Thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nam Định, trong tháng 10, cơ quan này vừa tiến hành kiểm tra bếp ăn trường học thuộc 5 huyện trên địa bàn tỉnh. 

Tại 5 huyện, các đoàn đã kiểm tra 20 trường học có bếp ăn bán trú, gồm: 14 trường mầm non, 1 nhóm trẻ tư thục, 5 trường tiểu học. Các trường mầm non đều tự tổ chức nuôi ăn bán trú tại trường, các trường tiểu học tổ chức ăn bán trú theo hình thức thuê đơn vị cung cấp suất ăn thực hiện nấu ăn tại chỗ hoặc mua suất ăn.

Kết quả kiểm tra cho thấy các bếp ăn đáp ứng hồ sơ pháp lý lĩnh vực an toàn thực phẩm theo quy định. Khu vực bếp nấu sắp xếp bố trí thiết kế theo nguyên tắc 1 chiều từ khâu nhập nguyên liệu đến khâu sơ chế, chế biến và chia thức ăn.

W-suat-an-2.jpg
Nhân viên bếp ăn chuẩn bị suất ăn cho học sinh. Ảnh minh họa: T.Thu

Bếp được vệ sinh thường xuyên. Tất cả bếp ăn bán trú các trường có đầy đủ dụng cụ và trang thiết bị phục vụ chế biến, nấu nướng, ăn uống, sử dụng bằng các vật liệu dễ làm vệ sinh. Về nguyên liệu thực phẩm sử dụng đều có hồ sơ chứng minh nguồn gốc.

Các trường mầm non được kiểm tra cho thấy đã thực hiện ký hợp đồng các công ty cung cấp thực phẩm. Các trường tiểu học đều ghi chép sổ kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn theo quy định...

Đoàn kiểm tra ghi nhận một số bất cập trong đảm bảo an toàn thực phẩm. Đối với cấp học mầm non, nhân viên nuôi dưỡng đều là lao động hợp đồng ngắn hạn không thực sự yên tâm công tác.  

Đoàn kiểm tra đề xuất, kiến nghị UBND các cấp tiếp tục chỉ đạo các cơ quan liên quan tăng cường kiểm tra giám sát công tác nuôi ăn bán trú; đầu tư, nâng cấp, cải tạo cơ sở vật chất cho các trường trên địa bàn quản lý.

Đối với ngành Giáo dục và Đào tạo, đoàn kiểm tra đề nghị nghiên cứu đề xuất tham mưu với cơ quan cấp trên bổ sung biên chế cho ngành, đặc biệt là cán bộ y tế, cán bộ dinh dưỡng trong các trường học.

Trước đó, trong tháng 8/2023, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nam Định đã phối hợp với ngành giáo dục tổ chức tập huấn kiến thức cho 2.450 cán bộ, giáo viên, nhân viên các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trường khuyết tật… công lập và ngoài công lập trên địa bàn 9 huyện của tỉnh. Thời gian tới, Chi cục sẽ tiếp tục triển khai kiểm tra, tuyên truyền nhằm tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn.

Hoàng Linh