ĐH Sư phạm TP.HCM tiết lộ cách làm bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt

Lần đầu tiên Trường ĐH Sư phạm TP.HCM tuyển sinh bằng kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt. Các giảng viên nhà trường đã tiết lộ nội dung đề thi và cách làm bài thi trong kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt năm 2021.

Đề thi đánh giá năng lực ĐH Sư phạm TP.HCM sẽ yêu cầu gì?

Theo ông Nguyễn Ngọc Trung, Phó hiệu trưởng, Tổ trưởng tổ công tác xây dựng đề án tổ chức thi đánh giá năng lực chuyên biệt, nhiều thí sinh thắc mắc “đánh giá năng lực chuyên biệt” là năng lực gì? Ông Trung lý giải, năng lực chuyên biệt được hiểu là những khái niệm liên quan đến các năng lực vào lĩnh vực khoa học cụ thể. Đơn cử như năng lực trong Toán học là giải quyết vấn đề, hiểu bài toán, suy luận… Ngành Sư phạm Tiếng Anh trước đây thí sinh phải thi nhiều môn thì nay năng lực chuyên biệt cho thí sinh vào ngành này sẽ đánh giá ở 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. “Thí sinh cũng có thể hiểu đơn giản hơn bài thi năng lực chuyên biệt như bài thi năng khiếu cho ngành học đó”- ông Trung nói.

Về phương thức xét tuyển, ông Ngọc Trung lưu ý thêm đối với 1 ngành học chỉ đăng ký dự thi một bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt tương ứng với ngành học học này. Bài thi năng lực chuyên biệt chính là môn chính trong tổ hợp xét tuyển. Điểm bài thi môn chính nhân 2 giúp thí sinh có lợi thế nếu có năng lực phù hợp với ngành học. Điểm bài thi 2 môn còn lại trong tổ hợp xét tuyển sẽ là kết quả học tập THPT (điểm trung bình 6 học kỳ).

{keywords}
 

Một điều đặc biệt, đối với kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt là học sinh lớp 11 nếu có nhu cầu vẫn có thể đăng ký dự thi vì Trường ĐH Sư phạm TP.HCM bảo lưu kết quả thi đánh giá năng lực trong 2 năm. Sang năm thí sinh có thể dự thi và sử dụng điểm nào tốt nhất để xét tuyển vào năm tốt nghiệp THPT.

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM lưu ý, tất cả thí sinh sẽ làm bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt trên máy tính. Phạm vi kiến thức để đánh giá năng lực hoàn toàn phù hợp với thí sinh. Trong đó, 70-80% nội dung đề thi đánh giá năng lực Trường ĐH Sư phạm TP.HCM nằm kiến thức chương trình lớp 12 bậc THPT.

Các bài thi đánh giá năng lực môn tiếng Anh, Ngữ văn, Khoa học tự nhiên cần lưu ý gì?

Ông Nguyễn Thanh Bình, Trưởng khoa tiếng Anh, cho hay bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt môn Tiếng Anh của Trường ĐH Sư phạm TP.HCM được thiết kế dựa trên định dạng đánh giá năng lực ngoại ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam. Bài thi có 4 phần chính tương đương với 4 kỹ năng là Nghe, Nói, Đọc, Viết. Tổng thời gian làm bài là 180 phút. Cả 4 phần đều thi trên máy tính do đó thí sinh khi làm bài phải bấm lưu thường xuyên đề phòng có sự cố.

Ông Bình lưu ý, bài thi chuyên biệt môn tiếng Anh khá đặc biệt, thí sinh phải nắm rõ dạng thức thi, thực hiện và thực tập thường xuyên. Bên cạnh đó cần tập thi trên máy tính đối với kỹ năng nói và viết. Cụ thể như phần viết thì gõ trực tiếp trên bàn phím do đó cần theo dõi khung thời gian thường xuyên để phân bổ hợp lý. Phần thi nói các câu hỏi sẽ hiện trên màn hình, thí sinh trả lời qua headphone hệ thống sẽ tự động ghi âm lại trong khung thời gian quy định.

Trong khi đó ở môn Ngữ văn trong bài thi đánh giá năng lực, ông Phan Duy Khôi, giảng viên khoa Ngữ văn, cho hay bài thi gồm 2 phần, trong đó phần trắc nghiệm gồm 20 câu hỏi. Nội dung của phần cầu hỏi trắc nghiệm là đánh giá năng lực ngôn ngữ và năng lực văn học. Các nội dung đều nằm trong chương trình sách giáo khoa, trọng tâm lớp 12 và có phần nhỏ lớp 11. Phần thứ hai yêu cầu viết bài viết về Nghị luận xã hội. Đề thi sẽ ra theo định hướng mở. Dung lượng bài viết yêu cầu trong 600 từ. Thí sinh làm bài bằng cách đánh trực tiếp làm bài trên máy tính.

“Bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt Ngữ văn sẽ có các câu hỏi đi từ các mức độ dễ, trung bình đến khó. Một số câu liên quan đến khía cạnh lý luận văn học nhưng là kiến thức có trong chương trình sách giáo khoa. Thí sinh lưu ý phần hai bài viết chứ không phải đoạn văn ngắn do vậy chú ý đề bài. Bài làm cần có luận điểm rõ ràng, tách đoạn phù hợp, hệ thống dẫn chứng, lý lẽ xác đáng. Thí sinh lưu ý kỹ năng đánh máy để làm bài văn trọn vẹn trên hệ thống máy tính.

Còn ông Nguyễn Ngọc Hưng, Phó trưởng khoa Hóa học, cho hay mỗi bài thi Toán, Lý, Hoá sẽ có 50 câu hỏi. Trong đó 35 câu hỏi trắc nghiệm. Phần mới là 15 câu hỏi sau theo dạng thức trả lời ngắn, thí sinh cần dành nhiều thời gian hơn để tiến hành các bước như phân tích, trả lời, điền câu trả lời.

Ông Hưng đặc biệt lưu ý, 15 câu hỏi dạng thức trả lời ngắn thí sinh ghi dạng số, không ghi đơn vị (vì phần này đã nằm trong phần dẫn câu hỏi). Đối với môn Toán phần toạ độ phải ghi đúng như quy ước như trong sách giáo khoa. Các phần trả lời ngắn khác (các dạng số) phải quy về số thập phân (lấy 2 chữ số sau dấu phẩy) và chỉ làm tròn số ở phép tính cuối cùng.

Lê Huyền

ĐH Sư phạm TP.HCM công bố đề minh họa thi đánh giá năng lực chuyên biệt

ĐH Sư phạm TP.HCM công bố đề minh họa thi đánh giá năng lực chuyên biệt

Trường ĐH Sư phạm TP.HCM vừa công bố đề minh họa của kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt năm 2021.

tin nổi bật

Một trường học ở TP.HCM bị phạt 45 triệu đồng vì chống 'lệnh' Sở GD-ĐT

Trường THCS-THPT Đào Duy Anh bị phạt 45 triệu đồng vì tổ chức hoạt động khi chưa được phép, tuyển sinh lớp 10 khi chưa được cấp chỉ tiêu.

Thực hư tấm biển 'sinh viên không để ô tô trong sân trường' xôn xao mạng xã hội

Mới đây, một thông báo được cho của Trường ĐH Xây dựng Hà Nội yêu cầu 'sinh viên không để xe ô tô trong sân trường" khiến nhiều người trầm trồ và thắc mắc liệu có phải sinh viên trường này rất “có điều kiện”?

Chuyển đổi số tiết kiệm chi phí cho người học đại học

Tại hội thảo khoa học quốc tế “Chuyển đổi số trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0”, các chuyên gia nhận định hiện nay, chuyển đổi số được xem là xu hướng tất yếu, thậm chí là vấn đề sống còn.

Lần đầu tiên trên 80% thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học

Bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT) cho hay đến thời điểm này trên 80% thí sinh đã xác nhận nhập học trực tuyến - tỉ lệ cao nhất từ trước tới nay.

Hiệu phó trường nông lâm dặn '10 điều tân sinh viên 2022 cần nhớ nằm lòng'

Hiện đang là thời điểm nhập học của sinh viên khóa mới năm 2022. TS Trần Đình Lý, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, khuyên các tân sinh viên 10 điều phải nhớ, đặc biệt cách tránh xa tín dụng đen.

Một loạt ngành đào tạo có hơn 60% sinh viên tốt nghiệp làm trái ngành

Tính trung bình, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp làm trái ngành cho tất cả các ngành đào tạo là 21.43%. Không ít ngành tỷ lệ này cao hơn 60%.

Trường ĐH Tôn Đức Thắng tích luỹ tài sản được hơn 2.000 tỷ đồng

Sau 25 năm thành lập, Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã tích lũy và đóng góp vào tài sản nhà nước gần 2.200 tỷ đồng.

Thành lập Trường ĐH Luật thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội

Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định về việc thành lập Trường ĐH Luật là trường thành viên của ĐH Quốc gia Hà Nội.

Phê duyệt chủ trương thành lập Trường ĐH Khoa học Sức khoẻ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 1122/QĐ-TTg ngày 23/9/2022 phê duyệt chủ trương thành lập Trường ĐH Khoa học Sức khoẻ là trường đại học thành viên của ĐH Quốc gia TP.HCM.

Hai mẹ con đỗ đại học cùng một trường, nhập học cùng một ngày

Sáng nay là một ngày đặc biệt với cô Nguyễn Thị Thu Hương (sinh năm 1963) khi cùng con trai Nguyễn Nhật Huy đến trường nhập học nhưng không phải với vai trò phụ huynh đi kèm.

Các trường công an tuyển hơn 1.300 chỉ tiêu văn bằng 2 năm 2022

Các trường Công an nhân dân năm vừa thông báo tuyển hơn 1.300 chỉ tiêu văn bằng 2 năm 2022 với hai phương thức tuyển sinh.

Hàng chục trường đại học xét tuyển bổ sung từ 15 điểm

Đến thời điểm này đã có hàng chục trường đại học xét tuyển bổ sung với mức điểm nhận hồ sơ thấp nhất là 15.

Danh sách trúng tuyển năm 2022 vào Trường ĐH Y Dược

Trường ĐH Y Dược - ĐH Quốc gia Hà Nội vừa thông báo danh sách thí sinh trúng tuyển chính thức vào trường năm 2022.

Học tài chính kế toán chuẩn Anh tại Việt Nam

“Chương trình Cử nhân Kế toán - Tài chính” liên kết giữa Trường Quốc tế -ĐHQGHN và trường ĐH East London mở ra cơ hội tiếp cận chương trình học chất lượng quốc tế, mang tính thực tiễn cao cho sinh viên ngay tại Việt Nam.

Danh sách 1.237 thí sinh trúng tuyển Trường ĐH Y Hà Nội năm 2022

Trường ĐH Y Hà Nội vừa thông báo danh sách thí sinh trúng tuyển đại học hệ chính qui năm 2022.