Đề nghị báo cáo việc kẻ tham nhũng trốn 'êm ái'

Trước câu hỏi của ĐB về "có tham nhũng là bỏ trốn, ra đi một cách êm ái, như con voi chui lọt lỗ kim", Chủ tịch QH đề nghị Bộ Công an có báo cáo.

 - Trước câu hỏi của ĐB về "có tham nhũng là bỏ trốn, ra đi một cách êm ái, như con voi chui lọt lỗ kim", Chủ tịch QH đề nghị Bộ Công an có báo cáo.

Tiếp tục phần chất vấn sáng nay, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân giải đáp các câu hỏi chưa được trả lời chiều qua.

Trả lời ĐB Ngô Văn Minh (Quảng Nam) có bao nhiêu trường hợp luân chuyển theo đường "tiểu ngạch" như ông Trịnh Xuân Thanh, Bộ trưởng Nội vụ cho biết Bộ nhận thiếu sót trong quản lý nhà nước.

Bộ Nội vụ sẽ phối hợp với Ban Tổ chức TƯ hoàn thiện thể chế liên quan công tác cán bộ, trong đề bạt bổ nhiệm.

Bộ sẽ tăng cường kiểm tra, thanh tra công vụ, xử lý nghiêm khắc vi phạm tại các ngành, địa phương

Sau phần trả lời của Bộ trưởng Nội vụ, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, dù hết giờ nhưng vẫn có ĐB giơ biển tranh luận, để góp phần sôi nổi ngay đầu giờ, Chủ tịch QH mời ĐB Ngô Văn Minh tranh luận.

{keywords}

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh: Hoàng Anh

ĐB Minh gay gắt: Tôi thấy chất vấn của tôi được đông đảo cử tri rất quan tâm, đây là vấn đề rất bức xúc. Nhưng trong trả lời tôi thấy Bộ trưởng chả nói cái gì. Vụ Trịnh Xuân Thanh tôi hỏi nguyên nhân cốt lõi và trách nhiệm chính yếu của Bộ Nội vụ, từ tặng thưởng huân chương, anh hùng Lao động đến đề bạt bổ nhiệm về Hậu Giang, trách nhiệm của Bộ Nội vụ thế nào?

Có bao nhiêu văn bản kiểu luân chuyển như Trịnh Xuân Thanh? Hiện có bao nhiêu trường hợp đang luân chuyển theo kiểu này? Tới đây xử lý từng trường hợp cụ thể như thế nào?

Ông Minh cũng bày tỏ: Tôi đề nghị Bộ Công an, lực lượng công an tinh nhuệ xuất sắc phá bao nhiêu vụ án nghiêm trọng được toàn dân ghi nhận, giờ cứ mỗi lần tham nhũng lớn, hết Vinashin, Vinaline rồi đến ông này, giờ có tham nhũng là bỏ trốn, ra đi một cách êm ái, như con voi chui lọt lỗ kim. Cử tri còn chia sẻ với tôi rằng, hiện chưa có trong danh sách truy nã quốc tế. Tôi đề nghị cần trả lời, nếu không sẽ gây bức xúc cử tri.

Chủ tịch QH cho hay, đã hết giờ trả lời của Bộ trưởng Nội vụ nên đề nghị Bộ trưởng trả lời bằng văn bản. Bà cũng đề nghị Bộ Công an có báo cáo về những trường hợp như chất vấn vừa rồi.

Phát biểu kết luận phần trả lời của Bộ trưởng Nội vụ, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho hay, gần đây sai phạm liên quan đến công tác thi đua khen thưởng, luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ đã gây nhiều bức xúc. Bà đề nghị Bộ trưởng cần chỉ đạo quyết liệt hơn nữa, một số nội dung trả lời chưa rõ, chưa thoả mãn nên các ĐB nên ĐB đăng ký trao đổi lại.

Đối với trường hợp ông Vũ Huy Hoàng, Chủ tịch QH cho biết, ông Hoàng đã được QH khoá 13 phê chuẩn làm Bộ trưởng Công thương nhiệm kỳ 2011-2016 và QH khoá 13 đã miễn nhiệm tại kỳ họp thứ 11.

"Qua ý kiến cử tri và chất vấn của ĐB QH tại kỳ họp này, với các sai phạm nghiêm trọng của ông Vũ Huy Hoàng trong thời gian vừa qua, QH nghiêm khắc phê phán và cũng nhận thấy trách nhiệm của mình trong việc kiểm tra, giám sát ban hành các văn bản pháp luật làm cơ sở cho việc xử lý những vụ việc tương tự.

Đề nghị Bộ Nội vụ tham mưu cho Chính phủ đề xuất việc xử lý theo quy định pháp luật đối với tổ chức, cá nhân sai phạm đồng thời nghiên cứu hoàn thiện các quy định của pháp luật về việc xử lý cán bộ sai phạm trong thực thi công vụ ngay sau khi về hưu mới phát hiện sai phạm", Chủ tịch QH nói.

Hồng Nhì - Thúy Hạnh

tin nổi bật

Đoàn giám sát phát hiện dấu hiệu vi phạm, Chánh Thanh tra tỉnh bị buộc thôi việc

Qua giám sát phát hiện Chánh Thanh tra tỉnh có dấu hiệu vi phạm về bổ nhiệm, Ban Thường trực Ủy Ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị Tỉnh ủy báo cáo và kết quả là nhân sự này bị buộc thôi việc.

Đề xuất thắt chặt việc cấp phép hoạt động cho các tư vấn viên bảo hiểm

Chiều 27/5, sau khi nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm, Quốc hội đã thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án luật.

Người có hành vi bạo lực gia đình có thể bị cấm tiếp xúc người bị bạo lực dưới 50m

Bộ trưởng VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng chiều nay (27/5) đã trình bày trước Quốc hội tờ trình về dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi).

Sẽ lấy phiếu ĐBQH về mở rộng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú

Trước đề xuất của nhiều đại biểu, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghiên cứu cho lấy phiếu để lựa chọn có mở rộng đối tượng xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú.

'Rất tuyệt vời nếu nhận được thư khen của Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội'

ĐBQH cho rằng Thư khen của lãnh đạo Đảng, Nhà nước là nguồn động viên, khích lệ to lớn với những tập thể, cá nhân có thành tích. Vì vậy, ĐBQH đề nghị bổ sung hình thức thư khen vào trong Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi).

Đề xuất người lao động được quyết định mức đóng các loại quỹ xã hội

Sáng nay (27/5), thừa ủy quyền của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã trình bày Tờ trình dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở trước Quốc hội.

Lập thanh tra cấp Tổng cục, Cục khi đang sắp xếp lại bộ máy là lãng phí

Nhiều đại biểu cho rằng, Chính phủ đang thực hiện sắp xếp lại bộ máy tổng cục, cục mà thành lập thanh tra cấp này sẽ dẫn đến lãng phí và triển khai khó khả thi.

TP.HCM đề nghị thu hồi Huân chương Lao động hạng Ba đã trao cho Việt Á

Trả lời báo VietNamNet bên lề Quốc hội chiều 26/5, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, cơ quan này đã có công văn gửi Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương đề nghị thu hồi Huân chương Lao động hạng Ba đã trao cho Việt Á.

Bộ trưởng Y tế: Sai phạm trong xã hội hóa y tế rất nhiều

Bộ trưởng Y tế nói trong thảo luận tổ tại Quốc hội chiều 26/5, khi thời gian qua xảy ra nhiều sai phạm liên quan đến xã hội hóa y tế, bộ đang xây dựng Nghị định về liên doanh, liên kết trong lĩnh vực này, sớm trình Chính phủ.

Bộ trưởng Tài chính lên tiếng về lô hàng viện trợ chống dịch 'mắc kẹt' trong kho 6 tháng

Tại phiên thảo luận tổ Quốc hội chiều 26/5, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc đã lên tiếng về việc 2 lô khẩu trang do nước ngoài viện trợ gửi về Việt Nam đã 6 tháng nay vẫn chưa được thông quan.

Chủ tịch nước: Ít có vụ việc Thanh tra sở làm được, thường 'ngồi chơi, xơi nước'

Với tổ chức thanh tra sở, Chủ tịch nước nhận xét thực tế “ít có vụ việc Thanh tra sở làm được”, thường “ngồi chơi, xơi nước”, không phát huy được nhiều. Ông đề nghị phải tính toán kỹ để tổ chức này gọn nhẹ nhưng có hiệu lực.

Đề nghị nêu rõ trang bị tàu bay, tàu thuyền loại gì cho cảnh sát cơ động

Đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung nội dung về nguyên tắc trang bị, hoạt động tàu bay và tàu thuyền cho lực lượng cảnh sát cơ động, bảo đảm tàu bay trang bị phục vụ đúng cho mục đích, tránh lãng phí.

Luật Thanh tra sửa đổi, còn 2 nhóm ý kiến giữ hay bỏ đơn vị cấp huyện

Sáng nay (26/5), thừa ủy quyền của Thủ tướng, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong trình bày tờ trình dự án Luật Thanh tra (sửa đổi) trước Quốc hội.

Tiền kiểm phim trên không gian mạng để không bị xâm lấn bởi tư tưởng độc hại

Vấn đề tiền kiểm và hậu kiểm với phim phát hành trên không gian mạng đặc biệt ở các nền tảng xuyên biên giới quy định trong dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi) được nhiều ĐBQH tranh luận, góp ý chiều 25/5.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Xây dựng luật theo hướng ‘lấy người bệnh làm trung tâm’

Chiều nay (25/5), trình bày Tờ trình dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ đã xây dựng nội dung dự án Luật theo hướng "lấy người bệnh làm trung tâm".