Di sản Trịnh Xuân Thanh: PVC thay hết lãnh đạo, lỗ không lối thoát

Doanh nghiệp một thời chết chìm dưới tay “sếp Lexus biển xanh” Trịnh Xuân Thanh tiếp tục gây sốc cho dù đã thay thế dàn lãnh đạo và dàn sếp “mẹ - con” cùng vào tù vì những sai phạm nghiêm trọng.

Doanh nghiệp một thời chết chìm dưới tay “sếp Lexus biển xanh” Trịnh Xuân Thanh tiếp tục gây sốc cho dù đã thay thế dàn lãnh đạo và dàn sếp “mẹ - con” cùng vào tù vì những sai phạm nghiêm trọng.

Tổng CTCP Xây lắp Dầu khí Việt Nam - PVC (mã chứng khoán PVX) vừa công bố tài liệu dự kiến trình đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) thường niên năm 2018 họp ngày 22/6. Theo đó, PVX bỏ ngỏ kế hoạch lợi nhuận năm 2018 cho dù lỗ 416 tỷ đồng trong năm 2017.

PVX cho rằng sẽ phải đối mặt một số rủi ro tiềm ẩn, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh. Do vậy, PVX đặt mục tiêu giá trị sản xuất 2018 giảm 29% xuống còn 3.100 tỷ đồng. Tổng doanh thu giảm 3% chỉ đạt 3.800 tỷ đồng.

Trong năm 2018, PVX đối mặt với một rủi ro là không có khả năng thu xếp dòng tiền để trả nợ vay ủy thác của Tập đoàn Dầu khí, trong bối cảnh, lỗ lũy kế tại 31/12/2017 của công ty mẹ PVX là 3.253 tỷ đồng, các tài sản/dự án hình thành từ nguồn vốn vay ủy thác của tập đoàn không phát huy được hiệu quả. 

{keywords}
Trịnh Xuân Thanh (trái) và Vũ Đức Thuận

PVX cũng đang đối mặt với việc dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình II gặp khó khăn triển khai do những chênh lệch giữa chi phí thực tế thực hiện hợp đồng so với tổng giá trị hợp đồng quá lớn, lên tới hơn 1.000 tỷ đồng,...

Bên cạnh đó, PVX còn đối mặt với rủi tại các dự án đang chờ quyết toán như Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1, dự án Nhiệt điện Quảng Trạch, dự án Ethanol, dự án PVTex, dự án Lô B - Ô môn,... do khối lượng công việc bị cắt giảm và chi phí gia tăng. PVX cũng đối mặt với rủi ro từ các khoản đầu tư tài chính, công nợ phải thu khó đòi,...

Dưới thời Trịnh Xuân Thanh, PVX đã rơi vào tình trạng mất cân đối dòng tiền nghiêm trọng. Sau 5 năm, tới thời điểm hiện tại, PVC vẫn chưa thoát khỏi tình cảnh khó khăn, nợ nần chồng chất, lợi nhuận âm hoặc thấp và vốn chủ sở hữu tụt giảm.

Tại phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án liên quan đến 2 nhà máy nhiệt điện xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty Cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVX) hồi đầu tháng 5/2018, bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã có đơn rút kháng cáo đối với cả 2 bản án liên quan đến ông. Đơn rút kháng cáo được chấp thuận và bản án sở thẩm đã tuyên với bị cáo Thanh đã có hiệu lực pháp luật.

Trên thực tế, dưới thời Trịnh Xuân Thanh giai đoạn 2010-2012, PVX đầu tư tài chính dàn trải và quá lớn, vượt cả ngàn tỷ so với vốn điều lệ. PVX đã góp vốn vào hàng chục công ty với tổng đầu tư hơn 3,1 ngàn tỷ so với vốn 2,5 ngàn tỷ khi đó. Mặc dù tài chính không lành mạnh nhưng PVX được chỉ định các gói thầu lớn như Nhiệt điện Thái Bình 2, Ethanol Phú Thọ, Xơ sợi Đình Vũ,... Những dự án này sau đó đều rời vào tình trạng bi đát.

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), nhóm cổ phiếu ngân hàng hút dòng tiền rất mạnh. Tuy nhiên, áp lực chốt lời sau 7 phiên thị trường tăng điểm khiến hầu hết các cổ phiếu “vua” đóng cửa giảm điểm, với các gương mặt như Vietinbank, BIDV, ACB, MBB,...

Nhóm cổ phiếu chứng khoán giữ được đà tăng như SSI, HCM, VCI.

Một số cổ phiếu vốn hóa lớn như VRE, VJC, TCB, MWG,... tăng điểm.

TTCK tiếp tục hồi phục, với mức tăng 14% từ đáy. VN-Index đã leo ngoạn mục từ 915 điểm hồi cuối tháng 5 lên gần 1.040 điểm như hiện tại. Tuy nhiên, áp lực bán của các tổ chức trong và ngoài nước vẫn khá lớn.

Khối ngoại tiếp tục bán ròng 200 tỷ đồng trong phiên đầu tuần, với lượng bán ròng tập trung vào Hòa Phát (HPG), Vingroup (VIC), Vincom Retail (VRE), Đất Xanh (DXG),...

Một số công ty chứng khoán (CTCK) cho rằng, thị trường tuần mới sẽ chứng kiến nhiều rung lắc sau một loạt phiên hồi phục liên tục.

SHS cho rằng, dòng tiền vẫn có sự dè dặt ở vùng giá cao, chỉ thực sự giải ngân mạnh nếu thị trường điều chỉnh. Vùng giá 1.020-1.070 điểm sẽ tiếp tục là vùng dao động của thị trường trong thời gian tới.

Trong khi đó, BSC nhận định, có rủi ro các phiên điều chỉnh sắp tới. Nhà đầu tư có thể tiến hành giải ngân một phần trong các phiên giảm điểm, tránh việc mua đuổi.

BVSC thì dự đoán, diễn biến tiêu cực nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì.

Kết thúc phiên giao dịch 11/6, VN-index tăng 0,01 điểm lên 1.039,02 điểm; HNX-Index giảm 1,4 điểm xuống 118,45 điểm. Upcom-Index giảm 0,18 điểm xuống 53,64 điểm. Thanh khoản đạt 220 triệu cổ phần. Giá trị đạt 8,1 ngàn tỷ đồng.

V. Hà

Xuống đáy lịch sử: Cơn 'ác mộng' của đại gia Đoàn Nguyên Đức, Lê Phước Vũ

Xuống đáy lịch sử: Cơn 'ác mộng' của đại gia Đoàn Nguyên Đức, Lê Phước Vũ

Cổ phiếu doanh nghiệp nhà ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) và Lê Phước Vũ liên tục giảm giá xuống mức thấp lịch sử nhưng vận đen dường như chưa hết đối với 2 doanh nhân nổi tiếng.

Uber rút lui, đại gia Hồ Huy tính làm chuyện lớn

Uber rút lui, đại gia Hồ Huy tính làm chuyện lớn

Đại gia Hồ Huy đã có những bước đi dồn dập để thực hiện một chiến lược được đưa ra từ khi Uber chưa rút khỏi Việt Nam. Kế hoạch được kỳ vọng sẽ giúp Tập đoàn Mai Linh lớn mạnh và có sức cạnh tranh lớn hơn.

Đại gia giàu nhất làng ngân hàng mất đứt 6.000 tỷ

Đại gia giàu nhất làng ngân hàng mất đứt 6.000 tỷ

Đại gia gốc Đông Âu, cả nhà có tỷ USD, giàu nhất ngân hàng Việt chứng kiến túi tiền bốc hơi hàng ngàn tỷ đồng. Tuy nhiên, đây chỉ là khởi đầu và doanh nhân kín tiếng này đang có kế hoạch khủng.

tin nổi bật

Nhà băng ngại nói về chục nghìn tỷ cho vay hỗ trợ lãi suất 2%

Doanh số cho vay của gói hỗ trợ lãi suất 2% mới đạt gần 30.000 tỷ đồng; dư nợ gần 23.000 tỷ đồng tính đến cuối tháng 11/2022. Có tới 67% doanh nghiệp đủ điều kiện vay vốn nhưng không vay gói này vì sợ nhiều thứ

Bất động sản Phát Đạt lỗ nặng, áp lực trả nợ nghìn tỷ trái phiếu

Bất động sản Phát Đạt lỗ nặng trong quý IV/2022, đối mặt thanh toán nợ trái phiếu hàng nghìn tỷ đồng trong bối cảnh bất động sản năm 2023 dự báo còn khó khăn.

Giá vàng hôm nay 28/1: Tăng mạnh lên trên 68,5 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước tăng mạnh lên trên 68,5 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới chững lại do hoạt động chốt lời của các nhà đầu tư.

Giá vàng trong nước tăng cao, vàng thế giới quay đầu giảm mạnh

Giá vàng trong nước hôm nay (27/1) tăng cao. Giá vàng miếng SJC tăng tới hơn nửa triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới quay đầu giảm mạnh do chịu áp lực bán và sự phục hồi của đồng USD.

Giá vàng tăng, 'đại gia' nắm giữ 2.010 tấn

Ngân hàng nhân dân Trung Quốc tăng cường mua vàng trong năm 2022. "Đại gia" này đang nắm giữ 2.010 tấn vàng.

Giá trông giữ xe tăng cao, Bộ Tài chính yêu cầu kiểm soát chặt

Trước thực trạng giá trông giữ xe tự phát quanh các đền, chùa tăng cao trong ngày đầu năm, Bộ Tài chính đề nghị các địa phương kiểm soát chặt giá vé trông giữ xe.

Giá vàng hôm nay 27/1: Vàng SJC tăng vọt 600 nghìn đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay 27/1 giảm nhẹ so với đêm qua nhưng vẫn ở mức cao. Theo đà tăng của vàng thế giới, giá vàng trong nước tăng mạnh, tổng cộng 600.000 đồng/lượng trong ngày.

Phiên đầu năm Quý Mão: Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng, VN-Index khởi sắc

Thị trường chứng khoán khởi sắc đầu năm mới Quý Mão với nhóm ngân hàng tiếp tục tăng giá. Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng tăng mạnh. Tiền vào mạnh tay khiến VN-Index tăng ngay 12-13 điểm vào đầu buổi sáng.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 27/1

Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2022 của một số mã cổ phiếu như DHG, HCM, VND,…và diễn biến kinh tế tác động đến thị trường.

'Ông lớn' đầu ngành, nơi lãi đậm, chỗ thua lỗ nặng năm 2022

Một số 'ông lớn' trên sàn chứng khoán vừa công bố báo cáo tài chính quý IV và cả năm 2022, với kết quả kinh doanh khả quan và lãi lớn như Hóa chất Đức Giang, Lọc hóa dầu Bình Sơn... Nhưng 'anh cả' ngành thép, hàng không lại thua lỗ trong quý cuối năm

Giá USD thế giới rớt xuống mức thấp từ đầu năm

Giá USD thế giới hiện rớt xuống mức thấp kể từ đầu năm. Giá USD trên thị trường tự do giảm cùng chiều với đồng bạc xanh quốc tế.

Giá vàng hôm nay 26/1: Vàng tăng dựng đứng gần ngày Thần Tài

Giá vàng hôm nay 26/1 trên thị trường thế giới tăng dựng đứng. Mặt hàng kim loại quý vẫn trong xu hướng tăng giá khi đồng USD suy yếu. Nếu vẫn giữ đà tăng, giá vàng trong nước ngày Thần Tài (10/1 âm lịch) sẽ rất đắt.

Thách thức và triển vọng ngành ngân hàng năm 2023: Sức bền được kiểm chứng?

Nhiều ngân hàng có thêm một năm 2022 kinh doanh ấn tượng với lợi nhuận tiếp tục tăng mạnh. Tuy nhiên, các tổ chức tín dụng đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức trong năm 2023.

Thị trường tài chính thế giới diễn biến tích cực đầu năm mới

Thị trường tài chính thế giới ghi nhận những tín hiệu tích cực đầu năm mới sau khi nền kinh tế Mỹ ghi nhận lạm phát hạ nhiệt nhanh chóng và Fed có thể sẽ sớm đảo chiều chính sách tiền tệ sau một năm siết chặt.

Bộ sưu tập đặc biệt: Tiền 'đắp nền', tiền xé ra để giao dịch

Tiền "đắp nền" - dùng con dấu đóng lên tiền trong lưu thông; xé tờ tiền có mệnh giá lớn dùng như tiền lẻ để giao dịch - những đồng tiền rất hiếm xuất hiện tại Nam bộ giai đoạn sau năm 1945.