ĐH Kinh doanh và Công nghệ sử dụng giáo trình không mua bản quyền

- Không chỉ để giáo trình có bản đồ "đường lưỡi bò" dạy sinh viên, Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội còn tự ý photo bán giáo trình này khi chưa mua bản quyền từ phía nhà xuất bản.

Đó là thông tin đưa ra từ đại diện Công ty Cổ phần sách MCBooks – đơn vị mua bản quyền bộ sách “Giáo trình Phát triển Hán ngữ” từ Nhà xuất bản ĐH Ngôn ngữ Bắc Kinh và được phép phát hành độc quyền giáo trình này.

{keywords}
ĐH Kinh doanh và Công nghệ sử dụng giáo trình bằng việc photo trực tiếp từ sách mua ở Trung Quốc thay vì mua sách được mua bản quyền và biên tập, dẫn đến "tai nạn" đáng tiếc.  

Bà Đỗ Thị Hương, Trưởng phòng Xuất bản Công ty Cổ phần sách MCBooks cho rằng, chính việc sử dụng sách qua mua trực tiếp từ Trung Quốc rồi photocopy bán cho sinh viên mà không mua sách có bản quyền đã qua biên tập, xử lý mới dẫn tới việc trường mang cả “đường lưỡi bò” vào dạy.   

Thông tin về bộ sách “Giáo trình Phát triển Hán ngữ”, bà Hương cho biết, công ty ký hợp đồng bản quyền với nhà xuất bản phía Trung Quốc kể từ ngày 15/9/2017 và hợp đồng hiệu lực trong 3 năm.

Ngày phát hành sách sau khi dịch và biên tập là 29/3/2019.

Bộ sách “Giáo trình Phát triển Hán ngữ” được Công ty Cổ phần MCBooks mua bản quyền gồm có 28 quyển từ các bậc: Sơ cấp – Trung cấp – Cao cấp.

Hiện tại, MCBooks đã phát hành 5 cuốn trong bậc Sơ cấp gồm: Tổng hợp Sơ cấp 1- Tập 1; Tổng hợp Sơ cấp 2 – Tập 2; Nghe Sơ cấp 1; Nghe Sơ cấp 2; Nói – Giao tiếp Sơ cấp 1.

{keywords}
Bộ sách “Giáo trình Phát triển Hán ngữ” được Công ty Cổ phần MCBooks mua bản quyền xuất bản, phát hành độc quyền tại thị trường Việt Nam

Theo điều khoản của hợp đồng này thì quyền lợi của Công ty Cổ phần Sách MCBooks là được phép dịch, xuất bản, phát hành độc quyền tác phẩm tại thị trường Việt Nam theo hình thức sách giấy.

“Về phía MCBooks, khi mua bản quyền và xuất bản bất cứ bộ sách nào đều được biên tập và kiểm soát chặt chẽ qua nhiều bước. Từ biên tập, sau đó lên Nhà xuất bản và cuối cùng được Cục xuất bản đồng ý mới được phát hành. Ban đầu, cuốn “Phát triển Hán ngữ nghe sơ cấp 1”, có bản đồ “hình lưỡi bò” ở phần từ vựng bài 7. MCBooks sau đó trong quá trình biên tập đã cắt bỏ phần nội dung này khi phát hành sách. Ngoài ra, ở phần phụ lục hành chính cuối cuốn Tổng hợp sơ cấp I (bản gốc từ Trung Quốc mà Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ photo) cũng có bản đồ hành chính Trung Quốc có hình lưỡi bò. Tuy nhiên phần này chưa bị báo chí phản ánh. Phần này ở sách đã qua biên tập của công ty cũng đã bị cắt bỏ”, bà Hương cho hay.

Bà Hương cho rằng, việc không tuân thủ vấn đề bản quyền đã khiến Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ gặp phải "tai nạn" với việc để bản đồ có "đường lưỡi bò" xuất hiện trong giáo trình của mình.

Đây là điều khá đáng tiếc, bởi trước đây, khi MCBooks có 2 bộ giáo trình Hán ngữ và Giáo trình Hán ngữ Boya đều là những bộ sách có bản quyền được kiểm soát chặt chẽ nội dung thì trường đã từng đặt mua sách.

“Đến bộ “Giáo trình phát triển Hán ngữ” này thì trường không mua nữa, chọn dùng sách qua kênh khác để rồi xảy ra tình trạng như thế”, bà Hương nói.

“Thực tế, trường không mua bản quyền sách mà mua thẳng một cuốn sách của họ. Bên Trung Quốc họ bán và việc mua diễn ra tự do ở các cửa hàng sách. Nếu mua về để dùng thì là việc bình thường nhưng trung tâm phát hành của trường photo ra bán cho sinh viên trong khi không có bản quyền. Về nguyên tắc, nếu photo nhân bản khi không có bản quyền là không được. Chúng tôi cũng đã thu hồi và tiêu hủy số sách này”, ông Thanh nói.

{keywords}
Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ sử dụng giáo trình photo có bản đồ "đường lưỡi bò" (trái) và Sách mua bản quyền đã được biên tập, chỉnh sửa của Công ty Cổ phần sách MCBooks (phải).  

Trao đổi với VietNamNet chiều 11/11, ông Bùi Văn Thanh, Chủ nhiệm khoa Tiếng Trung - Tiếng Nhật của Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cho hay giáo trình của trường có được qua kênh mua trực tiếp ở Trung Quốc chứ không phải mua ở Việt Nam.

Bà Đào Thúy Hằng, Phó Chủ nhiệm khoa tiếng Trung - Nhật cho biết, do trường không đủ kinh phí để mua bản quyền giáo án của nhà xuất bản ở Trung Quốc, nên hầu hết sách sử dụng là bản photocopy. Sinh viên đều mua sách tại trung tâm phát hành của trường với giá 30.000 đồng/cuốn.

Về việc này, Luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, không đăng ký, không có giấy phép xuất bản hoặc in lậu, in giả trái phép là hành vi nghiêm cấm trong hoạt động xuất bản.

"Xuất bản là việc tổ chức, khai thác bản thảo, biên tập thành bản mẫu để in và phát hành hoặc để phát hành trực tiếp qua các phương tiện điện tử. Theo đó, Nhà nước bảo đảm quyền phổ biến tác phẩm dưới hình thức xuất bản phẩm thông qua nhà xuất bản và bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan. Không một cơ quan, tổ chức, cá nhân nào được lợi dụng quyền phổ biến tác phẩm làm thiệt hại lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân", luật sư Cường trích dẫn quy định tại Luật xuất bản.

Thanh Hùng

Lọt "đường lưỡi bò" trong giáo trình đại học: Cần xử lý nghiêm minh

Lọt "đường lưỡi bò" trong giáo trình đại học: Cần xử lý nghiêm minh

 - Ngày 4/11, Bộ GD-ĐT gửi công văn yêu cầu Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội dừng ngay việc sử dụng, lưu hành giáo trình có hình "đường lưỡi bò".

tin nổi bật

Thêm lĩnh vực Khoa học Xã hội trong xét tặng giải thưởng Tạ Quang Bửu

Giải thưởng Tạ Quang Bửu dự kiến sẽ tổ chức 3 năm/lần, mở rộng thêm lĩnh vực Khoa học xã hội và thay đổi một số tiểu chuẩn xét tặng.

GS giải Nobel Vật lý: Ranh giới giữa tài năng xuất chúng và 'kẻ ngốc'

'... Ranh giới giữa chuyện tôi là một tài năng xuất chúng và một kẻ ngốc trong khoa học nhiều khi cũng phụ thuộc vào may mắn'.

Người phụ nữ thứ hai giành giải Fields nói về toán học và máy tính

Ngày 5/7 tại Helsinki (Phần Lan), GS Maryna Viazovska (người Ukraine) và 3 nhà toán học khác đã cùng được trao giải Fields - giải thưởng được ví là “Nobel Toán học” năm 2022.

Sinh viên tham gia hơn 80 công bố quốc tế của ĐH Bách khoa Hà Nội

Đó là thông tin được đưa ra tại hội nghị tổng kết hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học và sáng tạo của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm học 2021-2022.

Mũ bảo hiểm độc đáo làm từ… sợi nấm

Một Studio ở Hà Lan đã thiết kế ra một loại mũ bảo hiểm xe đạp thân thiện với môi trường làm từ sợi nấm và cây gai dầu.

Sự nghiệp vĩ đại của nhà Vật lý từng 84 lần trượt giải Nobel

Là một trong những nhà vật lý học lỗi lạc nhất trong lịch sử nhưng Arnold Sommerfeld lại chưa một lần giành được giải thưởng Nobel danh giá, dù ông được đề cử tới tận 84 lần trong hơn 30 năm.

Học sinh trung học chế tạo thiết bị lọc nước giá chỉ 23.000 đồng

Các học sinh tại trường trung học Barrie (Mỹ) đã tạo ra một thiết bị lọc chì ra khỏi nước với mức giá chỉ vỏn vẹn 23.000 đồng (1 USD).

'Dư địa tài nguyên không còn nhiều, cần sự giúp sức của khoa học công nghệ'

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng khi mà dư địa tài nguyên không còn, để phát triển ngành lâm nghiệp và kinh tế lâm nghiệp rất cần sự giúp sức của khoa học công nghệ.

4 bài giảng đại chúng trong Ngày Khoa học Công nghệ 2022

Ngày Khoa học Công nghệ: Khoa học Công nghệ bảo vệ môi trường do Trung tâm Quốc tế Đào tạo và Nghiên cứu Toán học UNESCO, Viện Toán học và Trung tâm Vật lý Quốc tế UNESCO - Viện Vật lý đồng tổ chức ngày 14/5.

GS Nguyễn Hữu Việt Hưng: Cần tĩnh tâm xây dựng một nền đại học tử tế

“Mục tiêu cơ bản là tĩnh tâm và kiên định xây dựng một nền đại học tử tế, trong đó tiến sĩ phải ra tiến sĩ. Những phát kiến, đóng góp của mỗi luận án tiến sĩ phải có tính nguyên thủy/độc đáo và có ý nghĩa” - GS Nguyễn Hữu Việt Hưng nói

GS Ngô Việt Trung: Cho tự chủ đào tạo tiến sĩ giúp các 'lò ấp' hồi sinh

Nếu chấp nhận tiêu chuẩn thấp như Quy chế đào tạo tiến sĩ hiện hành thì chất lượng giảng dạy và nghiên cứu khoa học của chúng ta sẽ suy yếu chỉ sau vài thế hệ.

Hai nhà khoa học nhận giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022

GS.TSKH Ngô Việt Trung và PGS.TS Nguyễn Thị Lệ Thu là hai nhà khoa học được Bộ Khoa học và Công nghệ trao tặng giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022 do có các công trình nghiên cứu cơ bản xuất sắc.

Tiến sĩ nghiên cứu về cầu lông từng công bố tại 'hội thảo quốc tế'

Ngoài luận án tiến sĩ nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức viên chức thành phố Sơn La đang gây xôn xao mạng xã hội, tác giả Đặng Hoàng Anh còn có 2 công bố khác cũng về cầu lông.

Luận án tiến sĩ 'phát triển môn cầu lông cho công chức...' là có thật

Luận án tiến sĩ giáo dục học nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức viên chức thành phố Sơn La đang gây xôn xao mạng xã hội

Nam sinh chế hàng trăm 'siêu máy bay', vận tốc hơn 180km/h

Võ Hoàng Hiếu (2002, Hoàng Mai) đã chế tạo ra hàng trăm chiếc máy bay mô hình điều khiển từ xa. Hơn hết, cậu bạn được sự ủng hộ nhiệt tình của bố mẹ và đam mê đã giúp cậu “cai nghiện game”.