Điều bất ngờ về xóm Nhà Giàu lừng lẫy một thời ở Long An

Nằm giữa một khu vực rộng lớn, bốn bề là ruộng lúa và nhà của những người nông dân, 4 ngôi nhà bề thế, giàu có đã làm cho người Pháp kinh ngạc và gọi đây là xóm Nhà Giàu.

Nằm giữa một khu vực rộng lớn, bốn bề là ruộng lúa và nhà của những người nông dân, 4 ngôi nhà bề thế, giàu có đã làm cho người Pháp kinh ngạc và gọi đây là xóm Nhà Giàu.

Đi dọc theo con đường từ thị trấn Tầm Vu đến xã Thanh Phú Long (huyện Châu Thành, Long An), chúng tôi rẽ vào con đường nhỏ. Đường bê tông, rộng và thoáng. Hai bên đường, những ngôi nhà đơn sơ ẩn hiện giữa những vườn thanh long đang trĩu quả. Tôi hỏi một ông cụ đang ngồi hóng gió: "Bác ơi xóm Nhà Giàu ở đâu hả bác?". Ông mỉm cười: "Ở đây nè... ".

Bất ngờ ở xóm Nhà Giàu

Thật bất ngờ, đây là xóm Nhà Giàu sao? Nhìn quang cảnh, cũng vườn tược, cũng nhà cửa bình thường như bao nhiêu vùng quê khác. Vậy mà nơi đây lại mang danh là xóm Nhà Giàu...

Dường như đoán được suy nghĩ của chúng tôi, ông cụ mời vào nhà để bắt đầu câu chuyện...

{keywords}
Ông Tư Xuân, chủ nhân 1 trong 4 ngôi nhà cổ

Xóm này - ngày xưa, xưa lắm - lúc Nam kỳ lục tỉnh là thuộc địa của Pháp thì vùng này cũng nghèo như bao vùng khác. Nhưng trong xóm nghèo đó lại nổi lên 4 ngôi nhà đồ sộ của 4 đại điền chủ. Họ có ruộng cò bay thẳng cánh. Họ có tá điền canh tác trên những thửa ruộng ấy. Lúa thóc của họ đầy kho. Tiền bạc của họ đầy ắp.

Cả 4 ngôi nhà ấy xây dựng trên một thửa đất khá rộng, phải mất vài hecta. Rồi từ đó, với 4 ngôi nhà nguy nga ấy người Pháp mới đặt cho khu vực này một cái tên: "Quartier de riche" có nghĩa là xóm Nhà Giàu. Tiếng tăm về xóm Nhà Giàu vang dội. Một đồn trăm, trăm đồn ngàn, xóm Nhà Giàu nổi lên như một hiện tượng khiến ai cũng phải ngỡ ngàng.

Cái thời vinh quang của xóm Nhà Giàu có từ cuối thế kỷ 19 kéo dài khá lâu cho đến hết Pháp thuộc. Chủ nhân của 4 ngôi nhà truyền hết đời này sang đời khác.

Trải qua bao thăng trầm hưng phế, bao đổi thay của dâu bể, ngày nay tuy không còn vẻ hào nhoáng của một thời nhưng 4 ngôi nhà ấy là  chứng tích để giải thích cho địa danh "xóm Nhà Giàu".

Nguyễn Hữu Hiệp - ông cố của ông Tư Xuân là người xây dựng ngôi nhà.

Chủ những ngôi nhà ấy ngày nay thuộc hàng cháu cố. Mặc dù họ vẫn ra sức tôn tạo nhưng cũng không tìm lại được nguyên vẹn dáng dấp của một thời. Có người không đủ khả năng đành chấp nhận giao cho ngành văn hóa quản lý như một di tích để có khả năng tôn tạo.

Ông cụ nói: "Lâu nay dường như mọi người đã quên cái xóm Nhà Giàu này rồi. Ông hướng dẫn, đi thẳng đến ngã 3 đầu tiên chú rẽ trái.

Đi hết con đường này, chú sẽ thấy 4 ngôi nhà cổ xưa nằm trong vườn thanh long. 3 ngôi nhà đầu chắc là không còn ai ở đó. Chú nên đến ngôi nhà cuối cùng gặp ông Tư Xuân sẽ có nhiều chuyện hay để viết...".

Chúng tôi cám ơn ông và tiếp tục hành trình.

Một dòng họ 4 ngôi nhà

{keywords}
Ngôi nhà của ông Tư Xuân nằm giữa vườn thanh long.

Theo lời ông cụ, chúng tôi rẽ vào con đường nhỏ. Cuối đường, bên trái, 3 ngôi nhà cổ sừng sững với nắng mưa. Đóng kín cửa. 2 ngôi nhà đầu rêu phong, mục nát.

Ngôi nhà thứ 3 được sơn phết lại như mới nhưng cũng còn một vài chỗ loang lổ với thời gian... Cả 3 ngôi nhà này đều nằm trong vườn thanh long.

Tôi muốn được vào trong để nhìn tận mắt nhưng cổng ngoài khóa chặt, không một bóng người.

{keywords}
Một phần ngôi nhà ông Tư Xuân đang sửa chữa.

Ngôi nhà cuối cùng, cũng trồng thanh long nhưng thoáng hơn. Nơi đây có vẻ bề bộn hơn vì đang sửa chữa. Chúng tôi bước vào. Một người đàn ông đứng tuổi đón chúng tôi vào bên trong...

Ông tự giới thiệu, ông là Nguyễn Hữu Xuân cháu gọi người chủ đầu tiên xây dựng ngôi nhà này bằng ông cố. Ông cũng là cháu đời thứ 10 của dòng Nguyễn Hữu.

Dòng họ Nguyễn Hữu có nguồn gốc từ Thanh Hóa. Khoảng hơn 300 năm trước, dòng Nguyễn Hữu xuôi về phương nam tìm vùng đất mới để lập nghiệp nhưng nửa đường lại ghé vào Đức Phổ (Quảng Ngãi).

Ở đây được vài năm có lẽ không tìm được mầm sống, họ tiếp tục vào nam đến vùng đất Thanh Phú Long này.

{keywords}
Liễn cổ trong nhà thờ.

Ông Xuân - Tư Xuân - kể tiếp: "Lúc ấy nơi đây chỉ có rừng rậm và người dân tộc Mạ cư trú. Người của dòng Nguyễn Hữu ra sức khẩn hoang mở rộng diện tích canh tác.

Người Mạ bị đẩy lùi vào rừng sâu và khi không còn rừng nữa không biết họ đi về đâu. Đất mới, phù sa nhiều công việc của nhà nông ngày càng phát triển.

Cứ thế, đất ruộng ngày càng nhiều. Hết đời này sang đời khác, đến cuối thế kỷ 19 thì dòng Nguyễn Hữu đã có trong tay hàng ngàn mẫu ruộng. Họ trở thành những điền chủ với hàng trăm tá điền giúp sức. Gia sản càng nhiều dòng họ trở thành những nhà giàu nứt đố đổ vách trong vùng.

Rồi những người con của ông sơ tôi gồm có ông cố tôi thứ 2 tên Nguyễn Hữu Hiệp, ông cố 5 Nguyễn Hữu Hoanh, ông cố 7 Nguyễn Hữu Hùng và người con của ông cố 5 là Nguyễn Hữu Phuông đã lần lượt xây dựng 4 ngôi nhà này.

Nằm giữa một khu vực rộng lớn, bốn bề là ruộng lúa và nhà của những người nông dân, 4 ngôi nhà trên đã làm cho người Pháp kinh ngạc và đã gọi đây là xóm Nhà Giàu.

Thế là từ một tên gọi bình thường trở thành một địa danh tồn tại cho đến nay mặc cho đã trải qua bao hưng phế. đổi thay... ".

(Còn nữa)

Ông lão bán chè bằng một tay ở Sài Gòn kể chuyện tình thời trai trẻ

Ông lão bán chè bằng một tay ở Sài Gòn kể chuyện tình thời trai trẻ

Bị tai nạn ông Thể đành từ chối tình yêu đẹp như mơ với cô bạn học cùng lớp. Ông vượt lên khó khăn, mặc cảm, tự nuôi sống bản thân mình và gia đình khi chỉ còn lại một cánh tay.

Nữ thợ rèn ở Sài Gòn và món quà ngày 8/3 của chồng

Nữ thợ rèn ở Sài Gòn và món quà ngày 8/3 của chồng

Lò đang rực lửa. Chị cầm 3 khúc sắt tròn dúi vào than. Chỉ trong tích tắc, cả 3 đều nóng đỏ. Chị dùng kìm gắp ra một cây để đầu đỏ lên đe giữ thật chặt. Vinh, con trai đầu của chị cầm búa tạ nện xuống...

Đám cưới phú nông và người đẹp, dân bỏ việc đồng áng kéo ra xem

Đám cưới phú nông và người đẹp, dân bỏ việc đồng áng kéo ra xem

Nhà gái yêu cầu làm một con đường từ nhà trai đến nhà gái và phải trải chiếu trên tuyến đường ngày rước dâu. Ông Mậu Anh đã trải luôn lụa đỏ thay cho chiếu khiến người đời kinh ngạc.

Phú nông tiền chôn đầy vườn, xây dinh thự kiểu Pháp nội thất gỗ sưa

Phú nông tiền chôn đầy vườn, xây dinh thự kiểu Pháp nội thất gỗ sưa

Nhanh nhẹn, sáng tạo trong làm ăn nên chẳng mấy chốc ông Nguyễn Mậu Anh trở nên giàu có nhất vùng. Khi sở hữu khối gia tài đồ sộ, ông cho xây dinh thự 3 tầng kiểu Pháp. 

Trần Chánh Nghĩa

tin nổi bật

Đua nhau nuôi ếch ngoại cầu may mắn, chuyên gia nói điều bất ngờ

Có giá thành không nhỏ, nhưng ếch cảnh đang được người chơi săn đón. Chúng được đặt mua ngay khi còn là những chú nòng nọc chưa đứt đuôi.

Đám tang tốn hơn 3 tỷ bị chỉ trích

Ngày 10/5 vừa qua, mạng xã hội chia sẻ về đám tang tại một ngôi làng thuộc Ngọc Lâm (Thiểm Tây, Trung Quốc) gây tranh cãi. Đám tang này tiêu tốn 10 triệu nhân dân tệ (khoảng 3,5 tỷ đồng).

Vợ chồng Ấn Độ kiện con trai và con dâu vì không sinh cháu

Một cặp vợ chồng lớn tuổi người Ấn Độ đợi mãi không có cháu nội nên đã đâm đơn kiện con trai và con dâu, yêu cầu các con phải sinh con trong vòng 1 năm - hoặc trả cho họ số tiền tương đương 675.000 USD (gần 15,6 tỷ đồng).

Tỷ phú nổi tiếng nửa đêm lái xe đi trộm đồ, lý do ai cũng sốc

Khi kiểm tra camera, các cảnh sát nhận ra nghi phạm lấy cắp những hộp gỗ bên đường là một tỷ phú nổi tiếng ở địa phương.

Hai chị em ở Ấn Độ lấy nhầm chú rể trong ngày cưới

Sự cố mất điện và tấm khăn che mặt khiến hai chị em ruột ở Ấn Độ nhầm chú rể với nhau ngay trong ngày cưới.

Vị sư ở An Giang ‘chết đi sống lại’, 31 tuổi chỉ cao 1m45, nặng 28kg

Câu chuyện về sư Chau Sóc Thon ở chùa Tà Pạ (huyện Tri Tôn, An Giang), 31 tuổi nhưng chỉ cao 1m45, nặng 28kg, thu hút sự tò mò của nhiều người.

Hành khách thay phi công hạ cánh máy bay an toàn

“Tôi không biết lái máy bay” - một hành khách nói với các kiểm soát viên không lưu vào hôm 10/5 khi phi công của chiếc máy bay Cessna 208 một động cơ mất khả năng kiểm soát.

Giày rách 'vứt đi không ai buồn nhặt' có giá... 37 triệu đồng

Những đôi giày rách và bẩn đến mức nhiều người cho rằng "có vứt đi cũng không ai buồn nhặt", vậy mà giá bán của những đôi giày ấy lên tới 37 triệu đồng.

Thực hư những hình ảnh đáng sợ được chụp qua Google Maps

Chế độ xem phố của Google là một công cụ tuyệt vời để sử dụng cho việc chỉ đường, nhưng nó cũng tiết lộ có một loạt những cảnh tượng kỳ lạ và đáng sợ ẩn náu khắp nơi trên thế giới.

Chuyện ít biết về ngôi chùa có tên gọi lạ lùng nhất TP.HCM

Sau cánh cổng đề dòng chữ Cô Hồn Tự, không gian chùa như được tách đôi với 2 loại hình thờ cúng riêng biệt. Một phần chùa thờ Phật, phần còn lại, chùa dùng để cúng vong linh cô hồn.

Bức tranh đắt giá nhất thế kỷ 20

Bức tranh trên nền lụa "Shot Sage Blue Marilyn" mô tả chân dung của Marilyn Monroe với mái tóc vàng sáng, gương mặt rạng ngời.

Những cách tiêu tiền kỳ lạ khi trúng số

Xe hơi hào nhoáng, biệt thự xa hoa và kỳ nghỉ sang trọng là thứ mọi người thường mua sau khi trúng số, nhưng cũng có những người không làm như vậy.

Cuộc sống xa hoa của Quốc vương Brunei: 'Cung điện bay', 7.000 siêu xe

Quốc vương Brunei, Hassanal Bolkiah có tài sản ròng ước tính 28 tỷ USD và đang sống cuộc sống xa hoa nhất so với bất kỳ ai trên thế giới. Ông sở hữu tới 7.000 chiếc ô tô.

Cậu bé mắc bệnh lạ - không biết đau

Một cậu bé 9 tuổi người Anh mắc chứng bệnh hiếm gặp khiến cậu không thể cảm nhận được cơn đau. Căn bệnh lạ này khiến chiếc chân bị gãy gây ra nhiều biến chứng khác.

Chiêm ngưỡng danh mộc cổ thụ đặc biệt quý hiếm ở Vườn quốc gia Hoàng Liên

Sáu danh mộc cổ thụ đặc biệt quý hiếm được công nhận là cây di sản Việt Nam trong Vườn quốc gia Hoàng Liên - Vườn di sản ASEAN Sa Pa, Lào Cai.