Đề xuất điều chỉnh một phần Dự án nghĩa trang Vĩnh Hằng ở Nghệ An

Chủ đầu tư dự án nghĩa trang Vĩnh Hằng đề xuất UBND tỉnh Nghệ An bỏ hai loại hình hung táng và táng một lần trong nghĩa trang để tránh gây ô nhiễm môi trường.

Trao đổi với PV VietNamNet, ông Trương Thế Hưng - Trưởng BQL dự án xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái Vĩnh Hằng (tại xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên) cho biết, Công ty TNHH Phúc Lạc Viên đài hoá thân hoàn vũ Nghệ An có văn bản đề nghị UBND tỉnh Nghệ An bỏ hạng mục phân khu trong dự án.

Đề nghị này căn cứ ý kiến chỉ đạo của chủ tịch và phó chủ tịch tỉnh ở các buổi làm việc về kết quả rà soát, xử lý kiến nghị của nhân dân xóm Phúc Điền, xã Hưng Tây khi triển khai dự án nghĩa trang sinh thái Vĩnh Hằng.

Thực tế trong quá trình thi công, doanh nghiệp gặp khó khăn về thời tiết, đá ngầm, một số người dân thôn Phúc Điền chưa đồng thuận, lo ngại vấn đề môi trường do dự án có thiết kế khu hung táng và táng một lần.

{keywords}
Chủ đầu tư đề nghị UBND tỉnh Nghệ An cho bỏ hạng mục hung táng và táng một lần

Sau khi lắng nghe ý kiến của một số người dân lo ngại về nghĩa trang sinh thái Vĩnh Hằng (nghĩa trang đa hình táng) có khu hung táng, táng một lần sẽ ảnh hưởng đến môi trường sau này như nguồn nước, hướng gió, HĐQT và lãnh đạo Công ty Phúc Lạc Viên đề nghị UBND tỉnh đồng ý cho bỏ hạng mục hung táng và táng một lần của dự án.

Như vậy, toàn bộ dự án chỉ còn khu hoả táng, cát táng và khu chôn cất hài cốt sau khi được hoả táng.

Doanh nghiệp này cũng cam kết, sau khi hoàn thành đi vào hoạt động, luôn đảm bảo thực hiện đúng các tiêu chuẩn về môi trường theo quy định của pháp luật.

Chuyển hơn 6.300 phần mộ hung táng sang cát táng

Ông Trương Thế Hưng cho biết thêm, sau khi UBND tỉnh Nghệ An đồng ý bỏ 2 hạng mục hung táng và táng một lần thì sẽ chuyển 4,79ha diện tích này sang hình thức cát táng. Trong đó, 4,03 ha diện tích đất hung táng (tương đương 4.000 phần mộ) và 1,75 ha diện tích đất táng một lần (2.300 phần mộ).

{keywords}
Người dân chưa đồng thuận xây dựng nghĩa trang Vĩnh Hằng. Ảnh: Quốc Huy

Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An Nguyễn Trường Giang cho biết, trước đề xuất của chủ đầu tư trong việc bỏ 2 hạng mục hung táng và táng một lần ở dự án nghĩa trang Vĩnh Hằng, quan điểm của Sở là sẽ tạo điều kiện và sớm chấp thuận để chủ đầu tư thực hiện.

"Việc bỏ hạng mục hung táng ra khỏi dự án, chúng tôi sẽ có ý kiến đề xuất chấp thuận. Về nguyên tắc, bỏ được hạng mục nào giảm thiểu tác động môi trường chúng tôi ủng hộ" - ông Giang nhấn mạnh.

Trước việc người dân phản ánh dự án chưa có tham vấn cộng đồng, ông Trương Thế Hưng - Trưởng BQL dự án xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái Vĩnh Hằng khẳng định có hình ảnh, tài liệu chứng minh trước khi thực hiện đã tổ chức tham vấn cộng đồng đầy đủ. Tuy nhiên, khi đề nghị được xem biên bản tham vấn cộng đồng tổ chức vào năm 2019, ông Hưng từ chối cung cấp vì phải xin phép tổng công ty. Ngoài ra, ông Hưng khẳng định, đơn vị tham mưu chính về việc này cho UBND tỉnh Nghệ An là Sở TN-MT đang lưu giữ hồ sơ tham vấn cộng đồng.

Quốc Huy

Bài 1: Vì sao xây dựng nghĩa trang Vĩnh Hằng ở Nghệ An chưa được dân đồng tình?

Bài 1: Vì sao xây dựng nghĩa trang Vĩnh Hằng ở Nghệ An chưa được dân đồng tình?

Tỉnh Nghệ An triển khai dự án Công viên nghĩa trang Vĩnh Hằng đặt ở dãy núi Đại Huệ, khu vực giáp ranh huyện Hưng Nguyên và Nam Đàn. Tuy nhiên, một số người dân ở vùng lân cận cho rằng mình bị ảnh hưởng nên chưa đồng thuận.  

tin nổi bật

Hà Nội sẽ mở đợt cao điểm xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

UBND TP Hà Nội yêu cầu Công an TP, các quận huyện thường xuyên tổ chức các đợt cao điểm xử lý trường hợp lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh, gây mất mỹ quan đô thị.

Vũng Tàu xử phạt người dùng xà bông, dầu gội tại các trụ tắm nước ngọt công cộng

Các trường hợp dùng xà bông, dầu gọi, hóa chất khi tắm tại các trụ nước công cộng ở TP Vũng Tàu sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định.

TP.HCM nói ngập nặng là do mưa lớn vượt thiết kế

Lãnh đạo Trung tâm Quản lý và Vận hành Hạ tầng kỹ thuật TP.HCM vừa lên tiếng về trận mưa và tình trạng ngập tối 15/8.

Thấy tóc dựng đứng khi trời mưa dông, làm theo cách này để tránh bị sét đánh

Nếu thấy tóc bị dựng lên thì có nghĩa người đó có thể bị sét đánh bất cứ lúc nào. Lúc đó lập tức ngồi xuống, lấy tay che tai, tuyệt đối không nằm xuống hay đặt tay lên đất.

Hàng chục nghìn con tôm hùm ở Phú Yên bị chết

Nhiều người dân ở thị xã Sông Cầu (Phú Yên), điêu đứng khi chứng kiến hơn 29.200 tôm hùm với các kích cỡ khác nhau, cùng trên 1.200 cá mú và chẽm bất ngờ chết.

Ám ảnh chợ tạm, người dân ‘gõ cửa’ khắp nơi xin xóa bỏ

Chợ tạm trên đường Nguyễn Văn Trỗi nối dài đã đem lại nỗi ám ảnh cho người dân thôn Vĩnh Bình (Quảng Nam) bởi rác thải gây hôi thối nồng nặc, xe máy lấn chiếm lòng lề đường.... Họ làm đơn kiến nghị chính quyền địa phương xem xét giải tỏa chợ tạm?

Khám xét khẩn cấp một công ty xử lý môi trường ở Bà Rịa - Vũng Tàu

Sau khi bắt quả tang xe tải vận chuyển chất thải cấm, cảnh sát tiếp tục khám xét trụ sở Công ty TNHH Xử lý môi trường sạch Việt Nam với nghi vấn buôn bán hàng cấm.

Việt Nam đảm nhiệm vai trò trung tâm vùng trong công tác dự báo sạt lở, lũ quét

Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) trong việc nâng cao khả năng cảnh báo lũ quét, sạt lở nhằm giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Hàng tấn bèo lục bình dạt bờ, bủa vây biển Vũng Tàu

Những ngày qua, hàng chục tấn bèo lục bình (bèo tây) tấp vào bờ biển bãi Trước Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), nhiều công nhân môi trường phải liên tục thay ca kéo vớt, làm sạch.

Sửa Luật Đất đai, xác định giá đất thế nào?

Nhiều ý kiến góp ý khi sửa đổi Luật Đất đai, cần phương pháp xác định giá đất chuẩn và cần bổ sung quá trình xử lý chuyển tiếp khi đấu giá không hiệu quả hoặc trúng giá rồi bỏ cọc.

Hà Nội kiểm tra khí thải xe máy cũ, không xét thưởng nếu để dân đốt rơm rạ

Hà Nội thí điểm kiểm tra khí thải xe máy cũ; khuyến cáo người dân không đốt rơm rạ để hạn chế ô nhiễm bụi mịn, thậm chí không xét thi đua nếu địa phương nào còn để tình trạng đốt rơm rạ gây ô nhiễm khói bụi.

Sửa Luật Đất đai để bảo vệ tốt hơn quyền lợi cho dân

Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, tinh thần của Luật Đất đai (sửa đổi) là nếu không làm được tốt hơn cho người dân, không bảo vệ được tốt hơn quyền lợi cho dân, không đảm bảo lợi ích cho nhà nước... thì chưa nên ban hành luật.

Bộ TN&MT nhắc lại thông điệp 'không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế'

Hội nghị Môi trường toàn quốc lần thứ 5 được Bộ TN&MT tổ chức sáng 4/8 tiếp tục nhấn mạnh thông điệp “không đánh đổi môi trường lấy tăng trường kinh tế”.

Lắp đặt trạm đo mưa tự động ở huyện đảo Trường Sa

Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn, Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai (QTP), Công ty cổ phần tư vấn và phát triển kỹ thuật Tài nguyên nước lắp đặt trạm đo mưa tự động tại huyện đảo Trường Sa, công nghệ hoàn toàn do Việt Nam sản xuất.

Chặn nguồn ô nhiễm, Hà Nội truy xe chở quá khổ, đổ bùn đất ra đường

Hà Nội và nhiều địa phương đang mở đợt cao điểm xử lý các phương tiện quá khổ, quá tải, cơi nới thùng xe, góp phần hạn chế tác nhân gây bụi, ô nhiễm không khí ở Thủ đô.