Điều hành ngân sách trên dây, không ai quyết định cứng

“Đất nước lúc này không tăng thuế được đâu”, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng bác phương án thu đủ ngân sách.

- “Đất nước lúc này không tăng thuế được đâu”, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng bác phương án thu đủ ngân sách.

Thảo luận tại phiên họp UBTVQH về kế hoạch đầu tư công trung hạn và kế hoạch tài chính 5 năm 2016-2020 hôm nay, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng băn khoăn tăng thuế để tăng thu ngân sách.

{keywords}

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng.

“Các đồng chí bảo tăng thuế cho đủ tiền, tôi không đồng ý đâu. Rà thế nào đó để đảm bảo nguồn thu hợp lý đừng đi theo hướng tăng thuế. Đất nước lúc này không tăng thuế được đâu”, ông nhấn mạnh.

Chủ tịch QH phân tích, giá dầu giảm khiến tổng thu ngân sách nhỏ đi. Nếu dùng biện pháp điều chỉnh tăng thuế để bù thu thì chỉ tăng thuế tiêu thụ đặc biệt, các khoản thuế khác không thể điều chỉnh vì mới điều chỉnh, cần phải ổn định để doanh nghiệp làm ăn.

150 nghìn tỷ lấy đâu ra?

Trong kế hoạch tài chính 5 năm 2016 - 2020, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết Chính phủ đề nghị tăng thêm 150 nghìn tỷ cho đầu tư phát triển và cân đối nợ đọng.

Tuy nhiên, Chủ tịch QH băn khoăn, trước đây Chính phủ đã đề xuất tăng 100 nghìn tỷ rồi. “Vậy thêm 150 nghìn tỷ đó lấy đây ra?”.

Bộ trưởng Tài chính cho biết, nguồn vốn này sẽ trích từ nguồn thoái vốn của các DNNN sau khi cổ phần hóa.

{keywords}

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng.

Nghe vậy, Chủ tịch QH không đồng tình: “DNNN là chủ đạo thì lấy tiền đâu đề làm. Dù có cổ phần hóa thu hẹp các DNNN lại thì số tiền thoái vốn cần đầu tư lại để các DN này mạnh hơn!”

Bộ trưởng Tài chính cho hay, số vốn các DNNN thoái vốn hiện nay chỉ mới chiếm 5%. Vì vậy nguồn vốn này vẫn còn rất nhiều và trong những năm tới sẽ đẩy mạnh cổ phần hóa. Nguồn vốn này ngoài việc đâu tư lại cho các DNNN vẫn có thể tăng thêm 150 nghìn tỷ đông cho đầu tư phát triển.

“Lấy tiền từ DN là không có đâu”, Chủ tịch QH kiên quyết và nhắc kế hoạch tài chính trong 5 năm tới cần tính toán cả tình hình bội chị, nợ công, nợ Chính phủ có vượt trần.

Đi trên dây

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách Phùng Quốc Hiển băn khoăn liệu GDP có đạt 31 triệu tỷ đồng trong 5 năm tới như tính toán của Chính phủ? Ông cho rằng, nu không đạt thì tất cả các chỉ tiêu phải hạ xuống, nhất là khi giảm bội chi, bắt buộc phải tăng thu.

Chủ tịch QH thì nhấn mạnh: “Nợ công trong 5 năm tới tăng như tốc độ vừa rồi thì chết”. “Tiền lương đã được tính để 5 năm tới cải cách tăng 5-7% chưa và có tính đến yếu tố lạm phát không?”, ông đặt câu hỏi

Bộ trưởng Tài chính cho hay, không thể tăng thu nội địa nữa. Do con số thu ảnh hưởng đến nhiều con số vĩ mô như bội chi, nợ công, theo ông, những con số đưa ra chỉ mang tính định hướng.

“Vì tình hình thay đổi từng ngày như giá dầu có ai chắc chắn được trước. Ngồi đây tính kế hoạch năm 2020 hoàn toàn trên giấy dự báo hết. Mấy năm qua điều hành ngân sách hoàn toàn đi trên dây, không ai quyết định cứng được”, Bộ trưởng Dũng nhấn mạnh.

Nói về con số hơn 2,1 triệu tỷ đồng dành đầu tư trung hạn trong 5 năm tới, Bộ trưởng KH&ĐT Bùi Quang Vinh cho biết Chính phủ cũng đã tính toán ở mức thấp và không phá vỡ cái gì cả.

Ông tha thiết đề nghị UBTVQH đồng ý để Chính phủ trình kế hoạch đầu tư trung hạn trong kỳ họp QH tới cho trọn vẹn nhiệm kỳ. Về danh mục các dự án, chương trình cụ thể, Bộ trưởng Vinh hứa: “chúng tôi in ra gửi ngay trong tuần này”.

Dù thống nhất về mặt định hường nhưng Chủ tịch QH cũng như nhiều Ủy viên UBTVQH đều cho rằng cả hai kế hoạch cần phải có căn cứ cụ thể hơn để thuyết phục QH giơ tay.

Vì vậy, cả hai kế hoạch này chưa trình ra QH kỳ tới mà sẽ trình vào kỳ họp QH khóa 14 vào tháng 10.

Thu Hằng


tin nổi bật

Đường Hà Nội ngập khắp ngả sau trận mưa như trút nước

Do ảnh hưởng của trận mưa lớn rạng sáng 23/5 nên nhiều đoạn đường, tuyến phố ở Hà Nội bị ngập sâu trong nước.

Nghệ thuật thể hiện chính sách đối ngoại và đối nội trên đất Mỹ của Thủ tướng

Chuyến thăm và làm việc tại Mỹ của Thủ tướng Phạm Minh Chính từ ngày 11 - 17/5 vừa qua với hàng loạt các hoạt động cụ thể có ý nghĩa thiết thực, góp phần vào sự thành công về đường lối đối ngoại theo tinh thần Nghị quyết lần thứ XIII của Đảng.

Loạt giám đốc xộ khám do 'dính' tới Công ty Việt Á và sai phạm đấu thầu

Hàng loạt Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) và Sở Y tế các địa phương "xộ khám" khi nhận tiền, quà từ Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á và vi phạm về đấu thầu mua sắm thiết bị y tế.

Hỏa hoạn tại bãi giữ xe vi phạm của công an, dân có được bồi thường?

Vụ hỏa hoạn khiến 144 xe máy đang bị tạm giữ tại Bình Dương bị cháy, ai sẽ là người phải bồi thường cho chủ xe?

Dự báo thời tiết 23/5: Mưa giông đỉnh điểm ngày thứ 4 ở Bắc và Bắc Trung Bộ

Dự báo thời tiết ngày 23/5, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ bước vào ngày thứ 4 của đợt mưa lớn kéo dài. Tây Nguyên, Nam Bộ cũng trong tình trạng mưa đến hết tháng 5.

Bài 1: Chống tham nhũng, tiêu cực và mệnh lệnh ‘không vùng cấm, không ngoại lệ’

Đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực không được né tránh, cầm chừng, không “ngừng”, không “nghỉ”, không kể đó là ai, không có vùng cấm.

Khai mạc kỳ họp Quốc hội kéo dài 19 ngày

Quốc hội sáng nay (23/5) chính thức khai mạc kỳ họp thứ 3 theo hình thức trực tiếp tại Nhà Quốc hội.

Bản tin sáng VietNamNet (23/5/2022)

Quy định bốn chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước; U23 Việt Nam lần thứ hai giành HCV SEA Games… là những thông tin nổi bật và quan trọng trong ngày.

Công an xử lý loạt thanh niên 'càn quấy' sau khi U23 vô địch SEA Games

Ngay sau khi kết thúc trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31, hàng vạn cổ động viên đổ ra đường ăn mừng, nhưng có không ít thanh niên "càn quấy" vi phạm luật giao thông.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao huy chương, chúc mừng tuyển bóng đá nam

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao huy chương, chúc mừng đội tuyển bóng đá nam U23 Việt Nam bảo vệ thành công Huy chương Vàng tại SEA Games 31

Bé gái một tuổi nghi bị sát hại ở TP.HCM

Đến hiện trường, hàng xóm phát hiện chị T.T.M.N. (37 tuổi) bị vết cắt ở cổ, còn con gái một tuổi của người phụ nữ này đã tử vong.

Cổ động viên cả nước ùa ra đường tưng bừng mở tiệc chiến thắng

Khắp các ngả đường của Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh thành, cổ động viên ùa ra đường tưng bừng vẫy cờ đỏ sao vàng mở tiệc chiến thắng.

Vỡ òa cảm xúc các cổ động viên khi U23 Việt Nam ghi bàn giành ngôi vô địch

Hàng nghìn cổ động viên tập trung trước màn hình lớn trên phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP.HCM) cổ vũ cho đội tuyển U23 Việt Nam trong trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31. Nhiều cung bậc cảm xúc được ghi nhận.

Phát hiện thi thể nam trên biển Nam Định, đầu không tóc, tay còn 1 ngón

Người dân đi biển phát hiện thi thể người đàn ông 40 tuổi, đầu không còn tóc, chỉ còn duy nhất 1 ngón tay.

CĐV Sài Gòn đứng kín phố đi bộ Nguyễn Huệ, đội mưa cổ vũ U23 Việt Nam

Chiều 22/5, tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, TP.HCM rất đông người dân đã tập trung để cổ vũ cho đội tuyển U23 Việt Nam trong trận chung kết bóng đá Sea Game 31.