Điều gì xảy ra khi Covid-19 trở thành bệnh đặc hữu?

Có thể mất nhiều năm để giải quyết hậu quả của đại dịch, Covid-19 không biến mất ngay nên cần giám sát bằng một số biện pháp.
WHO phân tích thêm 2 biến thể nhánh của Omicron

WHO phân tích thêm 2 biến thể nhánh của Omicron

Ngày 11/4, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, họ đang theo dõi vài chục trường hợp mắc hai nhánh mới của Omicron.

Trong nhiều tháng qua, một số nhà lãnh đạo Mỹ và châu Âu đã dự báo, đại dịch Covid-19 sẽ sớm trở thành bệnh đặc hữu mà chúng ta cần học cách sống chung.

Nhưng thế giới vẫn đang trong giai đoạn cấp tính của đại dịch. Covid-19 trở thành đặc hữu như thế nào vẫn còn là một bí ẩn khi các bệnh đặc hữu có nhiều dạng. 

Ảnh minh họa: Deccanherald

Về cơ bản, bệnh đặc hữu hiện diện thường xuyên, dai dẳng, có thể dự đoán được. Các bệnh đặc hữu lây nhiễm cho hàng triệu người trên thế giới mỗi năm, có bệnh khiến hàng trăm nghìn người tử vong. Có thể tiêm chủng và điều trị một số bệnh. Tuy nhiên, vẫn còn nguy cơ xuất hiện những đợt bùng phát bất ngờ và gây hậu quả nhất định. 

Khi nhắc đến bệnh đặc hữu, người ta thường nghĩ ngay đến bệnh cảm thông thường. Nhiễm trùng đường hô hấp trên bao gồm cả cảm lạnh ước tính lây nhiễm cho hàng tỷ người trên thế giới mỗi năm, khiến vài nghìn người chết. 

Các bệnh đặc hữu khác gây ra số lượng người tử vong cao hơn. Sốt rét và cúm đã giết chết lần lượt hơn 600.000 và 200.000 người trên toàn cầu vào năm 2019. 

Nhiều nhà khoa học dự đoán Covid-19 đặc hữu có thể gây ra gánh nặng tương tự các loại virus đường hô hấp khác.

Lone Simonsen, Giám đốc Trung tâm PandemiX tại Đại học Roskilde, Đan Mạch cho biết: “Khi đó, Covid-19 sẽ không gây tử vong nhiều hơn bệnh cúm mùa, hoặc có thể nhẹ như cảm lạnh”.

“Lý do là chúng ta có rất nhiều khả năng miễn dịch và tiếp tục được tăng cường sau khi nhiễm bệnh”, chuyên gia này nói. 

Một số nhà khoa học cảnh báo, khả năng bảo vệ có từ tiêm chủng và từng mắc Covid-19 suy yếu theo thời gian và các biến thể trong tương lai có thể vượt qua miễn dịch đó. Các đột biến là ngẫu nhiên, luôn có khả năng tạo nên một biến thể gây ra bệnh nặng hơn trong tương lai.

Cảm lạnh thông thường và cúm là những căn bệnh đặc hữu phổ biến, tồn tại quanh năm, nhưng mức độ không cố định. Bệnh xảy ra theo mùa, thường vào mùa đông khi mọi người tụ tập trong nhà.

Các biện pháp kiểm soát được sử dụng để ngăn chặn đại dịch Covid-19 cũng tác động tới dịch cảm cúm trong những năm gần đây. Các nhà khoa học đánh giá Covid-19 đặc hữu có thể theo mùa, nhưng các đợt dịch bất thường cũng có nguy cơ xuất hiện. 

Jeffrey Shaman, nhà mô hình bệnh truyền nhiễm tại Đại học Columbia, cho biết: “Covid-19 lây truyền nhanh hơn nhiều so với bệnh cúm. Dịch có thể bùng phát sau khi một tỷ lệ nhỏ dân số nhiễm bệnh. Điều đó có khả năng xảy ra vào bất kỳ thời điểm nào trong năm”. 

Một căn bệnh trở thành đặc hữu hay không còn tùy thuộc người bệnh có được tiếp cận với các xét nghiệm, phương pháp điều trị hay không.

HIV, đã tồn tại trên toàn cầu hơn 40 năm là một ví dụ. Các nhà khoa học và nhân viên y tế công cộng sử dụng cả khái niệm "dịch" và "bệnh đặc hữu" để mô tả virus này. 

Tiến sĩ Diane Havlir, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, Đại học California, giải thích: “Định nghĩa về bệnh đặc hữu được xác định theo vị trí địa lý. HIV là bệnh đặc hữu ở Mỹ, nơi có khoảng 1,2 triệu người đang sống chung với HIV. Nhưng HIV đang là dịch trong các quần thể nhỏ ở Mỹ”. 

Các bệnh truyền nhiễm thường tồn tại trong những cộng đồng nghèo, ít cơ hội tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe. 

Trong số nhiều dạng bệnh đặc hữu có thể xảy ra, một điều rõ ràng là: Bệnh đặc hữu không có nghĩa là bệnh biến mất. 

Thay vào đó, chúng ta sống chung và kiểm soát một căn bệnh chưa thể dập tắt. Các biện pháp là xét nghiệm, điều trị và tiêm chủng. 

Các quốc gia loại trừ sốt rét do muỗi lây truyền đã dựa vào các biện pháp can thiệp như thuốc diệt côn trùng và phương pháp điều trị phòng ngừa để giảm tỷ lệ mắc bệnh. Các chương trình tiêm chủng cũng làm giảm số ca bệnh và tử vong. 

Sởi vẫn là bệnh đặc hữu ở Mỹ trong 40 năm sau khi vắc xin ra đời. Trong thời gian đó, những người chưa được tiêm phòng vẫn dễ bị tấn công, đôi khi làm bùng phát dịch bệnh. Vào năm 2019, hai thập kỷ sau khi căn bệnh này được tuyên bố xóa sổ ở Mỹ, một số đợt bùng phát liên quan đến những khách du lịch không được tiêm phòng, đã lây nhiễm cho hơn 1.000 người.

Không giống như sốt rét hoặc sởi, các chuyên gia y tế công cộng cho biết, không thể loại trừ Covid-19. Vì vậy, các biện pháp kiểm soát sẽ xác định quy mô và diễn biến của các đợt sóng trong tương lai. 

Tiến sĩ Monica Gandhi, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học California, khuyến cáo, cần tập trung vào việc tiêm chủng cho mọi người, điều trị và cập nhật vắc xin. “Sẽ phải thường xuyên cảnh giác để giữ Covid-19 trong tầm kiểm soát”, Tiến sĩ Gandhi nói.

Có thể mất nhiều năm để giải quyết hậu quả của đại dịch. 

Phần lớn những gì chúng ta biết về quá trình thoát khỏi đại dịch đến từ bệnh cúm: Con người đã chứng kiến 4 trận đại dịch cúm trong 100 năm qua. Đại dịch năm 1918-1919 giết chết hơn 50 triệu người trên toàn cầu, phải mất 3 năm để lắng xuống một mô hình ổn định. 

An Yên (Theo NYTimes)

WHO phân tích thêm 2 biến thể nhánh của Omicron

WHO phân tích thêm 2 biến thể nhánh của Omicron

Ngày 11/4, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, họ đang theo dõi vài chục trường hợp mắc hai nhánh mới của Omicron.

tin nổi bật

Lô kem dưỡng trắng da kém chất lượng mới sản xuất bị đình chỉ, thu hồi ngay

Lô sản phẩm Kem dưỡng trắng da Epop lọ 30 gr vừa bị Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) yêu cầu đình chỉ lưu hành, ngưng lưu thông ngay, thu hồi trên toàn quốc.

Huyết tương trắng đục như sữa do nghiện thức uống đàn ông Việt ưa thích

Nghiện rượu 10 năm nay, người đàn ông 46 tuổi uống từ uống từ 250 đến 300 ml mỗi ngày. Không phải màu vàng trong như bình thường, huyết tương của anh trắng đục như sữa.

Không phải ung thư, đây mới là bệnh có số tử vong cao nhất nhưng nhiều người không biết

Mỗi năm có gần 19 triệu người tử vong vì bệnh lý tim mạch, cao hơn tổng số tử vong do 3 loại bệnh không lây nhiễm cộng lại, gồm: ung thư, phổi tắc nghẽn mạn tính và tiểu đường.

Đà Nẵng xây dựng 3 tình huống ứng phó với bệnh đậu mùa khỉ

Đà Nẵng xây dựng 3 tình huống xử lý, không để dịch đậu mùa khỉ lây lan, bùng phát ra cộng đồng.

Chú trọng dinh dưỡng ở bệnh viện: 'Viên thuốc thứ 2' cho người bệnh

Việc đáp ứng yêu cầu về suất ăn cho người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế và suất ăn bệnh lý cho các bệnh nhân là mối quan tâm của các bệnh viện, đặc biệt sau dịch Covid-19 khi số lượng người đến viện tăng đột biến.

Bệnh đậu mùa khỉ - những điều cần biết

Đến nay, thế giới nghi nhận bệnh đậu mùa khỉ tại 105 nước thế giới. Hiện ở Việt Nam đã xuất hiện ca bệnh đầu tiên tại TP.HCM.

Cặp song sinh 500g chào đời ở tuần thai thứ 25 được nuôi sống thành công

Sau 15 tuần được các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương chăm sóc đặc biệt, cặp song sinh một trai một gái ở Hà Nội chào đời nặng 500g, chỉ ăn mỗi bữa 20 giọt sữa tương đương 1ml nay đã tăng lên 3,1-3,6kg.

Các triệu chứng ‘ngại nói ra’ của bệnh tiểu đường

Tiểu không tự chủ, hôi miệng, yếu sinh lý… là các biểu hiện ở một số bệnh nhân mắc tiểu đường.

Việc tìm tên 579 nhân viên y tế không nhằm mục đích bắt buộc tiêm vắc xin Covid-19

Theo nguồn tin từ Sở Y tế TP.HCM, văn bản tìm tên 579 nhân viên y tế không cho con chích vắc xin Covid-19 nhằm làm rõ con số trong một văn bản trước đó của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Vì sao người mắc bệnh dại sợ nước, ánh sáng?

Về triệu chứng, bác sĩ thông tin, người mắc bệnh dại có một số biểu hiện bất thường do tăng cảm giác kích thích như: sợ nước, sợ ánh sáng, sợ tiếng động, sợ gió nhẹ và tăng tiết nước bọt.

Sốt xuất huyết thật sự nguy hiểm như thế nào?

Trong những năm gần đây, tỷ lệ mắc sốt xuất huyết đã gia tăng đáng kể trên khắp thế giới. Vậy, sốt xuất huyết nguy hiểm như thế nào?

Đậu mùa khỉ có phải là bệnh lây truyền qua đường tình dục?

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa hiểu rõ tại sao virus đậu mùa khỉ lây lan dễ dàng và khác thường trong đợt bùng phát toàn cầu như hiện nay.

Dấu hiệu cảnh báo gan bị tổn thương

Đau bụng, vàng da, ngứa da, đầy bụng… là những biểu hiện rõ rệt ở người mắc bệnh gan.

Trẻ mắc virus Adeno: Dấu hiệu nào nên cho con đi khám?

Nhiều phụ huynh đang lo lắng trước dịch virus Adeno ở trẻ em. Dưới đây là những hướng dẫn chăm sóc trẻ khi bị nhiễm virus này, độc giả có thể tham khảo.

TP.HCM tìm tên 579 nhân viên y tế chưa cho con tiêm vắc xin Covid-19

Sở Y tế TP.HCM đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo cung cấp danh sách trẻ chưa tiêm hoặc chưa đủ mũi vắc xin Covid-19 có phụ huynh là nhân viên y tế. Đặc biệt là danh sách gần 600 nhân viên y tế không đồng thuận cho con tiêm vắc xin này.