“Điểm 10” duy nhất tại TPHCM chia sẻ bí quyết học và thi

Hoàng Minh Huyền, học sinh lớp 12D1, Trường THPT tư thục Nguyễn Khuyến là thí sinh đạt điểm 10 duy nhất của TP.HCM trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2016.

Hoàng Minh Huyền, học sinh lớp 12D1, Trường THPT tư thục Nguyễn Khuyến là thí sinh đạt điểm 10 duy nhất của TP.HCM trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2016.

Trong hàng trăm nghìn bài thi của hơn 63 nghìn thí sinh dự thi tại các cụm của TP.HCM, chỉ có duy nhất một bài thi được điểm 10. Bài thi này thuộc về thí sinh Hoàng Minh Huyền với môn Hóa học.

{keywords}
Hoàng Minh Huyền (đứng trước) và bạn (Ảnh NVCC)

Minh Huyền dự thi tất cả 5 môn tại cụm thi do Trường ĐH sư phạm TP.HCM chủ trì. Kết quả thi 4 môn còn lại của em cũng khá cao với môn Toán được 9,25 điểm, Ngữ văn được 7 điểm, Vật lý được 9,4 điểm và Tiếng Anh được 7,63.

Tính theo khối A là khối thi em dự kiến đăng ký xét tuyển, Huyền có tổng điểm 28,65 điểm, cũng là thí sinh có điểm xét tuyển đại học cao nhất cụm thi của Trường ĐH Sư phạm TPHCM.

Minh Huyền chia sẻ em cảm thấy vui và cũng có chút bất ngờ với kết quả “duy nhất” và “đứng đầu” này. Tuy nhiên, Huyền cho biết “em khá nhất môn Hóa nhưng còn thích môn Lý hơn”.

Huyền khiêm tốn nhận rằng kết quả em có được chủ yếu là do phương pháp dạy học hợp lý của thầy cô ở trường. “Em học cũng bình thường thôi, không có gì đặc biệt, mà nhờ phương pháp giảng dạy của thầy cô trên lớp. Đặc biệt, với những môn trắc nghiệm, giáo viên của trường luôn cập nhật các phương pháp làm bài mới nhất để truyền đạt lại cho chúng em”.

Cô gái này cũng cho biết em thường xuyên giải các đề thi, làm thêm nhiều bài tập với các dạng đề khác nhau để luyện tập, củng cố kiến thức đã học.

{keywords}
Minh Huyền trong một chuyến đi chơi với bạn bè (Ảnh NVCC)

Còn “bí quyết” khi đi thi là “phải bình tĩnh”. “Khi nhận đề thi, mình cần đọc nhanh một lượt các câu hỏi. Với những câu hỏi có kiến thức căn bản cần trả lời nhanh nhưng phải chắc. Đối với những câu khó hơn ở phần sau thì cần sự chắc chắn nhưng cũng phải nhanh nhất có thể để hoàn thành bài thi đúng thời gian quy định”.

Sinh ra và lớn lên ở tỉnh Thái Bình, sau khi học xong cấp 2 tại Trường THCS Lê Quý Đôn (huyện Kiến Xương, Thái Bình), Huyền chuyển vào TPHCM sinh sống do công việc kinh doanh của bố mẹ.

Vào TPHCM, không có hộ khẩu để vào học tại một trường công lập, gia đình quyết định cho em vào học trường THPT Tư thục Nguyễn Khuyến.

Huyền chia sẻ “Học ở một trường nội trú thì có ưu điểm là không mất nhiều thời gian để đi lại, ăn ngủ. Thời khóa biểu sinh hoạt và học tập ở trường cũng được các thầy cô sắp xếp hợp lý. Điều thiệt thòi duy nhất so với các bạn không học nội trú là em không được ở cùng gia đình nhiều, tới thứ 7 về nhà và chủ nhật đã lại trở lại trường”.

Với tổng 28.65 điểm 3 môn khối A, Minh Huyền cho biết em dự định đăng ký xét tuyển vào Trường ĐH Dược Hà Nội. Cả nhà không ai theo ngành y, dược, Huyền giải thích sự lựa chọn này đơn giản là vì “Em cảm thấy đây là ngành học phù hợp với khả năng của em, và em cũng thích ra Bắc học để lại được gần với quê mình” – cô gái ngay từ nhỏ đã không có nhiều thời gian được ở cùng gia đình bày tỏ mong muốn.

Ngân Anh

tin nổi bật

Điểm chuẩn và học phí Trường ĐH Hà Nội 4 năm qua

Trường ĐH Hà Nội nằm trong top đầu về đào tạo ngôn ngữ với mức điểm trúng tuyển cao. Năm 2021, ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc lấy điểm chuẩn cao nhất năm là 37,55 điểm.

Môi trường học tập truyền cảm hứng ở Melbourne Polytechnic Việt Nam

Melbourne Polytechnic Việt Nam là một lựa chọn cho các bạn trẻ đang tìm kiếm một chương trình học chuẩn quốc tế tại Việt Nam theo hình thức “du học tại chỗ” với mức chi phí hợp lý.

Trường ĐH đột ngột hủy kết quả trúng tuyển của thí sinh, Bộ GD-ĐT nói gì?

Về việc Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đột ngột báo hủy kết quả trúng tuyển với thí sinh và dừng tuyển sinh ngành Luật, Bộ GD-ĐT cho hay lý do bởi không đủ điều kiện mở ngành học này.

Trường ĐH nổi tiếng đột ngột hủy kết quả, dừng tuyển sinh ngành Luật

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đột ngột dừng tuyển sinh ngành Luật sau khi công bố điểm chuẩn học bạ và điểm sàn xét tuyển từ điểm thi tốt nghiệp.

Mức tăng học phí ngành Luật phía Nam trong 4 năm tới ra sao?

Năm 2022- 2023 học phí cao nhất ở Trường ĐH Luật TP.HCM là 165 triệu đồng, mức thấp nhất là 15,1 triệu đồng ở Trường ĐH Sài Gòn. Ở nhiều trường, học phí sẽ tăng dần trong các năm tiếp theo.

4 trường thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội đưa sinh viên lên Hòa Lạc

Theo kế hoạch, tháng 9/2022, ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ đưa hơn 2.000 sinh viên của 4 trường trực thuộc tới học tập tại cơ sở Hòa Lạc.

Công bố điểm sàn các trường công an nhân dân 2022

Bộ Công an đã công bố điểm sàn vào các trường công an nhân dân năm 2022.

Học sinh TP.HCM tựu trường ngày 22/8

Học sinh mầm non TP.HCM tựu trường ngày 31/8; các bậc học từ tiểu học đến THPT tựu trường 22/8.

Biến động điểm chuẩn và học phí Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Mức điểm chuẩn của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông 2 năm gần đây lại có xu hướng ổn định hơn.

Điểm chuẩn ĐH Giao thông vận tải có thể giảm nhẹ

Lãnh đạo Trường ĐH Giao thông vận tải dự đoán điểm chuẩn một số ngành của trường năm 2022 theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT có thể giảm nhẹ.

Thêm hai trường công an lấy điểm sàn là 70

Thêm hai trường công an công bố điểm sàn và cùng ở mức 70 điểm

Học phí các trường Y phía Bắc từ 14,3 - 60 triệu đồng/năm

Hiện, nhiều trường đại học đào tạo khối ngành sức khỏe đã thông báo mức điểm sàn xét tuyển và học phí năm 2022.

Học viện Chính trị Công an nhân dân công bố điểm sàn

Học viện Chính trị Công an nhân dân vừa công bố điểm sàn năm 2022.

So sánh học phí ngành Quản trị kinh doanh các ĐH phía Bắc

Quản trị kinh doanh là ngành học hot trong các kỳ thi xét tuyển đại học nhiều năm qua với điểm chuẩn cao. Học phí ngành này ở các trường ĐH phía Bắc hiện dao động từ khoảng 9,8 - 60 triệu đồng/năm học.

Hơn 62% đối tác liên kết với đại học Việt 'không được xếp hạng'

Theo Bộ GD-ĐT, các trường đại học Việt Nam chủ yếu liên kết đào tạo với các trường ở nước ngoài không được xếp hạng hoặc nằm ngoài danh sách 1.000 trường đại học trên thế giới.