Điểm 10 của ông Nguyễn Thiện Nhân

Buổi tọa đàm Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam và nhiệm vụ đào tạo tài năng trẻ quốc gia chiều 13/11 đã có nhiều chia sẻ về chính sách thu hút người tài.

- Buổi tọa đàm Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam và nhiệm vụ đào tạo tài năng trẻ quốc gia chiều 13/11 đã có nhiều chia sẻ về chính sách thu hút người tài.

"Gà công nghiệp" nay đã khác

Ông Vũ Đình Chuẩn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD-ĐT) nói “Lâu nay, học sinh trường chuyên hay bị nghĩ là những con gà công nghiệp, gà chọi thì những năm gần đây tư duy này đã thay đổi. Bằng chứng như học sinh Ams vừa giỏi lại hoạt động tình nguyện, hoạt động kỹ năng sống rất tốt....”

Trả lời câu hỏi nhà nước có chính sách đãi ngộ, thu hút nhân tài như thế nào để người giỏi ở nước ngoài nói chung và nhân tài Việt Nam về cống hiến cho đất nước, ông Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho rằng: "Chúng ta không nên đặt yêu cầu đi du học nước ngoài là phải về. Thậm chí có yêu cầu phải trở thành người tài rồi hãy về, học thêm hãy về".

{keywords}
Ông Nguyễn Thiện Nhân (cầm micro) cùng lãnh đạo Bộ GD-ĐT, sở GD-ĐT Hà Nội trò chuyện cùng các thế hệ thầy trò Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam chiều 13/11.

Ông dẫn dụ: "Năm 2007 tổ chức thi Olympic toán quốc tế Việt Nam. Sau thi, chúng tôi gặp các giáo viên Việt Nam trong hội đồng ra đề và thấy rằng nếu không có những người như GS Ngô Bảo Châu, GS Đàm Thanh Sơn và nhiều người khác nữa thì không thể có hội đồng ra đề được thế giới chấp nhận như thế.

Như vậy cộng đồng các nhà khoa học Việt Nam đang ở nước ngoài vẫn hướng về đất nước. Có những người tài “cắm” ở nước ngoài như vậy là tốt cho đất nước.

Nếu ở nước ngoài có cơ hội phát triển lại gắn với đất nước thì tốt, hoan nghênh. Nếu thấy về nước có chỗ phục vụ ngay thì rất tốt.

{keywords}
Nguyên Bộ trưởng Bộ GD-ĐT khiến cả hội trường vui vẻ với các câu hỏi về chiếc mũ rơm

Cựu Amser, ông Hoàng Thanh Tùng, Tổng giám đốc Oracle Việt Nam và Đông Dương kiến nghị GS Nguyễn Thiện Nhân và Bộ GD-ĐT cần tạo điều kiện cho những người trẻ, học sinh Việt Nam làm việc ở nước ngoài tốt giữ cương vị cao trong các tập đoàn. 

Kinh nghiệm từ bản thân ông Tùng cho thấy nếu có nhiều người Việt Nam có giữ được các vị trí cấp cao tại các tập đoàn, đất nước lớn thì chính tầng lớp như vậy tạo ra làn sóng, thúc đẩy trí thức trong nước nỗ lực.

Ông Nhân chia sẻ: Hiện nay nhiều địa phương có chính sách thu hút thạc sĩ tiến sĩ về địa phương nhưng chưa được như mong muốn. Nói cần người tài nhưng khi hút họ về lại không giao việc và người tài lại ra đi.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nơi nào cơ quan thực sự thay đổi nhận thức, chịu dùng KHCN nơi đó sẽ hút người tài.

{keywords}

Ông Nguyễn Thiện Nhân tặng chiếc mũ rơm cho học sinh Vũ Thanh Trung Nam (lớp 12 Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam). Nam giành HC Vàng Olympic Vật lí quốc tế 2014 khi mới học lớp 11


“Điểm 10” của ông Nguyễn Thiện Nhân

Mang lên sân khấu một chiếc mũ rơm, ông Nguyễn Thiện Nhân hỏi các học sinh trường chuyên bậc nhất nhì tại Thủ đô có biết chiếc mũ ra đời từ khi nào.

{keywords}
Vũ Thanh Trung Nam, HCV Olympic Vật lí quốc tế 2014 nhận chiếc mũ rơm từ GS Nguyễn Thiện Nhân.

Đỗ Hải Nam học sinh lớp 12 chuyên Sử khá nhanh nhẹn đáp lại:

“Mũ rơm là vật gắn liền với tuổi thơ bố mẹ chúng cháu. Mũ ra đời chiến tranh phá hoại của Mỹ, thời điểm vào năm 1964, sau khi dựng lên sự kiện “Vịnh Bắc Bộ”, Mỹ cho không quân và hải quân bắn phá miền Bắc. Học sinh, trẻ em đến trường đội mũ rơm tránh bom, đặc biệt là bom bi rất nguy hiểm”.

“Ban Giám khảo không chính thức” GS Nguyễn Thiện Nhân đã vui vẻ chấm Nam điểm 10.

Kể tiếp những câu chuyện về “thời đội mũ rơm” của mình, ông Nhân mong các HS: “Phải kế tục ý chí không chấp nhận nước VN nghèo, không chấp nhận thua các nước mà phải vươn lên”.

  • Văn Chung

tin nổi bật

Đề thi và phổ điểm môn Ngữ văn tốt nghiệp THPT 3 năm gần đây

Trong những năm trở lại đây, đề thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn đều được đánh giá là phù hợp với mục đích đặt ra của kỳ thi này.

Nhóm sinh viên tìm cách thay 'cà mèn' chảy nhựa cho trẻ em miền núi

Một nhóm sinh viên đến từ Học viện Ngoại giao đã thực hiện dự án “Cặp lồng cho em” nhằm giúp trẻ em tại các huyện miền núi tỉnh Kon Tum có dụng cụ đựng đồ ăn đến trường.

Đẩy hàng trăm học sinh đi nơi khác để trường lên chuẩn quốc gia

Hàng trăm phụ huynh Trường Tiểu học Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) bất ngờ khi con em bị điều chuyển sang trường khác để trường xây dựng chuẩn quốc gia.

Điểm chuẩn vào lớp 10 chuyên và tích hợp tại TP.HCM năm 2022

Sở GD-ĐT TP.HCM công bố điểm chuẩn vào lớp 10 các trường chuyên năm 2022.

Nữ sinh 'vạn người mê' trên Tik Tok trở thành Hoa khôi Ngoại thương 2022

Tối 26/6, vương niệm Hoa khôi của cuộc thi Duyên dáng Ngoại thương 2022 gọi tên nữ sinh Trần Hà Linh (2002, Hà Nội). Tân Hoa khôi sở hữu thành tích học tập nổi trội và có đến hơn 100.000 lượt theo dõi trên mạng xã hội.

Anh Lê English giúp người trẻ vượt qua nỗi sợ tiếng Anh

Hiểu được tâm lý sợ học tiếng Anh của nhiều bạn trẻ, Anh Lê English phát triển giáo án nhằm cải thiện vấn đề này, giúp người trẻ tự tin hơn, vượt qua giới hạn của chính mình.

Nam sinh duy nhất đạt 3 điểm 10 ở TP.HCM nhập học Phổ thông Năng khiếu

Dương Kiến Khải, nam sinh đạt 3 điểm 10 trong kỳ thi vào lớp 10 TP.HCM đã nhập học lớp chuyên Tin, Trường Phổ Thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM).

Khóa học về hạnh phúc cho các doanh nhân tương lai có gì đặc biệt?

Lisa Bevill – Giám đốc Trung tâm Health, Well-being and Happiness của Đại học IE (Tây Ban Nha) trò chuyện với VietNamNet về vai trò của các khóa học về hạnh phúc trong việc hỗ trợ sinh viên, đặc biệt là sinh viên MBA phát triển các kỹ năng sống.

Quốc hội yêu cầu môn Lịch sử có cả phần bắt buộc và lựa chọn

Nghiên cứu ý thiết kế môn Lịch sử trong Chương trình giáo dục cấp Trung học phổ thông, bao  gồm cả phần bắt buộc và phần lựa chọn một cách hợp lý, đảm bảo hiệu quả cao nhất trong việc giáo dục truyền thống và phát triển nhân cách cho học sinh...

Vingroup trao học bổng 48 tỷ, thiết lập mạng lưới học giả trẻ toàn cầu

Ngày 24/6/2022, Tập đoàn Vingroup vừa tổ chức Lễ trao học bổng KHCN Vingroup cho 30 du học sinh bậc Thạc sĩ, Tiến sĩ -  niên khóa 2022, đồng thời công bố ra mắt Mạng lưới Học giả trẻ Vingroup Toàn cầu.

500 suất thi chứng chỉ Cambridge ESOL miễn phí từ OLA

Với chương trình trao tặng 500 suất thi chứng chỉ Cambridge ESOL miễn phí, Trung tâm đào tạo Anh ngữ OLA mong muốn tạo thêm động lực cho học viên lên kế hoạch chinh phục chứng chỉ quốc tế từ sớm, xuất sắc tiếng Anh.

ĐH Luật TP.HCM xử lý vụ tiến sĩ livestream cùng bà Nguyễn Phương Hằng thế nào?

Tiến sĩ Đặng Anh Quân công tác tại Trường ĐH Luật TP.HCM livestream cùng bà Nguyễn Phương Hằng đã lên làm việc với công an.

Nam sinh đạt 900 điểm thi đại học ở Trung Quốc gây sốc cộng đồng mạng

Mới đây, mạng xã hội Trung Quốc lan truyền chóng mặt đoạn video của 1 nam sinh đạt tới 900 điểm trong kì thi Cao Khảo 2022. Hiện tại, cả Đại học Thanh Hoa và Đại học Bắc Kinh nổi tiếng nhất Trung Quốc đã liên hệ với nam sinh này.

Đề thi và đáp án các môn vào lớp 6 Chuyên Trần Đại Nghĩa

Sở GD-ĐT TP.HCM công bố đề thi và đáp án vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa

Hoa hậu Lương Thùy Linh chấm thi Duyên dáng Ngoại thương 2022

Tham dự cuộc thi Duyên dáng Ngoại thương 2022 với tư cách là thành viên Ban giám khảo, Hoa hậu Lương Thùy Linh khuyên các bạn thí sinh xác định mục tiêu phát triển và không ngại thử thách bản thân ở các cuộc thi.