Đề tham khảo môn Toán thi tốt nghiệp THPT khó hay dễ?

Đề thi tham khảo môn Toán kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 vừa được Bộ GD-ĐT công bố được đánh giá là quen thuộc.

Sau khi Bộ GD-ĐT công bố đề thi minh họa môn Toán thi tốt nghiệp THPT năm 2021, thầy Trần Tuấn Anh, giáo viên dạy Toán, Trường THPT Thủ Đức, TP.HCM, cho hay đề thi minh họa dàn trải các nội dung của lớp 12.

Cụ thể kiến thức ở các phần như: Ứng dụng của đạo hàm khảo sát hàm số; Hàm số mũ, Hàm số lũy thừa, Hàm số logarit; Nguyên hàm, Tích phân; Số phức; Đa diện; Mặt tròn xoạy; Tọa độ không gian.

Ngoài ra, đề cũng có một số câu hỏi về kiến thức lớp 11 như:  Xác xuất, Tổ hợp, Cấp số, Hình học không gian

Riêng bài toán thực tế dùng kiến thức hình học 12 (Mặt tròn xoay).

Thầy Tuấn Anh phân tích về mức độ khó hay dễ của từng câu hỏi như sau:

Mức độ cho học sinh trung bình: từ câu 1 tới câu 38. Những câu hỏi này, chỉ cần học sinh có kiến thức cơ bản là có thể giải được tốt.

Mức độ cho học sinh khá-giỏi: từ câu 39 tới 45, yêu cầu học sinh phải tư duy, vận dụng nhiều kỹ năng và kiến thức để giải một bài toán.

Mức độ cho học sinh giỏi là 5 câu cuối (từ câu 46 đến câu 50), yêu cầu học sinh có kiến thức sâu rộng để xử lý bài toán.

Theo thầy Tuấn Anh, đề thi tham khảo năm 2021 có yêu cầu cao hơn hơn đề thi chính thức năm 2020 còn độ khó tương đương đề chính thức năm 2019.

Tiến sĩ Phạm Hồng Danh, nguyên Trưởng bộ môn toán cơ bản (Trường ĐH Kinh tế TP HCM), cho rằng từ nhiều năm nay đề toán đều quen thuộc. Đó là khoảng 30 câu đầu thì dễ, học sinh trung bình đều làm được; Từ câu 31-40 dành cho học sinh khá. Từ câu 41-50 cho học sinh giỏi và trong số này có vài câu hỏi cho học sinh xuất sắc. 

"Đề thi môn toán nhiều năm nay đều như vậy gồm dạng toán quen thuộc, vì kiến thức Toán cũng chỉ như vậy nên đề thi xào tới xào lui. Với kiểu thi trắc nghiệm này trong những năm đầu đề thi còn lạ lẫm với học sinh còn những năm sau thì đã hết lạ. Tuy nhiên đề toán cũng khó kiếm câu hỏi hay, lạ vì lạ quá thì nguy hiểm nên chỉ xoay quanh những vấn đề "như cũ"- TS Danh nói.

Minh Anh

Gợi ý đáp án môn Toán thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Gợi ý đáp án môn Toán thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Chiều 7/7, các thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đã trải qua bài thi môn Toán. Dưới đây là đáp án gợi ý cho đề thi môn Toán thi tốt nghiệp THPT 2021.

Đề thi môn Toán thi tốt nghiệp THPT 2021

Đề thi môn Toán thi tốt nghiệp THPT 2021

Chiều 7/7, các thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đã trải qua bài thi môn Toán. Dưới đây là đề thi môn Toán thi tốt nghiệp THPT 2021 chính thức của Bộ GD-ĐT được cập nhật nhanh nhất trên báo VietNamNet.

Đề tham khảo môn Toán thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Đề tham khảo môn Toán thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Tối 31/3, Bộ GD-ĐT đã công bố đề thi tham khảo thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Dưới đây là đề thi tham khảo môn Toán.

Gợi ý lời giải đề tham khảo môn Toán thi tốt nghiệp THPT 2021

Gợi ý lời giải đề tham khảo môn Toán thi tốt nghiệp THPT 2021

Bộ GD-ĐT vừa công bố đề tham khảo môn Toán kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Sau đây, VietNamNet xin giới thiệu gợi ý lời giải đề tham khảo môn Toán.

tin nổi bật

Môi trường học tập truyền cảm hứng ở Melbourne Polytechnic Việt Nam

Melbourne Polytechnic Việt Nam là một lựa chọn cho các bạn trẻ đang tìm kiếm một chương trình học chuẩn quốc tế tại Việt Nam theo hình thức “du học tại chỗ” với mức chi phí hợp lý.

Trường ĐH đột ngột hủy kết quả trúng tuyển của thí sinh, Bộ GD-ĐT nói gì?

Về việc Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đột ngột báo hủy kết quả trúng tuyển với thí sinh và dừng tuyển sinh ngành Luật, Bộ GD-ĐT cho hay lý do bởi không đủ điều kiện mở ngành học này.

Trường ĐH nổi tiếng đột ngột hủy kết quả, dừng tuyển sinh ngành Luật

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đột ngột dừng tuyển sinh ngành Luật sau khi công bố điểm chuẩn học bạ và điểm sàn xét tuyển từ điểm thi tốt nghiệp.

Mức tăng học phí ngành Luật phía Nam trong 4 năm tới ra sao?

Năm 2022- 2023 học phí cao nhất ở Trường ĐH Luật TP.HCM là 165 triệu đồng, mức thấp nhất là 15,1 triệu đồng ở Trường ĐH Sài Gòn. Ở nhiều trường, học phí sẽ tăng dần trong các năm tiếp theo.

4 trường thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội đưa sinh viên lên Hòa Lạc

Theo kế hoạch, tháng 9/2022, ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ đưa hơn 2.000 sinh viên của 4 trường trực thuộc tới học tập tại cơ sở Hòa Lạc.

Công bố điểm sàn các trường công an nhân dân 2022

Bộ Công an đã công bố điểm sàn vào các trường công an nhân dân năm 2022.

Học sinh TP.HCM tựu trường ngày 22/8

Học sinh mầm non TP.HCM tựu trường ngày 31/8; các bậc học từ tiểu học đến THPT tựu trường 22/8.

Biến động điểm chuẩn và học phí Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Mức điểm chuẩn của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông 2 năm gần đây lại có xu hướng ổn định hơn.

Điểm chuẩn ĐH Giao thông vận tải có thể giảm nhẹ

Lãnh đạo Trường ĐH Giao thông vận tải dự đoán điểm chuẩn một số ngành của trường năm 2022 theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT có thể giảm nhẹ.

Thêm hai trường công an lấy điểm sàn là 70

Thêm hai trường công an công bố điểm sàn và cùng ở mức 70 điểm

Học phí các trường Y phía Bắc từ 14,3 - 60 triệu đồng/năm

Hiện, nhiều trường đại học đào tạo khối ngành sức khỏe đã thông báo mức điểm sàn xét tuyển và học phí năm 2022.

Học viện Chính trị Công an nhân dân công bố điểm sàn

Học viện Chính trị Công an nhân dân vừa công bố điểm sàn năm 2022.

So sánh học phí ngành Quản trị kinh doanh các ĐH phía Bắc

Quản trị kinh doanh là ngành học hot trong các kỳ thi xét tuyển đại học nhiều năm qua với điểm chuẩn cao. Học phí ngành này ở các trường ĐH phía Bắc hiện dao động từ khoảng 9,8 - 60 triệu đồng/năm học.

Hơn 62% đối tác liên kết với đại học Việt 'không được xếp hạng'

Theo Bộ GD-ĐT, các trường đại học Việt Nam chủ yếu liên kết đào tạo với các trường ở nước ngoài không được xếp hạng hoặc nằm ngoài danh sách 1.000 trường đại học trên thế giới.

Điểm chuẩn Học viện Tài chính có thể giảm từ 0,5 - 1 điểm

Qua phân tích phổ điểm, TS Nguyễn Đào Tùng, Chủ tịch Hội đồng Học viện Tài chính dự đoán điểm chuẩn các ngành của Học viện năm nay có thể sẽ giảm từ 0,5 - 1 điểm.