Khi đi ăn ngoài, nhiều nhà hàng thường cung cấp các loại gia vị khác nhau để khách lựa chọn. Chuyên gia dinh dưỡng Lâm Quán Lương mới đây đã lên tiếng nhắc nhở người tiêu dùng nên xem xét thật kỹ lưỡng trước khi sử dụng nước tương ngoài quán ăn.
Cụ thể, trên Facebook, chuyên gia dinh dưỡng người Trung Quốc này cho biết những chấm trắng nhỏ li ti trong chai nước tương có thể là khuẩn lạc của vi khuẩn hoặc nấm mốc. Chính vì vậy, đôi khi thực khách bị tiêu chảy sau khi đi ăn bên ngoài không hẳn là do thực phẩm có vấn đề mà có thể bắt nguồn từ chai nước tương không đảm bảo vệ sinh.
Bên cạnh đó, chuyên gia họ Lâm còn chỉ ra, nếu thân và miệng chai nước tương có những hạt góc cạnh không phải là hình tròn thì đó có thể là tinh thể muối. Những chai nước tương như vậy vẫn có thể sử dụng được.
Chuyên gia dinh dưỡng xứ Trung khẳng định, ông không yêu cầu mọi người từ chối sử dụng chai nước tương từ các nhà hàng, quán ăn, mà chỉ nhắc nhở các thực khách nên kiểm tra trước khi sử dụng. Thói quen này có thể góp phần hạn chế tình trạng bị ngộ độc thực phẩm, đảm bảo sức khỏe tốt hơn.
Nhiều người dùng mạng đã phản hồi lại bài đăng của chuyên gia dinh dưỡng, khi trên thực tế, họ cũng đã nhận thấy điều bất thường ở các lọ tương khi đi ăn hàng: “Tôi từng gặp chai nước tương có những chấm trắng trên nắp”; “Chúng ta cần có thói quen kiểm tra mọi thứ trước khi sử dụng”; “Trên thực tế, ở nhà riêng của chúng ta, các lọ nước sốt nếu không bảo quản tốt cũng có thể bị mốc”...
Ngoài ra, một số cư dân mạng đặt ra câu hỏi với chuyên gia họ Lâm nếu họ dùng giấy hoặc khăn để lau sạch chỗ nấm mốc thì có thể tiếp tục sử dụng hay không? Chuyên gia này trả lời “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, nếu thấy có dấu hiệu bất thường thì không nên sử dụng.
Nguyên nhân món bánh mì dễ dẫn đến nguy cơ ngộ độc
Uống bao nhiêu ly rượu mỗi tuần có nguy cơ mắc ung thư?