Đề xuất bỏ HĐND huyện, quận, phường cả nước

Bộ Nội vụ đề nghị không tổ chức HĐND huyện, quận, phường trong cả nước sau thời gian thực hiện thí điểm thành công ở 10 tỉnh, thành.

- Bộ Nội vụ đề nghị không tổ chức HĐND huyện, quận, phường trong cả nước sau thời gian thực hiện thí điểm thành công ở 10 tỉnh, thành.

>> Đề xuất bổ nhiệm lãnh đạo ở nơi không có HĐND/Bỏ HĐND: Họ chạnh lòng nhưng đồng thuận/Bỏ HĐND - bớt một khâu gật đầu?

Hôm nay, Bộ Nội vụ tổ chức hội thảo góp ý hoàn thiện dự thảo Đề án thí điểm mô hình tổ chức chính quyền đô thị và dự thảo Báo cáo tổng kết bước hai thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND huyện, quận, phường.

Không tổ chức HĐND huyện, quận, phường trong cả nước là phương án mà Bộ Nội vụ cho rằng khả thi nhất áp dụng cho việc tổ chức chính quyền đô thị ở Việt Nam. Nếu thực hiện phương án này, sẽ kế thừa được những kết quả tích cực của việc thí điểm không tổ chức HĐND ở 67 huyện, 32 quận và 483 phường tại 10 tỉnh, thành.

Theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng, điều tra thăm dò dư luận xã hội cho thấy đa số cho rằng nên sửa đổi Hiến pháp 1992 để tổ chức hợp lý chính quyền địa phương theo hướng không tổ chức HĐND huyện, quận, phường (tại những địa phương đang thực hiện thí điểm có 79% ý kiến đồng ý, những địa phương không thực hiện thí điểm có 70% ý kiến đồng ý).

{keywords}
Bộ Nội vụ tham vấn không tổ chức HĐND huyện, quận, phường cả nước

Ông Thăng cho hay, mỗi phương án đều có những ưu điểm, hạn chế. Nhưng phương án trên phù hợp với việc cải cách, đổi mới đồng bộ nhưng có bước đi thận trọng và thích hợp của hệ thống chính trị địa phương theo lộ trình cải cách hành chính, cải cách tư pháp và đổi mới nội dung, phương thức lãnh đạo của Đảng.

"Dù muốn cải cách đi nhanh thì cũng phải làm từ từ, từng bước" - ông Thăng nói khi trình bày quan điểm của Bộ Nội vụ.

TS Dương Quang Tung ủng hộ việc thực hiện không tổ chức HĐND huyện, quận, phường cả nước vì tính hiệu quả, thực tiễn của cấp đại diện này không cao. 
{keywords}
TS Dương Quang Tung

Trong quá trình đi thực tế ở địa phương thí điểm không tổ chức HĐND huyện, quận, phường, ông Tung kể một đại biểu HĐND huyện Củ Chi đã kinh qua hai khóa nói với ông rằng, bỏ HĐND cấp huyện khiến bà vui mừng vì từ nay không còn phải "xấu hổ" với cử tri nữa.

Bởi lẽ, chỉ là cấp trung gian, không có tính quyết định, luôn phải chờ theo nghị quyết HĐND tỉnh, nên dù mang trên vai trọng trách nên những đại biểu HĐND cấp huyện như bà chỉ có thể lắng nghe, ghi nhận ý kiến của cử tri mà không giúp được gì họ.

"Vai trò của HĐND cấp quận, huyện, phường không thác nào không có việc để làm. Vì họ không được quyết định gì cả nên hiệu quả không cao" - theo lời ông Tung.

Theo Bộ Nội vụ, phương án không tổ chức HĐND huyện, quận, phường là khả thi vì phù hợp với hệ thống chính trị một đảng cầm quyền ở nước ta, bảo đảm sự lãnh đạo toàn diện của Đảng đối với chính quyền các cấp.

Bên cạnh đó, nó vẫn kế thừa kinh nghiệm tổ chức chính quyền đô thị nước ta theo Hiến pháp 1946, 1959 và các yếu tố hợp lý trong tổ chức chính quyền đô thị ở nhiều nước.
Linh Thư

tin nổi bật

Giám đốc CDC Bến Tre nộp khắc phục hậu quả 3,4 tỷ đồng

Giám đốc CDC Bến Tre đã khắc phục hậu quả, nộp hơn 3,4 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ chờ xử lý của Thanh tra tỉnh.

Chủ tịch Bình Dương yêu cầu kiểm tra vụ dân bỗng dưng mất lối đi

Sau phản ánh của VietNamNet về việc người dân bỗng dưng mất lối đi, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã có văn bản chỉ đạo kiểm tra, xử lý.

Hiện trường phòng trọ 4 người trong 1 gia đình tử vong do ngạt khí

Căn phòng 4 người gặp nạn là phòng kín. Trước căn phòng là nơi mà gia đình này nướng, kho cá để bán ở chợ vào ban ngày.

Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật Phó Chủ tịch HĐND Đà Nẵng Lê Minh Trung

Ông Lê Minh Trung được xác định đã thiếu tu dưỡng, rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, trách nhiệm nêu gương; vi phạm Luật Hôn nhân và Gia đình, gây dư luận xấu trong xã hội.

Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 15 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Trong hai ngày 16 và 17-5, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 15.

Khai trừ Đảng Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM Lê Hải Trà

Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định khai trừ ra khỏi Đảng ông Lê Hải Trà, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM.

Đề nghị Bộ Chính trị xem xét kỷ luật ông Chu Ngọc Anh và ông Nguyễn Thanh Long

Trong hai ngày 16 và 17/5, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 15. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú chủ trì kỳ họp.

Chủ tịch Quốc hội hội kiến với Tổng thống Hy Lạp

Sáng 18/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou và đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Hy Lạp nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Nhà máy luyện quặng xả khói mùi như thuốc sâu, huyện kiểm tra đánh giá bằng cảm quan

Sau khi VietNamNet đăng bài về việc người dân gửi đơn tập thể tố cáo Công ty CP Cromit Nam Việt gây ô nhiễm môi trường, UBND huyện Triệu Sơn đã thành lập đoàn kiểm tra.

Điều tra vụ 3 người trong gia đình tử vong bất thường ở Thủ Đức

Công an TP Thủ Đức đang phong toả, phối hợp cùng các cơ quan chức năng của TP.HCM để điều tra vụ 3 người trong 1 gia đình tử vong.

Bắt nguyên Chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự ở Cần Thơ

Ông Trần Văn Cường, nguyên Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Thới Lai (TP Cần Thơ) bị cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao bắt giam về hành vi “Tham ô tài sản”.

Bắt băng cướp giật nhí lộng hành ở TP Thủ Đức

Băng nhóm gồm những thiếu niên 15 – 16 tuổi, thực hiện những màn cướp giật tốc độ trên đường phố, nhắm vào tài sản có giá trị.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thung lũng Silicon thăm Apple, Google và Intel

Những giờ cuối cùng trong chuyến thăm và làm việc tại Mỹ, chiều 17/5 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn Việt Nam đến thăm và làm việc với Tập đoàn Intel, Apple, Google tại San Francisco.

Sánh vai với các cường quốc là khát vọng của cả dân tộc

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói về khát vọng đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu. Học tập và làm theo tấm gương Hồ Chí Minh chính là học tập, thấm nhuần và hiện thực hoá khát vọng đó.

Bơi ra cứu bạn ở Phú Thọ, hai học sinh bị đuối nước thương tâm

Bà Phan Thị Thanh Thủy, Chủ tịch UBND xã Tam Sơn, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ hôm nay (18/5) cho biết, trên địa bàn xã mới xảy ra vụ đuối nước khiến hai em học sinh tử lớp 8 tử vong.