Đề tham khảo môn Toán thi tốt nghiệp THPT khó hay dễ?

Đề thi tham khảo môn Toán kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 vừa được Bộ GD-ĐT công bố được đánh giá là quen thuộc.

Sau khi Bộ GD-ĐT công bố đề thi minh họa môn Toán thi tốt nghiệp THPT năm 2021, thầy Trần Tuấn Anh, giáo viên dạy Toán, Trường THPT Thủ Đức, TP.HCM, cho hay đề thi minh họa dàn trải các nội dung của lớp 12.

Cụ thể kiến thức ở các phần như: Ứng dụng của đạo hàm khảo sát hàm số; Hàm số mũ, Hàm số lũy thừa, Hàm số logarit; Nguyên hàm, Tích phân; Số phức; Đa diện; Mặt tròn xoạy; Tọa độ không gian.

Ngoài ra, đề cũng có một số câu hỏi về kiến thức lớp 11 như:  Xác xuất, Tổ hợp, Cấp số, Hình học không gian

Riêng bài toán thực tế dùng kiến thức hình học 12 (Mặt tròn xoay).

Thầy Tuấn Anh phân tích về mức độ khó hay dễ của từng câu hỏi như sau:

Mức độ cho học sinh trung bình: từ câu 1 tới câu 38. Những câu hỏi này, chỉ cần học sinh có kiến thức cơ bản là có thể giải được tốt.

Mức độ cho học sinh khá-giỏi: từ câu 39 tới 45, yêu cầu học sinh phải tư duy, vận dụng nhiều kỹ năng và kiến thức để giải một bài toán.

Mức độ cho học sinh giỏi là 5 câu cuối (từ câu 46 đến câu 50), yêu cầu học sinh có kiến thức sâu rộng để xử lý bài toán.

Theo thầy Tuấn Anh, đề thi tham khảo năm 2021 có yêu cầu cao hơn hơn đề thi chính thức năm 2020 còn độ khó tương đương đề chính thức năm 2019.

Tiến sĩ Phạm Hồng Danh, nguyên Trưởng bộ môn toán cơ bản (Trường ĐH Kinh tế TP HCM), cho rằng từ nhiều năm nay đề toán đều quen thuộc. Đó là khoảng 30 câu đầu thì dễ, học sinh trung bình đều làm được; Từ câu 31-40 dành cho học sinh khá. Từ câu 41-50 cho học sinh giỏi và trong số này có vài câu hỏi cho học sinh xuất sắc. 

"Đề thi môn toán nhiều năm nay đều như vậy gồm dạng toán quen thuộc, vì kiến thức Toán cũng chỉ như vậy nên đề thi xào tới xào lui. Với kiểu thi trắc nghiệm này trong những năm đầu đề thi còn lạ lẫm với học sinh còn những năm sau thì đã hết lạ. Tuy nhiên đề toán cũng khó kiếm câu hỏi hay, lạ vì lạ quá thì nguy hiểm nên chỉ xoay quanh những vấn đề "như cũ"- TS Danh nói.

Minh Anh

Gợi ý đáp án môn Toán thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Gợi ý đáp án môn Toán thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Chiều 7/7, các thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đã trải qua bài thi môn Toán. Dưới đây là đáp án gợi ý cho đề thi môn Toán thi tốt nghiệp THPT 2021.

Đề thi môn Toán thi tốt nghiệp THPT 2021

Đề thi môn Toán thi tốt nghiệp THPT 2021

Chiều 7/7, các thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đã trải qua bài thi môn Toán. Dưới đây là đề thi môn Toán thi tốt nghiệp THPT 2021 chính thức của Bộ GD-ĐT được cập nhật nhanh nhất trên báo VietNamNet.

Đề tham khảo môn Toán thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Đề tham khảo môn Toán thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Tối 31/3, Bộ GD-ĐT đã công bố đề thi tham khảo thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Dưới đây là đề thi tham khảo môn Toán.

Gợi ý lời giải đề tham khảo môn Toán thi tốt nghiệp THPT 2021

Gợi ý lời giải đề tham khảo môn Toán thi tốt nghiệp THPT 2021

Bộ GD-ĐT vừa công bố đề tham khảo môn Toán kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Sau đây, VietNamNet xin giới thiệu gợi ý lời giải đề tham khảo môn Toán.

tin nổi bật

Đề Vật lý thi thử tốt nghiệp THPT năm 2022

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Sở GD-ĐT Nam Định đã xây dựng đề thi thử tốt nghiệp THPT môn Vật lý để khảo sát chất lượng học sinh trên địa bàn.

Đề thi thử tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh của Nam Định

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Sở GD-ĐT Nam Định đã xây dựng đề thi thử môn Tiếng Anh để khảo sát chất lượng học sinh khối 12.

24 giờ cuối cùng, ôn Văn như thế nào để được điểm cao?

Chỉ còn một ngày nữa, là các sĩ tử 2K4 sẽ bước vào kì thi tốt nghiệp THPT với bao nhiêu lo lắng, bao nhiêu cố gắng, bao nhiêu sự chuẩn bị… Thầy Đức Anh mách nhỏ cho thí sinh 10 điều cần làm để thăng hoa trong bài văn, ghi được điểm cao.

4 cách tra cứu điểm thi lớp 10 của Hà Nội

Theo thông báo của Sở GD-ĐT, việc chấm thi vào lớp 10 đang được khẩn trương thực hiện. Điểm thi vào lớp 10 sẽ được công bố chậm nhất ngày 9/7.

Phát hiện thiết bị gian lận thi cử siêu nhỏ trước ngày thi tốt nghiệp

Những chiếc tai nghe siêu nhỏ được gắn với điện thoại để tuồn thông tin vào phòng thi đã bị công an phát hiện.

Gần 40 tỉnh, thành công bố điểm thi lớp 10 năm 2022

Tính đến thời điểm hiện tại, nhiều tỉnh, thành đã hoàn thành xong việc tổ chức kỳ thi vào lớp 10 năm 2022 và công bố điểm.

Đề thi thử tốt nghiệp THPT môn Địa lý năm 2022

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Sở GD-ĐT Nam Định đã xây dựng đề thi thử môn Địa lý để khảo sát chất lượng học sinh khối 12.

Bộ GD-ĐT đề xuất giảm mức tăng học phí: Các đại học nói gì?

Bộ GD-ĐT kiến nghị lùi khung học phí quy định tại Nghị định 81 thêm 1 năm, trong khi một số trường đã công bố tăng mạnh học phí từ trước đó.

Đề thi thử tốt nghiệp THPT môn Lịch sử năm 2022

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, việc luyện đề thi thử phần nào giúp học sinh làm quen dạng thức đề, rèn tâm lý làm bài và thêm tự tin. Sở GD-ĐT Nam Định cũng xây dựng đề thi thử môn Lịch sử để khảo sát chất lượng học sinh.

Đề thi thử tốt nghiệp THPT năm 2022 môn Sinh học

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, việc luyện đề thi thử phần nào giúp học sinh làm quen dạng thức đề, rèn tâm lý làm bài và thêm tự tin khi vào thi chính thức. Sở GD-ĐT Nam Định cũng xây dựng đề thi thử môn Sinh học để khảo sát học sinh.

Lùi kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia năm 2022

Ban tổ chức thi kỹ năng nghề Việt Nam vừa thông báo điều chỉnh kế hoạch thi kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12 (đợt 2) năm 2022.

Trường hợp thí sinh bị trừ điểm, hủy kết quả thi tốt nghiệp THPT

Trong quy chế kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, thí sinh vi phạm có thể bị trừ 50% số điểm, cho 0 điểm hoặc đình chỉ và hủy kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Đề thi thử tốt nghiệp THPT môn Hóa học năm 2022

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc xây dựng đề thi thử môn Hóa học để khảo sát kiến thức của học sinh.

Đề thi thử tốt nghiệp THPT môn Vật lý năm 2022 của Vĩnh Phúc

Đề thi thử tốt nghiệp THPT môn Vật lý năm 2022 được Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc xây dựng để khảo sát chất lượng học sinh trên địa bàn.

Đề thi thử tốt nghiệp THPT môn Toán năm 2022 của Nam Định

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Sở GD-ĐT Nam Định đã xây dựng đề thi thử môn Toán để khảo sát chất lượng học sinh khối 12.