Điểm mặt các nhân vật quyền lực vây quanh Trump

Tổng thống đắc cử Donald Trump đang trong quá trình tiếp nhận quyền lực vào Nhà Trắng.

Tổng thống đắc cử Donald Trump đang trong quá trình tiếp nhận quyền lực vào Nhà Trắng. BBC nêu danh sách những người tham gia quá trình này và đóng một vai trò chủ chốt trong việc ra quyết định trong chính quyền mới.


Chính trị gia

Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence: Thống đốc 57 tuổi của bang Indiana phụ trách đội ngũ chuyển giao, đưa ra các quyết định bổ nhiệm chủ chốt trong chính quyền mới.

{keywords}
Mike Pence (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions, 69 tuổi, là một trong những đồng minh thân cận nhất của ông Trump trong suốt chiến dịch vận động tranh cử. Tổng thống đắc cử từng gọi Thượng nghị sĩ bang Alabama là "bộ óc pháp luật đẳng cấp thế giới".

Ông hiện đang là thành viên Ủy ban Quân vụ , Ủy ban Tư pháp và Ủy ban Ngân sách của Thượng viện Mỹ.

Mike Pompeo là một thành viên Quốc hội và một người Cộng hòa cứng rắn. Ở tuổi 52, ông được Donald Trump trao cho chức Giám đốc Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) dù ông ủng hộ đối thủ của tỷ phú Mỹ, Thượng nghị sĩ Florida Marco Rubio, ở vòng bầu cử sơ bộ.

{keywords}
Mike Pompeo (Ảnh: AP)

Michael Flynn - cố vấn an ninh quốc gia 57 tuổi - là tướng 3 sao của Lục quân Mỹ đã về hưu. Ông là cố vấn an ninh quốc gia chủ chốt của Donald Trump trong thời gian tranh cử, và chấp nhận đề nghị tiếp tục giữ vai trò này trong chính quyền mới.

Tướng Flynn từng là giám đốc Cục Tình báo quốc phòng, tức cơ quan tình báo quân đội Mỹ, từ năm 2012 đến 2014.

Chánh văn phòng Reince Priebus là "người gác cổng" của ông Trump ở Nhà Trắng. Năm nay 44 tuổi, ông là Chủ tịch Ủy ban quốc gia Cộng hòa, là cầu nối giữa ứng viên Tổng thống với một lực lượng cảm thấy không hài lòng với đại diện đảng mình ra tranh cử.

{keywords}
Reince Priebus (Ảnh: Reuters)

Nikki Haley, 44 tuổi, vừa được Donald Trump bổ nhiệm làm đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc. Bà là người phụ nữ đầu tiên được chọn vào Nội các mới. Ở vòng bầu cử sơ bộ, nữ Thống đốc Nam Carolina Nikki Haley lúc đầu ủng hộ Thượng nghị sĩ Florida Marco Rubio, sau đó là Thượng nghị sĩ Texas Ted Cruz nhưng cuối cùng đứng về phía ông Trump.

{keywords}
Nikki Haley (Ảnh: Reuters)

Betsy DeVos là người phụ nữ thứ 2 được ông Trump lựa chọn vào chính quyền mới, phân công vào vị trí Bộ trưởng Giáo dục. Ở tuổi 58, bà là nhà tài trợ hàng đầu cho đảng Cộng hoà, được ông Trump ca ngợi là người "xuất sắc và nhiệt thành" với giáo dục.

Mitt Romney nhiều khả năng sẽ được ông Trump lựa chọn làm Ngoại trưởng. Là một gương mặt gây ngạc nhiên trong đội ngũ nòng cốt của Trump, vì đầu năm nay, Romney còn chỉ trích tỷ phú bất động sản Mỹ không đủ "khí chất và lương tri làm tổng thống".

James Mattis, 66 tuổi, là một tướng về hưu. Ông nổi lên là nhân vật có nhiều khả năng nhất sẽ đứng đầu Bộ Quốc phòng trong chính phủ của ông Trump. Mattis có 44 năm phục vụ lực lượng Thủy quân Lục chiến, từng chiến đấu ở Iraq và Afghanistan, và về hưu năm 2013.

{keywords}
Tướng James Mattis (Ảnh: Reuters)

Chris Christie - Thống đốc New Jersey - là cựu ứng viên tổng thống đầu tiên ủng hộ Donald Trump. Ở tuổi 54, ông từng nằm trong danh sách chọn liên danh tranh cử của tỷ phú Mỹ và được cho là nhân vật xứng đáng nắm giữ nhiều vị trí khác nhau trong chính quyền mới. Tuy nhiên, ông đã để mất vị thế của mình thời gian gần đây, khi bị thay khỏi vị trí đứng đầu nhóm chuyển giao quyền lực.

Steven Mnuchin nhiều khả năng sẽ được phân công làm Bộ trưởng Tài chính.

Chiến lược gia trưởng Stephen Bannon, 62 tuổi, có thể tạo ảnh hưởng lớn từ hậu trường như là một trong những cố vấn then chốt của ông Trump. Là giám đốc của hãng tin Breitbart News, ông sẽ làm việc như "đối tác bình đẳng" với ông Priebus, tạo ra hai căn cứ quyền lực song song ở Cánh Tây.

Kellyanne Conway nhiều khả năng sẽ đảm nhận vị trí Thư ký Báo chí Nhà Trắng. Nữ chiến lược gia 49 tuổi của Đảng Cộng hòa này được Trump chọn làm nhà quản lý chiến dịch thứ 3 hồi tháng 8 sau một đợt cải tổ nhân sự. Bà được ca ngợi là "người thì thầm của Trump", trở thành người phụ nữ đầu tiên điều hành một chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ thành công.

{keywords}
Kellyanne Conway (Ảnh: Reuters)

Hope Hicks, 27 tuổi, từng giữ chức Thư ký báo chí của Trump, chuyên xử lý các yêu cầu của báo chí trong thời gian ông tranh cử. Là người mẫu thời trang chuyển sang làm phát ngôn viên, Hope Hicks làm việc như một người quảng cáo cho nhãn hiệu thời trang của Ivanka Trump trước khi tham gia chính trường khi Trump quyết định tranh cử vào Nhà Trắng.

Stephen Miller, 30 tuổi, là trợ tá cấp cao của các phiên họp thượng nghị sĩ trước khi gia nhập chiến dịch của Trump. Nhiều khả năng ông này sẽ làm cố vấn chính sách quốc gia cho chính quyền mới.

Jason Miller có thể sẽ được chọn làm Giám đốc Truyền thông Nhà Trắng.

Các thành viên gia đình Trump

{keywords}
(Ảnh: Reuters)


Melania Trump, cựu người mẫu sinh ra ở Slovenia, cưới Donald Trump vào tháng 1/2005. Bà luôn ủng hộ chồng trong mọi vụ bê bối và là tâm điểm chú ý nóng bỏng với bài phát biểu tại Hội nghị toàn quốc Đảng Cộng hòa bị cho là đạo văn của Michelle Obama.

Ivanka Trump có lẽ là một trong những người con nổi tiếng nhất của Donald Trump. Từng là người mẫu trong nhiều năm, Ivanka hiện là Phó Chủ tịch Tổ chức Trump và cũng là một giám khảo trong chương trình truyền hình thực tế Người Học việc (The Apprentice) của cha mình.

Jared Kushner là chồng của Ivanka Trump, con trai của một nhà phát triển bất động sản nổi tiếng ở New York và trong 10 năm qua là chủ tuần báo Người quan sát ở New York. Chưa có vị trí chính thức nào trong chính quyền Trump nhưng Kusher được nêu tên cùng với 3 con của Tổng thống đắc cử trong đội ngũ tiếp nhận quyền lực, và được đánh giá là tai mắt của bố vợ.

Tiffany Trump - con gái của ông Trump - là một cựu diễn viên. Ở tuổi 23, cô giữ một vai trò ít biết tới trong chiến dịch tranh cử của cha mình, và được cho là không có ảnh hưởng bằng chị gái Ivanka.

Donald Trump Jr - con trai cả của Tổng thống đắc cử Mỹ - hiện là Phó chủ tịch điều hành Tổ chức Trump.

Eric Trump cũng là Phó giám đốc điều hành Tổ chức Trump, đồng thời giữ chức Chủ tịch Nhà máy Rượu vang Trump ở Virginia, và giám sát các câu lạc bộ golf của gia đình.

Năm 2006, Eric lập Quỹ Eric Trump, cam kết rót 28 triệu USD vào một bệnh viện nghiên cứu giúp trẻ em chiến đấu với các bệnh hiểm nghèo.

Thanh Hảo

Trump sẽ 'lột xác' thế nào sau khi nhậm chức?

Sau khi đắc cử và chính thức trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ, tỷ phú Trump sẽ buộc phải “chuyển mình” để phù hợp hơn với cương vị mới.

Trump chọn hai 'nữ tướng' đầu tiên vào nội các

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump vừa bổ nhiệm hai người phụ nữ đầu tiên vào nội các tương lai.

Hillary có thêm cơ hội lật ngược tình thế?

Khẳng định kết quả bỏ phiếu tại 3 bang có thể bị tin tặc thay đổi, một nhóm chuyên gia kêu gọi Hillary Clinton đòi kiểm lại phiếu bầu.

Trump ngày càng khôn khéo và khó đoán

Sau khi nhậm chức, Donald Trump thay đổi rất nhiều lời hứa với cử tri lúc tranh cử, trừ một số nội dung về kinh tế, cụ thể là về TPP.

Kịch 'ám sát Trump' gây chấn động

Hai nam sinh Texas và giáo viên của họ đã bị khiển trách sau khi đóng kịch miêu tả một vụ ám sát Tổng thống đắc cử Donald Trump.

tin nổi bật

Cuộc đời của cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân qua ảnh

Cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân vừa qua đời lúc 12h13 hôm nay (30/11) ở tuổi 96 tại Thượng Hải vì bệnh bạch cầu và suy đa tạng.

Những điều cấm kỵ khi tới Qatar xem World Cup 2022

Dưới đây là những điều cấm kỵ mà người hâm mộ bóng đá cần ghi nhớ khi đến du lịch Qatar để xem các trận bóng ở World Cup 2022.

Những gương mặt làm nên lịch sử trong bầu cử giữa kỳ Mỹ

Một số chính khách thuộc đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đã tạo nên những kỳ tích chưa từng có trong cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ năm nay.

Những khác biệt về cách cử tri Mỹ bỏ phiếu giữa kỳ năm 2018 và 2022

Bốn năm sau khi khiển trách một tổng thống của đảng Cộng hòa (GOP) và trao quyền kiểm soát Hạ viện cho phe Dân chủ vào năm 2018, cử tri Mỹ đã không tạo ra “làn sóng đỏ” như GOP kỳ vọng.

Ba kịch bản cho cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ

Sáng 8/11 (giờ địa phương - tối cùng ngày giờ Việt Nam), cử tri Mỹ sẽ đi bỏ phiếu bầu lưỡng viện Quốc hội khóa 118 cùng hàng loạt vị trí thống đốc và chính quyền các bang.

Những nguyên tắc ưu tiên phát triển công nghiệp quốc phòng Anh

Anh là một trong những cường quốc quân sự hàng đầu thế giới. Do vậy, nước này cũng đặt ra các nguyên tắc để phát triển ngành công nghiệp quốc phòng của riêng mình.

Kinh nghiệm phát triển công viên giữa đô thị của Singapore

Singapore là một trong những quốc gia xanh nhất trên thế giới với hệ thống công viên ấn tượng, được nhiều người ca ngợi là hình mẫu về quy hoạch đô thị.

Di sản tàn khốc từ các vụ thử hạt nhân của Mỹ

Đã 30 năm kể từ vụ thử hạt nhân cuối cùng vào năm 1992, độc giả hãy cùng nhìn lại sự tàn khốc của các vụ thử hạt nhân ở Mỹ.

Sở trường đặc biệt của sư đoàn dù Mỹ triển khai cạnh Ukraine

Hôm 21/10, khoảng 4.700 binh sĩ thuộc Sư đoàn dù 101 Mỹ đã triển khai ở Romania, tại căn cứ ngay cạnh Ukraine.

Các vụ giẫm đạp chết chóc xảy ra trong những năm gần đây

Thảm kịch chết chóc xảy ra trong sự kiện Halloween ở khu Itaewon, Hàn Quốc là vụ việc mới nhất trong hàng loạt vụ giẫm đạp gây chết người diễn ra tại khắp mọi nơi trên thế giới trong các năm qua.

Nhân chứng kể cảm giác bị chèn ép nghẹt thở giữa đám đông xô đẩy

Những người may mắn sống sót sau các vụ giẫm đạp chết chóc kể chuyện thở hổn hển, cảm giác tuyệt vọng và bất lực khi muốn tự cứu mình khỏi dòng người liên tục đang dồn về.

Khu Itaewon nổi tiếng Seoul, nơi xảy ra thảm kịch đêm Halloween

Itaewon là điểm vui chơi nổi tiếng với cả giới trẻ trong nước lẫn du khách, người nước ngoài sinh sống ở Hàn Quốc. Cuối tuần, quán bar, nhà hàng ở khu phố này thường chật kín chỗ.

Giải mã cơ quan tình báo lớn nhất của Mỹ

Chính phủ Mỹ có một tổ chức mang tên Hội đồng An ninh quốc gia (NSC) với nhiệm vụ lãnh đạo và quản lý toàn diện công tác tình báo của các bộ ngành.

Chân dung 24 ủy viên Bộ Chính trị TW Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XX

Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XX gồm 24 thành viên, trong đó có 7 Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị.

Tổng thống Mỹ sẽ trú ẩn ở đâu nếu chiến tranh hạt nhân nổ ra?

Trong trường hợp chiến tranh hạt nhân xảy ra, Tổng thống Mỹ được cho là sẽ di chuyển tới khu phức hợp Raven Rock, rồi tiếp tục điều hành chính phủ tại đây.