Diễn biến vụ tranh chấp chục ngàn tỷ trong nội bộ gia đình bà Tư Hường

 Những người thân là chồng, con của cố doanh nhân Tư Hường đang tố cáo nhau liên quan đến việc tranh chấp khối tài sản lên đến 30.000 tỷ đồng. 

Trước khi tố cáo con ruột, chồng bà Tư Hường còn gì?

Như đã thông tin, cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa khởi tố vụ án “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại TP.HCM liên quan đến tranh chấp trong nội bộ gia đình cố doanh nhân Trần Thị Hường (Tư Hường) thì mới đây xuất hiện nhiều thông tin khiến vụ việc càng phức tạp.

Một đời gầy dựng cơ nghiệp vạn tỷ, có lẽ chính bà Tư Hường cũng không hình dung được khi vừa nhắm mắt xuôi tay thì chồng – con lâm vào cảnh tranh chấp hình sự thế này.

Đến nay ông Nguyễn Chấn (96 tuổi, chồng bà Tư Hường) vẫn khẳng định, con trai thứ Nguyễn Quốc Toàn (49 tuổi) với sự tiếp tay của 1 số cá nhân đã chiếm đoạt khối tài sản lên đến 30.000 tỷ đồng, gồm những cổ phần, cổ phiếu mà vợ chồng ông góp vốn tại ngân hàng Nam Á cả các công ty thuộc tập đoàn Hoàn Cầu.

Theo tố cáo của ông Chấn đến Bộ Công an cũng như họp báo công khai thông tin, trong thời gian giữa năm 2016 khi bà Tư Hường sức khoẻ yếu đã giao cho ông Toàn quản lý khối tài sản của gia đình. Ông Toàn cùng 1 số người khác đã chiếm đoạt, nguỵ tạo các giao dịch để chuyển tài sản cho người khác.

{keywords}
Trước khi công khai tố cáo người con trai thứ Nguyễn Quốc Toàn, chồng bà Tư Hường không thể hiện phần góp vốn, cổ phần tại tập đoàn Hoàn Cầu và ngân hàng Nam Á

Đáng nói, khi bà Tư Hường lâm bạo bệnh và sau khi qua đời, chủ sở hữu của 2 khối tài sản này có những biến động lớn.

Tại tập đoàn Hoàn Cầu, tính đến cuối tháng 10/2012 trong lần thay đổi giấy đăng ký kinh doanh lần thứ 21, vợ chồng bà Tư Hường chiếm 89,99% cổ phần, trong đó ông Chấn nắm giữ 51,78%. Hơn 10% ít ỏi còn lại đứng tên bởi người con thứ là Nguyễn Quốc Toàn.

Nhưng đến năm 2016, giai đoạn tăng vốn điều lệ thì thông tin công bố, ông Chấn nắm đến 89,99% vốn, bà Tư Hường không còn cổ phần trong tập đoàn, có thể là chuyển dịch hoàn toàn cho chồng. Trong khi đó với hơn 10%,  cổ phần của ông Toàn giảm xuống chỉ còn 4,01%, số còn lại xuất hiện 1 số cái tên chủ sở hữu mới như: Nguyễn Quốc Cường, Phan Đình Tân, Nguyễn Thị Thanh Vân.

Khi bà Tư Hường mất, vào tháng 11/2017 thông tin công bố của tập đoàn Hoàn Cầu cho thấy chỉ có 2 thành viên góp vốn là ông Dương Tiến Dũng chiếm 98%, và ông Phan Đình Tân nắm 2%. Như vậy, gia đình bà Tư Hường đã không còn sở hữu tập đoàn Hoàn Cầu.

Chỉ hơn nửa năm sau, tập đoàn Hoàn Cầu lại có biến động khi vốn góp của ông Dương Tiến Dũng chuyển dịch sang cho ông Phan Đình Tân và ông này chiếm đến 99% cổ phần, 1% còn lại dần chuyển dịch cho chủ sở hữu mới là bà Nguyễn Tôn Nữ Như Hoàng.

Còn tại ngân hàng Nam Á, tính đến thời điểm năm 2015, bà Tư Hường chiếm 0,47%, ông Chấn nắm giữ 0,82%, ông Nguyễn Quốc Toàn nắm 5% và 14,26% thuộc về công ty Rồng Thái Bình do ông Toàn làm Chủ tịch HĐQT.

{keywords}
Ông Nguyễn Quốc Toàn, Chủ tịch HĐQT ngân hàng Nam Á, con trai thứ của bà Tư Hường đang bị chính cha ruột tố cáo và Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự

Ông Toàn hiện tại là Chủ tịch HĐQT ngân hàng Nam Á. Trước việc khởi tố vụ án “lạm dụng tín nhín chiếm đoạt tài sản” có liên quan đến ông, chiếu tối 22/6 ngân hàng Nam Á phát đi thông báo, ông Toàn vừa uỷ quyền cho 1 Phó chủ tịch HĐQT có trách nhiệm xử lý công việc, ông sẽ từ nhiệm chức vụ tại ngân hàng để giải quyết các tranh chấp trong nội bộ gia đình

3 con gái bà Tư Hường đứng đơn tố cáo cha, các anh em trai

Diễn biến tranh chấp trong nội bộ gia đình của cố doanh nhân Tư Hường càng trở nên phức tạp hơn, khi mới đây 3 con gái của bà gồm: Nguyễn Thị Xuân Hương, Nguyễn Thị Xuân Nữ và Nguyễn Thị Thanh Vân đã đứng đơn tố cáo cha, các anh em trai.

Theo đơn tố cáo, hơn 30 năm bà Tư Hường gầy dựng sản nghiệp cho gia đình, ông Nguyễn Chấn hoàn toàn không tham gia vào công tác điều hành, quản lý.  

Những năm cuối đời (khoảng từ năm 2012 đến nay), bà Tư Hường xác định muốn giao toàn quyền việc quản lý tài sản, kinh doanh của gia đình cho con trai thứ, là ông Nguyễn Quốc Toàn. Theo 3 người con gái bà Tư Hường, bàn giao tài sản cho ông Toàn được bà Tư Hường thực hiện công khai, lúc còn minh mẫn và có sự đồng thuận của các thành viên trong gia đình.

Phản pháo lại nội dung tố cáo của ông Nguyễn Chấn, 3 người con gái của ông cho biết, theo ý nguyện của bà Tư Hường, ông Chấn công khai giao cho 2 con, là ông Toàn, bà Vân nắm giữ chìa khoá két sắt cùng quyền quản lý tài sản để phục vụ hoạt động kinh doanh. Do đó, vụ việc nhóm người đột nhập vào nơi ở của ông Chấn trên đường Võ Văn Tần, Q.3 vào cuối tháng 7/2018 lấy đi các giấy tờ pháp lý, liên quan đến số tài sản gia đình... là những tố cáo mang tính suy diễn, vu khống, không đúng sự thật. 

{keywords}
Bà Tư Hường 

Phần quan trọng, ông Chấn tố cáo con trai là ông Toàn có hành vi “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, 3 người con gái đưa ra luận cứ cho rằng, đó là hành vi vu khống. Theo họ, trước khi qua đời, bà Tư Hường đã công khai phân chia tài sản; ông Toàn có quyền định đoạt, chuyển nhượng hợp pháp các tài sản do ông đứng tên.

3 người con gái cho rằng cha mình bị các người anh và em trai xúi giục, kích động. Họ yêu cầu cơ quan tố tụng đình chỉ ngay việc xác minh, điều tra, xử lý hình sự đối với đơn mà ông Chấn tố cáo con trai Nguyễn Quốc Toàn; đồng thời đề nghị cơ quan chức năng có hành động pháp lý phù hợp đối với những người anh và em trai đã kích động, xúi giục cha già đi tố cáo con của mình.

Như vậy, đến nay những tranh chấp trong nội bộ gia đình bà Tư Hường càng trở nên phức tạp, cha tố cáo con, con tố cha, anh em tố nhau. Dù sự thật có dẫn đến kết cục như thế nào cũng dần lộ ra những góc khuất trong tập đoàn gia đình từng được coi là hùng mạnh nhất nhì Việt Nam.

Khởi tố vụ án chiếm đoạt tài sản trong nội bộ gia đình bà Tư Hường

Khởi tố vụ án chiếm đoạt tài sản trong nội bộ gia đình bà Tư Hường

 Bộ Công an chính thức khởi tố vụ án để điều tra vụ chiếm đoạt tài sản xảy ra trong nội bộ gia đình cố doanh nhân Tư Hường.

Linh An

tin nổi bật

Ông chủ nhà máy xay xát gạo bị tạt xăng đốt chết

Nghi phạm Trần Ngọc Tân ở Tiền Giang tạt chai xăng vào ông chủ nhà máy xay xát gạo rồi châm lửa đốt khiến nạn nhân tử vong.

‘Nữ quái' miền Tây nhắn số phòng nhà nghỉ cho người đàn ông rồi giở trò mưu ma

'Nữ quái' Phan Kim Loan bẫy người đàn ông ở An Giang vào nhà nghỉ rồi cho uống thuốc ngủ để cuỗm hết tài sản.

Con rể nổ hơn 10 phát súng, khống chế mẹ vợ nhiều giờ

Bị can Nguyễn Văn Vương ở Kiên Giang nổ hơn 10 phát súng, khống chế, chĩa súng vào đầu bắt giữ mẹ vợ nhiều giờ liền.

Hai vợ chồng lập công ty bất động sản ‘vẽ dự án’ chiếm đoạt gần 130 tỷ

Dù chưa lập thủ tục chuyển nhượng về đất đai, thủ tục đầu tư Khu dân cư nhưng đã hai vợ chồng là chủ công ty bất động sản ở Bình Dương đã vẽ dự án, chiếm đoạt gần 130 tỷ.

Hai thiếu nữ bị các chủ cơ sở massage 'mua đi bán lại' lên mạng cầu cứu

Bị các đối tượng mua đi bán lại vào cơ sở massage ở Bình Dương, 2 thiếu nữ đã lên mạng cầu cứu thì được công an giải cứu.

Bắt 4 nghi phạm đánh thiếu tá công an thương tích nặng

Lê Ngọc Tín cùng đồng bọn xông vào đánh Thiếu tá Công an ở An Giang bị thương tích nặng.

Bắt giam 3 thanh niên vụ nổ súng trước cổng tòa án Tiền Giang

Công an tỉnh Tiền Giang vừa khởi tố, bắt giam 3 thanh niên có liên quan đến vụ nổ súng trước cổng tòa án tỉnh này.

Gã đàn ông ở Cần Thơ đâm chết vợ rồi uống thuốc trừ sâu tự tử

Ghen tuông, nghi phạm Trần Phước Lộc, ở TP Cần Thơ, đâm chết vợ rồi uống hai chai thuốc trừ sâu tự tử.

Bắt đối tượng tàng trữ hàng nghìn viên ma túy cùng nhiều súng, đạn

Ngoài gần 4.000 viên ma túy tổng hợp, lực lượng chức năng còn thu giữ 1 khẩu súng K59 và 7 viên đạn, một khẩu súng bắn đạn bi và nhiều dao, kiếm tại nhà đối tượng Châu.

Nguyên nữ trưởng phòng LĐTB&XH cùng thuộc cấp cấu kết tham ô

Bà Lê Thị Mỹ Hồng, nguyên Trưởng phòng LĐTB&XH TP Trà Vinh cùng các thuộc cấp tham ô nguồn kinh phí từ ngân sách.

Cô gái ‘bẫy’ nhiều người mua đất nền các dự án, chiếm đoạt hơn 40 tỷ đồng

Phan Huỳnh Trúc Vi, ở An Giang có hành vi lừa đảo tiền của nhiều người đặt mua đất nền tại các dự án, để chiếm đoạt số tiền hơn 40 tỷ đồng.

Hơn 250 công an vây bắt đường dây lô đề cực lớn ở miền Tây

Công an tỉnh An Giang huy động 250 cán bộ, chiến sĩ đồng loạt khám xét 19 địa điểm liên quan đến đường dây đánh bạc liên tỉnh, quy mô lớn.

Thanh niên bị chém lìa bàn tay khi đi đòi nợ

Anh Lê Văn Khôi (34 tuổi) khi đi đòi nợ thì xảy ra ẩu đả với nam thanh niên ở huyện Di Linh (Lâm Đồng) và bị chém đứt lìa bàn tay phải.

Hotgirl ở Bình Dương mua ma túy cùng nhóm bạn bay lắc

Hotgirl 22 tuổi ở Bình Dương thuê phòng, sau đó mua ma túy rồi cùng nhóm bạn tổ chức “bay lắc” thì bị công an phát hiện, bắt giữ.

Bắt tạm giam các đối tượng trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ của Phan Sào Nam

Ba đối tượng là đại lý cấp 2 trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ liên quan đến Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam vừa bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thái Nguyên bắt giữ.