Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến của các cơ quan, đơn vị, tổ chức và bạn đọc góp ý cho dự thảo Tờ trình về việc ban hành Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về tiêu chuẩn nhà ở công vụ.

Theo Dự thảo về tiêu chuẩn nhà ở công vụ đang lấy ý kiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng được bố trí biệt thự diện tích đất khuôn viên từ 450 - 500m2.

Phó Thủ tướng Chính phủ hoặc cấp tương đương trở lên được bố trí biệt thự diện tích đất khuôn viên từ 350 - 400m2.

{keywords}
Dự thảo về tiêu chuẩn nhà ở công vụ

Bộ trưởng hoặc cấp tương đương trở lên được bố trí một trong hai loại hình nhà ở công vụ là nhà liền kề diện tích đất từ 200 - 250m2 hoặc căn hộ chung cư diện tích sử dụng từ 140 - 160m2.

Thứ trưởng, nhà khoa học được giao chủ trì nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia đặc biệt quan trọng theo quy định của luật Khoa học và Công nghệ hoặc cấp tương đương trở lên được bố trí căn hộ chung cư diện tích sử dụng từ 100 - 140m2. Các đối tượng khác được bố trí căn hộ chung cư diện tích sử dụng từ 80 - 100m2.

Bí thư tỉnh uỷ được bố trí nhà ở công vụ ngang cấp Bộ trưởng

Tại cấp địa phương, tiêu chuẩn nhà công vụ được dự thảo là Bí thư tỉnh ủy và cấp tương đương được bố trí một trong hai loại hình nhà ở công vụ: Nhà liền kề diện tích đất từ 200 - 250m2 hoặc căn hộ chung cư diện tích sử dụng từ 140 - 160m2.

Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư và cấp tương đương được bố trí căn hộ chung cư diện tích sử dụng từ 100 - 140m2.

Chủ tịch UBND huyện, giám đốc sở, chuyên viên cao cấp, nhà khoa học được giao chủ trì nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia đặc biệt quan trọng theo quy định của luật KH-CN hoặc công chức, viên chức (giáo viên, bác sĩ và nhân viên y tế) thuộc các đơn vị sự nghiệp có vị trí việc làm lãnh đạo, quản lý tương đương trở lên được bố trí căn hộ chung cư diện tích sử dụng từ 80 - 100m2…

Dự thảo tiêu chuẩn nhà ở công vụ còn nêu rõ về thời gian thuê, trang bị nội thất, bảo hành bảo trì, quản lý vận hành, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân…

Được biết, Bộ Xây dựng bắt đầu lấy ý kiến dự thảo Nghị quyết từ 4/8 đến 4/10.

Quản lý, sử dụng nhà ở công vụ còn lúng túng

Hiện nay, nhà ở công vụ của các bộ, ngành, cơ quan Trung ương phần lớn là nhà ở chung cư với diện tích tối đa 160m2/căn. Riêng một số cơ quan Trung ương quản lý nhà ở công vụ biệt thự có diện tích đất khoảng từ 350m2 trở lên, Bộ Xây dựng phục vụ cho các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư và cấp tương đương trở lên.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Bộ Xây dựng, sau hơn 5 năm triển khai Luật Nhà ở, các văn bản hướng dẫn thi hành và qua tổng hợp báo cáo của các bộ, ngành, địa phương cho thấy một số tiêu chuẩn về nhà ở công vụ được quy định không còn phù hợp với điều kiện thực tế.

Ngoài ra, một số cán bộ công chức đang thuê nhà ở công vụ trước đây đến nay theo quy định mới không còn thuộc đối tượng được thuê nhà ở công vụ sẽ gặp khó khăn về nhà ở; cơ quan quản lý nhà ở công vụ cũng lúng túng trong việc tiếp tục bố trí cho thuê đối với các đối tượng này.

Bên cạnh đó, hiện vẫn còn thiếu một số loại hình nhà ở công vụ (nhà liền kề, nhà ở tập thể) để đáp ứng nhu cầu và điều kiện thực tế của các địa phương; việc trang bị nội thất cơ bản nhà ở công vụ của các địa phương chưa đảm bảo theo quy định do thiếu kinh phí đầu tư trang thiết bị nội thất điều kiện kinh tế, xã hội còn khó khăn.

Theo Bộ Xây dựng, có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan dẫn tới thực tế trên trong đó có  quá trình triển khai thực hiện, một số quy định pháp luật đến nay không còn phù hợp với thực tiễn.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, tính đến ngày 30/6, cả nước có 75.694 căn, nhà (phòng) công vụ với tổng diện tích là hơn 2.8 triệu m2. Trong đó có 50 căn biệt thự, tương ứng với 20.965 m2; 19.866 căn chung cư, tương ứng với trên 1.5 triệu m2; 55.778 căn liền kề, tương ứng với gần 1.27 triệu m2.

Thuận Phong

12 cựu quan chức trả lại nhà công vụ sau nhiều lần bị ‘đòi’ nhà

12 cựu quan chức trả lại nhà công vụ sau nhiều lần bị ‘đòi’ nhà

- Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, các cựu cán bộ lãnh đạo đã liên hệ xin trả lại nhà công vụ sau khi Bộ này gửi 2-3 lần thông báo yêu cầu trả lại nhà.