Mệt mỏi với số lượng lấy xẻng xúc không hết của những tựa game na ná nhau hiện nay hay đơn giản chỉ muốn ôn lại kỉ niệm thời thơ ấu, đã là game thủ chắc chắn sẽ có lúc bạn muốn quay trở lại với những trò chơi xưa cũ. Ở thời kì đầu khi ngành công nghiệp game mới phát triển, các hệmáy chơi game cầm tay xa xưa vẫn chiếm ưu thế cả về số lượng lẫn chất lượng game. Vì thế trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi điểm lại một số trình giả lập tốt nhất mà bạn có thể để mắt tới khi muốn thưởng thức game cũ trên hệ điều hành Android hiện đại ngày nay.

C64.emu

C64.emu được cộng đồng game thủ trên toàn thế giới đánh giá là ứng dụng giả lập game ổn định nhất hiện nay trên hệ điều hành Android. Ứng dụng này hỗ trợ rất nhiều format khác nhau và tuy rằng cái giá đưa ra khá cao nhưng sẽ không đáng là bao so với đam mê của một game thủ đang khao khát ôn lại tuổi thơ của mình. Thực tế thì bạn có thể dùng thử phiên bản miễn phí mang tên FRODO C64 dù không thể ổn định bằngC64.emu.

 

Tải tại đây.

ClassicBoy

Mặc dù có cái tên khá là "kêu" nhưng ClassicBoy lại là ứng dụng giả lập được đánh giá thấp nhất trong danh sách này. Ưu điểm nổi bật nhất ứng dụng này có thể làm được là có thể chạy được rất nhiều game trên các hệ máy khác nhau như SNES, PSX, Gameboy Advance/Color, NES và Sega. Tuy nhiên thì sẽ có một số game không thể chạy được trênClassicBoy.

 

Tải tại đây.

DraStic DS Emulator

Nếu như C64.emu được đánh giá là ứng dụng giả lập game ổn định nhất thì DraStic DS Emulator lại được đánh giá là tốt nhất hiện nay. Bạn có thể dùng để giả lập hệ máy chơi game cầm tay Nitendo DS. Sở hữu khả năng tương thích cao với hầu hết các ROM DS, tóc độ hoạt động ổn định và hệ thống điều khiển được giả lập thông qua các thao tác cảm ứng cực tốt.

 

Tải tại đây.

ePSXe

Theo đánh giá của cộng đồng, ePSXe là công cụ giải lập PS1 tốt nhất mà họ từng dùng. Tuy nhiên, nhóm phát triển vẫn chưa cảm thấy hài lòng vì họ cho rằng giao diện người dùng (GUI) của phần mềm chưa xứng tầm với tiếng tăm của nó. ePSXe giúp bạn chơi được hầu hết các game trên PS1 và chắc chắn bạn sẽ không phải thất vọng.

 

Tải tại đây.

FPse

FPse trên thực tế không có nhiều khác biệt so với ePSXe, tuy nhiên do tương thích với số lượng game nhỏ hơn mà ứng dụng này lại phải đứng đối thủ của mình. FPse cũng khá dễ sử dụng và hoạt động mượt trên một số dòng máy Android tầm trung.

 

Tải tại đây.

John GBC

Các tín đồ của GameBoy và GameBoyColor đâu rồi nhỉ? Đây là ứng dụng giả lập dành riêng cho các bạn đây! John GBC không chỉ cho phép người chơi trải nghiệm tất cả những tựa game trên dòng máy tương ứng mà còn cho phép bạn sử dụng cheatcode một cách dễ dàng. Hiện tại, đại đa số người dùng đều cảm nhận John GBC không hề gây phiền toái gì khi sử dụng.

 

Tải tại đây.

MD.emu

MD.emu là một trong những ứng dụng giả lập Sega Genesis hiếm hoi trên Android. Ứng dụng này hỗ trợ hầu hết các hệ máy thời kỳ đầu của Sega như Genesis/Mega Drive, Sega CN hay Master System/Mark III. Bạn có thể lựa chọn giữa phiên bản miễn phí và thu phí, dĩ nhiên thì việc bỏ tiền ra mua đồng nghĩa với một phiên bản được update thường xuyên hơn.

 

Tải tại đây.

MegaN64

Tuy chưa phải là hoàn hảo và có một số vấn đề nhỏ về hình ảnh nhưng đây là giả lập Nintendo N64 tốt nhất hiện nay trên Android. Bên cạnh đó, ta cũng có ứng dụng Mupen64, cả hai hoạt động khá tương tự nhau, nên nếu không dùng được cái này thì bạn nên thử cái khác.

 

Tải tại đây.

My Boy!

My Boy! là phần mềm giả lập hệ máy Game Boy Advance của Nintendo. Điểm đặc biệt của My Boy là bạn có thể chơi nhiều game trên cùng 1 thiết bị bằng cách sử dụng các rom của trò chơi, My Boy dễ dàng chơi được những tựa game lên đến 60 fps và không có tình trạng giật hay lag trên các máy đời thấp. Ngoài ra bạn còn có thể chơi Multiplayer cùng bạn qua Local Wifi hoặc Bluetooth, bạn cũng có thể chơi Multiplayer như vậy với chính mình chỉ trên 1 chiếc điện thoại.

 

Tải tại đây.

My OldBoy!

My OldBoy! được coi là một phiên bản cải tiến, người anh em của My Boy!. Ứng dụng giả lập này cho phép người chơi trải nghiệm các tựa game thuộc dòng máy Game Boy Color.

 

Tải tại đây.

Nostalgia.NES Pro

NES được biết tới là một trong những hệ máy gần gũi nhất đối với đại đa số game thủ khi dưới tên gọi điện tử 4 nút. Với Nostalgia.NES Pro, bạn sẽ lại có cơ hội hóa thân thành chàng Mario dũng cảm, bắn xe tăng hàng ngày hay 1 lần nữa bước vào cuộc hành trình của Ninja cứu mẹ.

 

Tải tại đây.

PPSSPP

PPSSPP là phần mềm giả lập lần đầu tiên xuất hiện chỉ mới hơn một năm về trước nhưng đã phát huy được nhiều điểm vượt trội so với các phần mềm cùng tính năng khác vào thời điểm hiện tại. Một trong số đó là hỗ trợ đa nền tảng và được lập trình với ngôn ngữ C++ nên hoạt động mượt mà hơn rất nhiều so với một phần mềm giả lập khác cũng vô cùng phổ biến lúc đó là JPCSP được lập trình với ngôn ngữ Java.

 

Tải tại đây.

SuperRetro

Super Nintendo được chúng ta biết tới với cái tên "Việt hóa" là điện tử đĩa mềm. So với thời gian mới ra mắt, hệ máy này đã có những bước tiến lớn về mặt đồ họa, lối chơi với loạt sản phẩm huyền thoại như Final Fantasy 3, Chrono Trigger... Với SuperRetro, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm lại những trò chơi kể trên mà không hề gặp bất cứ khó khăn gì.

 

Tải tại đây.

RetroArch

RetroArch có khả năng giả lập hơn 10 hệ máy khác nhau, bao gồm các tựa game trên máy thùng, một số tựa game đơn giản trên PC, Nintendo GameBoy, PlayStation 1, Sega Genesis, SNES, Super Nintendo v.v.. Màn hình chính của ứng dụng hiển thị danh sách các hệ máy hỗ trợ, cùng với đó là các tựa game tương ứng. Bạn sẽ cần phải có file ROM của game lưu trữ trên thẻ SD của điện thoại. Sau khi đã có các file ROM trên thẻ SD, bạn có thể sử dụng tính năng tự động quét hoặc chỉ định đến các thư mục chứa các file ROM đó. Ứng dụng sẽ nhận diện các trò chơi được hỗ trợ và đưa vào danh sách trong màn hình chính.

 

Tải tại đây.

Tendo64

Tendo64 là một trong số ít ứng dụng giả lập Nintendo 64 vẫn được phát triển, cập nhật phiên bản mới nhất vào tháng 3 vừa qua. Điều mà game thủ chọn và tin dùng Tendo64 nhiều nhất vì đây là một phiên bản hoàn toàn miễn phí, hoạt động khá tốt và chỉ kém bản trả phí ở việc loại bỏ quảng cáo.

 

Tải tại đây.

 

Theo Trí Thức Trẻ