Điều chỉnh Quy hoạch xây dựng vùng TP.HCM tầm nhìn đến năm 2050

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP.HCM và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì hội nghị “điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng TP.HCM đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050”.

-Chiều nay, ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP.HCM và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì Hội nghị “điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng TP.HCM đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050”.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, hội nghị lần này để 8 tỉnh cùng các bộ, ngành thảo luận đưa ra giải pháp để phát triển liên kết vùng TP.HCM tương xứng với tiềm năng. Đây là lần lấy ý kiến cuối cùng để hoàn thiện, trước khi trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

{keywords}
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dẫn đầu đoàn công tác dự hội nghị tại TP.HCM

Báo cáo tại hội nghị, đại diện Viện quy hoạch xây dựng miền Nam (Bộ xây dựng) đã trình bày qui hoạch phát triển vùng TP.HCM đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2050. Trong đó, TP.HCM là đô thị hạt nhân liên kết vùng.

Cụ thể, vùng TP.HCM có vai trò vị thế chiến lược quan trọng trong khu vực Đông Nam Á và châu Á - Thái Bình Dương có động lực phát triển kinh tế hàng đầu của quốc gia.

Vùng TP.HCM phát triển theo mô hình “Tập trung, đa cực, thích ứng”. Vùng trung tâm và các cực tăng trưởng được kết nối với nhau nhờ hệ thống giao thông công cộng và các trục hành lang tăng trưởng xuyên tâm, hướng tâm và các trục vành đai liên kết vùng.

Phạm vi lập quy hoạch bao gồm toàn bộ ranh giới hành chính TP.HCM và 7 tỉnh xung quanh, gồm Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và Tiền Giang với tổng diện tích khu vực quy hoạch khoảng 30.404 km2. 

Vùng TP.HCM đang thực hiện theo quy hoạch vùng đến năm 2020 và tầm nhìn đến 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2008. Qua 10 năm thực hiện, quy hoạch này đã tạo điều kiện để các địa phương phát triển nhưng vẫn bộc lộ những bất cập như thiếu đầu tư đồng bộ, thiếu kết nối, chưa khai thác được tiềm năng, thế mạnh, vị trí từng tỉnh, thành.

Việc điều chỉnh quy hoạch xây dựng của vùng và các tỉnh, thành trong vùng là cần thiết. Chính phủ giao cho Bộ Xây dựng hình thành dự thảo đồ án “Điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng TP HCM đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050”.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thiện Nhân,  Bí thư Thành ủy TP.HCM cho hay, bên cạnh những thành tựu qui hoạch nổi bật thời gian qua, thì cần phân tích sâu hơn.

Ví dụ như, có một số qui hoạch như giao thông chậm và lý do? Nếu không giải đáp được thì sẽ tiếp tục chậm.


{keywords}
Ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP.HCM phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, tại TP.HCM hiện có Hội đồng vùng do TP.HCM làm chủ tịch và theo cơ chế luân phiên.

“Việc thành lập vùng, điều quan trọng là cơ chế vận hành, phối hợp. Các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội phải mang tính tổng thể vùng, nếu không sẽ hạn chế xung lực phát triển trong yêu cầu phối hợp vùng”, Chủ tịch UBND TP.HCM nói.


{keywords}
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong

Theo Chủ tịch TP, các bộ, ngành trung ương cần hỗ trợ hành lang pháp lý thực hiện quy hoạch và vận hành vùng, bởi quy hoạch mà không có cơ chế hành lang pháp lý thì rất khó.

Phát biểu tại hội nghị, lãnh đạo nhiều tỉnh, TP khác cũng kiến nghị Chính phủ quan tâm hơn nữa đến đầu tư cho vùng, làm đầu mối điều phối vùng, để các địa phương kết nối tốt hơn về giao thông, thu hút đầu tư, phát huy thế mạnh từng tỉnh, thành.

Kết luận hội nghị, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh tầm quan trọng của vùng TP.HCM mà trung tâm là TP.HCM trong sự phát triển chung của cả nước là rất lớn.

“Đây là đồ án định hướng quy hoạch vùng rất lớn nên không thể đi vào chi tiết, vào nhiều vấn đề còn mong muốn. Quy hoạch là dự báo nhưng nếu chi tiết quá đến lúc điều chỉnh rất khó. Cho nên, có những vấn đề phải định hướng, phải khái quát nhưng cũng có những vấn đề phải nhấn mạnh, đã đưa ra được ý tưởng mới trên cơ sở khoa học, kinh nghiệm quy hoạch vùng tại một số quốc gia phát triển”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nêu rõ.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Nghiên cứu mở rộng Tân Sơn Nhất có sử dụng sân golf

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Nghiên cứu mở rộng Tân Sơn Nhất có sử dụng sân golf

8 chuyên gia về lĩnh vực hàng không, trong đó có cựu phi công Nguyễn Thành Trung nghiên cứu phương án này.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân thị sát 'điểm nóng' ngập nước của TP

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân thị sát 'điểm nóng' ngập nước của TP

Chiều nay, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM đã có chuyến thị sát tại những điểm “nóng” mưa ngập và kiểm tra tiến độ dự án giải quyết ngập do triều cường khu vực thành phố.

Ông Nguyễn Thiện Nhân làm Bí thư TP.HCM: Bộ Chính trị biểu quyết 100%

Ông Nguyễn Thiện Nhân làm Bí thư TP.HCM: Bộ Chính trị biểu quyết 100%

Bộ Chính trị đã đã biểu quyết tuyệt đối 100% phương án phân công ông Nguyễn Thiện Nhân làm Bí thư Thành ủy TP.HCM.

Ông Nguyễn Thiện Nhân: 'Giúp thanh niên có định hướng rõ trong lập nghiệp'

Ông Nguyễn Thiện Nhân: 'Giúp thanh niên có định hướng rõ trong lập nghiệp'

Sáng nay, Chủ tịch UB TƯ MTTQ VN Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi làm việc với TƯ Đoàn Thanh niên.

Ông Nguyễn Thiện Nhân tiếp xúc cử tri tại Trà Vinh

Ông Nguyễn Thiện Nhân tiếp xúc cử tri tại Trà Vinh

Sáng nay, đoàn đại biểu QH tỉnh Trà Vinh do ông Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu đã có buổi tiếp xúc cử tri tại TX Duyên Hải.

Văn Bình

tin nổi bật

Thủ tướng: Không để nhồi nhét khách, xử nghiêm vi phạm nồng độ cồn dịp 2/9

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký công điện của Thủ tướng về việc bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9/2022.

Đề xuất quy định tình trạng khẩn cấp về phòng thủ dân sự

Chính phủ đề xuất quy định tình trạng khẩn cấp về Phòng thủ dân sự, tạo cơ sở luật định quan trọng cho việc thực hiện các giải pháp trong tình huống xảy ra thảm họa, sự cố.

Chủ tịch nước: Xây dựng thế trận lòng dân là vấn đề hệ trọng để bảo vệ Tổ quốc

Hôm nay (16/8), tại TP.HCM, Ban Chỉ đạo xây dựng đề án tổng kết Nghị quyết Trung ương 8 khóa XI về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới tổ chức Hội thảo khoa học “Lý luận- thực tiễn về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”.

Vợ lấy thẻ ATM của chồng có là bạo lực gia đình?

Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính, ngân sách Nguyễn Phú Cường nêu hiện trạng vợ lấy luôn ATM của chồng và đặt vấn đề đó có phải bạo lực gia đình khi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi).

Đức sẽ cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới kèm bị chú của Việt Nam

Bộ Ngoại giao Đức thông báo sẽ cấp thị thực cho hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam đã được bổ sung thông tin nơi sinh tại phần bị chú.

Bộ trưởng Công thương: Sửa luật để bảo vệ tối đa thông tin của người tiêu dùng

Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên cho hay, các quy định đưa ra nhằm bảo vệ tối đa thông tin của người tiêu dùng, vừa không tạo gánh nặng, phát sinh chi phí không hợp lý của tổ chức, cá nhân kinh doanh.

Việt Nam-Qatar thúc đẩy đàm phán miễn thị thực người mang hộ chiếu phổ thông

Thủ tướng hoan nghênh việc Việt Nam-Qatar ký kết Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ và đặc biệt; thúc đẩy đàm phán Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông.

Cục phó CSGT giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình

Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình.

Nhà báo livestream phiên tòa có thể bị phạt đến 30 triệu

Theo dự thảo Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng, nhà báo có thể bị phạt tới 30 triệu, luật sư có thể bị xử phạt tới 40 triệu nếu vi phạm.

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh mở cửa trở lại từ ngày 16/8

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã hoàn thành công tác bảo dưỡng, tu bổ định kỳ năm 2022 và mở cửa trở lại từ ngày 16/8/2022.

Quân đội 6 nước khổ luyện thao trường, ngày mai thi đấu 'vùng tai nạn' ở Việt Nam

Ngày mai, cuộc thi các đơn vị cứu hộ khẩn cấp "Vùng tai nạn" (Emergency area) của Army Games lần thứ VIII sẽ khai mạc tại trung tâm huấn luyện quân sự Miếu Môn, với sự tham gia của 6 nước.

Thủ tướng: Giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 14/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Hội nghị tổng kết 30 năm hợp tác trực tiếp giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh giữa BQL Lăng và Viện Nghiên cứu khoa học dược liệu và tinh dầu Liên bang Nga.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đoàn các nhà khoa học Nga

Các chuyên gia y tế của Liên bang Nga sẽ tiếp tục phối hợp hiệu quả, hợp tác chặt chẽ với Ban Quản lý Lăng trong việc giữ gìn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nạn nhân người Việt đầu tiên được nhận dạng trong vụ cháy ở Anh

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, ngày 12/8, cảnh sát nước này thông báo đã nhận dạng được nạn nhân đầu tiên trong vụ cháy tại Manchester.

Xây dựng đề án xử lý dự án Đạm Ninh Bình theo hướng tái cơ cấu nợ vay

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với ngành chức năng về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình.