Diễn biến "nóng" vụ người mua đòi tiền trái phiếu Tân Hoàng Minh

Nhà đầu tư làm việc với đại diện Bộ Tài chính về việc mua trái phiếu Tân Hoàng Minh và đề nghị cơ quan chức năng hỗ trợ hoàn trả tiền, yêu cầu làm rõ trách nhiệm của Bộ trong giám sát UBCKNN.

Ngày 23/5, đại diện Bộ Tài chính đã làm việc với một số nhà đầu tư liên quan đến việc phát hành trái phiếu của Tân Hoàng Minh. Buổi làm việc diễn ra trong khoảng 2 tiếng.

Là một người tham gia đầu tư trái phiếu Tân Hoàng Minh, ông Nguyễn Thạch Cương mong muốn Bộ Tài chính làm việc với Bộ Công an, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) làm rõ việc sai phạm của Tân Hoàng Minh không liên quan đến nhà đầu tư.

"Tiền của nhà đầu tư không phải là tang vật vụ án. Nhà đầu tư không sai phạm. Tân Hoàng Minh có sai phạm gì trong việc phát hành 9 đợt trái phiếu thì Tân Hoàng Minh phải tự chịu, không thể bắt buộc nhà đầu tư cùng chịu với Tân Hoàng Minh", ông Cương nói và đề nghị cơ quan chức năng hỗ trợ hoàn trả tiền cho nhà đầu tư trái phiếu Tân Hoàng Minh trong tháng 6.

Ông Cương cũng cho rằng trách nhiệm của Bộ Tài chính là phải làm rõ cơ sở của quyết định hủy 9 lô trái phiếu của Tân Hoàng Minh. Theo nhà đầu tư này, không có quy định pháp luật nào cho phép hủy phát hành trái phiếu.

Diễn biến nóng vụ người mua đòi tiền trái phiếu Tân Hoàng Minh - 1

Hôm 18/5, nhiều nhà đầu tư trái phiếu Tân Hoàng Minh tụ tập trước trụ sở tập đoàn này đòi quyền lợi (Ảnh: CTV).

Đồng quan điểm, một số nhà đầu tư khác yêu cầu làm rõ trách nhiệm của Bộ Tài chính trong việc giám sát UBCKNN khi cho phép phát hành trái phiếu của Tân Hoàng Minh. Đại diện nhà đầu tư cũng cho biết đã nhiều lần gửi đơn lên Bộ Tài chính nhưng không nhận được phản hồi.

Trả lời ý kiến các nhà đầu tư trái phiếu Tân Hoàng Minh, ông Phan Thanh Sơn, Thanh tra viên chính (UBCKNN), thông tin bước đầu, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, trực thuộc Bộ Công an), đã triển khai theo thủ tục tố tụng nên mọi bước tiếp theo phải tiếp tục triển khai theo thủ tục tố tụng. Thẩm quyền của UBCKNN dừng lại ở các bước hành chính.

Không đồng tình với câu trả lời của ông Sơn, nhà đầu tư Hoàng Diễm My cho rằng UBCKNN không thể yêu cầu nhà đầu tư thực hiện theo Luật Tố tụng hình sự vì việc hủy trái phiếu chưa có tiền lệ.

"Đề nghị UBCKN gửi văn bản yêu cầu C03 xử lý vụ án theo trường hợp chưa có tiền lệ chứ không theo Luật Tố tụng hình sự thông thường. Yêu cầu UBCKNN và Bộ Tài chính có phương hướng giải quyết hậu quả sau khi hủy lô trái phiếu", bà My nhấn mạnh.

Một nhà đầu tư khác đặt câu hỏi khi quyết định hủy 9 lô trái phiếu của Tân Hoàng Minh, UBCKNN có lường trước việc nhà đầu tư bị tổn thất nặng nề không.

Diễn biến nóng vụ người mua đòi tiền trái phiếu Tân Hoàng Minh - 2

(Biểu đồ: Văn Hưng).

Đại diện UBCKNN cho biết sau khi nhận được đơn thư của nhà đầu tư và chỉ đạo của Bộ Tài chính, cơ quan này đã trao đổi với C03 để tiếp tục xử lý khoản tiền của nhà đầu tư. Thời gian tới, Thanh tra UBCKNN sẽ có văn bản trả lời các câu hỏi của đại diện nhà đầu tư.

Cũng tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Ngọc, đại diện Thanh tra Bộ Tài chính, đề nghị ông Phan Thanh Sơn tiếp nhận ý kiến của nhà đầu tư, sớm trình lãnh đạo UBCKNN để có văn bản trả lời.

Trước đó, ngày 9/5, phía Tân Hoàng Minh cho biết các thủ tục để ông Đỗ Hoàng Minh (con trai ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập Hoàng Minh) trở thành người đại diện theo pháp luật và thực hiện các công việc liên quan vẫn chưa hoàn tất. Do đó, quyền tiếp cận và thanh lý tài sản chưa thể thực hiện xong và chưa có lộ trình cụ thể để trả tiền cho các nhà đầu tư.

Đến ngày 18/5, nhiều nhà đầu tư trái phiếu Tân Hoàng Minh thêm một lần căng băng rôn, tập trung trước trụ sở tập đoàn này đòi quyền lợi. Nhóm này cũng gửi đơn kiến nghị đến nhiều cơ quan chức năng, tuy nhiên, vấn đề chưa được giải quyết.

(Theo Dân Trí)

Đỗ Anh Dũng nằm trong khám, Tân Hoàng Minh nợ thuế hơn 180 tỷ đồngHai công ty thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh ngoài nợ phát hành trái phiếu tới 10.030 tỷ đồng còn phát sinh thêm số nợ thuế khoảng 183 tỷ đồng.

tin nổi bật

Hé lộ tuổi thơ cơ cực ít biết của đại gia Việt

Được nhiều người biết đến với khối tài sản kếch xù nhưng ít ai biết các đại gia Việt này từng phải trải qua tuổi thơ vô cùng cơ cực.

Ca sỹ Ngọc Sơn chủ tịch công ty bất động sản, Ngọc Trinh giở chiêu trò mua bán đất

Ca sĩ Khắc Việt, Ngọc Sơn, Midu lấn sang lĩnh vực bất động sản trong bối cảnh đang sốt nóng nhiều nơi. Trong khi đó, Ngọc Trinh mua 11 ha đất ở Bảo Lộc chỉ là chiêu trò!

Các đại gia công nghệ Trung Quốc chật vật vực dậy từ 'bão quy định'

Ngành công nghệ của Trung Quốc tăng trưởng chóng mặt trong những thập kỷ qua. Nhưng giờ, thời hoàng kim đã qua với các công ty công nghệ nước này.

Volkswagen tài trợ chính cho giải Golf CLB doanh nhân Sài Gòn

Volkswagen là Nhà tài trợ kim cương cho giải Golf CLB doanh nhân Sài Gòn, tài trợ 4 giải Hole-in-one với các giải thưởng lớn: xe SUV 7 chỗ cỡ lớn Teramont, 2 phiên bản SUV 7 chỗ cỡ trung Tiguan Luxury S, Tiguan Elegance và SUV đô thị T-Cross.

Bắt nguyên TGĐ Tổng công ty Tín Nghĩa: 30 năm làm sếp DN nắm giữ chục triệu m2 đất

Công ty Tín Nghĩa thuộc Tỉnh ủy Đồng Nai sở hữu khoảng 22 triệu m2 đất, tổng tài sản hơn 14.000 tỷ.

Giàu có số, nhân viên vệ sinh ở Hà Nội mua cổ phiếu thắng lớn 35 tỷ đồng

Cùng chơi chứng khoán nhưng có nhân viên vệ sinh có 35 tỷ đồng, còn người khác cháy tài khoản khi cổ phiếu sàn liên tục do thông tin lãnh đạo bị bắt, ảnh hưởng của thị trường.

Bảy tỷ phú mất trắng hơn 100 tỷ USD, thời kỳ đen tối, còn ai tin vào tiền ảo

Giới tiền số ghi nhận tổng tài sản của 7 tỷ phú đã mất 114 tỷ USD kể từ tháng 1/2021 sau hàng loạt sự cố giáng xuống toàn thị trường.

Tỷ phú Elon Musk bị kiện đòi 258 tỷ USD vì "chiêu trò" với đồng dogecoin

Tỷ phú Elon Musk vừa bị các nhà đầu tư dogecoin kiện đòi 258 tỷ USD với cáo buộc vận hành mô hình đa cấp để thao túng đồng tiền điện tử này.

Tân Hoàng Minh tuyên bố đóng cửa văn phòng vì bị đe dọa

Từ ngày 15/6, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh (Tân Hoàng Minh) sẽ tạm dừng mở cửa văn phòng tiếp đón khách hàng vì có khách hàng đe dọa sử dụng vũ khí để tấn công cán bộ nhân viên.

Số triệu phú USD/1 vạn dân của Singapore là 966, Thái Lan là 17, Việt Nam là bao nhiêu?

Tính toán theo dữ liệu của Knight Frank, cứ 10.000 dân Singapore sẽ có tới 966 người là triệu phú USD, Malaysia có 21 người, Thái Lan có 18 người, Indonesia có 3 người và Philippines chỉ có 2 người.

Kỷ lục mỗi tháng thay một chủ tịch: Gặp điềm xấu rủ nhau tháo chạy

Thay Chủ tịch HĐQT lần thứ 4 trong 4 tháng, thậm chí chủ tịch chỉ trong vài giờ là kỷ lục ghế nóng tại các doanh nghiệp trước những biến cố bất ngờ.

Mang gần 2.000 tỷ đồng để chia thưởng, nhà đại gia Chu Thị Bình giàu cỡ nào?

Không chỉ mang gần 2.000 tỷ đồng chia thưởng, doanh nghiệp của nữ đại gia Chu Thị Bình cũng sẽ chi khoảng 460 tỷ đồng để trả cổ tức cho các cổ đông hiện hữu.

Cựu diễn viên nổi danh thành đại gia Việt 2.000 tỷ rồi đổ dốc tháo chạy

Những động thái tháo chạy, sau khi chủ tịch và cổ đông lớn bán sạch cổ phiếu, được cho là cú chấn động trong nội bộ Yeah1, khiến tập đoàn này nhanh chóng trở thành cái xác rỗng.

Tham vọng bay vào vũ trụ, bầu Thụy bất ngờ giảm 91% vốn Thaispace

Được thành lập vào cuối năm 2021 với vốn điều lệ tương đương 1,15 tỷ USD, Thaispace bất ngờ giảm mạnh vốn từ 26.688 tỷ đồng xuống còn 2.275 tỷ đồng.

Logo FLC biến mất khỏi tòa nhà 265 Cầu Giấy

Hiện, FLC chỉ thuê lại một phần diện tích tại tòa nhà để phục vụ hoạt động kinh doanh và các bên thứ ba sau khi gán nợ tòa trụ sở chính cho ngân hàng OCB.