Đề nghị bất ngờ của bị cáo Phan Văn Anh Vũ

Trả lời thẩm vấn tại tòa, bị cáo Phan Văn Anh Vũ đề nghị không gọi mình là Vũ “nhôm”.

Sáng nay, phiên tòa xét xử bị cáo Phan Văn Anh Vũ và hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng tiếp tục với phần thẩm vấn.

Vì bị cáo Phan Ngọc Thạch (cựu Giám đốc công ty CP du lịch Đà Nẵng) xin được xét xử vắng mặt nên HĐXX dành thời gian công bố lời khai của bị cáo này tại CQĐT.

Trả lời thẩm vấn tại tòa, bị cáo Phan Văn Anh Vũ khai: Bị cáo là Chủ tịch HĐQT, đại diện pháp luật của công ty Xây dựng 79 và công ty Xây dựng Bắc Nam 79.

Công ty Hưng Minh Phát do em vợ Phan Văn Anh Vũ là bị cáo Nguyễn Quang Thành là đại diện pháp luật. Nhất Gia Phúc do chị ruột Vũ là Phan Thị Anh Đài đại diện.

Ngoài hai công ty do Vũ làm đại diện, những công ty còn lại, bị cáo là người góp vốn nhiều nhất.

{keywords}
Phan Văn Anh Vũ

Trả lời thẩm vấn của HĐXX về mối quan hệ với lãnh đạo Đà Nẵng, Vũ khai, anh ta không có quan hệ gì, không biết ai. Bị cáo là doanh nghiệp thì chỉ biết tên tuổi các lãnh đạo thành phố.

Trong tất cả các bất động sản, dự án công sản mà Phan Văn Anh Vũ và người thân được nhận chuyển nhượng, tùy từng dự án, cái nào là thuộc cá nhân thì Vũ quyết định. Cái nào do bị cáo góp vốn thì cùng bàn bạc, thống nhất. Bản thân bị cáo là người góp vốn nhiều nhất nên có tiếng nói quyết định.

Phan Văn Anh Vũ thừa nhận việc được nhận chuyển nhượng 7 dự án, nhưng theo bị cáo, không có dự án nào sai.

Trả lời câu hỏi: Trong việc nhận chuyển nhượng, mua bán nhà đất công sản, ai là người đi quan hệ với các cấp lãnh đạo, sở, ban ngành?  Vũ đáp: Nếu được mua, pháp nhân là công ty thì công ty phải có tờ trình và tất cả các tờ trình được gửi đến UBND TP Đà Nẵng, thẩm quyền giải quyết là UBND TP. Các tờ trình đều nộp qua đường văn thư.

Phan Văn Anh Vũ cũng thừa nhận việc đã bàn bạc với các bị cáo Trần Phi (cựu TGĐ công ty CP xuất nhập khẩu Đà Nẵng), Phan Ngọc Thạch (cựu Giám đốc công ty CP du lịch Đà Nẵng), Huỳnh Tấn Lộc (cựu Giám đốc công ty CP công nghệ phẩm Đà Nẵng) để được nhận chuyển nhượng nhà đất công sản.

“Tất cả những người đó tôi đều hỏi, các anh không dùng nhà đó thì bán cho tôi”, lời của bị cáo Vũ.

Vẫn theo Phan Văn Anh Vũ, thời điểm đó bất động sản đóng băng, bị cáo là người kinh doanh nên biết được thông tin các công ty của Phi, Thạch và Lộc được mua nhà đất công sản.

Bị cáo thừa nhận đã thỏa thuận với các bị cáo này để được nhận chuyển nhượng các bất động sản, nhưng việc mua bán thì phải thoải thuận. “Không thỏa thuận làm sao ký hợp đồng, mà việc bàn bạc, thỏa thuận không có gì là trái pháp luật”, Vũ khai.

Về lời khai của các bị cáo khác cho rằng Phan Văn Anh Vũ có quan hệ với lãnh đạo TP. Đà Nẵng, thậm chí lãnh đạo TP. còn gọi điện cho bị cáo Lộc, yêu cầu Lộc chuyển nhượng cho Vũ nếu không dùng, Vũ cho rằng: “khai gì thì khai cũng phải có chứng cứ. Tôi không hiểu sao các anh chị khai như vậy. Tôi hoàn toàn không có quan hệ nào với lãnh đạo TP. Đà Nẵng.

Việc chuyển nhượng nhà đất công sản, Phan Văn Anh Vũ khai: Thành phố bán cho rất nhiều người chứ không riêng bị cáo. Thành phố có chủ trương bán, giá đặt ra, bị cáo xem thấy phù hợp thì mua, còn người bán sai thì người bán phải chịu.

“Bị cáo đọc cáo trạng thì thấy mình như tội đồ, bị cáo chỉ là người đi mua, đâu làm gì nên tội”, Vũ trình bày.

Đề nghị bất ngờ 

Khi được hỏi về việc, quá trình điều tra, bị cáo có bị thu giữ tài sản gì không?, bị cáo Vũ cho hay, rất bức xúc khi bị CQĐT tạm giữ nhiều đồ dùng cá nhân không liên quan đến vụ án.

Tài sản bị thu giữ gồm 29.000 đô la Singapore, nhiều điện thoại và đồng hồ Rolex, máy tính xách tay.

HĐXX cho biết đã nhận được đơn của Phan Văn Anh Vũ, trong đó nêu các nội dung: Đề nghị xem xét lại tài sản đã thu giữ của bị cáo; Việc tài sản của bị cáo bị kê biên (trong đó kê biên nhiều tài sản nhà đất của bị cáo, tịch thu 10 tài sản). Bị cáo không đồng ý kê biên tịch thu vì cho rằng, việc tịch thu này là trái quy định pháp luật.

Phan Văn Anh Vũ cũng đề nghị không gọi bị cáo là Vũ “nhôm”. Bị cáo cho rằng mình có tên tuổi là Phan Văn Anh Vũ do cha mẹ đặt cho, không bằng lòng với việc bị gọi là Vũ “nhôm”.

Trước đề nghị này của bị cáo, HĐXX đề nghị các cơ quan báo chí đưa tin trung thực, tôn trọng những quyền cá nhân của bị cáo theo đúng quy định về quyền trong Luật báo chí là Luật an ninh mạng.

Cựu Chủ tịch Đà Nẵng lý giải về 5 khẩu súng bị thu giữ

Cựu Chủ tịch Đà Nẵng lý giải về 5 khẩu súng bị thu giữ

Trả lời thẩm vấn về 5 khẩu súng thu giữ tại nhà, bị cáo Trần Văn Minh cho hay, có 3 khẩu là súng bắn hơi cay, 2 khẩu còn lại là súng đồ chơi.

T.Nhung

tin nổi bật

Bé gái 15 tuổi bị người tình của mẹ liên tục hiếp dâm ở phòng trọ

Lợi dụng lúc chị H. không có nhà, Phục lại lẻn đến hiếp dâm con gái mới hơn 15 tuổi của người tình.

Kẻ sát hại ba người ở Phú Yên liên tục la hét đòi giết em trai vợ cũ tại tòa

Bị cảnh sát áp giải vào phòng xử án, Đoàn Minh Hải, 34 tuổi, liên tục la hét và đòi giết em trai của vợ cũ khi nhìn thấy người này dự tòa.

Không đưa giấy tờ xe, chồng dội cả can xăng lên người vợ và cái kết

Bực tức vì không lấy được giấy tờ xe để mang đi cầm cố, Nghiệm chạy đi mua xăng về dội thẳng vào người vợ.

Bị cáo giết ba người trong gia đình vợ cũ ở Phú Yên lĩnh án tử hình

Đoàn Minh Hải, 34 tuổi, bị TAND Phú Yên tuyên phạt mức án cao nhất là tử hình sau khi ra tay sát hại ba người trong gia đình vợ cũ.

Cựu đại tá Phùng Anh Lê đưa ra đề nghị bất ngờ tại tòa

Tại tòa, bị cáo Phùng Anh Lê có ý kiến đề nghị thay đổi kiểm sát viên Nguyễn Ánh Dương. Theo bị cáo, quá trình điều tra, khi lấy lời khai, bị cáo từng nói với kiểm sát viên Dương rằng việc khởi tố bị cáo là không đúng.

Huỷ toàn bộ án sơ thẩm vụ 6 bị cáo được tuyên vô tội

Tòa phúc thẩm đã tuyên hủy án sơ thẩm vụ "‘6 bị cáo trong vụ án Agribank Cần Thơ’ được tuyên vô tội".

Xử phúc thẩm vụ ‘6 bị cáo trong vụ án Agribank Cần Thơ’ được tuyên vô tội

Ngày 11/8, TAND cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm tại TP Cần Thơ vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Vay qua app, còng lưng trả lãi tới hơn 1.300%/năm

Bằng thủ đoạn cho vay lãi chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân qua app, nhóm người quốc tịch Trung Quốc đã thu lãi của người vay lên tới hơn 1.300%/năm.

Níu kéo tình yêu bằng ảnh khỏa thân của người tình

Cảm thấy có lỗi vì quan hệ ngoài luồng, bà M. đã chấm dứt tình cảm với người tình nhưng lại bị anh ta gửi ảnh khỏa thân trong lúc quan hệ cho chồng và gia đình.

Giám đốc dính lao lý vì đập phá tài sản người khác

Không đòi được nhà cho thuê, vị giám đốc kéo theo 20 nhân viên tới san bằng căn nhà, phá tan tài sản của khách thuê.

Thuê 22 'xế hộp' mang đi cầm cố để trả nợ tín dụng đen

Làm ăn thua lỗ, không có tiền vay tín dụng đen và trả tiền thuê xe, Nhựt thành lập công ty rồi đi thuê hàng chục chiếc ô tô, mang đi cầm cố lấy tiền trả nợ.

Cựu Chủ tịch Trung tâm Hỗ trợ người nghèo nhận án tù vì lừa hơn 1.000 người

Sau một tuần xét xử, nghị án kéo dài, sáng nay (9/8), TAND Hà Nội tuyên án nhóm lừa đảo thông qua Chương trình “Trái tim Việt Nam”.

Cựu thiếu tướng vụ bảo kê 'trùm' buôn lậu xăng kháng cáo

Tòa án quân sự Quân khu 7 đã nhận được đơn kháng cáo của 8 bị cáo trong vụ cựu sỹ quan quân đội bảo kê “trùm” buôn lậu xăng.

Cựu nhà báo Nguyễn Hoài Nam được giảm án

Xét thấy trong quá trình công tác, bị cáo có nhiều thành tích tốt, có thêm tình tiết giảm nhẹ mới nên TAND cấp cao tại TP.HCM đã giảm 1 năm 6 năm tù cho cựu nhà báo Nguyễn Hoài Nam.

Mâu thuẫn gia đình, con trai đâm chết cha lãnh 20 năm tù

Khi bị anh trai cầm gậy đập vào đầu, Hoàng cuống cuồng vùng vẫy khiến chiếc kéo đang cầm trên tay anh ta đâm liên tiếp vào người cha ruột.