Nhận phản ánh người dân từ hiện trường

Sáng nay 17/5, tại UBND TP Vinh tổ chức chức khai trương Trung tâm điều hành đô thị thông minh IOC đầu tiên ở tỉnh Nghệ An.

Ông Võ Khắc Hùng – Chánh Văn phòng UBND TP Vinh cho biết, đây là sự kiện đánh dấu bước phát triển quan trọng của thành phố trong công cuộc chuyển đổi số, hướng đến xây dựng một chính quyền phục vụ người dân tốt hơn thông qua tăng cường kết nối giữa công dân, doanh nghiệp và chính quyền.

{keywords}

Nhấn nút khai trương tại UBND TP Vinh. Mô hình được triển khai trên nền tảng giải pháp smartcity của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel).  Ảnh: Quốc Huy

 

 

 

Trung tâm điều hành đô thị thông minh TP Vinh đã triển khai đồng thời các dịch vụ giám sát đô thị thông minh, bao gồm: Nền tảng Trung tâm điều hành thông minh; Hệ thống giám sát điều hành an ninh; Hệ thống giám sát điều hành giao thông; Hệ thống phản ánh hiện trường; Hệ thống giám sát thông tin báo chí và truyền thông; Hệ thống giám sát, bảo mật an toàn thông tin…

Trong đó, dịch vụ tiếp xúc với người dân nhiều nhất là phản ánh hiện trường. Người dân có thể phản ánh, kiến nghị về những bất cập trong đời sống xã hội với chính quyền trực tiếp bằng smartphone hoặc qua website của trung tâm, kèm theo hình ảnh, video hiện trường.

Những phản ánh này được trung tâm ghi nhận và chuyển về các cơ quan chức năng xử lý. Quá trình tiếp nhận, xử lý và kết quả được đăng tải để người dân có thể giám sát quá trình đến khi ra kết quả cuối cùng.

Đặc biệt, dịch vụ giám sát đô thị thông qua cảm biến camera góp phần tác động tích cực đến thay đổi xã hội trên địa bàn thành phố. Dữ liệu được thu thập từ hệ thống camera lắp đặt trên địa bàn thành phố sẽ được chuyển về trung tâm điều hành tập trung.

Tại đây, hệ thống sẽ phân tích và đưa ra các cảnh báo vi phạm; đồng thời thực hiện kiểm tra, xác minh mức độ cảnh báo, hỗ trợ công an hoặc các cơ quan chuyên môn có thẩm quyền xử lý.

Hiện tại, đã có 43 đầu mối cơ quan xử lý những phản ánh trực tuyến của người dân thông qua Trung tâm Điều hành Đô thị thông minh, gồm: 100% cơ quan chuyên môn và 100% phường, xã trực thuộc thành phố.

UBND TP Vinh là đơn vị đầu tiên của Nghệ An triển khai và đưa vào hoạt động Trung tâm điều hành đô thị thông minh.

Tránh kiểu đầu voi đuôi chuột

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Ngọc Hoa cho rằng, đây là việc làm thường xuyên, liên tục mà trong 5 năm qua tỉnh Nghệ An mới phê duyệt xong kế hoạch đơn vị điều hành thông minh.

{keywords}

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Ngọc Hoa 

 

Cụ thể là TP Vinh là đơn vị tiên phong, đầu tàu trong lĩnh vực này. Đưa trung tâm vào hoạt động nhằm giảm thiểu bớt quy trình, thời gian, nhân lực. Đồng thời tăng cường hiệu quả về mặt giám sát tất cả các tiến trình vận hành của thành phố, tăng cường kết nối giữa người dân với các cấp chính quyền.

TP Vinh là đơn vị tiên phong ứng dụng CNTT đã cụ thể hoá các quyết định mà tỉnh đã đề ra. 

Cũng theo ông Hoa, đầu tư cho công nghệ là đầu tư rẽ nhất và phát triển nhanh nhất cho tương lai. TP Vinh đang xây dựng thành phố thông minh, xanh, sạch đẹp và đó là nguyện vọng của người dân quan tâm.

“Đây mới chỉ là gia đoạn khởi đầu và giai đoạn 2 cần phải làm ngay hệ thống camera giám sát. Tránh kiểu đầu tư đầu voi đuôi chuột” – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh. 

TP Vinh là đơn vị thứ 19 của Tập đoàn Viettel triển khai Trung tâm Điều hành đô thị thông minh trên cả nước.

Theo dự kiến, đến năm 2025, hệ thống trung tâm điều hành đô thị thông minh thành phố Vinh dự sẽ còn triển khai thêm nhiều hạng mục như: Đầu tư đồng bộ hệ thống Camera an ninh trật tự, giao thông; Hệ thống giám sát dịch vụ công 1 cửa; Hệ thống quy hoạch và quản lý đô thị, đất đai; Hệ thống quan trắc môi trường…

Quảng Nam khai trương trung tâm điều hành thông minh IOC

Quảng Nam khai trương trung tâm điều hành thông minh IOC

Sáng nay, UBND tỉnh Quảng Nam đã khai trương Trung tâm điều hành thông minh Quảng Nam (Trung tâm IOC Quảng Nam).

Quốc Huy