Đề thi vừa sức, sĩ tử 'nhẹ nhõm' sau 2 năm học xáo trộn vì Covid-19

Sau 2 ngày thi, các thí sinh của Hà Nội đa phần ra về với tâm trạng thoải mái vì đề thi "dễ hơn em tưởng". Trước đó, nhiều phụ huynh và sĩ tử bước vào kỳ thi đầy áp lực sau 2 năm học nhiều xáo trộn vì Covid-19.

 

Thí sinh thoải mái vì làm tốt bài thi

Sáng nay, sau khi kết thúc buổi thi với hai môn Toán và Lịch sử, đa phần thí sinh ra về với sự hài lòng.

Trương Khánh Huyền (học sinh Trường THCS Tân Triều) cũng nhận xét đề Lịch sử năm nay tương đối dễ và dễ hơn đề thi minh hoạ. "Đề gồm 30 câu hỏi, trong đó chủ yếu là Lịch sử Việt Nam, không có câu hỏi nào đánh đố học sinh".

Huyền chỉ mất khoảng hơn 30 phút là có thể hoàn thành bài thi. Nữ sinh tự tin với đề thi này, mình có thể đạt khoảng 8 điểm.

{keywords}
Thí sinh Hà Nội đã hoàn thành kỳ thi vào lớp 10 công lập năm 2021

Thí sinh Lương Thanh Thuỷ (Trường THPT Vĩnh Hưng) rất vui vẻ sau khi hoàn thành tốt hai môn cuối cùng. "Bây giờ, em đã có thể nhẹ nhõm thở phào sau 4 môn thi chứ mới đầu em rất căng thẳng ôn ngày ôn đêm".

Thanh Thủy dự tính môn Toán được khoảng 8 điểm vì em không làm được câu hình bài cuối. "Riêng đề Sử em thấy nội dung không khó, nếu các bạn ôn kỹ dễ được điểm 9.

Trong khi đó, Triệu Thế Anh (học sinh Trường THCS Nhân Chính) cho biết em rất bất ngờ khi đề Toán năm nay vì khá dễ.

"Trước kỳ thi, em tương đối lo cho môn Toán, nhưng với đề này, em chỉ để lại câu cuối và một phần bài hình. Em cho rằng năm nay, học sinh không khó để lấy điểm 7-8 cho môn Toán".

Ngôi trường mà Thế Anh đăng ký nguyện vọng 1 là Trường THPT Trần Hưng Đạo (Thanh Xuân) và không đăng ký thêm trường chuyên. Đây là 2 môn thi cuối cùng nên Thế Anh cảm thấy khá thoải mái.

“Em dự định hôm nay sẽ về nhà xem một bộ phim mình thích và “xả hơi” sau một thời gian dài áp lực để chuẩn bị cho kỳ thi”.

{keywords}
Hơn 93.000 sĩ tử đua giành suất vào lớp 10 công lập. Ảnh: Lê Anh Dũng

Còn nhận định về đề thi Tiếng Anh trước đó, Phạm Thị Bách Diệp (9A2, THCS Trường Tộ) cũng chia sẻ “Đề tiếng Anh năm nay em thấy không khó, chỉ có vài câu cuối hơi đánh lừa một chút nên phải cẩn thận tránh nhầm đáp án”. Diệp hoàn thành bài thi trong 35 phút, 10 phút còn lại kiểm tra đáp án. 

Em Nguyễn Thành Long, lớp 9B Trường THCS Việt Nam - Angieri cho hay, đề thi môn Tiếng Anh năm nay khá vừa sức với học sinh. Đề có độ khó trung bình và học sinh đáp ứng mức độ Nhận biết là có thể xử lý được.

Theo Long với thời gian làm bài 45 phút thì đây là đề thi dễ hơn so với tưởng tưởng của Long về độ khó.

{keywords}
Thí sinh Nguyễn Thành Long, lớp 9B Trường THCS Việt Nam - Angieri

Long làm hết và khá tự tin về bài làm của mình và dự kiến sẽ đạt từ 8 đến 9 điểm, đây là mức điểm mà em khá hài lòng cho nguyện vọng vào Trường THPT Nhân Chính.

Đề thi 'dễ thở' nhưng phân loại tốt

{keywords}
Dù có nhiều diễn biến không thuận lợi trong 2 năm học vừa qua, nhưng các sĩ tử 2k6 của Hà Nội đã nhận được sự hỗ trợ tối đa của thầy cô, gia đình và cả hệ thống chính trị. Ảnh: Thúy Nga

Ở môn Ngữ văn, đề thi được đánh giá cơ bản, không lắt léo, không làm khó thí sinh. Cô Nguyễn Thị Minh Thủy, Tổ trưởng Tổ Ngữ văn của Trường Phổ thông liên cấp Olympia đánh giá, phần 1 của đề năm nay bám sát trọng tâm kiến thức cơ bản Tiếng Việt trong chương trình Ngữ Văn lớp 9 với các nội dung về cấu trúc đoạn văn mà học sinh đã được học và luyện tập, thực hành nhiều trong quá trình học tập và ôn luyện. Phần 2, ngữ liệu đọc hiểu cũng là một đoạn văn bản nghị luận trích dẫn từ SGK Ngữ Văn lớp 9 tập 2 nên cũng rất gần gũi, không xa lạ với học sinh.

Cô Nguyễn Thị Kim Dung, Hiệu trưởng Trường THCS Đông La (huyện Hoài Đức, Hà Nội) cũng nhận định đây là đề thi vừa sức, nội dung vào những phần kiến thức cơ bản các học sinh đã được học.

Tuy nhiên, nếu học sinh không xác định đúng yêu cầu của đề sẽ tập trung đi vào vai trò của tri thức, mà không làm nổi bật tri thức làm nên giá trị của con người.

Đánh giá chung, cô Dung cho rằng đây là đề thi phù hợp với khung thời gian 90 phút. Thí sinh học chắc kiến thức hoàn toàn có thể đạt mức điểm tốt.

Nhiều giáo viên đánh giá đề thi vào lớp 10 môn Toán của Hà Nội năm nay khá nhẹ nhàng, không có bài toán lạ so với mọi năm và dự đoán điểm Toán sẽ cao hơn so với năm trước.

Thậm chí, thầy Trần Mạnh Tùng - giáo viên dạy môn Toán ở Hà Nội nhận định đề thi cũng nhẹ nhàng một cách “đặc biệt”.

Thầy Nguyễn Cao Cường, Hiệu trưởng Trường THCS Thái Thịnh (quận Đống Đa) cho hay đề thi phù hợp với diễn biến ôn thi trực tuyến, thi vào 10 trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19.

Mặc dù vậy, đề thi Toán có sự phân loại ở bài hình học và bài số 5. Tuy có giảm tải song thời gian làm bài thi cũng được rút ngắn lại. Do đó, nhiều giáo viên dự đoán điểm 10 môn Toán sẽ không hề dễ dàng.

Thanh Hùng - Thúy Nga - Ngọc Linh

Biến động điểm chuẩn lớp 10 Hà Nội những năm gần đây

Biến động điểm chuẩn lớp 10 Hà Nội những năm gần đây

Điểm chuẩn vào lớp 10 công lập ở Hà Nội những năm gần đây được VietNamNet thống kê dưới đây.

Đề Toán thi lớp 10 Hà Nội: Dự đoán điểm cao nhưng điểm 10 không dễ?

Đề Toán thi lớp 10 Hà Nội: Dự đoán điểm cao nhưng điểm 10 không dễ?

Nhiều giáo viên đánh giá đề thi vào lớp 10 môn Toán của Hà Nội năm nay khá nhẹ nhàng, không có bài toán lạ so với mọi năm và dự đoán điểm Toán sẽ cao hơn so với năm trước. 

Lời giải đề thi lớp 10 môn Toán của Hà Nội

Lời giải đề thi lớp 10 môn Toán của Hà Nội

Đề thi môn Toán vào lớp 10 năm 2021 của Hà Nội được đánh giá nhẹ nhàng. Sau đây là hướng dẫn giải đề thi vào lớp 10 môn Toán tại Hà Nội năm 2021

Đề Ngữ văn thi lớp 10 Hà Nội 'không khó, không mới'

Đề Ngữ văn thi lớp 10 Hà Nội 'không khó, không mới'

Đề Ngữ văn thi vào lớp 10 năm nay của Hà Nội được đánh giá là cơ bản, không lắt léo hay làm khó thí sinh.  

tin nổi bật

ChatGPT tạo cơn sốt, thầy cô có khó đánh giá học trò?

Hiệu trưởng trường sư phạm top đầu của cả nước cho rằng thay vì lo ngại sức ảnh hưởng rồi tìm cách kìm hãm sự phát triển của ChatGPT, người thầy cần hiểu thế mạnh đích thực của mình, tăng giáo dục lòng tự trọng cho học trò.

Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM tuyển hơn 5.000 chỉ tiêu, gần một nửa xét tuyển học bạ

Năm 2023, Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM tuyển 5.005 chỉ tiêu tại cơ sở chính ở TP.HCM và 2 phân hiệu ở Gia Lai và Ninh Thuận.

Vì sao Trung Quốc bị lộ bí mật về kỹ thuật làm giấy?

Giấy là phát minh của người Trung Quốc. Sau nhiều biến cố lịch sử, bí mật về kỹ thuật làm giấy bị lộ và trở nên phổ biến trên toàn thế giới.

Trường học cấm học sinh mặc đồ hiệu, đi giày không được vượt quá 1,7 triệu đồng

Ngày 1/2, tờ 163 đưa tin, trường THCS Thực Nghiệm Nam Sơn tại Miến Dương, Tứ Xuyên, Trung Quốc đưa ra thông báo cấm học sinh mặc đồ hiệu khi đến trường.

ĐH Đà Nẵng tuyển hơn 15.000 chỉ tiêu, mở nhiều ngành mới

Đại học Đà Nẵng vừa công bố các thông tin tuyển sinh đại học (ĐH) chính quy năm 2023. Năm nay, ĐH Đà Nẵng dự kiến tuyển sinh hơn 15.000 chỉ tiêu, mở nhiều chuyên ngành mới.

Động thái của ĐH Luật TP.HCM khi tiến sĩ livestream cùng bà Phương Hằng bị điều tra

Lãnh đạo Trường ĐH Luật TP.HCM cho hay đang theo dõi sát sao vụ việc ông Đặng Anh Quân, đồng thời chờ kết luận của các cơ quan chức năng để có hướng xử lý đúng pháp luật.

Muôn vàn cách trường đại học đối phó với ChatGPT

Với sự gia tăng mức độ phổ biến của ChatGPT, các trường cao đẳng, đại học Mỹ đang 'ráo riết' tái cấu trúc một số khóa học và thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

Chủ nhân 8.5 IELTS chỉ ra sai lầm ‘ước gì biết được khi mới bắt đầu học’

Thành Việt cho rằng, sai lầm của nhiều thí sinh là luôn nghĩ, dùng từ ngữ cao siêu; nói hoặc viết dài sẽ đạt điểm IELTS cao. Trong khi đó, theo ThS Lương Ngọc, học thuộc câu trả lời là lỗi sai nhiều thí sinh thường mắc.

Không thể xóa bỏ đánh giá giáo viên giỏi qua thành tích của học sinh

Thành tích cao đánh giá qua điểm số thì nguy hiểm, nhưng thành tích cao đánh giá qua tác động cuộc sống, suy nghĩ của học sinh thì hoàn toàn không tệ.

Kết quả xử lý vụ hiệu trưởng bị tố nhắn tin 'yêu thương' với nữ giáo viên

Liên quan vụ hiệu trưởng bị tố nhắn tin ‘yêu thương’ với nữ giáo viên, ngày 2/2, nguồn tin của VietNamNet cho biết, UBND huyện Cái Nước (Cà Mau) vừa có văn bản yêu cầu tổ chức kiểm điểm các cá nhân có liên quan.

Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Hà Nội thông tin về đề thi đánh giá năng lực năm 2023

Ngày 2/2, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội đã tổ chức buổi thông tin về kỳ thi Đánh giá năng lực năm 2023.

Chuyện cô bé 7 tuổi bị bóng đen đi theo và lời cảnh báo cho bố mẹ

Câu chuyện có thật của cô bé Tiểu Hồng 7 tuổi ở Trung Quốc bị bóng đen đi theo suốt thời gian dài đã gióng lên hồi chuông cảnh báo cho các bậc phụ huynh về vai trò của việc lắng nghe con.

Nam sinh ĐH Princeton phát minh ra 'khắc tinh' của ChatGPT

GPTZero - ứng dụng có thể phát hiện được văn bản do AI viết - được Edward Tian viết trong một quán cafe ở Toronto (Canada) và nhận hơn 80.000 lượt truy cập kể từ khi ra mắt vào ngày 03/01/2023.

Bà mẹ gây tranh cãi cho con trai 6 tuổi vào nhà vệ sinh nữ

Vừa qua, truyền thông Trung Quốc xôn xao sự việc một bà mẹ cho con trai 6 tuổi vào nhà vệ sinh nữ ở nơi công cộng làm dấy lên những cuộc tranh luận sôi nổi trên mạng xã hội.

Con sông nào dài nhất thế giới nhưng không có một cây cầu bắc qua?

Có độ dài gần 7.000 km và chảy qua lãnh thổ của 3 quốc gia, nhưng trên con sông này hoàn toàn không có cây cầu nào xuất hiện.