Dịch vụ Internet vệ tinh của Elon Musk 'sợ' cây

Starlink cho rằng một cái cây cũng có thể làm gián đoạn kết nối Internet từ vệ tinh.

Dịch vụ Internet vệ tinh của SpaceX tiến hành thử nghiệm beta vào tháng 6/2020 ở các khu vực có vĩ độ cao như Seattle. Tuy nhiên, một số người dùng báo cáo có vấn đề trong quá trình thử nghiệm dịch vụ Starlink, Independent đưa tin.

“Chúng tôi muốn kết nối Internet vệ tinh nhưng trên mái nhà chúng tôi bao phủ toàn những cây cao từ 1,2 m. Vậy chỗ chúng tôi có khả năng kết nối được mạng lưới Starlink không, hay chúng tôi xui rồi”, một người dùng hỏi trên trang Reddit của Starlink.

internet ve tinh cua elon musk so cay anh 1

Internet vệ tinh Starlink yêu cầu một tầm nhìn không bị cản trở giữa chảo và vệ tinh, tạo góc 100 độ và độ cao tối thiểu 25 độ xung quanh tâm đĩa. Ảnh: CNBC.

Ngoài ra, nhiều người dùng cũng nêu ra những vấn đề tương tự. Họ tìm lời khuyên về việc sử dụng giá đỡ để nâng antenna cao hơn từ khoảng 1,8-3 m để bắt tín hiệu trước khi sóng bị gián đoạn bởi những tán cây. Tuy nhiên, cây cột quá cao có vẻ không đỡ được chảo vệ tinh. Một người dùng đã thử đặt giá đỡ trên đỉnh mái nhà, nhưng cách này không hiệu quả.

Để lắp đặt kết nối Internet vệ tinh Starlink, người dùng phải mua chảo vệ tinh với giá 499 USD và trả tiền mạng hàng tháng là 99 USD. Mức giá này thay đổi tùy thị trường cung cấp. Chưa hết, Starlink yêu cầu một tầm nhìn không bị cản trở giữa chảo và vệ tinh, tạo góc 100 độ và độ cao tối thiểu 25 độ xung quanh tâm đĩa.

Do đó, cây cối, tòa nhà xung quanh và những chướng ngại vật khác sẽ trở thành rào cản lớn đối với người dùng ở khu vực thành thị.

Trang web Starlink giải thích rằng nếu sự kết nối giữa vệ tinh và chảo Starlink có thể nhìn bằng mắt thường, nó trông giống một chùm tia đơn giữa 2 vật thể. Khi vệ tinh di chuyển, chùm tia sẽ di chuyển theo. Phạm vi di chuyển nằm trong chùm tia được gọi là “trường nhìn”.

internet ve tinh cua elon musk so cay anh 2

SpaceX sẽ phóng thêm nhiều vệ tinh Starlink vào quỹ đạo trong tương lai. Ảnh: Internet.

Theo hãng, cách tốt nhất để tránh bị chắn tầm nhìn là lắp đặt chảo ở những nơi cao nhất có thể, nhưng phải an toàn. Starlink lưu ý rằng chỉ một cái cây đơn lẻ cũng có thể làm gián đoạn kết nối Internet.

Dịch vụ Internet vệ tinh Starlink vẫn đang trong quá trình thử nghiệm beta và dự kiến sẽ phóng thêm nhiều vệ tinh lên quỹ đạo. Bên cạnh đó, thiết kế của Starlink không dành cho môi trường thành thị do những rào cản của các tòa nhà cao tầng. Tuy nhiên, chất lượng mạng ở những vùng nông thôn, nơi có nhiều cây cao cũng là một vấn đề đáng bàn.

“Nhiều người giải quyết vấn đề bằng cách lắp chảo cao hơn trên mái nhà, dù độ bền của bộ giá đỡ khi có gió lớn vẫn còn là nghi vấn. Và nếu gắn chảo lên cao như vậy thì lúc có gió bão, mưa lớn cần phải tháo gỡ xuống vì nó không đảm bảo an toàn”, ông Mark Jackson, tổng biên tập trang đánh giá các nhà cung cấp dịch vụ mạng ISPreview ở Anh cho biết.

Dù vậy, nhiều người dùng cho rằng Internet vệ tinh là một giải pháp hấp dẫn thay thế cho các nhà cung cấp Internet truyền thống do những vấn đề cạnh tranh và dịch vụ đã tồn tại từ lâu.

internet ve tinh cua elon musk so cay anh 3

Bộ chảo vệ tinh Starlink. Ảnh: SpaceX.

Nhiều người dùng Mỹ được sử dụng thử nghiệm đã báo cáo một số vấn đề liên quan đến dịch vụ Starlink.

"Tôi sẽ không đánh giá mạng Internet ở Mỹ tệ đến mức không đồng nhất với nhau. Trong khi ở thành phố và các khu vực đông dân cư dễ dàng kết nối mạng, khu vực nông thôn và vùng sâu vùng xa lại gặp nhiều khó khăn và thiếu thốn", ông Jamie Steven, Giám đốc Sáng tạo tại Ookla (công ty tạo ra trang web Speedtest.net) cho biết.

Theo ông Steven, mật độ dân số thấp ở Mỹ, đặc biệt các khu vực phía Tây, là nguyên nhân khiến vùng nông thôn khó truy cập Internet. Chi phí để kéo mạng lưới cáp quang cho một cộng đồng chỉ với vài trăm hộ dân khá đắt đỏ. Do đó, lựa chọn mạng Internet vệ tinh như Starlink là giải pháp tối ưu thay thế cho dịch vụ kết nối DSL và cáp quang.

"Tôi là khách hàng trải nghiệm Starlink beta và sống ở một vùng nông thôn có nhiều cây cối rậm rạp. Tôi đã gặp một số vấn đề nhỏ với những cái cây cao trong sân nhà, nhưng nhìn chung dịch vụ này là một sự cải tiến đáng hoan nghênh so với dịch vụ DSL mà tôi từng sử dụng trước đây", một người dùng chia sẻ.

Theo Zing/Independent

Lý do Starlink vô cùng quan trọng với SpaceX của Elon Musk

Lý do Starlink vô cùng quan trọng với SpaceX của Elon Musk

Nếu dịch vụ internet vệ tinh của Starlink được mở rộng trên toàn cầu, đây có thể sẽ trở thành chìa khóa thành công của SpaceX cũng như giúp Elon Musk chinh phục Sao Hỏa.

tin nổi bật

Không chỉ APG, tuyến cáp quang biển AAG cũng đang gặp sự cố

Thông tin từ các nhà mạng cho hay, trước khi tuyến cáp biển APG gặp sự cố trên nhánh S3 vào ngày 26/7, một tuyến cáp biển quốc tế khác là AAG cũng đã bị lỗi, gây gián đoạn dịch vụ trên tuyến.

Cáp quang biển APG lại gặp sự cố, Internet Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng

Tuyến cáp quang biển quốc tế APG được xác nhận gặp sự cố vào gần 16h ngày 26/7. Sự cố lần này gây mất kết nối trên toàn tuyến, ảnh hưởng nhất định đến chất lượng dịch vụ Internet quốc tế của người dùng Việt Nam.

Ngành viễn thông cần phải tìm ra cho mình cách làm mới

Thứ trưởng Phạm Đức Long mong muốn các cơ quan quản lý ngành viễn thông bước ra khỏi tư duy truyền thống, biến quá khứ thành nền tảng để có những bước đi mới nhằm phát triển đất nước.

Số người dùng dịch vụ Mobile Money ở Việt Nam tăng gấp 4 lần

Mobile Money hay "Tiền di động" là dịch vụ cho phép dùng tài khoản viễn thông để thanh toán các hàng hoá, dịch vụ có giá trị nhỏ.

Tin nhắn rác OTT quấy nhiễu người dùng di động Việt

Người dùng di động Việt thường xuyên phải nhận các tin nhắn OTT chứa nội dung lừa đảo tuyển dụng, quảng cáo và giới thiệu các website cờ bạc trực tuyến.

Xác thực thông tin thuê bao để giải quyết dứt điểm tình trạng dùng SIM rác, nặc danh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Công an và Bộ TT&TT hỗ trợ các doanh nghiệp viễn thông xác thực thông tin thuê bao nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, giải quyết dứt điểm tình trạng sử dụng SIM rác, SIM nặc danh.

Công ty Truyền thông Hoà Bình - Đa ngành, thích ứng nhanh trong thời đại số

“Mục tiêu chúng tôi hướng tới là trở thành doanh nghiệp ứng dụng số vào toàn bộ hoạt động của mình” - ông Vũ Ngọc Hà, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư giải trí truyền thông Hoà Bình (Truyền thông Hòa Bình) chia sẻ.

Sau thương vụ bất thành với MobiFone, AVG vừa tìm được bến đỗ mới

AVG đã được chuyển nhượng sang đối tác khác. Tuy nhiên, AVG chưa chính thức công bố thông tin về thương vụ mua bán này.

Cách mạng di động iTel nâng cao trải nghiệm khách hàng

My iTel và website itel.vn đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao trải nghiệm dịch vụ và là trung tâm hệ sinh thái số dành cho thuê bao iTel tại Việt Nam.

Cục Viễn thông nói gì khi thuê bao Gmobile than phiền mất sóng?

Cục Viễn thông cho hay đã yêu cầu Gtel phải có giải pháp đảm bảo chất lượng dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Uống trà đá, ăn kẹo lạc trả tiền bằng công nghệ 4.0

Thay vì sử dụng tiền mặt, người dùng di động có thể quét mã QR hoặc thanh toán thông qua hình thức USSD ngay cả với những giao dịch nhỏ nhất như uống một cốc trà đá.

Viettel Global bổ sung thêm 4 ngành nghề kinh doanh mới

Đây là điều tương đối bất ngờ bởi từ trước đến nay Viettel Global vốn nổi tiếng với các sản phẩm dịch vụ viễn thông tại một số nước Châu Á, Châu Phi và Châu Mỹ Latinh.

Bộ TT&TT, Công an và Ngân hàng Nhà nước sẽ họp bàn thúc đẩy Mobile Money

Tính đến cuối tháng 3/2022, đã có hơn 1,1 triệu người đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money. Dù đáp ứng các yêu cầu của việc thí điểm, dịch vụ Mobile Money vẫn chưa phát triển đúng như kỳ vọng.

Việt Nam đã có hơn 1,1 triệu người dùng Mobile Money

Theo Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước), đến cuối tháng 3/2022, tổng số người đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money là hơn 1,1 triệu khách hàng.

Đua Internet vệ tinh, Jeff Bezos có gì để đấu với Elon Musk?

Cuộc cạnh tranh giữa Jeff Bezos và Elon Musk lại nóng trở lại, lần này là "đường đua" thống trị lĩnh vực Internet vệ tinh, thị trường viễn thông có giá trị lên tới hàng chục tỷ USD.