Diễn viên Minh Dự: Tôi không đẹp, không giỏi cũng không giàu

Đó là chia sẻ của diễn viên Minh Dự khi được hỏi vì sao không ra mắt web-drama mà lại phát hành sách "Mình ngồi xuống kể tổn thương trong lòng". 

Diễn viên Minh Dự vừa có buổi ra mắt sách Mình ngồi xuống kể tổn thương trong lòng trong không khí thân tình bên đồng nghiệp.

Khi được hỏi: Vì sao Minh Dự là diễn viên nhưng không làm web-drama để PR bản thân mà lại ra sách? Anh trả lời: "Tôi không có nhiều tiền như các anh chị để làm phim riêng cho mình. Tôi cũng thấy mình không đủ giỏi nên chỉ góp mặt trong dự án của các anh chị. Vì vậy, tôi chọn phát huy một sở trường khác của mình là viết lách. Tôi xuất thân là dân viết mà".

Mình ngồi xuống kể tổn thương trong lòng là tác phẩm thứ hai của Minh Dự sau tựa sách đầu tay Hay chúng mình đừng hứa hẹn gì nhau. Anh đã viết tập thơ và tản văn từ tháng 3/2020 đến nay để trải lòng về cuộc đời, tình yêu, cách con người đối diện với người khác và với chính mình. Diễn viên nói, đây là cách một người cô đơn như anh tự chữa lành giữa dòng đời tấp nập. Khác với khía cạnh diễn viên hài, Minh Dự trong cuốn Mình ngồi xuống kể tổn thương trong lòng không náo nhiệt, hài hước mà đầy suy tư với những nỗi niềm sâu kín trong lòng. 

{keywords}
Diễn viên Minh Dự.

Trong cuốn sách này, Minh Dự vẫn dùng lối viết trong sáng, mộc mạc, dễ tạo sự đồng cảm. Có lúc anh xưng "anh - em", khi thì "cậu - mình", "mày - tao". Bên cạnh các tản văn, anh đưa vào tác phẩm nhiều bài thơ tự do, thỉnh thoảng là thơ lục bát để diễn đạt cảm xúc. 

Minh Dự không chỉ viết về tình yêu mà còn đi vào nội tâm của con người trong bối cảnh dịch bệnh. Đó là những lời nhắc "Hãy chịu khó ở nhà”, những tản văn hướng về gia đình, đề cao giá trị hoài niệm, châm biếm không khí Tết thời hiện đại hay những dòng chữ tươi sáng về tình thân, tình người: Mấy mùa giãn cách đi qua/ Người ta mới hiểu: Nhà là bình yên.

Quyển sách mở đầu bằng một bài thơ về dịch bệnh rồi đến loạt bài thơ về tình yêu, cuộc sống được nhìn dưới nhiều khía cạnh cảm xúc khác nhau như: Lý do gì ta, Gieo rắc nhớ thương, Đợi một người... Trong giai đoạn đỉnh dịch ở TP.HCM, Minh Dự tâm sự rằng đó là tháng ngày anh cảm nhận “vô thường là cái rõ rệt nhất”. Loạt tản văn gia đình, xã hội trong thời kỳ “đặc biệt” này ra đời, thể hiện rõ thông điệp của anh về tình thân, tình người.

Nếu cuốn đầu tiên Hay chúng mình đừng hứa hẹn gì nhau là dự án ghi dấu hành trình học tập thời sinh viên của Minh Dự thì Mình ngồi xuống kể tổn thương trong lòng là hành trình anh góp nhặt, nuôi nấng cảm xúc giữa guồng quay cuộc sống.

“Vì bận rộn công việc, tôi không có nhiều thời gian để đi đây đi đó, va chạm nhiều mối quan hệ, muốn viết mà không biết viết gì. Nhiều lúc phải tự làm mình đau, buồn; tận dụng những mối quan hệ xung quanh, nơi mình đang làm việc, nhân vật mình đang hóa thân,... để buồn được gì cứ buồn, đau được gì cứ đau, cô đơn được lúc nào cứ cô đơn", anh kể.

{keywords}
Bìa sách "Mình ngồi xuống kể tổn thương trong lòng".

Minh Dự nhớ thời gian giãn cách xã hội không được đi diễn hay đi quan sát để viết. Anh cũng bận bịu những mối lo cơm áo gạo tiền nên không còn tâm trí viết gì. Vì thế khi ra sách sau đợt dịch, diễn viên hi vọng quyển sách sẽ là liều thuốc tinh thần, xoa dịu tổn thương cho những người đang tập quen với cuộc sống bình thường mới.

Anh nói thêm: "Trong dịch bệnh, sự vô thường rất rõ ràng. Nên chúng ta lắng nghe được cứ lắng nghe, chia sẻ được cứ chia sẻ, coi chừng không kịp với nhau! Cho nên, mình ngồi xuống kể tổn thương trong lòng, biết đâu mọi thứ sẽ dễ chịu hơn".

NXB Hà Nội thông báo, cuốn Mình ngồi xuống kể tổn thương trong lòng đã nhận được 10.000 lượt đặt trước. Trước đó, cuốn Hay chúng mình đừng hứa hẹn gì nhau cũng bán được 3.000 bản trong tuần đầu tiên, tiếp tục in nối bản thêm 3.000 quyển. 

Nghe 'Biết gọi ai giờ' (thể hiện: Dũng Hà; sáng tác: Nguyễn Văn Chung) - ca khúc chủ đề của cuốn sách

Cẩm Lê

Nghệ sĩ hài Minh Dự gợi ý sách hay cho người thích phiêu lưu

Nghệ sĩ hài Minh Dự gợi ý sách hay cho người thích phiêu lưu

"Khi đã thành hình quen đọc sách, chỉ vài ngày không đọc gì, tôi đã thấy đầu óc trống trống, thiếu thiếu", Minh Dự nói.

tin nổi bật

Nhà báo Tuấn Anh chia sẻ cách 'tự bán mình với giá cao'

Nếu có thương hiệu cá nhân tốt thì những đóng góp cho cộng đồng, cho xã hội sẽ lớn hơn rất nhiều, và những giá trị về kinh tế nhận được cũng tăng lên gấp bội.

Văn hoá đọc lên ngôi, cái xấu bị lùi lại

Nhà thơ Trần Đăng Khoa cho biết, chỉ nhờ đọc sách mà ông trở thành ông của hiện tại, chính vì thế, sách rất quan trọng, khi văn hoá đọc lên ngôi, cái xấu dần được đẩy lùi.

Nhà văn, nhà thơ thế nào được coi là lớn?

Hành trình để trở thành một nhà văn, nhà thơ lớn đầy chông gai, có khi không bao giờ tới đích.

Cuộc hành trình của nhà nước

Từ lúc loài người thông minh thực sự hình thành cho tới ngày nay, vào một thời điểm hay khoảng thời gian nào đó, thứ chúng ta vẫn gọi là “nhà nước” và “chính trị” đã hình thành để rồi nắm quyền kiểm soát mọi mặt đời sống hàng ngày.

Lan tỏa văn hóa đọc thông qua những buổi đọc truyện đầy ý nghĩa

Từ năm 2014, Mọt sách Mogu đã bắt đầu có những buổi đọc tranh truyện Ehon để mang đến cho trẻ em Việt Nam những cuốn sách hay và lan tỏa văn hóa đọc.

Cuốn sách hữu ích cho những người đang gặp vấn đề về tâm lý

Có lẽ bạn nên gặp bác sĩ tâm lý là cuốn sách hữu ích cho các cá nhân, người nhà bệnh nhân gặp vấn đề về tâm lý, muốn tìm kiếm sự đồng cảm, những kinh nghiệm, kiến thức hữu ích cho hành trình tìm lại niềm vui, ý nghĩ cuộc sống.

Người viết trẻ hôm nay và câu hỏi 'Vì sao chúng ta viết?'

Hãy cứ bình tâm từ những điều giản đơn nhất bắt đầu từ chính chúng ta. Để sự kỳ diệu của văn chương sẽ dần trả lời đầy đủ và rõ ràng cho câu hỏi: Vì sao chúng ta viết?

Hành trình lên núi và xuống núi của nhà báo - một triệu phú tự thân

Ngày 21/6/2022, tại Hà Nội tác giả - nhà báo Lê Hoa Chi đã ra mắt cuốn sách Vượt khó thì dễ, vượt sướng thì khó – Hành trình lên núi & xuống núi của một triệu phú tự thân.

Vì sao tin giả lại hấp dẫn hơn tin thật?

Tin giả hiện nay là nội dung quan tâm của nhiều giới, từ các nhà nghiên cứu về truyền thông, các nhà xã hội học đến các chính trị gia, nhà kinh tế học, luật gia, thậm chí cả các nhà thư viện học.

Chuyện về cuộc sống của những chú mèo và chó trong đô thị

Joni mặt tịt và đồng bọn tinh nghịch là truyện dài của anh Nguyễn Khắc Cường về những chú mèo và chó trong đô thị, đằng sau đó là cuộc sống muôn màu nhưng thật ra có những lúc mong manh và cô đơn của con người hiện đại.

'Đừng chạy theo số đông' - Quy tắc sống của người trẻ hiện đại

Người trẻ Việt hiện đứng trước những thay đổi lớn trong nhận thức về nghề nghiệp, cách tư duy về cuộc sống và quá trình phát triển bản thân trong tương lai.

Hoa hậu H’Hen Niê cùng Đại sứ quán Israel trao tặng thư viện cho học sinh Lai Châu

Đây là một phần trong chương trình cộng đồng nhằm xây dựng hai thư viện và nâng cao văn hóa đọc ở Lai Châu, với một điểm thư viện còn lại tại huyện Phong Thổ.

Ông trùm báo lá cải ở Việt Nam là ai?

Ngày nay có không ít bài báo lá cải và báo lá cải, nhưng tiếc là không có một ông/ bà trùm nào cả.

Vé máy bay cho nhà văn: Sự quan tâm không phải từ cái bắt tay suông

Hội Nhà văn Việt Nam từ chối hỗ trợ vé máy bay cho đại biểu từ Hà Nội vì phản hồi quá chậm sau hai công văn được gửi đi khiến dư luận một lần nữa có ý kiến trái chiều.

Hà Nội hỗ trợ vé máy bay cho đại biểu, Hội Nhà văn từ chối vì quá muộn

Sau 2 lần gửi công văn cho Thành ủy, UBND TP.Hà Nội nhưng không thấy phản hồi nên Hội và chính các đại biểu trẻ của Hà Nội đã tìm cách giải quyết.