Điểm mặt loạt 'đại gia' địa ốc có khối nợ rất lớn trong năm 2020

Trên thị trường ghi nhận khá nhiều doanh nghiệp bất động sản có nguồn vốn chính từ đi vay với tỷ suất nợ vay/tổng nguồn vốn cao.

{keywords}
Nhiều doanh nghiệp bất động sản có tỷ lệ nợ phải trả lớn.

Báo cáo tài chính của Công ty Cổ phần Bất động sản Sài Gòn Vi Na (Land Saigon - LSG) cho thấy, doanh nghiệp này đang ghi nhận con số nợ phải trả lớn.

Cụ thể, tổng nguồn vốn doanh nghiệp này ở mức 4.191 tỷ đồng nhưng đến hơn 70% là vốn vay. Tính đến 30/9/2020, nợ phải trả của Land Saigon là 3.122 tỷ đồng, tăng 742 tỷ đồng.

Đặc biệt, vay nợ tài chính ngắn hạn đã tăng hơn 2,3 lần, từ 563 tỷ đồng đầu năm lên 1.300 tỷ đồng.

Trong khi ôm một khối nợ như vậy, Land Saigon lại không hề ghi nhận một đồng doanh thu nào suốt từ năm 2019 đến nay. LSG gần như sống dựa vào doanh thu tài chính trong khi đó, chi phí lãi vay vẫn liên tục tăng ở mức cao.

Cụ thể, trong quý 3/2020, Land Saigon tiếp tục không ghi nhận khoản doanh thu nào từ hoạt động kinh doanh cốt lõi. Tuy nhiên, doanh thu hoạt động tài chính tăng mạnh, lợi nhuận sau thuế của LSG đạt 103 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái lỗ hơn 14 tỷ đồng.

Một "đại gia" bất động sản khác cũng đang có tỷ lệ nợ ngày càng lớn, đó là Công ty CP Tập đoàn Đất Xanh (DXG). Nợ phải trả của DXG tính đến cuối tháng 9/2020 là 13.143 tỷ đồng, tăng gần 2.500 tỷ đồng so với đầu năm.

Vay và nợ thuê tài chính chiếm tới hơn 45% tổng nợ phải trả, ở mức 5.966 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là vay và nợ thuê tài chính dài hạn với hơn 4.700 tỷ đồng.

Lũy kế 9 tháng, doanh thu DXG đạt 1.876 tỷ đồng, giảm 51% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ âm 388 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước lãi 906 tỷ đồng

Công ty CP Tập đoàn Hà Đô (HDG) cũng được điểm danh trong danh sách những "đại gia" có tỷ lệ nợ phải trả lớn.

Tính đến 30/9/2020, tổng nợ phải trả của Hà Đô (HDG) ở mức 9.705 tỷ đồng, giảm 880 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm.

Trong đó, dư vay nợ thuê tài chính ngắn hạn 763 tỷ đồng, giảm 363 tỷ đồng và dư vay nợ thuê tài chính dài hạn tăng hơn 1.000 tỷ đồng so với đầu năm lên mức 5.708 tỷ đồng.

BCTC hợp nhất quý 3/2020 của HDG được công bố cũng cho thấy doanh thu và lợi nhuận đều giảm sút so với cùng kỳ.

Cụ thể, tính riêng quý 3 doanh thu Hà Đô đạt 840 tỷ đồng, giảm 32,6% so với quý 3 năm ngoái. Lợi nhuận sau thuế quý 3 của Tập đoàn Hà Đô đạt 187 tỷ đồng, giảm 31,5% so với quý 3/2019.

Tuy nhiên, tính chung 9 tháng đầu năm 2020 doanh thu Hà Đô đạt 3.830 tỷ đồng, tăng 22,8% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế đạt 962 tỷ đồng, tăng 20,9% so với cùng kỳ.

Ngoài những doanh nghiệp nêu trên, còn khá nhiều doanh nghiệp bất động sản có nguồn vốn chính từ đi vay với tỷ suất nợ vay/tổng nguồn vốn trên 30%. 

Bất động sản cũng là nhóm doanh nghiệp liên tiếp có mức phát hành trái phiếu lớn thứ 2 trên thị trường, chỉ đứng sau các tổ chức tín dụng.

Giới chuyên gia cho rằng, dòng vốn chảy vào bất động sản trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay có thể là chỉ dấu của sự phục hồi ngành. Tuy nhiên, để tránh bài học tín dụng bất động sản tăng cao như thời kỳ 2008-2009 để lại đống nợ xấu mà ngành ngân hàng vẫn đang xử lý thì việc kiểm soát chặt tín dụng bất động sản theo các chuyên gia là cần thiết.

(Theo Dân Trí)

tin nổi bật

Giá vàng hôm nay 26/11: Vàng thế giới, trong nước 'dắt tay' cùng giảm

Giá vàng thế giới phiên cuối tuần giảm nhẹ gần như không đáng kể bất chấp những lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu. Giá vàng trong nước giảm sâu hơn, lên tới 100.000 đồng/lượng.

Dù thắng lớn, doanh nghiệp của 'nữ hoàng vàng bạc' Cao Thị Ngọc Dung vẫn tiềm ẩn rủi ro

Dù kết quả kinh doanh của PNJ thắng lớn trong quý III, nhưng với dự báo giá vàng giảm từ nay đến sang năm 2023, có thể doanh nghiệp của bà Cao Thị Ngọc Dung phải đối mặt với rủi ro về lợi nhuận.

Bộ 3 cổ phiếu tỷ phú Phạm Nhật Vượng bứt phá, VN-Index vọt lên trên 971 điểm

Bộ 3 cổ phiếu Vingroup (VIC), Vinhomes (VHM) và Vincom Retail (VRE) của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cùng nhóm cổ phiếu ngân hàng, thép tiếp tục tăng trong phiên chiều và là trụ đỡ giúp VN-Index tăng điểm mạnh.

Lãi suất tiền gửi ngân hàng tăng mạnh mùa cao điểm, vượt 10%/năm

Các ngân hàng liên tục điều chỉnh biểu lãi suất huy động, thậm chí thay đổi theo từng ngày. Mức lãi suất huy động 10%/năm quay trở lại tại một số nhà băng.

Bất ngờ một 'ông lớn' ngân hàng giảm lãi suất cho vay

Chiều muộn ngày 24/11, Vietcombank phát đi thông báo giảm hàng loạt lãi suất cho vay VND nhằm hỗ trợ khách hàng năm 2022.

Giá vàng hôm nay 25/11: Vàng đứng yên, giá neo ở mức cao

Giá vàng hôm nay 25/11 trên thị trường thế giới tăng giá khá mạnh sau khi Fed phát tín hiệu có thể sớm điều chỉnh chính sách tiền tệ.

Chất lượng quản trị trên HNX: Thiếu vắng nhiều doanh nghiệp lớn

Danh sách các doanh nghiệp công bố thông tin minh bạch và quản trị tốt nhất trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội thiếu vắng nhiều gương mặt lớn, trong đó có Thaiholdings của Bầu Thụy, nhiều công ty chứng khoán, bất động sản...

Giá vàng đảo chiều liên tục, vẫn giữ mốc cao

Giá vàng miếng của SJC hôm nay (24/11) đảo chiều liên tục. Kết phiên, giá vàng miếng SJC tại Hà Nội vẫn giữ được mốc 66,6-67,62 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Cổ phiếu tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Bầu Đức bứt phá, chứng khoán bớt thất vọng

Thị trường chứng khoán ổn định trở lại sau một phiên thất vọng vì chờ đợi tin tốt đến với các cổ phiếu bất động sản. Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng nhẹ; cổ phiếu của Bầu Đức và Lê Phước Vũ bứt phá.

Điều lo lắng nhất đã qua, túi tiền nhà đầu tư chứng khoán, vàng tăng trở lại

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng phiên thứ 2 liên tiếp và giá vàng quay đầu hồi phục sau khi giới đầu tư đón nhận tín hiệu tích cực từ Mỹ, qua đó giúp giải tỏa điều lo lắng nhất của nhiều người.

Apax Holdings bị cưỡng chế thuế hơn 5,6 tỷ đồng

Apax Holdings bị Cục Thuế TP. Hà Nội cưỡng chế thuế hơn 5,6 tỷ đồng bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản ngân hàng.

Sóng ngầm chưa dứt, Gelex của đại gia 8X tiếp tục mua trước hạn trái phiếu

Trái phiếu vẫn là mối lo của nhiều doanh nghiệp sau sự cố Tân Hoàng Minh và Vạn Thịnh Phát. Hoạt động mua lại trước hạn trái phiếu doanh nghiệp tiếp tục diễn ra mạnh mẽ, trong đó có Gelex của ông Nguyễn Văn Tuấn.

Giá vàng hôm nay 24/11: Vàng đồng loạt tăng mạnh

Giá vàng hôm nay 24/11 trên thị trường thế giới bất ngờ đảo chiều tăng mạnh, bất chấp đồng USD vẫn treo ở mức cao. Giá vàng trong nước sau nhiều ngày tăng giảm thất thường cũng tăng 100.000 đồng/lượng.

Lấy lại niềm tin cho thị trường chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp

Cả cơ quan quản lý và doanh nghiệp cùng cho rằng cần lấy lại niềm tin của nhà đầu tư đối với thị trường chứng khoán và trái phiếu, bởi những vụ việc FLC, Tân Hoàng Minh, An Đông chỉ là những con sâu chứ không phải bức tranh của toàn bộ thị trường.

Hậu sự cố Đỗ Thành Nhân, thêm một doanh nghiệp liên quan khất nợ trái phiếu

Hai doanh nghiệp liên quan ông Đỗ Thành Nhân hiện không đủ khả năng thanh toán lãi trái phiếu đúng định kỳ.