Điểm mặt loạt 'đại gia' địa ốc có khối nợ rất lớn trong năm 2020

Trên thị trường ghi nhận khá nhiều doanh nghiệp bất động sản có nguồn vốn chính từ đi vay với tỷ suất nợ vay/tổng nguồn vốn cao.

{keywords}
Nhiều doanh nghiệp bất động sản có tỷ lệ nợ phải trả lớn.

Báo cáo tài chính của Công ty Cổ phần Bất động sản Sài Gòn Vi Na (Land Saigon - LSG) cho thấy, doanh nghiệp này đang ghi nhận con số nợ phải trả lớn.

Cụ thể, tổng nguồn vốn doanh nghiệp này ở mức 4.191 tỷ đồng nhưng đến hơn 70% là vốn vay. Tính đến 30/9/2020, nợ phải trả của Land Saigon là 3.122 tỷ đồng, tăng 742 tỷ đồng.

Đặc biệt, vay nợ tài chính ngắn hạn đã tăng hơn 2,3 lần, từ 563 tỷ đồng đầu năm lên 1.300 tỷ đồng.

Trong khi ôm một khối nợ như vậy, Land Saigon lại không hề ghi nhận một đồng doanh thu nào suốt từ năm 2019 đến nay. LSG gần như sống dựa vào doanh thu tài chính trong khi đó, chi phí lãi vay vẫn liên tục tăng ở mức cao.

Cụ thể, trong quý 3/2020, Land Saigon tiếp tục không ghi nhận khoản doanh thu nào từ hoạt động kinh doanh cốt lõi. Tuy nhiên, doanh thu hoạt động tài chính tăng mạnh, lợi nhuận sau thuế của LSG đạt 103 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái lỗ hơn 14 tỷ đồng.

Một "đại gia" bất động sản khác cũng đang có tỷ lệ nợ ngày càng lớn, đó là Công ty CP Tập đoàn Đất Xanh (DXG). Nợ phải trả của DXG tính đến cuối tháng 9/2020 là 13.143 tỷ đồng, tăng gần 2.500 tỷ đồng so với đầu năm.

Vay và nợ thuê tài chính chiếm tới hơn 45% tổng nợ phải trả, ở mức 5.966 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là vay và nợ thuê tài chính dài hạn với hơn 4.700 tỷ đồng.

Lũy kế 9 tháng, doanh thu DXG đạt 1.876 tỷ đồng, giảm 51% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ âm 388 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước lãi 906 tỷ đồng

Công ty CP Tập đoàn Hà Đô (HDG) cũng được điểm danh trong danh sách những "đại gia" có tỷ lệ nợ phải trả lớn.

Tính đến 30/9/2020, tổng nợ phải trả của Hà Đô (HDG) ở mức 9.705 tỷ đồng, giảm 880 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm.

Trong đó, dư vay nợ thuê tài chính ngắn hạn 763 tỷ đồng, giảm 363 tỷ đồng và dư vay nợ thuê tài chính dài hạn tăng hơn 1.000 tỷ đồng so với đầu năm lên mức 5.708 tỷ đồng.

BCTC hợp nhất quý 3/2020 của HDG được công bố cũng cho thấy doanh thu và lợi nhuận đều giảm sút so với cùng kỳ.

Cụ thể, tính riêng quý 3 doanh thu Hà Đô đạt 840 tỷ đồng, giảm 32,6% so với quý 3 năm ngoái. Lợi nhuận sau thuế quý 3 của Tập đoàn Hà Đô đạt 187 tỷ đồng, giảm 31,5% so với quý 3/2019.

Tuy nhiên, tính chung 9 tháng đầu năm 2020 doanh thu Hà Đô đạt 3.830 tỷ đồng, tăng 22,8% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế đạt 962 tỷ đồng, tăng 20,9% so với cùng kỳ.

Ngoài những doanh nghiệp nêu trên, còn khá nhiều doanh nghiệp bất động sản có nguồn vốn chính từ đi vay với tỷ suất nợ vay/tổng nguồn vốn trên 30%. 

Bất động sản cũng là nhóm doanh nghiệp liên tiếp có mức phát hành trái phiếu lớn thứ 2 trên thị trường, chỉ đứng sau các tổ chức tín dụng.

Giới chuyên gia cho rằng, dòng vốn chảy vào bất động sản trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay có thể là chỉ dấu của sự phục hồi ngành. Tuy nhiên, để tránh bài học tín dụng bất động sản tăng cao như thời kỳ 2008-2009 để lại đống nợ xấu mà ngành ngân hàng vẫn đang xử lý thì việc kiểm soát chặt tín dụng bất động sản theo các chuyên gia là cần thiết.

(Theo Dân Trí)

tin nổi bật

Giá vàng nhẫn bất ngờ tăng mạnh

Giá vàng nhẫn đang có xu hướng tăng mạnh hơn so với vàng miếng, điều khá lạ so với trước đây. Vàng nhẫn đang ở mức giá cao nhất 2 tháng.

Ngân hàng vào cuộc đua lãi suất, đã tới lúc dồn tiền gửi tiết kiệm ?

Một loạt ngân hàng đã vào cuộc đua tăng lãi suất huy động với kỳ hạn 6 tháng, lãi suất đã vượt 7%/năm và 12 tháng lên tới 8%/năm. Cuộc đua dự báo chưa dừng lại, lãi suất tiết kiệm sẽ còn tăng.

Thế giới rực rỡ, cổ phiếu Việt đồng loạt tăng mạnh từ đáy 20 tháng

Cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam đồng loạt tăng mạnh sau khi VN-Index xuống đáy 20 tháng trong phiên liền trước. Sự phục hồi ấn tượng trên thế giới được xem là động lực chính.

Chứng khoán Mỹ dậy sóng, giá vàng tăng vọt, Elon Musk ‘quay xe’ vụ Twitter

Chứng khoán Mỹ dậy sóng và giá vàng tăng vọt trong bối cảnh có tín hiệu ngân hàng trung ương các nước thận trọng hơn trong việc thắt chặt tiền tệ. Thị trường thêm tin Elon Musk quay xe về phương án mua Twitter với giá ban đầu.

Lãi suất lên 8,4%, tiền mặt là ‘vua’: Ông lớn theo sát tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Lãi suất tiền gửi ngân hàng có xu hướng tăng khá nhanh. Không ít doanh nghiệp có lượng tiền mặt lên tới cả tỷ USD theo sát Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Tiền mặt được xem là “vua” ở thời điểm hiện tại.

Ôm trái phiếu triệu đô của 'ông trùm' đất Thủ Thiêm, nhà đầu tư 'nếm' trái đắng

Nhà đầu tư ôm lỗ nặng khi nhận cổ phiếu với giá đắt hơn 50% sau đợt chuyển đổi từ trái phiếu của ông trùm đất Thủ Thiêm.

Giá vàng hôm nay 5/10: Lên đỉnh 3 tuần, vàng trên đà tăng mạnh

Giá vàng hôm nay 5/10 trên thị trường thế giới tăng khá nhanh lên đỉnh 3 tuần trong bối cảnh đồng USD hạ nhiệt và ổn định trở lại, trong khi thế giới còn nhiều bất ổn với nhiều ngân hàng lớn rơi vào khó khăn.

Credit Suisse phá sản: Tin đồn hoang mang tài chính toàn cầu

Credit Suisse, ngân hàng lớn thứ hai của Thụy Sỹ đang ngập trong rắc rối khi vướng phải tin đồn “phá sản”.

Đồng USD ổn định, giá vàng tăng vọt, chứng khoán Mỹ sôi động trở lại

Thị trường tài chính thế giới diễn biến tích cực trở lại, đồng USD ổn định hơn - đây là tín hiệu vui đối với nhiều nước. Chứng khoán Mỹ hồi phục từ đáy 2022. Lợi tức trái phiếu Mỹ giảm từ đỉnh 12 năm.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng bốc hơi 2 tỷ USD, ông Trần Đình Long mất 1,6 tỷ USD

Khối tài sản của tỷ phú Trần Đình Long giảm không phanh và đã bốc hơi khoảng 1,6 tỷ USD so với đầu năm do ngành thép rơi vào tình trạng “thê thảm” sau khi lên đỉnh trong năm 2021.

Giá vàng hôm nay 4/10: Nhận tin vui, giá vàng bật tăng dữ dội

Giá vàng thế giới và giá vàng trong nước hôm nay bật tăng dữ dội dù giảm nhẹ ngay trong phiên đầu tuần. Những tín hiệu tích cực của kinh tế đang tiếp thêm động lực để vàng tăng giá.

Vốn hóa tại PGBank, SaigonBank tăng mạnh, chờ ông chủ mới lộ diện

Hai ngân hàng có quy mô tài sản thấp nhất trong hệ thống - PGBank, SaigonBank - trở nên hấp dẫn khi các đại gia chỉ cần bỏ ra một lượng tiền không nhiều để có thể nắm quyền kiểm soát.

Mất hơn 45 điểm phiên đầu tuần, chứng khoán Việt xuống đáy 20 tháng

Cổ phiếu trên cả 3 sàn chứng khoán tiếp tục giảm mạnh trong phiên đầu tháng mới và mất tổng 27% kể từ đỉnh. Theo ACBS, thị trường chứng khoán Việt Nam được định giá rẻ nhất trong khu vực ASEAN.

Giá vàng hôm nay 3/10: Vàng phập phù giảm về giá cũ

Giá vàng tăng trở lại bất chấp việc phụ thuộc vào dữ liệu việc làm và lạm phát của Mỹ được công bố trong hai tuần đầu của tháng Mười.

Giá vàng 64 triệu đồng/lượng: Tuần u ám của nhà đầu tư

Giá vàng trong nước đồng loạt giảm mạnh về mốc 64 triệu đồng/lượng, mức thấp nhất cách đây nhiều tháng. Một số nhà đầu tư đứng ngồi không yên khi vàng rớt giá.