Điều gì sẽ xảy ra nếu Trái đất hình vuông?

Dù bề mặt không hoàn toàn nhẵn nhụi nhưng tất cả các hành tinh đều có dạng hình cầu. Sẽ ra sao nếu Trái đất lại có dạng hình vuông?

Do Trái đất nơi chúng ta đang sống có dạng khối cầu nên mọi điểm trên bề mặt Trái đất đều có lực hấp dẫn giống nhau. Nếu Trái đất là một khối hộp với 6 mặt hình vuông thì chắc chắn lực hấp dẫn trên các vị trí sẽ khác nhau rất nhiều.

Điều đầu tiên xảy ra là nước sẽ bị hút về trung tâm của mỗi mặt hình vuông. Do đây là điểm gần tâm Trái đất nhất nên có lực hấp dẫn lớn nhất. Tại đây hầu hết sẽ là đại dương.

Ngược lại, tại các cạnh rìa của khối vuông sẽ rất cằn cỗi; sinh vật và cây cối không thể phát triển được. Bầu khí quyển tại các cạnh và đỉnh cũng mỏng hoặc không tồn tại, chắc chắn sẽ không thể hỗ trợ được cho sự sống.

{keywords}

Sẽ ra sao nếu Trái đất lại có dạng hình vuông?

Ngoài ra, khí hậu của Trái đất còn phụ thuộc vào việc nó quay quanh trục và quanh mặt trời như thế nào. Ở Trái đất dạng hình cầu, sẽ chỉ có một trục duy nhất đi từ cực Bắc đến cực Nam. Nhưng với Trái đất hình hộp vuông, mọi thứ lại không đơn giản như thế.

Nếu trục Trái đất đi xuyên qua trung tâm của hai mặt vuông, khí hậu sẽ khá giống như khi Trái đất hình cầu. Hai mặt trên và dưới sẽ là khí hậu địa cực lạnh lẽo, băng tuyết quanh năm. Bốn mặt còn lại sẽ là khí hậu xích đạo khô nóng.

Nếu trục Trái đất đi xuyên qua hai đỉnh đối diện, chúng ta sẽ phải tạm biệt với mùa đông và các cơn mưa tuyết. Toàn bộ Trái đất sẽ được Mặt trời thay phiên chiếu rọi và chỉ còn khí hậu xích đạo và cận xích đạo mà thôi.

Tại trung tâm mỗi mặt vuông, trọng trường sẽ như ở Trái đất hình cầu là 1G. Tuy nhiên khi ra đến các cạnh, trọng lực sẽ chỉ còn khoảng 0,64G mà thôi. Điều đó có nghĩa, nếu bạn nặng 70kg ở trung tâm mặt vuông, khi ra đến rìa, bạn sẽ chỉ còn gần 50kg.

Tóm lại, một hành tinh hình hộp vuông sẽ chỉ tồn tại trong trí tưởng tượng của con người. Dù vũ trụ là bao la và còn nhiều thứ chưa được khám phá, nhưng các hành tinh vẫn tuân theo định luật vật lý chung. Một hành tinh hình hộp vuông là đi ngược lại định luật và không thể tìm thấy trong thực tế.

Trường Giang (Theo Scienceabc)

Phát hiện ra hành tinh mới gần giống với Trái đất

Phát hiện ra hành tinh mới gần giống với Trái đất

Kính viễn vọng không gian TESS của NASA đã tìm thấy một hành tinh có kích thước tương đương với Trái đất, nằm trong vùng có thể sinh sống được.

tin nổi bật

4 bài giảng đại chúng trong Ngày Khoa học Công nghệ 2022

Ngày Khoa học Công nghệ: Khoa học Công nghệ bảo vệ môi trường do Trung tâm Quốc tế Đào tạo và Nghiên cứu Toán học UNESCO, Viện Toán học và Trung tâm Vật lý Quốc tế UNESCO - Viện Vật lý đồng tổ chức ngày 14/5.

GS Nguyễn Hữu Việt Hưng: Cần tĩnh tâm xây dựng một nền đại học tử tế

“Mục tiêu cơ bản là tĩnh tâm và kiên định xây dựng một nền đại học tử tế, trong đó tiến sĩ phải ra tiến sĩ. Những phát kiến, đóng góp của mỗi luận án tiến sĩ phải có tính nguyên thủy/độc đáo và có ý nghĩa” - GS Nguyễn Hữu Việt Hưng nói

GS Ngô Việt Trung: Cho tự chủ đào tạo tiến sĩ giúp các 'lò ấp' hồi sinh

Nếu chấp nhận tiêu chuẩn thấp như Quy chế đào tạo tiến sĩ hiện hành thì chất lượng giảng dạy và nghiên cứu khoa học của chúng ta sẽ suy yếu chỉ sau vài thế hệ.

Hai nhà khoa học nhận giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022

GS.TSKH Ngô Việt Trung và PGS.TS Nguyễn Thị Lệ Thu là hai nhà khoa học được Bộ Khoa học và Công nghệ trao tặng giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022 do có các công trình nghiên cứu cơ bản xuất sắc.

Tiến sĩ nghiên cứu về cầu lông từng công bố tại 'hội thảo quốc tế'

Ngoài luận án tiến sĩ nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức viên chức thành phố Sơn La đang gây xôn xao mạng xã hội, tác giả Đặng Hoàng Anh còn có 2 công bố khác cũng về cầu lông.

Luận án tiến sĩ 'phát triển môn cầu lông cho công chức...' là có thật

Luận án tiến sĩ giáo dục học nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức viên chức thành phố Sơn La đang gây xôn xao mạng xã hội

Nam sinh chế hàng trăm 'siêu máy bay', vận tốc hơn 180km/h

Võ Hoàng Hiếu (2002, Hoàng Mai) đã chế tạo ra hàng trăm chiếc máy bay mô hình điều khiển từ xa. Hơn hết, cậu bạn được sự ủng hộ nhiệt tình của bố mẹ và đam mê đã giúp cậu “cai nghiện game”.

Nhóm học sinh, sinh viên công bố quốc tế trên tạp chí Q1

Tháng 2 vừa qua, một nhóm gồm 2 sinh viên, 2 học sinh đã có nghiên cứu được đăng trên tạp chí Patient Preference and Adherence của NXB Dove Medical Press (nay thuộc Taylor & Francis  Group). Đây là tạp chí thuộc nhóm Q1.

Máy hút dịch chanh dây của học trò Đăk Lắk được chọn thi quốc tế

Dự án “Thiết kế, chế tạo máy hút dịch chanh dây bán tự động” của 2 học trò ở Đăk Lắk đã được lựa chọn tham gia hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2022 (ISEF 2022).

Trụ sở Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán lên trang kiến trúc nổi tiếng thế giới

Mới đây, những hình ảnh và thông tin thiết kế của trụ sở Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán được đăng tải trên Archdaily - một trang tin về kiến trúc hàng đầu thế giới (về lượng truy cập, độ phủ,...).

GS Ngô Bảo Châu nói về khó khăn lớn nhất trong nghiên cứu

Chiều 1/4, GS Ngô Bảo Châu có cuộc trò chuyện với học sinh, sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM về vai trò của toán học, các thách thức trong quá trình học toán, nghiên cứu toán học trong bối cảnh hiện nay.

Lần đầu tiên chế tạo được Robot biết bóc vỏ chuối

Bóc vỏ chuối vốn là một thách thức đối với robot do cần sự nhẹ nhàng, linh hoạt, nhưng một thế hệ robot mới đây đã có thể hoàn thành nhiệm vụ đó một cách dễ dàng.

273 học sinh tham gia cuộc thi nghiên cứu KHKT cấp quốc gia

Từ ngày 25 đến ngày 27/3/2022, Bộ GD-ĐT tổ chức cuộc thi Nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm 2021-2022 bằng hình thức trực tuyến.

GS trẻ nhất 2021: Mô hình tam giác giúp phát triển nghiên cứu chất lượng

GS Phùng Văn Đồng là người trẻ nhất được công nhận đạt tiêu chuẩn giáo sư năm nay. Từng lựa chọn làm tiến sĩ trong nước dù có không ít cơ hội được ra nước ngoài, nhưng GS Đồng nói, với mình đó lại là một điều may mắn.

Bài toán hóc búa từ 3.500 năm trước cuối cùng đã có lời giải

Mới đây, 1 bài toán được cho là 3.500 tuổi từ thời Ai Cập cổ đại đã có lời giải đáp nhờ vào toán học hiện đại.