Điểm sáng của nhiệm kỳ và điều các bộ trưởng 'lo sốt vó'

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ rõ, điểm sáng của nhiệm kỳ này chính là xử lý nợ xấu và có nhiều vấn đề QH đặt ra, các bộ trưởng "lo sốt vó".

 - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ rõ, điểm sáng của nhiệm kỳ này chính là Nghị quyết 42 của QH trong xử lý nợ xấu và có nhiều vấn đề QH đặt ra, các bộ trưởng "lo sốt vó".

Nửa nhiệm kỳ hành động vì doanh nghiệp và trăn trở của Thủ tướng
Trăn trở lớn nhất của Bộ trưởng Tô Lâm

Báo cáo giải trình trước UB Thường vụ QH về tình hình kinh tế xã hội tại phiên họp chiều 15/10, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, báo cáo thẩm tra của UB Kinh tế đánh giá xác thực tình hình, ghi nhận nỗ lực của các cấp, các ngành với thành quả khá toàn diện.

“Hy vọng 2 báo cáo của Chính phủ và QH sẽ tạo sự đồng thuận, đồng lòng đồng sức dưới sự lãnh đạo của Đảng để làm tốt hơn vào năm 2019 cũng như 5 năm” - Phó Thủ tướng nói.

{keywords}
 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ (giữa)

Cải tiến chất vấn, chúng tôi cũng lo sốt vó

Theo Phó Thủ tướng, qua tiếp xúc cử tri, nhiều ý kiến nhìn nhận kết quả vừa qua nhờ có đổi mới hoạt động, chất lượng của hoạt động giám sát của QH, công tác điều hành của Chính phủ.

“Tôi ví dụ như luật pháp chúng ta có nhiều việc như đầu tư công, nợ công, quản lý tài sản công thì cử tri và Chính phủ đánh giá cao Nghị quyết 42 của QH trong xử lý nợ xấu hay sửa đổi bổ sung luật Các tổ chức tín dụng rất kịp thời. Đây là điểm sáng của nhiệm kỳ này, nhờ đó mà xử lý nợ xấu và tái cơ cấu hệ thống ngân hàng rất tốt”, Phó Thủ tướng phân tích.

Ông dẫn chứng tiếp công tác xây dựng pháp luật thời gian qua, các bộ trưởng nghe, theo dõi thường xuyên và giải trình trước Thường vụ QH.

“Đây cũng là vấn đề bộ trưởng lo sốt vó. Trước đây giao cho thứ trưởng, thứ trưởng lại giao cho chuyên viên, giờ các bộ trưởng phải lăn lộn và chất lượng xây dựng pháp luật tăng lên. Cải tiến chất vấn thì chúng tôi cũng lo sốt vó, phải chuẩn bị kỹ lưỡng để trả lời đủ và chất lượng”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chia sẻ.

Ông cũng đề nghị trong báo cáo của Chính phủ và QH nên nhấn mạnh thêm nhiệm vụ kép của giai đoạn này, một mặt thúc đẩy nhanh bền vững, một mặt giải quyết khó khăn tích tụ từ trước. 

Đối với các ý kiến chỉ ra yếu kém, Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ và Thủ tướng sẽ tiếp thu để hoàn thiện chỉnh sửa thể chế chính sách và công tác thực thi.

Nói thu ngân sách chỉ đủ chi thường xuyên và trả nợ thì chưa chính xác

Phó Thủ tướng cũng giải thích lại đánh giá việc thu chi ngân sách trong báo cáo thẩm tra nói thu ngân sách chỉ đủ chi thường xuyên và trả nợ thì chưa chính xác.

“Chúng tôi tính toán kỹ hàng năm ngoài bội chi, thu sử dụng đất… thì năm 2016 ta tích luỹ đầu tư khoảng 10.000 tỷ đồng, năm 2017 là 69.000, 2018 là 63.500, dự toán 2019 là 67.300 tỷ đồng”, ông dẫn chứng.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng khẳng định cơ cấu chi chuyển biến tích cực như chi thường xuyên đầu nhiệm kỳ 70% nay còn 64%. Đây là thành tựu rất lớn phải nhấn mạnh.

Về cổ phần hoá, Phó Thủ tướng cho rằng nếu chạy theo số lượng thì dễ đi vào các sai phạm như trước đây, phải có thời gian vừa làm, vừa bịt kẽ hở chính sách về thẩm định giá, sắp xếp đất đai.

“Trước đây các DN giá trị 5.000 tỷ cổ phần hoá thì Kiểm toán vào, nay 1.500 tỷ Kiểm toán cũng vào để tránh sai phạm, xác định không đúng giá trị DN, gây thất thoát tài sản nhà nước”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Lo rủi ro từ cuộc chiến thương mại Trung - Mỹ

Đề cập tác động xung đột thương mại Mỹ - Trung, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đề nghị Chính phủ cần có đánh giá đầy đủ, chính xác và dự phòng chính sách ứng phó tác động cuộc chiến này.

"Chúng ta tận dụng được cơ hội gì, cần tránh gì từ cuộc chiến này, phương án trong chỉ đạo điều hành của Chính phủ ra sao trước rủi ro... Tất cả cần được phân tích cụ thể, rõ ràng", ông lưu ý.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cũng phân tích, cuộc chiến thương mại Trung - Mỹ có thể tác động tiêu cực trực tiếp và gián tiếp tới kinh tế nước ta trong xuất khẩu và đầu tư. 

Ngoài ra, không thể không nói tới rủi ro về lạm phát, tỷ giá và những rào cản về thủ tục hành chính, công tác chỉ đạo điều hành.

“Không phải Chính phủ mà một số nơi, người ta vẫn kêu, có dự án 3 năm không hoàn thành được. Có dự án của DN tư nhân đầy đủ thủ tục rồi nhưng 10 năm không làm được. Cái này không phải phổ biến nhưng là rào cản, sợ sai, sợ trách nhiệm”.

Chủ tịch QH lưu ý dù môi trường kinh doanh được ghi nhận thông thoáng hơn nhưng khi đi vào cụ thể không đơn giản chút nào.

Cao tốc 34.000 tỷ chi chít ổ gà: ĐBQH hỏi sao nhanh xuống cấp

Cao tốc 34.000 tỷ chi chít ổ gà: ĐBQH hỏi sao nhanh xuống cấp

Liên quan đến cao tốc 34.000 tỷ đồng chi chít ổ gà, Chủ nhiệm UB Tư pháp đề nghị làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan.

Vượt và đạt 12/12 chỉ tiêu kinh tế xã hội

Vượt và đạt 12/12 chỉ tiêu kinh tế xã hội

Trong 12 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, dự kiến có 4 chỉ tiêu đạt và 8 chỉ tiêu vượt mục tiêu kế hoạch đề ra.

Chưa lấy phiếu tín nhiệm Chủ tịch nước và Bộ trưởng TT&TT

Chưa lấy phiếu tín nhiệm Chủ tịch nước và Bộ trưởng TT&TT

Tại kỳ họp thứ 6 dự kiến khai mạc ngày 22/10, QH chưa lấy phiếu tín nhiệm đối với 2 chức danh: Chủ tịch nước và Bộ trưởng TT&TT.

'Lãnh đạo không chỉ cốt làm cho hết nhiệm kỳ, rồi lo người thay thế'

'Lãnh đạo không chỉ cốt làm cho hết nhiệm kỳ, rồi lo người thay thế'

Lãnh đạo phải đổi mới tư duy, tất cả vì nước, vì dân. Không phải chỉ cốt làm cho hết nhiệm kỳ, rồi lo người thay thế, như thế là không được.

Thu Hằng

tin nổi bật

Chủ tịch Quốc hội: Nỗ lực, cố gắng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động Quốc hội

Ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, sáng 27/1 (mùng 6 Tết), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp mặt các ĐBQH chuyên trách ở Trung ương và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Văn phòng Quốc hội.

Trăn trở của Chủ tịch Quốc hội với những vấn đề trọng đại của đất nước

Trả lời báo chí nhân dịp Xuân Quý Mão 2023, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ nhiều trăn trở liên quan đến công tác lập pháp, hoạt động giám sát cũng như những vấn đề trọng đại của đất nước.

Thông cáo kỳ họp bất thường của Quốc hội miễn nhiệm Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn thông cáo báo chí về kết quả kỳ họp bất thường lần thứ 3 của Quốc hội khóa XV diễn ra vào chiều 18/1/2023.

Bà Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước

Sau khi Quốc hội miễn nhiệm chức Chủ tịch nước với ông Nguyễn Xuân Phúc, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước cho đến khi Quốc hội bầu Chủ tịch nước mới.

Hình ảnh Quốc hội họp kỳ bất thường về công tác nhân sự

Chiều 18/1, Quốc hội họp kỳ bất thường lần thứ ba để xem xét công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Quốc hội miễn nhiệm chức Chủ tịch nước với ông Nguyễn Xuân Phúc

Với kết quả biểu quyết 465/482 (chiếm 93,75%) đại biểu tán thành, chiều nay Quốc hội thông qua Nghị quyết miễn nhiệm chức Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2021-2026 và cho thôi làm nhiệm vụ ĐBQH đối với ông Nguyễn Xuân Phúc.

Chủ tịch Quốc hội và phu nhân chủ trì lễ đón Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo và phu nhân dẫn đầu đoàn đại biểu Quốc hội Hàn Quốc thăm chính thức Việt Nam từ ngày 12-18/1.

Quốc hội triệu tập kỳ họp bất thường lần 3 xem xét công tác nhân sự

Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định triệu tập kỳ họp bất thường lần thứ 3, Quốc hội khóa XV để xem xét nội dung về công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Bệnh viện công lập phải niêm yết giá khám chữa bệnh theo yêu cầu

Các cơ sở khám chữa bệnh công lập được tự quyết định giá dịch vụ khám, chữa bệnh theo yêu cầu nhưng phải kê khai giá, niêm yết.

Việc phê chuẩn bổ nhiệm hai Phó Thủ tướng có sự đồng thuận, thống nhất cao

Chủ tịch Quốc hội cho biết, việc miễn nhiệm và phê chuẩn bổ nhiệm Phó Thủ tướng bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, đúng quy trình, thủ tục với sự đồng thuận, thống nhất cao.

Quốc hội thông qua mục tiêu GDP bình quân đầu người đạt 7.500 USD vào năm 2030

Quy hoạch tổng thể quốc gia đặt mục tiêu tốc độ tăng trưởng GDP cả nước bình quân đạt khoảng 7,0%/năm giai đoạn 2021-2030. Đến năm 2030, GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành đạt khoảng 7.500 USD.

Bộ trưởng Tài chính lý giải việc thiết bị y tế viện trợ từng tắc ở hải quan

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc mong ĐBQH thấu hiểu và chia sẻ trong lúc cao điểm chống dịch "nhiều khi cũng phải vì dân, có những lúc phải bất chấp nguyên tắc".

Quốc hội nhất trí tiếp tục thực hiện chính sách phòng, chống dịch Covid-19 đến hết 2023

Nghị quyết của Quốc hội cho phép tiếp tục thực hiện các chính sách trong phòng, chống dịch Covid-19 từ ngày 1/1/2023 đến hết ngày 31/12/2023.

Đề xuất chuyển hơn 5.000 tỷ chống dịch còn dư của 24 địa phương

Chính phủ đề nghị cho phép 24 địa phương được chuyển nguồn hơn 5.000 tỷ đồng đã được bố trí chi cho phòng chống dịch Covid-19 năm 2021 nhưng chưa sử dụng hết sang niên độ ngân sách năm 2022.

'Cần giải pháp đủ mạnh để xốc lại tinh thần xả thân chống dịch'

Theo đại biểu Dương Khắc Mai, cần phải có cơ chế, giải pháp đủ mạnh để xốc lại tinh thần hăng say, nhiệt huyết, xả thân vì cộng đồng của tất cả các lực lượng tham gia chống dịch.