Diện tích bình quân mỗi người phải đạt 20m2, không phân chia khu vực nội hay ngoại thành, thì mới được đăng ký thường trú tại TP.HCM. 

Sở Xây dựng TP.HCM vừa có tờ trình UBND TP ban hành quy định đối với các trường hợp đăng ký thường trú vào chỗ ở thuê (hoặc mượn, ở nhờ) là diện tích bình quân cho mỗi người phải đạt 20m2, không phân chia khu vực nội hay ngoại thành.

Theo Sở Xây dựng, quy định này nhắm đến việc nâng chất lượng sống và hạn chế tình trạng người lao động từ các tỉnh đổ về TP.HCM.

Theo tờ trình, quy định không áp dụng với một số trường hợp người thân trong gia đình như: người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh chị em ruột; người chưa thành niên không còn cha mẹ, hay còn nhưng không khả năng nuôi dưỡng; người khuyết tật, tâm thần, mất khả năng lao động, nhận thức, điều khiển hành vi về ở với người thân, người giám hộ...

{keywords}
Quy định này nhắm đến việc nâng chất lượng sống và hạn chế tình trạng người lao động từ các tỉnh đổ về TP.HCM


Dự thảo sẽ được trình HĐND TP thông qua tại kỳ họp bất thường giữa tháng 3.

Hiện nay, diện tích bình quân để đăng ký thường trú tại TP.HCM được chia thành 2 khu vực:

Khu vực 1 là 10m2 sàn/người gồm 5 huyện: Bình Chánh, Cần  Giờ, Hóc Môn, Củ Chi và Nhà Bè.

Khu vực 2 là 15m2 sàn/người gồm 19 quận: 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, Bình Tân, Tân Bình, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Thủ Đức, Gò Vấp.

UBND TP cho hay, tình trạng người lao động các tỉnh đến thành phố sinh sống đã gây áp lực lớn cho cơ sở hạ tầng kỹ thuật, ùn tắc giao thông, quá tải bệnh viện, trường học, ô nhiễm môi trường, giá bất động sản tăng cao...

Đặc biệt, khu trung tâm và các quận có tốc độ đô thị hóa nhanh, ảnh hưởng đến việc chăm lo chất lượng cuộc sống người dân.

UBND TP đã lập tổ công tác liên ngành, đồng thời giao Sở Xây dựng và Công an xây dựng dự thảo nhằm hạn chế tình trạng này.

Tổ công tác từng nhiều lần đề xuất áp dụng diện tích sàn trên đầu người khác nhau đối với một số khu vực nội, ngoại thành.

TP.HCM bỏ điều kiện hộ khẩu trong thi tuyển công chức

TP.HCM bỏ điều kiện hộ khẩu trong thi tuyển công chức

UBND TP.HCM vừa bàn hành văn bản qui định về việc thi tuyển công chức trên địa bàn TP. Trong đó, bãi bỏ qui định điều kiện hộ khẩu thường trú tại TP.HCM.

Bỏ hộ khẩu, dân các tỉnh đổ về TP vẫn kiểm soát được

Bỏ hộ khẩu, dân các tỉnh đổ về TP vẫn kiểm soát được

Giám đốc Công an Nghệ An cho rằng việc bỏ sổ hộ khẩu không ảnh hưởng gì đến quản lý của nhà nước. 

Tạm trú 2 năm mới có hộ khẩu thành phố

Tạm trú 2 năm mới có hộ khẩu thành phố

Theo luật Cư trú sửa đổi, phải tạm trú 2 năm tại các quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương mới được đăng ký thường trú chứ không phải 1 năm như hiện nay.

Có nhà Hà Nội được nhập hộ khẩu?

Có nhà Hà Nội được nhập hộ khẩu?

Việc làm không còn nằm trong điều kiện nhập hộ khẩu Hà Nội. Bản mới của dự thảo luật Thủ đô chỉ nêu yêu cầu về nhà ở.

Bỏ hộ khẩu: Đi tay không lên quận làm sổ đỏ

Bỏ hộ khẩu: Đi tay không lên quận làm sổ đỏ

Với việc thực hiện Nghị quyết 112, trong tương lai gần, người dân sẽ đi tay không để làm thủ tục đăng ký kết hôn, sổ đỏ...

Văn Bình