Cục Thú y cảnh báo, dịch lở mồm long móng (LMLM) ở đàn gia súc đang có nguy cơ phát sinh, các địa phương không được giấu dịch, tăng cường kiểm soát chặt việc vận chuyển để tránh dịch bệnh lây lan và bùng phát.

Cảnh báo đáng sợ: Dịch bệnh châu Phi từ Trung Quốc vào Việt Nam

Theo báo cáo mới nhất của Cục Thú y (Bộ NN-PTNT), tính đến ngày 23/12, cả nước có 5 ổ dịch LMLM tại 5 xã (Phú Phương, Cẩm Lĩnh và Vật Lại đã 15 ngày qua không phát sinh ổ dịch mới; xã Tản Lĩnh) thuộc huyện Ba Vì (Hà Nội); phường Vân Dương thuộc thành phố Bắc Ninh của tỉnh Bắc Ninh (đã 14 ngày không phát sinh ổ dịch mới).

Cùng ngày, Cục Thú y cũng đã cử đoàn công tác đến thôn Hiệu Lực của xã Tản Lĩnh (Ba Vì) để kiểm tra tình hình và công tác phòng, chống dịch bệnh. Bước đầu được xác định có 3 hộ chăn nuôi có 23 con lợn bị bệnh LMLM trong tổng đàn 194 con.

Trước đó, theo thông tin trên tờ Lao động, những ngày gần đây, đoạn đường từ bãi rác Xuân Sơn rẽ vào thôn Hiệu Lực (Tản Lĩnh, Ba Vì) bốc mùi xú uế vì xác lợn chết trong các bao tải lẫn lộn trong những đống rác.

{keywords}
Cục Thú y cảnh báo về nguy cơ dịch LMLM có thể phát sinh cao tại các ổ dịch cũ

Người dân tại đây cho biết, cách đây vài ngày, lợn của người dân dính bệnh LMLM, chết la liệt, không chôn xuể, họ đem vứt cả ra bãi rác ven đường, xe tải đi qua chèn lên nát bét, ruồi nhặng ào ào tới, mùi xú uế bốc lên nồng nặc, khiến cho khu vực này ô nhiễm trầm trọng.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn - Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP. Hà Nội, cho biết, dịch LMLM năm nay, nếu như tổ chức tiêm phòng tốt thì không có vấn đề gì, nhưng nếu không tổ chức tiêm phòng, có khả năng dịch xảy ra.

Theo ông Sơn, hiện có những 7 tuýp LMLM. Dịch lây lan nhanh, biến chủng, gây chết nhanh mà nhất là xảy ra ở lợn thương phẩm, ở lợn không tiêm phòng. Còn đối với đàn trâu bò, đàn lợn nái, các trang trại chăn nuôi lớn chú ý việc tiêm phòng thì an toàn, còn không sẽ xảy ra dịch. 

Ngay sau khi có dấu hiệu dịch, ngành thú y đã triển khai tiêm phòng toàn bộ đàn lợn trong diện tiêm phòng, thậm chí tiêm phòng cho đàn lợn thương phẩm ở các trang trại chăn nuôi lớn. Nhờ đó, đến nay dịch không phát sinh nhanh, mạnh nữa. 

Cục Thú y cảnh báo, nguy cơ phát sinh các ổ dịch trên đàn gia súc chưa được tiêm phòng vắc xin LMLM hoặc đàn gia súc khỏe mạnh được vận chuyển đến vùng có ổ dịch cũ là rất cao.

Do vậy, với các địa phương thuộc khu vực có nguy cơ cao, nơi có ổ dịch cũ, có đàn gia súc chưa được tiêm phòng triệt để, đặc biệt các địa phương có dự án cung ứng con giống gia súc, xóa đói giảm nghèo cần tăng cường giám sát, phát hiện sớm ổ dịch, tổ chức tiêm phòng vắc xin LMLM, kiểm soát chặt việc vận chuyển gia súc, quản lý giết mổ gia súc để giảm thiểu nguy cơ phát sinh, lây lan dịch.

Ngoài ra, tổ chức mua đúng loại vắc xin phòng, chống dịch nhằm đạt hiệu quả cao nhất.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT ban hành Chỉ thị số 9747/CT-BNN-TY về việc tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm vụ Đông Xuân. Trong đó, đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành trực thuộc TƯ tập trung chỉ đạo quyết liệt, triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật theo quy định.

B.H

Cảnh báo khẩn: Gà lậu Trung Quốc ồ ạt về Việt Nam

Cảnh báo khẩn: Gà lậu Trung Quốc ồ ạt về Việt Nam

Trước tình trạng gà lậu Trung Quốc ồ ạt về Việt Nam, Bộ NN-PTNT vừa có công điện khẩn về việc ngăn chặn tình trạng nhập lậu, vận chuyển trái phép, buôn bán, tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật nhập lậu.