Đề xuất mất bằng lái phải thi lại: Quản lý yếu kém, đẩy khó cho dân

Đề xuất mất GPLX phải thi lại của Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho thấy sự yếu kém của cơ quan quản lý nhà nước.

 

Nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN Nguyễn Văn Thanh: Không công bằng

Đề xuất mất bằng phải thi lại của Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể thể hiện sự yếu kém của cơ quan quản lý nhà nước.

Ở đây có sự giấu giếm thông tin với nhau. Thông tin người vi phạm bị giữ bằng lái chậm được công khai với Tổng cục Đường bộ nên cơ quan này khó xác định người dân mất thật hay giả.

Người dân mất bằng lái xe thật nhưng cơ quan quản lý nhà nước lại bắt phải thi lại chỉ vì đối phó với trường hợp báo mất giả để được cấp thêm, đây là bất hợp lý, không công bằng.

{keywords}
Ông Nguyễn Văn Thanh

Cơ quan quản lý nhà nước phải có giải pháp để phân biệt giữa mất bằng thật với mất giả để xin cấp thêm. Không nên đưa ra giải pháp mập mờ để đánh đồng như vậy.

Cơ quan quản lý nhà nước hoàn toàn có thể phân biệt trường hợp mất bằng thật hay bị lực lượng chức năng tạm giữ rồi kêu mất giả để làm bằng mới nếu cơ quan công an và Tổng cục Đường bộ phối hợp với nhau chặt chẽ.

Nếu bị cơ quan công an giữ bằng lái thì cơ quan này phải thông tin về cho Tổng cục Đường bộ VN, Tổng cục Đường bộ có trách nhiệm thông tin cho tất cả các trung tâm sát hạch lái xe để có dữ liêụ không cấp lại cho những trường hợp này. Như vậy sẽ loại bỏ được việc cấp lại cho các trường hợp vi phạm luật giao thông có thêm bằng lái.

Chủ tịch Hiệp hội an toàn giao thông Nguyễn Văn Quyền: Theo quy định, mất thật thì phải cấp lại cho dân

Trước kia quy định ở mức nhẹ, mất bằng lái phải chờ 3 tháng, sau đó là 1 tháng để các cơ quan chức năng xác minh rồi mới cấp mới.

Thế nhưng sau đó theo yêu cầu về cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho người dân những quy định này đã bị bãi bỏ và khi mất bằng lái, người dân có nhu cầu cấp lại thì cơ quan quản lý phải cấp lại ngay.

Việc mất bằng lái bắt buộc phải thi lại là không phù hợp. Đã mất thật thì phải cấp lại cho dân theo quy định, còn việc xác minh mất thật hay bị lực lượng chức năng thu giữ là trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước.

Không thể vì sự phối hợp không đồng bộ, không kịp thời còn khiếm khuyết của cơ quan quản lý nhà nước lại đưa ra quy định làm khó cho dân.

Nguyên Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Hà Nội Bùi Danh Liên: Đề xuất như vậy là trái luật

Việc cấp lại bằng lái (giấy phép lái xe) cũng như giấy khai sinh, CMND đã có trong quy định.

Bộ trưởng GTVT phát biểu có thể do tai nạn giao thông thời gian vừa qua có diễn biến phức tạp liên quan nhiều đến lái xe. 

Việc cấp lại bằng lái là trách nhiệm và nghĩa vụ của cơ quan quản lý nhà nước. Cơ quan quản lý phải xem xét cấp lại cho đúng đối tượng.

{keywords}
Cần có dữ liệu để xác định người báo mất có bị cơ quan chức năng giữ bằng do vi phạm luật giao thông hay không

Đối với những trường hợp bị mất thật do đánh rơi hoặc mất cắp... thì cần xem xét theo các quy định để cấp lại cho họ, tạo điều kiện thuận lợi cho dân trong thủ tục cấp lại bằng mới.

Còn đối với trường hợp vị phạm luật lệ giao thông, bị tạm giữ bằng, đối tượng này tương đối thuần thục về luật lệ nhưng không chấp hành nên tìm cách báo mất để được cấp bằng mới.

Những trường hợp này cơ quan chức năng phải tra cứu để xác nhận, nếu đúng bị tạm giữ bằng thì không cấp mới, muốn cấp mới thì bắt buộc họ phải học thi lại để tuân thủ chấp hành luật giao thông cũng như tăng cường tính răn đe.

Tôi chỉ đồng ý với đề xuất của Bộ trưởng GTVT phải thi lại lấy bằng nếu lái xe vi phạm bị giữ bằng nhưng báo mất để cấp mới. 

Thông tư số 12 của Bộ trưởng GTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ quy định "người có giấy phép lái xe bị mất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 3 tháng, được xét cấp lại giấy phép lái xe".

Với trường hợp người bị mất giấy phép lái xe, quá thời hạn sử dụng từ 3 tháng trở lên, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, không thuộc trường hợp đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, thông tư 12 quy định phải dự sát hạch lại sau 2 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ.

Theo đó, giấy phép lái xe quá hạn sử dụng từ 3 tháng đến dưới 1 năm, phải dự sát hạch lại lý thuyết; quá hạn sử dụng từ 1 năm trở lên, phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành

 

Mất bằng lái không cần thi lại đâu, Bộ trưởng Thể ơi!

Mất bằng lái không cần thi lại đâu, Bộ trưởng Thể ơi!

Tất cả bạn đọc đều cho rằng, việc mất bằng lái không liên quan chuyện mất chuyên môn, nếu mất chỉ cần cấp lại, không phải thi.

Gia Văn 

tin nổi bật

Tàu hỏa chở hàng Bắc - Nam đâm ô tô tải chở bình gas ở Nghệ An

Tài xế xe tải thiếu quan sát khi băng qua đường sắt dân sinh ở Nghệ An, bất ngờ bị tàu hoả húc vào khiến người điều khiến ô tô bị thương nặng.

Ô tô con đâm xe trộn bê tông lúc rạng sáng, một người tử vong

Xe ô tô con mang BKS 30A- 055.6X bất ngờ lao thẳng vào đuôi ô tô trộn bê tông chạy cùng chiều khiến tài xế xe con tử vong tại chỗ.

Cảnh sát 141 hóa trang chống đua xe sau trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31

Các tổ Cảnh sát 141 công khai và hóa trang sẽ cắm chốt trên nhiều tuyến phố để phòng, chống đua xe trái phép sau trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31.

Cảnh khác lạ ở nơi bức bối về 'xẻ thịt' vỉa hè sau chỉ đạo nóng của TP.HCM

Hàng loạt bãi giữ xe chiếm vỉa hè tại các bệnh viện ở TP.HCM đã được dẹp bỏ hoặc điều chỉnh lại để tạo lối đi thông thoáng cho người dân.

'Rừng' xe chôn chân do... phần mềm thu phí nhà giữ xe Tân Sơn Nhất trục trặc

Chiều 21/5, giao thông ra vào sân bay và khu vực xung quanh hỗn loạn do trục trặc kỹ thuật phần mềm thu phí nhà giữ xe ở Tân Sơn Nhất.

CSGT bắn 2 phát súng chỉ thiên yêu cầu tài xế xe ben chấp hành cân tải trọng

Tài xế xe ben không chấp hành hiệu lệnh dừng mà lùi xe vào sát lề đường để đổ đất nhằm tránh lỗi quá tải khi cân tải trọng, buộc một cán bộ CSGT phải bắn 2 phát súng chỉ thiên “cảnh cáo”.

Mô tô nước đâm vào sà lan trên sông Sài Gòn, hai người tử vong

Công an TP Thủ Đức, TP.HCM đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn đường thủy giữa mô tô nước với sà lan làm hai người tử vong.

Đăng ký xe máy ở công an xã, người đàn ông bất ngờ bấm được biển ngũ quý 6

Ông Phạm Hoàng Long (Bình Đại, Bến Tre) là người đầu tiên làm thủ tục đăng ký, bấm biển số xe tại Công an xã Thừa Đức. Người đàn ông này vô cùng bất ngờ khi bấm được biển số ngũ quý 6.

Người dân chỉ mất 20 phút để đăng ký, bấm biển xe tại công an huyện, xã

Từ sáng 21/5, công an tại cấp huyện, xã chính thức được phân cấp công tác đăng ký ô tô, xe máy theo Thông tư 15/2022 của Bộ Công an.

Hai thanh niên tử vong thương tâm sau khi đâm vào xe tải đậu bên đường

Trên đường từ TP Đà Nẵng ra Huế, xe máy do anh Nhật điều khiển chở theo bạn bất ngờ đâm vào đuôi xe tải đang đậu bên đường khiến cả 2 tử vong thương tâm.

Cú đâm trực diện khiến ô tô và xe tải cẩu cháy rụi, 2 người tử vong

Ô tô đâm trực diện vào xe tải cẩu trên đại lộ Mai Chí Thọ (TP Thủ Đức), cả hai phương tiện cháy trơ khung, hai người tử vong.

Bắt đầu nộp phạt nguội vi phạm giao thông tại nơi cư trú

Theo quy định của Bộ Công an, từ ngày 21/5, người vi phạm giao thông sẽ không cần phải quay lại nơi vi phạm để nộp phạt nguội mà có thể nộp phạt ngay tại nơi cư trú. Điều này giúp người vi phạm tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại.

Đường đau khổ nhất TP Thủ Đức thi công trở lại, người dân khấp khởi mừng vui

Dự án nâng cấp mở rộng đường Lương Định Của (TP Thủ Đức) thi công trở lại khiến người dân khấp khởi mừng vui vì sắp thoát cảnh ‘nắng bụi, mưa lầy’.

Học sinh lớp 8 ở Hà Nội tử vong sau va chạm với tàu hỏa

Hai nam sinh lớp 8 trường THCS Thị trấn Văn Điển (Thanh Trì, Hà Nội) điều khiển xe đạp điện vượt đường ngang dân sinh thì bất ngờ va chạm với tàu hỏa.

‘Vành đai 4 Hà Nội có thể nhìn thấy từ trạm vũ trụ quốc tế’

Bí thư Huyện ủy Thường Tín (Hà Nội) Nguyễn Tiến Minh kỳ vọng cầu cạn đường Vành đai 4 có thể nhìn thấy từ trạm vũ trụ quốc tế như cầu Cổng Vàng.