Đi chơi cuối tuần, ngày lễ: Thói xấu này đến bao giờ dứt?

Rất nhiều người không có ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường sống, khi quăng vứt rác bừa bãi khắp đây, đó, từ trên đường đi dạo cho tới tận bãi tắm ven sóng nước.

Mấy ngày nghỉ lễ dịp Giỗ Tổ Hùng Vương trong tháng 4 vừa qua, tôi cùng nhóm bạn đã có chuyến du lịch Vũng Tàu. Vì nền nhiệt độ ban ngày là khá cao, oi bức, nên không chỉ dân ở địa phương, mà khách từ TP Hồ Chí Minh, các tỉnh lân cận, nhân dịp được nghỉ lễ cũng đổ về đây nghỉ dưỡng và tắm biển rất đông. Ngay cả thời khắc buổi tối, các bãi tắm vẫn luôn chật cứng người bởi những người không có thời gian ban ngày, họ đã tranh thủ tắm vào buổi chiều, tối.

Trong vài ngày lưu lại nơi đây, có một vấn đề mà tôi thấy hơi buồn, đó là tình trạng rất nhiều người không có ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường sống, khi quăng vứt rác bừa bãi khắp đây, đó, từ trên đường đi dạo cho tới tận bãi tắm ven sóng nước. Mặc dù khắp nơi ở thành phố biển xinh đẹp này, đâu đâu cũng có khá nhiều thùng rác được đặt rải đều, khá hợp lý ở các địa điểm, vậy mà không hiểu sao nhiều người vẫn vô ý xả rác một cách bừa bãi, vô tội vạ. Có nhiều khách vô ý đến mức, sau khi họ ăn uống xong, mặc dù thùng rác chỉ cách chỗ họ ngồi có mấy bước chân, vậy mà họ cũng không gom lại những vỏ bánh, vỏ lon, vỏ trái cây... để mang tới thùng rác để bỏ vào cho sạch sẽ(?!).

Ảnh: Đặng Đức

Vài lần xuống tắm, tôi còn thấy không ít các hàng quán còn mang cả đồ ăn, đồ uống ra tận sát mép nước phục vụ, nếu khách tắm có nhu cầu sử dụng. Những bàn, “chiếu” ăn nhậu theo kiểu “phát sinh” được trải, kê ngay tại bãi cát. Không hiểu các chủ quán hàng có nhắc nhở khách về việc phải bỏ gọn rác thải để thu gom lại không, nhưng qua quan sát tôi thấy có khá nhiều khách ăn uống xong rồi tiện tay vứt luôn rác ra bãi cát dưới chân. Nếu là các thứ rác bình thường còn đỡ, đằng này đây là một loại rác “đặc biệt” thải ra từ hải sản là: cua, ghẹ, tôm, cá... nên việc chúng bị lẩn quất trong cát tạo nên mùi hôi thối là điều chắc chắn.

Chưa kể, những loại rác “đặc biệt” ấy cũng rất có thể gây tai nạn, sát thương cho khách tắm biển, khi người đi tắm biển thường đi chân trần, rất có thể sẽ dẫm phải... Vẫn biết rằng, có những chủ quán hàng cũng nhắc nhở khách bỏ rác vào túi nilon, hay cũng thu gom rác sau khi khách ăn uống xong..., nhưng thực trạng để hàng quán mang cả đồ ăn, uống ra bãi tắm phục vụ khách như vậy ở bãi biển cũng cần được ban tổ chức các bãi tắm, cũng như chính quyền thành phố phải ngăn cấm triệt để, bởi xét một cách sâu xa thì, nếu không có việc ăn uống ngay trên bãi cát của các khu tắm biển như vậy thì ít nhiều cũng hạn chế được một lượng rác đáng kể mà người ta xả ra ở đó.

Thực ra chuyện người ta xả rác vô ý thức như thế không chỉ có ở biển Vũng Tàu, mà trong quá khứ từng đi tắm biển tại nhiều địa phương khác ở nước ta như: Sầm Sơn (Thanh Hóa), Đồ Sơn (Hải Phòng) Thiên Cầm (Hà Tĩnh), Ninh Chữ (Ninh Thuận), Mũi Né (Bình Thuận) ..., tôi cũng chứng kiến thực trạng tương tự như vậy. Dường như thói quen xả rác bừa bãi và vô ý thức từ lâu đã là “bản tính” rất xấu của không ít người Việt ta(?!). Nếu ai đã từng tới Singapore, Nhật Bản, hay thậm chí là Thái Lan…, và đi tắm biển, thì hẳn sẽ thấy ở đó người dân bản địa và khách du lịch đều cực kỳ có ý thức, khi hình ảnh rác thải vương vãi trên các bãi tắm là gần như không có, bởi nếu chỉ cần ai vô ý thức xả rác bừa bãi thôi, thì ngay tức thì sẽ bị phạt rất nặng, nên không ai dám vi phạm.

Bao giờ các bãi biển nói riêng cũng như các địa điểm du lịch nói chung ở nước ta luôn được tinh tươm sạch sẽ, không còn cảnh vương vãi đầy rác thải, có lẽ đó là câu hỏi đang chờ mỗi người dân chúng ta cần phải “nâng tầm” ý thức trong việc bảo vệ môi trường sống luôn sạch, đẹp...

Độc giả Đặng Đức

*****

Chia sẻ các ý kiến của bạn về các vấn đề quan tâm theo địa chỉ: banbandoc@vietnamnet.vn.

tin nổi bật

Thủ tục tách thửa đất tại quận Đống Đa

Xin hỏi Luật sư, thủ tục tách thửa đất tại quận Đống Đa (Hà Nội) như thế nào?

Con đường có nhiều tấm chắn rác bị mất

Báo VietNamNet vừa nhận được phản ánh của bạn đọc Đặng Đức về việc một đoạn đường trên địa bàn phường Linh Trung, TP Thủ Đức bị mất nhiều tấm chắn rác, gây ảnh hưởng đến hệ thống tiêu thoát nước.

Thời hiệu chia thừa kế

Trường hợp hai vợ chồng lần lượt qua đời năm 1987 và 2010 để lại một mảnh đất không có di chúc, con gái cả hiện sống trên mảnh đất đó. Nay 3 người con còn lại muốn khởi kiện để chia đất có được không? Thời hiệu khởi kiện được tính thế nào?

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có được nhận tặng cho đất nông nghiệp

Vợ chồng tôi có 1 người con hiện đang định cư ở nước ngoài, cháu hiện tại mang quốc tịch Đức. Chúng tôi muốn tặng cho cháu một mảnh đất vườn thì cần làm thủ tục gì thưa Luật sư?

Một công trình để dân chờ khiếu kiện nhiều lần

Công trình khu cao ốc căn hộ tại phân khu 11 B, Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiến, huyện Nhà bè, không thực hiện cam kết để người dân khiếu nại kéo dài…

Mua bán nhà hai giá

Xin hỏi luật sư, mua bán nhà hai giá là gì? Những rủi ro khi tiến hành giao dịch này?

Rủi ro khi mua đất lúa chờ lên thổ

Tôi có 1 miếng đất ONT (đất ở tại nông thôn) có diện tích 260m2 tại Xuân Lộc, Đồng Nai. Trong đó có 100m2 đất thổ cư và 160m2 đất CLN (đất trồng cây lâu năm) đã được cấp giấy chứng nhận QSD.

Con rể tặng cho bố mẹ vợ nhà đất được miễn lệ phí trước bạ

Con rể tặng cho bố mẹ vợ nhà đất thì có phải nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ hay không?

Thủ tục mua đất đang thế chấp tại ngân hàng

Chủ sử dụng đất nói đến ngày hai bên ra công chứng thì tôi đưa họ hết số tiền còn lại để họ lấy bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ra, khi ấy hai bên sẽ ra ngay VPCC để ký hợp đồng chuyển nhượng.

Khiếu kiện đất đai vẫn nóng

Trong tháng, khiếu kiện về đất đai nhà cửa vẫn nổi lên. Có những trường hợp vô cớ cắt đất cho người khác khi gia đình họ có đầy đủ giấy tờ, đất đai hợp pháp không tranh chấp.

Trường hợp tạm hoãn xuất cảnh

Tôi không còn là người đại diện pháp luật cho công ty, tôi có bị cấm xuất cảnh không?

Ly hôn khi vợ đang mang thai

Pháp luật quy định như thế nào trong trường hợp người vợ đang mang thai ly hôn?

Người dưới 14 tuổi sử dụng trái phép ma túy bị xử lý thế nào?

Người dưới 14 tuổi bị xử lý thế nào khi sử dụng ma tuý trái phép?

Thừa kế đất mới chỉ có hợp đồng đặt cọc

Gia đình em đặt cọc mua 1 lô đất với chủ đầu tư, đã thanh toán 95% giá trị tiền đất. Lô đất này chưa đủ điều kiện ra sổ nên giờ chỉ là kí hợp đồng cọc. Mảnh đất này đứng tên chú em, tuy nhiên chú em lại mất tháng 1/2022.

Bị thu hồi đất nhưng không thấy quyết định

Tôi có lô đất bị thu hồi đất làm đường lấn vào trong. Khi không có quyết định thu hồi đất và bồi thường thì tôi có thể làm đơn đề nghị về việc thu hồi bồi thường không?