ông Minh cũng bày tỏ: Tôi đề nghị Bộ Công an, lực lượng công an tinh nhuệ xuất sắc phá bao nhiêu vụ án nghiêm trọng được toàn dân ghi nhận, giờ cứ mỗi lần tham nhũng lớn, hết Vinashin, Vinaline rồi đến ông này, giờ có tham nhũng là bỏ trốn, ra đi một cách êm ái, như con voi chui lọt lỗ kim. Cử tri còn chia sẻ với tôi rằng, hiện chưa có trong danh sách truy nã quốc tế. Tôi đề nghị cần trả lời, nếu không sẽ gây bức xúc cử tri.

Chủ tịch QH cho hay, đã hết giờ trả lời của Bộ trưởng Nội vụ nên đề nghị Bộ trưởng trả lời bằng văn bản. Bà cũng đề nghị Bộ Công an có báo cáo về những trường hợp như chất vấn vừa rồi.

Phát biểu kết luận phần trả lời của Bộ trưởng Nội vụ, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho hay, gần đây sai phạm liên quan đến công tác thi đua khen thưởng, luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ đã gây nhiều bức xúc. Bà đề nghị Bộ trưởng cần chỉ đạo quyết liệt hơn nữa, một số nội dung trả lời chưa rõ, chưa thoả mãn nên các ĐB nên ĐB đăng ký trao đổi lại.

Đối với trường hợp ông Vũ Huy Hoàng, Chủ tịch QH cho biết, ông Hoàng đã được QH khoá 13 phê chuẩn làm Bộ trưởng Công thương nhiệm kỳ 2011-2016 và QH khoá 13 đã miễn nhiệm tại kỳ họp thứ 11.

"Qua ý kiến cử tri và chất vấn của ĐB QH tại kỳ họp này, với các sai phạm nghiêm trọng của ông Vũ Huy Hoàng trong thời gian vừa qua, QH nghiêm khắc phê phán và cũng nhận thấy trách nhiệm của mình trong việc kiểm tra, giám sát ban hành các văn bản pháp luật làm cơ sở cho việc xử lý những vụ việc tương tự.

Đề nghị Bộ Nội vụ tham mưu cho Chính phủ đề xuất việc xử lý theo quy định pháp luật đối với tổ chức, cá nhân sai phạm đồng thời nghiên cứu hoàn thiện các quy định của pháp luật về việc xử lý cán bộ sai phạm trong thực thi công vụ ngay sau khi về hưu mới phát hiện sai phạm", Chủ tịch QH nói.

Hồng Nhì - Thúy Hạnh

tin nổi bật

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Hungary

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Hungary từ ngày 26-28/6.

'Tổng Bí thư rất nghẹn ngào tại cuộc họp kỷ luật cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long'

Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết trong họp báo chiều 16/6, "Ban chấp hành Trung ương tổ chức họp bất thường để thi hành kỷ luật ông Nguyễn Thanh Long, Tổng Bí thư rất nghẹn ngào khi phát biểu".

Cam kết của các thành viên Chính phủ là cơ sở lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ

Việc Chính phủ, Thủ tướng, các Bộ trưởng, Trưởng ngành thực hiện những cam kết cụ thể về những nội dung được chất vấn là cơ sở để lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp cuối năm giữa nhiệm kỳ.

Sớm ổn định bộ máy, tâm lý cán bộ ngành y khi có nhiều người bị xử lý hình sự

Quốc hội yêu cầu sớm có biện pháp ổn định tổ chức bộ máy và tâm lý đối với cán bộ, người lao động ngành y tế từ trung ương đến địa phương trong bối cảnh có nhiều trường hợp bị xử lý kỷ luật, xử lý hình sự.

Giá xăng tăng kỷ lục, Quốc hội yêu cầu hỗ trợ người có thu nhập thấp

Quốc hội yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý; có giải pháp hỗ trợ người có thu nhập thấp, người yếu thế khi giá cả mặt hàng thiết yếu tăng cao, đặc biệt là giá xăng dầu và giá sách giáo khoa.

Phía Nam sẽ có thêm 3 tuyến cao tốc hơn 84.000 tỷ

Quốc hội vừa thông qua chủ trương đầu tư sơ bộ hơn 84.000 tỷ đồng cho 3 dự án cao tốc phía Nam dự kiến hoàn thành vào năm 2025-2027.

Hai 'siêu dự án' đường vành đai 161.191 tỷ đồng được Quốc hội thông qua

Sáng 16/6, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội và dự án đường vành đai 3 TP.HCM.

Doanh nghiệp bảo hiểm không được đầu tư kinh doanh bất động sản

Sáng nay (16/6), Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) đã được Quốc hội biểu quyết thông qua với 94,18% đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tán thành. Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2023.

Nhà đầu tư vốn 10.000 tỷ đồng mới được đầu tư vào khu kinh tế Vân Phong

Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa được Quốc hội thông qua có những chính sách mới nhằm thu hút các nhà đầu tư chiến lược, năng lực tốt triển khai các dự án lớn cho khu kinh tế Vân Phong.

Phạm nhân từng trốn trại không được lao động ngoài trại giam

Quốc hội thông qua Nghị quyết thí điểm mô hình tổ chức dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam Bộ Công an, có 12 trường hợp không được áp dụng.

Mạng lưỡng dụng phải đảm bảo không ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng

Chiều 15/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện. Nội dung về sử dụng tần số vô tuyến điện phục vụ quốc phòng an ninh cho kết hợp phát triển kinh tế được nhiều ĐBQH góp ý.

Chưa luật hóa danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú với nhà văn

Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) được Quốc hội thông qua chiều 15/6, với tỉ lệ 85,14% đại biểu tán thành. Luật chưa quy định danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú” đối với nhiếp ảnh, kiến trúc, văn học, “soạn giả” sân khấu.

Quốc hội 'chốt' phim trên không gian mạng phải tiền kiểm và hậu kiểm

Phim phổ biến trên không gian mạng sẽ kết hợp biện pháp tiền kiểm và hậu kiểm, phù hợp với xu thế chung của thế giới, bảo đảm việc kiểm soát chặt chẽ nội dung phim, xử lý kịp thời, nghiêm minh các vi phạm.

Yêu cầu công khai tổ chức, cá nhân không thực hiện kiến nghị của kiểm toán

Quốc hội sáng nay (15/6) đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020.

Vụ Việt Á: Nhiều cán bộ có điều kiện sống rất tốt nhưng vẫn tham nhũng

Thực tế qua các vụ tham nhũng, tiêu cực, trong đó có vụ Việt Á cho thấy, những sai phạm chủ yếu xuất phát từ lòng tham, không phải từ sự nghèo khó và nhiều cán bộ có điều kiện sống rất tốt nhưng vẫn tham nhũng.