Điểm chung Vũ Đức Đam - Phạm Bình Minh

Ông Vũ Đức Đam và Phạm Bình Minh cùng được đào tạo bài bản ở trong và ngoài nước, sử dụng ngoại ngữ, có nhiều kinh nghiệm công tác qua các vị trí.

- Ông Vũ Đức Đam và Phạm Bình Minh cùng được đào tạo bài bản ở trong và ngoài nước, sử dụng ngoại ngữ, có nhiều kinh nghiệm công tác qua các vị trí.

Sáng nay, QH bỏ phiếu phê chuẩn việc bổ nhiệm hai Bộ trưởng: Vũ Đức Đam và Phạm Bình Minh vào chức Phó Thủ tướng. Kết quả kiểm phiếu được công bố ngay trong buổi sáng.

Kinh nghiệm địa phương

Dự kiến, ông Vũ Đức Đam sẽ giúp Thủ tướng theo dõi và chỉ đạo khối văn hóa - xã hội - khoa học - giáo dục. Đây là những lĩnh vực khá nhiều thử thách khi chạm đến những vấn đề dân sinh của xã hội.

Lý lịch công tác của ông Vũ Đức Đam cho thấy ông trải qua nhiều vị trí, trong đó nổi bật là kinh nghiệm công tác từ cơ sở, địa phương, trước khi công tác ở trung ương.

{keywords} 

Sinh năm 1963, ông là thành viên trẻ nhất tại thời điểm bổ nhiệm năm 2011 trong Chính phủ đương nhiệm. Ông từng theo học tại Vương quốc Bỉ từ 1982 đến 1988. Ông là ủy viên dự khuyết BCH TƯ khóa X, ủy viên BCH TƯ khóa XI.

Trước khi chính thức theo sự nghiệp chính trị, ngay sau khi du học về nước, ông Đam trải qua các vị trí công tác tại Tổng cục Bưu điện và trở thành Phó vụ trưởng Vụ Khoa học - Công nghệ - Hợp tác quốc tế khi mới 30 tuổi (1993).

Sau đó, ông được phân công làm phó Vụ trưởng Vụ Quan hệ quốc tế (Văn phòng Chính phủ), rồi Vụ trưởng, thư ký Thủ tướng Võ Văn Kiệt (từ 1996 đến 1998). Khi Thủ tướng Võ Văn Kiệt nghỉ công tác trong Chính phủ, làm cố vấn BCH TƯ, ông Đam tiếp tục làm trợ lý cho ông Kiệt cho tới 2003.

Từ 2003 đến giữa 2005, ông Đam trải qua nhiều vị trí công tác, từ Phó Chủ tịch rồi Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh. Sau đó, ông về Bộ Bưu chính - Viễn thông làm Thứ trưởng trong hơn 2 năm.

Tại ĐH Đảng X, ông được bầu làm ủy viên dự khuyết BCH TƯ khi 44 tuổi. Bốn năm sau đó, ông tiếp tục có nhiệm kỳ ở địa phương: từ Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy, rồi Chủ tịch UBND tỉnh, Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh.

Tại ĐH Đảng XI, ông được bầu vào BCH TƯ và được QH khóa XIII phê chuẩn làm Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

Chính khách ngoại giao

Trong khi đó, nếu được QH phê chuẩn, Bộ trưởng Phạm Bình Minh sẽ kiêm nhiệm hai chức vụ, giúp Thủ tướng theo dõi và chỉ đạo khối công tác đối ngoại.

{keywords} 

Cùng thuộc thế hệ được đào tạo bài bản ở trong và ngoài nước giống ông Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh xuất thân từ gia đình có truyền thống làm ngoại giao (cha là cố Bộ trưởng Ngoại giao - Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch, tên khai sinh Phạm Văn Cương). Ông từng theo học ĐH Ngoại giao, Thạc sỹ Luật và Ngoại giao tại Trường Fletcher Tuft, Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Phạm Bình Minh là chính khách ngoại giao lão luyện với thâm niên 32 năm làm ngoại giao liên tục

Ông từng là Tùy viên Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, Vụ trưởng Vụ Các tổ chức quốc tế, Đại sứ, Phó Đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ, Tham tán Công sứ, Phó Đại sứ tại Hoa Kỳ, trợ lý cho Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm, Thứ trưởng, rồi Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao.

Một trong những mảng "thế mạnh" của ông hay được nhắc đến trong ngành, đó là đàm phán nhân quyền khi công tác tại Vụ Các tổ chức quốc tế.

Ông được bầu làm ủy viên dự khuyết BCH TƯ tại ĐH Đảng X. Tại ĐH XI, ông trở thành ủy viên BCH TƯ.

Tại kỳ họp thứ nhất QH khóa XIII, ông Minh được phê chuẩn làm Bộ trưởng Ngoại giao. Ông đồng thời là ĐBQH tỉnh Quảng Ninh.

Nhiệm kỳ hơn 2 năm qua của ông trong vai trò Bộ trưởng Ngoại giao cũng là thời điểm tình hình thế giới diễn biến phức tạp, ngành ngoại giao đứng trước nhiều cơ hội lẫn thách thức, phải hóa giải nhiều “bài toán" khó.

Trong đó, xử lý quan hệ với Trung Quốc dường như đã trở thành bài toán quan trọng và hóc búa nhất khi quan hệ song phương toàn cục Việt Nam và Trung Quốc bị chi phối bởi những căng thẳng liên quan chủ quyền biển đảo, tàu cá và ngư dân.

Song từ giữa 2013 trở đi, quan hệ hai nước có những bước phát triển nồng ấm với việc trao đổi các chuyến thăm cấp cao, trong đó có chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Lý Khắc Cường tháng 10 vừa qua.

Một “thử thách” đối với ngành ngoại giao, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cũng được nhắc đến, đó là năm 2012 Việt Nam đã nỗ lực cùng các thành viên ASEAN góp phần củng cố sự hợp tác và đoàn kết nội khối, giữ vững tiếng nói chung trong nhiều vấn đề quốc tế, khu vực cũng như trong quan hệ với các nước lớn, đóng góp thiết thực cho hòa bình, ổn định ở khu vực và thế giới.

Một dấu ấn đặc biệt của đối ngoại Việt Nam trong năm 2013, đó là thiết lập quan hệ đối tác chiến lược và đối tác toàn diện với một loạt nước.

"Vào tháng 4, Bộ Chính trị đã thông qua một nghị quyết quan trọng về hội nhập quốc tế. Cả ông Vũ Đức Đam và ông Phạm Bình Minh đều có những phẩm chất giá trị, phục vụ cho mục tiêu này. Ông Vũ Đức Đam mạnh về khoa học, công nghệ còn ông Phạm Bình Minh lại mạnh về đối ngoại, bao gồm cả các tổ chức quốc tế, quan hệ với Hoa Kỳ và vấn đề nhân quyền". 

                                            GS Carl Thayer

Linh Thư - Ảnh: Lê Anh Dũng

tin nổi bật

Cháy lớn tại căn nhà 5 tầng trong phố cổ Hà Nội lúc nửa đêm

Đêm 3/12, căn nhà 5 tầng tại số 15D phố Hàng Cót (Hoàn Kiếm, Hà Nội) xảy ra hỏa hoạn. Ngọn lửa bùng lên dữ dội, tạo ra cột khói đen cao hàng chục mét.

Hà Nội thiết lập trục đô thị dọc đường Vành đai 4 để giãn dân nội đô

Trước thực trạng quá tải hạ tầng trong nội đô do gia tăng dân số cơ học, TP Hà Nội đang nỗ lực tạo cực tăng trưởng mới như thiết lập trục đô thị vùng ven đường Vành đai 4 và định hướng xây dựng 2 thành phố mới.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm cấp nhà nước Hàn Quốc từ hôm nay

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là lãnh đạo cấp cao nước ngoài đầu tiên thăm cấp Nhà nước đến Hàn Quốc kể từ khi Tổng thống Yoon Suk Yeol lên nắm quyền.

Dự báo thời tiết 4/12: Đón tiếp không khí lạnh, miền Bắc lại chìm trong giá rét

Dự báo thời tiết ngày 4/12, miền Bắc lại rét đậm, rét hại và có mưa vài nơi khi có đợt không khí lạnh tăng cường đổ bộ. Miền Trung vẫn có mưa to đến rất to. Tây Nguyên, Nam Bộ mưa giông vào chiều tối.

Sập sân khấu nhạc nước ở Bình Dương, nhiều người bị thương

Khi đang xem chương trình nhạc nước ở Bình Dương thì sân khấu bằng khung sắt bất ngờ đổ sập, đè lên nhiều người đang đứng phía dưới.

Mưa lớn, khu phố cổ Hội An ngập trong nước

Mưa lớn kéo dài tại Quảng Nam, cùng với nước từ thượng nguồn đổ về khiến nhiều tuyến phố tại Hội An ngập sâu.

Cháy dữ dội tại kho phế liệu ở Đà Nẵng

21h tối 3/12, hơn 100 cán bộ chiến sĩ Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn Công an TP Đà Nẵng vẫn đang khẩn trương dập lửa tại kho chứa phế liệu lớn ở huyện Hòa Vang.

Thủ tướng yêu cầu Bình Dương ưu tiên gỡ khó cho DN, mở chiến dịch giải ngân đầu tư công

Chiều 3/12, Thủ tướng làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương về tình hình giải ngân vốn đầu tư công, triển khai chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, các dự án hạ tầng giao thông trên địa bàn.

Không khí lạnh tăng cường ở miền Bắc, Trung Bộ còn mưa lớn

Một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam khiến miền Bắc và Bắc Trung Bộ tiếp tục rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại. Khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi vẫn còn mưa to đến rất to.

Thủ tướng khảo sát các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm ở Bình Dương

Sáng 3/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đã đi khảo sát thực tế tiến độ các công trình giao thông trọng điểm trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Chủ tịch Quốc hội đến thành phố Auckland, bắt đầu thăm chính thức New Zealand

Đúng 18h ngày 3/12 (giờ địa phương), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến Sân bay quốc tế Auckland, TP Auckland, bắt đầu thăm chính thức New Zealand.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bộ trưởng Bộ Ngân khố bang Victoria

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hoan nghênh bang Victoria và TP.HCM đã ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác, đánh giá cao bang Victoria đã mở văn phòng đại diện Thương mại-Đầu tư tại TP.HCM.

Phó Chánh thanh tra tỉnh Quảng Bình bị kỷ luật

Ngày 3/12, Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết, vừa có quyết định thi hành kỷ luật khiển trách đối với ông Nguyễn Văn Ước, Phó Chánh thanh tra tỉnh.

Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm, tri ân các bậc tiền bối

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu là nơi đã sinh ra nhiều nhân tài cho đất nước, trong đó có nữ sỹ Hồ Xuân Hương, đồng chí Hồ Tùng Mậu, Anh hùng Cù Chính Lan...

Hà Nội khởi công nâng cấp Quốc lộ 6 rộng tới 60m

TP Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2027 hoàn thành dự án nâng cấp Quốc lộ 6, dài 21,7km, từ Ba La đến thị trấn Xuân Mai.