Phố gà "nhà giàu" chật kín người vào những ngày rằm hay lễ Tết
Bắt đầu từ dịp Rằm tháng Chạp con phố Gia Ngư - chợ Hàng Bè (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) trở nên đông đúc, không phải mới mà đây là chuyện rất bình thường ở con phố này vào dịp cuối năm, người dân sống tại các quận trung tâm tại Hà Nội ghé qua nơi đây để sắm những món đồ phục vụ mâm cỗ cúng.
Đặc biệt, món gà luộc được xem là thứ "hot" nhất tại đây không chỉ vì món ăn này là một trong những thứ buộc phải có trong mâm cỗ ngày Tết, mà còn "hot" đến độ có giá tới nửa triệu 1 con gà nhưng cũng phải tranh nhau mua chứ chẳng phải dễ dàng gì.
Gà cứ được làm liên tục ra từng đợt bày trên bàn, hội chị em dạo ngang để mắt đến khi "ưng bụng" con nào thì bắt mang về.
Đến con phố này trước Rằm tháng Chạp chỉ một ngày nhưng cũng đã đủ để thấy sức nóng của món gà cúng nổi danh, khi trong khu thịt gà lúc nào cũng có 5-6 người đảm nhiệm mọi công đoạn sơ chế, rồi 2 người đứng bán lại vừa phải nhận đơn, gọi ship, mời khách... công việc cũng luôn chân luôn tay.
Vừa đến với con phố bán hàng ăn sẵn nổi tiếng này, hỏi chuyện năm nay Tết làm ăn sao, chị Hoàng Dung - chủ một cửa hàng bán gà cúng hàng chục năm trên phố Gia Ngư tươi cười và nói rằng, "may cho em là đến sớm chứ tầm này ngày mai đến là chị chẳng có thời gian mà tiếp đâu!".
Thật vậy! Nơi đây nổi tiếng thế cơ mà, mang hẳn cái danh "chợ nhà giàu" khi bán đủ thứ đồ ăn sẵn về làm cỗ với giá chẳng mềm là mấy, những ngày từ Rằm tháng Chạp thì đông từ sáng sớm đến chiều muộn, người bán cũng vì thế mà chẳng có thời gian ăn, huống chi là thảnh thơi nói chuyện.
Chuẩn một con gà đẹp thì lắm lúc giá cỡ nào chị em cũng giành nhau để mang về!
Chắc hẳn khi nghe đến món gà cúng, tưởng rằng cũng chẳng có gì mới mẻ nhưng gà nơi đây được chị Dung chia sẻ cũng phải lựa gớm ghê lắm mới có con gà đạt chuẩn để làm đồ cúng cho khách chưng lên bàn thờ gia tiên vào dịp quan trọng nhất năm.
"Gà nhà tôi phải chọn từ những vùng nguyên liệu như Thái Nguyên, Sơn Tây... về rồi mới tiến hành thịt, luộc ngay từ sáng sớm, để từ đầu buổi sáng khách đến mua, đến chiều lại tiếp tục như vậy. Gà để cúng phải đạt trọng lượng từ 1,5 - 3,5kg không quá to mà cũng không nhỏ.
Da phải vàng, mào cờ thì mới đẹp, khi thịt, vặt lông gà thì không được làm hỏng bộ da, tạo hình trước khi cho vào nồi để khi luộc xong như con gà đang tung cánh, rồi cho gà ngậm thêm bông hoa hồng, khi hoàn thiện để làm đồ thờ thì không những mang lại niềm tin về một năm tung cánh bay xa, mà còn gặp vận may ngày đầu năm mới", chị Dung phân tích.
Không chỉ có gà cúng, tại khu chợ này còn bán gần như tất cả những món phục vụ cho mâm cỗ ngày Tết, thông thường tối thiểu mỗi người đến đây sắm những món như gà luộc kèm theo xôi, bánh chưng...
Không chỉ bán gà luộc nguyên con, mà gà sơ chế để cho các bà nội trợ mang về tự làm, hay dịch vụ vận chuyển đến tận nhà cũng được dịp tất bật. Theo những gia đình kinh doanh lâu năm trên tuyến phố này, do dịch bệnh nên chắc hẳn năm nay nhu cầu sẽ giảm đi, nhưng con phố này cũng không tránh khỏi tình trạng đông đúc.
(Theo Pháp Luật và Bạn Đọc)