Cát Tường vừa trở lại màn ảnh rộng với vai diễn trong phim Siêu lừa gặp siêu lầy. Dịp này, nữ diễn viên trải lòng về cuộc sống độc thân ở tuổi 45, trăn trở tình duyên và cả những ồn ào điều tiếng vừa trải qua. 

Tính cách của tôi tạo ra thị phi, ồn ào

- Rời vai trò MC để trở lại với phim ảnh, cảm xúc của chị thế nào?

5-6 năm rồi tôi mới trở lại màn ảnh rộng. Làm việc với ê-kíp trẻ, năng lượng khiến tôi thoải mái, học hỏi được nhiều điều. Ban đầu tôi hơi bỡ ngỡ nhưng dần quen và cố gắng bắt nhịp hoàn thành tốt dự án. 

Năm nay, tôi sẽ dừng hẳn vai trò MC ở các show hẹn hò để dành thời gian cho phim ảnh, sân khấu. Dẫu gì tôi cũng là diễn viên tốt nghiệp ở trường nên vẫn xem đây là “ngôi nhà” của mình. Sắp tới, tôi có nhiều dự án kết hợp cùng các đạo diễn trẻ cũng như tìm kiếm kịch bản phù hợp. 

Cát Tường ngưng làm MC để chuyên tâm diễn xuất. 

- Danh hiệu "Bà mối quốc dân" cũng cho chị nhiều thứ?

Được mọi người công nhận với tôi là một sự may mắn. Công việc này cũng giúp cuộc sống tôi ổn định, có điều kiện để làm nhiều thứ hơn. Nhưng tôi nghĩ cũng đến lúc nên dừng lại để bản thân thay đổi. Tôi không nói lời từ biệt hẳn vì hy vọng sẽ quay trở lại trong dịp khác phù hợp hơn. 

- Nhiều năm làm nghề, những lời khen, chê có tác động như thế nào với chị?

Tôi nghĩ trước nay vẫn thế thôi. Tâm lý mọi người được khen sẽ vui, ngược lại buồn khi bị chê. Một người bình thường, chịu những lời chê bai đã thấy tổn thương, huống hồ là chúng tôi. Nghệ sĩ mà, mong manh, dễ vỡ lắm!

Nhiều người bảo không quan tâm, bỏ ngoài tai nhưng tôi lại suy nghĩ khác. Mình đã sống, làm nghề bằng cảm xúc, khi nhận những lời khen hay chê đương nhiên cũng sẽ tác động nhiều chứ.

- Cát Tường là một trong những nghệ sĩ gặp thị phi nhiều nhất trên mạng xã hội. Chị ý thức được điều này?

Hỏi tôi có bị ảnh hưởng hay không, câu trả lời chắc chắn có. Nhưng cách tôi đối diện và xử trí như thế nào lại tùy vào cảm xúc. Có hôm tôi chọn lướt qua vì vốn dĩ đã quen với điều này. Còn ngày nào “khó ăn khó ở” có thể tôi sẽ đáp trả quyết liệt. (cười)

Đôi khi tôi cũng thắc mắc sao người ta có thể bình luận như vậy. Sao họ có thể viết ra những câu từ phỉ báng, miệt thị hay sỉ nhục người khác. Nhưng tôi lại nghĩ, tìm hiểu rồi có xả stress được không hay lại rước thêm buồn bực? Tôi được bạn bè, người thân bên cạnh động viên, chia sẻ nhiều. Giờ tôi chọn im lặng nếu không cùng quan điểm. Với những người tiêu cực, tôi bắt buộc phải xóa hoặc chặn facebook. 

Cát Tường tự nhận những thị phi do tính cách. 

- Chị có nghĩ những ồn ào, thị phi có phần nào đến từ chính mình?

Có chứ! Tôi nghĩ bất cứ điều gì cũng phải có lửa mới có khói. Nhiều khi có những điều tôi làm chưa tốt, làm sai mới ra thị phi. Tính tôi cũng bốc đồng, nóng nảy đôi khi dễ dẫn đến những ồn ào.

Nhưng tôi ý thức rằng mình làm nghề với tâm thế tích cực, nhiệt huyết. Tôi càng không cố tình tạo scandal để nổi tiếng gì lúc này. Trên bước đường đời đôi lúc phải gặp sóng gió, rủi ro là chuyện hết sức bình thường. Quan trọng khi sự việc xảy ra chúng ta nhìn nhận bản chất vấn đề như thế nào. Biết nhìn nhận đúng sai, tự điều chỉnh đó mới là sự trưởng thành, chín chắn của mỗi người. 

Tôi nghĩ cuộc sống phải như vậy, không ai là hoàn hảo. Bạn không tốt cũng không thể bắt người ta phải yêu thương. Nghệ sĩ vốn “làm dâu trăm họ”. Mười người thương sẽ có 2-3 người ghét. Khi nào 10 người thương mà có 5 người ghét, tôi sẽ phải xem lại vấn đề ở mình. 

U50 vẫn mong chờ tình yêu

Cát Tường dành nhiều thời gian du lịch, nghỉ ngơi khi cuộc sống đã ổn định. 

- Cách đây 3 năm, chị nói nặng gánh, phải bươn chải nhiều trong cuộc sống. Đến hiện tại, chị thấy đã đủ đầy hay chưa?

Nếu tính thang điểm 10, tôi thấy mình đang ở điểm 8. Ngày xưa đi học, 8 đã là giỏi rồi, nên tôi thấy bao nhiêu là đủ. Đủ là vì con tôi năm nay đã 21 tuổi, đủ tuổi chịu trách nhiệm về bản thân và mọi thứ. Ba mẹ tôi đã trên 70 nhưng vẫn còn sức khỏe và minh mẫn, đó là điều may mắn.

Về công việc, dù không phải sao hạng A nhưng tôi vẫn có vị trí trong nghề đủ để lao động nghệ thuật. Tôi để dành 2 điểm còn lại để làm động lực phấn đấu. Khi cảm thấy mọi thứ trọn vẹn, không còn mưu cầu nữa, đó là lúc tôi giải nghệ và ở ẩn. 

- Năm nay chị đón Tết thế nào?

Như mọi năm, tôi vẫn giữ thói quen về quê đón Tết cùng gia đình ở Vĩnh Long. Những ngày giáp Tết, tôi kết thúc công việc, phát lương cho nhân viên và tiệc tất niên. 

Tết năm nay hơi buồn vì mẹ và con gái ở nước ngoài nên tôi chỉ đón năm mới cùng cha. Gia đình tôi vẫn đi chợ mua hoa, sắm sửa trang hoàng nhà cửa. Tôi mở thêm gian hàng tặng quần áo cũ trước cửa nhà, đồng thời gây quỹ nhằm có kinh phí giúp đỡ người nghèo. Đến ngày 12 âm lịch, mẹ tôi từ Úc về. Lúc đó gia đình về Huế và dọn mồ mả ông bà, cúng kiếng kết hợp công tác thiện nguyện. 

- Con gái Nauy có tính cách khá giống chị. Những va vấp, nuối tiếc trong đời, chị chia sẻ với con thế nào?

Mừng thì không hẳn nhưng tôi thấy tự hào khi con giống mình, còn lo là vì biết tính nết như thế sẽ dễ có những trắc trở trong đời sống. Con gái tôi độc lập, cá tính mạnh lại sống xa nhà từ nhỏ. Ở độ tuổi này, con có sự thay đổi nhiều về tâm sinh lý nên tôi cũng thường chia sẻ, tâm sự cùng bé nhiều điều. Tôi đã ngoài 40 với những va vấp và biết khó khăn phải trải qua trong đời. Tôi vẫn mong con đủ suy nghĩ để biết nên và không nên làm những gì. 

Cát Tường vẫn khao khát tình yêu sau những đổ vỡ. 

- Chuyện tình cảm của chị hiện tại thế nào?

Bạn bè hay trêu có thể vì tôi làm “bà mai” nhiều quá nên mất duyên. Tôi cũng đang chờ đợi tình duyên trong năm mới sẽ khởi sắc hơn.

Ngày trẻ, tôi đặt ra tiêu chuẩn về bạn đời còn bây giờ, mọi thứ đã hạ thấp nhiều rồi. Tôi chỉ cần một người bạn tri kỷ, có quan điểm sống phù hợp và biết quan tâm đối phương. Gia đình quá hiểu rõ tính tôi nên thường không ý kiến. Con gái tôi bảo: "Chỉ cần mẹ sống vui, hạnh phúc là được”. 

Tôi quan niệm mọi thứ tùy duyên. Với tôi, sức khỏe là quan trọng nhất, gia đình là thứ 2, tình yêu rồi đến công việc. Tôi đã chuẩn bị tinh thần 50 tuổi nghỉ hưu, hiện tại còn làm được bao nhiêu thì làm thôi. 

- Tâm thế chị trong tình yêu và xa hơn - tiến tới cuộc hôn nhân là gì?

Tôi đã qua rồi cái thời tình yêu màu hồng, cần sự chúc tụng, ngợi ca của mọi người. Có những chuyện chỉ cần 2 người biết, quan trọng là đi lâu dài cùng nhau. 

Giờ tôi cứ sống thoải mái mỗi ngày, còn tình yêu thì cứ để ngẫu nhiên nó đến. Trải qua đổ vỡ, nuôi con một mình nên tôi suy nghĩ thoáng, yêu được lúc nào thì yêu, khi nào còn vui vẻ thì gắn bó, còn không thì sống độc thân, dành thời gian làm việc, du lịch bên bạn bè, người thân cũng vui!