Điều gì đang xảy ra ở các ngân hàng tinh trùng tại Việt Nam?

Việt Nam có trên 25 trung tâm hỗ trợ sinh sản nhưng số người đến hiến tinh trùng cực kỳ ít.

- Việt Nam có trên 25 trung tâm hỗ trợ sinh sản nhưng số người đến hiến tinh trùng cực kỳ ít.

Theo nghiên cứu, Việt Nam có gần 8% các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ bị vô sinh, tương đương khoảng 1 triệu cặp.

Cách đây 10 năm, mỗi ngày Trung tâm hỗ trợ sinh sản quốc gia, BV Phụ sản TƯ chỉ tiếp nhận 2-3 cặp vợ chồng đến khám vì vô sinh, hiếm muộn nhưng nay con số này đã gấp gần 20 lần. Đó cũng là lý do thị trường chợ đen “con giống” ngày càng tấp nập dù nước ta có trên 25 trung tâm hỗ trợ sinh sản.

Hiến nhỏ giọt, yêu cầu “1 đổi 1”

TS.BS Hồ Sỹ Hùng, Phó giám đốc Trung tâm hỗ trợ sinh sản quốc gia nêu thực tế, nhiều năm nay, lượng dự trữ tinh trùng ở ngân hàng của trung tâm rất hạn chế.

Trung bình mỗi tháng, trung tâm chỉ tiếp nhận 3-4 người đến hiến tinh trùng, tổng từ đầu năm đến nay mới có trên 30 người. Tuy nhiên loại trừ các yếu tố như quá tuổi, chất lượng tinh trùng không tốt, mắc bệnh... thì số mẫu đảm bảo yêu cầu còn rất ít.

Theo TS Hùng, đây là tình trạng chung của tất cả các trung tâm hỗ trợ sinh sản trong nước chứ không riêng cơ sở nào.

{keywords}
Tinh trùng của người hiến sẽ được bảo quản trong các bình nito lỏng ở nhiệt độ -196 độ C

 

Để đảm bảo số mẫu nhất định trong ngân hàng, trung tâm yêu cầu cặp vợ chồng nào muốn xin mẫu tinh trùng phải thuyết phục bạn bè, người thân đến hiến, đảm bảo 1 đổi 1.

Câu chuyện 1 đổi 1 cũng từng được Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và công nghệ mô ghép, BV Đại học Y Hà Nội áp dụng do số quý ông đến hiến “con giống” quá thấp, không đủ nhu cầu.

PGS.TS Nguyễn Mạnh Hà, Phó giám đốc Trung tâm cho biết, tính tổng 3 năm qua mới có gần 200 người đến hiến, còn hiện tại trong ngân hàng của trung tâm chỉ còn hơn 40 mẫu.

Gần đây, nhờ truyền thông vận động tốt trong trường ĐH Y Hà Nội nên ngày càng có thêm nhiều sinh viên nam đến hiến tinh trùng, do đó yêu cầu 1 đổi 1 đang tạm thời được gỡ bỏ.

PGS Hà cho rằng, nguyên nhân quan trọng nhất khiến nhiều quý ông e dè không muốn hiến tinh trùng là do quan niệm văn hoá.

“Ở các nước phát triển, mỗi ngân hàng tinh trùng có đến vài nghìn mẫu. Mỗi mẫu đảm bảo nguyên tắc vô danh nhưng đều được ghi lại các đặc điểm để người có nhu cầu có thể chọn đối tượng phù hợp theo ý muốn. Còn ở Việt Nam, do quá ít nên phải chọn mẫu ngẫu nhiên”, PGS Hà thông tin. 

Thay vì phải bỏ chi phí 10-25 triệu để mua tinh trùng ngoài chợ đen, các cặp vợ chồng hiếm muộn khi đến nhận “con giống” tại các ngân hàng chỉ phải trả chi phí bảo quản vài triệu đồng.

Không lo nguy cơ anh em kết hôn với nhau

Theo Nghị định 12 của Chính phủ về sinh con theo phương pháp khoa học, tất cả những người hiến tinh trùng đều trên tinh thần tự nguyện, không nhận bất kỳ một khoản chi phí nào. Độ tuổi hiến theo quy định là từ 22 - 55 tuổi, đủ điều kiện về sức khỏe, tâm thần. Trường hợp đã có vợ, phải được sự đồng ý của vợ.

Cũng theo quy định, mỗi người chỉ được hiến duy nhất 1 lần, đồng thời tinh trùng của người cho chỉ được sử dụng cho 1 bệnh nhân. Trường hợp bệnh nhân đầu tiên không có thai, mẫu tinh trùng mới được chuyển bệnh nhân khác.

Theo PGS Hà, quy định của Việt Nam như hiện tại đã khá chặt chẽ, vì tại nhiều nước Bắc Âu hiện còn cho phép 1 người hiến tinh trùng đến 6 lần.

“Với một đất nước có hơn 90 triệu dân như Việt Nam, nguy cơ anh em cùng bố kết hôn với nhau gần như là bằng 0”, PGS Hà giải đáp lo lắng.

Khác với “con giống” tại chợ đen, quy trình hiến tinh trùng tại các trung tâm hỗ trợ sinh sản đảm bảo lọc bỏ gần như tuyệt đối các trường hợp nhiễm bệnh. 

{keywords}
Một mẫu tinh trùng chỉ được sử dụng sau 2 vòng xét nghiệm các bệnh truyền nhiễm


Người hiến sẽ được lấy máu, sàng lọc các bệnh truyền nhiễm HIV, viêm gan B, C... trước khi lấy tinh trùng.

Mẫu này sau đó phải để ly giải một thời gian, đưa vào thiết bị để đánh giá chất lượng tinh dịch xem có đủ chuẩn không. Bước kế tiếp sẽ trộn chất bảo quản vào cùng tinh trùng, cho vào máy hạ nhiệt độ dần dần khi tới -196 độ sẽ bỏ vào nito lỏng để bảo quản.

Sau 3 tháng, người hiến sẽ phải quay lại lấy máu để xét nghiệm lại vì một số bệnh như HIV có giai đoạn cửa sổ rất dài. Chỉ khi kết quả xét nghiệm máu lần 2 đạt yêu cầu, lúc này mẫu tinh trùng mới được sử dụng.

PGS Hà cho biết, thực tế đã có không ít trường hợp xét nghiệm lần 2 không đạt hoặc người hiến không quay lại làm xét nghiệm lần 2 đều phải bỏ mẫu.

Trong khi đó các mẫu tinh trùng ngoài chợ đen, do không được xét nghiệm kỹ càng nên nguy cơ rất cao nhiễm các bệnh qua đường tình dục. Các máy li tâm ở phòng khám đơn thuần có lọc rửa cũng chỉ loại được một số vi khuẩn.

“Chưa kể không ai biết sức khoẻ tâm thần của người hiến ra sao, chất lượng tinh trùng có đảm bảo hay không. Đặc biệt, việc rêu rao bán tinh trùng khắp nơi là vi phạm pháp luật”, PGS Hà nhấn mạnh.

Thúy Hạnh

Phạm nhân 27 tuổi bán tinh trùng cho nữ tử tù

Phạm nhân 27 tuổi bán tinh trùng cho nữ tử tù

Hưng hai lần lấy tinh trùng của mình cho vào túi nilon (kèm theo bơm tiêm) và để vào nơi Huệ sắp đặt trước.

Điều ít biết về ngân hàng tinh trùng lớn nhất thế giới

Điều ít biết về ngân hàng tinh trùng lớn nhất thế giới

Đến với Cryos International, các quý ông hiến con giống được trả từ 15 - 76 USD. Các lọ chứa tinh trùng có thể được bán với giá từ 45 - 1.137 USD.

Lo hết giống, quý ông U60 gửi tinh trùng

Lo hết giống, quý ông U60 gửi tinh trùng

Ngoài những trường hợp bị quai bị, ung thư trước khi xạ trị, hoá trị, nhiều quý ông U60 cũng đến gửi tinh trùng để dự trữ khả năng sinh sản.

Nỗi sợ ở phòng lấy tinh trùng

Nỗi sợ ở phòng lấy tinh trùng

Dù niềm khát khao có con vẫn cháy bỏng, nhưng rất nhiều người chồng vẫn kiên quyết không đi làm thụ tinh ống nghiệm (TTON) lần thứ chỉ vì các anh sợ cái cảm giác phải một lần nữa bước chân vào… phòng lấy tinh trùng.

Tiêm tinh trùng vào tử cung, tỉ lệ đậu thai bao nhiêu?

Tiêm tinh trùng vào tử cung, tỉ lệ đậu thai bao nhiêu?

Tuổi càng cao, tỉ lệ thành công khi bơm tinh trùng vào buồng tử cung càng giảm.

tin nổi bật

Vì sao Việt Nam chưa công bố hết dịch Covid-19?

Bộ Y tế vừa có Tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, trong đó, khẳng định chưa thể công bố hết dịch Covid-19 tại Việt Nam.

Bộ Y tế: Chưa tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ dưới 5 tuổi

Hội đồng tư vấn sử dụng vắc xin của Bộ Y tế đã tổ chức họp về việc tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em dưới 5 tuổi và chưa có khuyến cáo tiêm vắc xin cho nhóm tuổi này.

Vắc xin Covid-19 nội Nanocovax và Covivac bây giờ ra sao?

Ngày 11/8, Bộ Y tế có báo cáo Chính phủ tình hình sản xuất vắc xin Covid-19 trong nước. Hiện tại, cả nước có 5 ứng viên vắc xin đang được nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng.

Việt Nam đứng thứ 4 thế giới về số ca mắc mới Covid-19 trong tuần

Theo báo cáo cập nhật hàng tuần của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam hiện có tên trong danh sách 4 nước có số ca mắc Covid-19 mới cao nhất trong một tuần qua.

Tước giấy phép của phòng khám thẩm mỹ Pasteur tại TP.HCM

Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ Pasteur tại quận 3, TP.HCM bị phạt 110 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép hành nghề 3 tháng.

Bị điện giật trong phòng trọ, bé trai 8 tuổi tử vong

Đang nằm ngủ trong phòng trọ, bé trai 8 tuổi vô tình chạm tay vào ổ điện nên bị bất tỉnh, tử vong sau đó.

Bé 5 ngày tuổi bị thủng dạ dày bẩm sinh hiếm gặp

Bé vào viện trong tình trạng lơ mơ, da tái, thở rên rĩ, thở nhanh, khó thở, bụng chướng căng cứng, thành bụng nề đỏ, nồng độ oxy trong máu dưới 85%. Bác sĩ nói bệnh nhi bị thủng dạ dày hiếm gặp.

Pin đồ chơi bất ngờ phát nổ, mảnh vỡ văng đầy người trẻ 10 tuổi

Pin trong đồ chơi phát nổ, mảnh vỡ văng đầy tay, chân, ngực và bụng bệnh nhi 10 tuổi ở Quảng Ninh.

Phân biệt triệu chứng cúm A với bệnh đường hô hấp ở trẻ em

Để phân biệt được trẻ đang mắc cúm A và bệnh về đường hô hấp khác: cảm lạnh, viêm mũi họng do nhiễm khuẩn…, cha mẹ có thể xác định dựa trên triệu chứng bệnh.

Triệu chứng rõ ràng cảnh báo bất ổn của trái tim

Tức ngực, khó thở, móng tay dùi trống… là các dấu hiệu cảnh báo sức khỏe tim mạch không ổn.

Thầy thuốc mở lớp tập huấn chữa bệnh cho cộng đồng

Hiểu được sự khó khăn của nhiều người bệnh ở vùng sâu vùng xa, thầy thuốc Nguyễn Trọng Hùng tìm cách hướng dẫn họ dùng các cây thuốc quanh nhà, dễ kiếm để chữa trị và phòng ngừa bệnh tật.

Vận động thể lực đầy đủ làm giảm 30% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân

Theo Thứ trưởng Y tế, hoạt động tập luyện góp phần quan trọng trong việc nâng cao sức khỏe, thể lực, tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng, từ đó thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng…

Mối liên hệ giữa ngủ trưa và cao huyết áp, đột quỵ

Theo dữ liệu của 360.000 người, nhóm ngủ trưa thường xuyên có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn 24%. Tuy nhiên, nghiên cứu không xem xét thời gian ngủ kéo dài bao lâu.

Xuất hiện dấu hiệu tưởng đơn giản nên 'ngại' đi khám, người phụ nữ nhận kết quả ung thư

Chủ quan với dấu hiệu của bệnh, người phụ nữ đến viện và được chẩn đoán ung thư giai đoạn muộn khi tuổi đời còn khá trẻ.

Trầm cảm, mẹ cùng con 3 tháng tuổi uống thuốc diệt cỏ tự tử

Sinh con 3 tháng, chị D. có nhiều dấu hiệu trầm cảm, thay đổi tính cách và không nói chuyện với mọi người. Trong lúc gia đình không chú ý, chị đã cùng con nhỏ 3 tháng tuổi uống thuốc diệt cỏ, diệt nấm.