Điều lạ lẫm trong các cuộc biểu tình đang làm náo loạn nước Mỹ

Các cuộc biểu tình bạo loạn có cướp bóc hôi của đều do một nhóm người đến từ nơi khác. Họ che mặt và trùm kín cơ thể, khiêu khích cảnh sát, kích động người biểu tình…

Hôm 25/5, 4 cảnh sát thành phố Minneapolis, bang Minnesota, đã gây ra cái chết cho George Floyd, một công dân gốc Phi. Ngày hôm sau, 4 người này bị đình chỉ chức vụ và sau đó là tạm giam chờ ngày ra tòa. Tuy nhiên, sau khi một đoạn clip ghi lại vụ việc được công bố trên mạng, các cuộc biểu tình phản đối đã nổ ra. Từ Minneapolis, biểu tình lan rộng ra khắp nước Mỹ và sang cả các lục địa khác.

{keywords}
Một người biểu tình đứng ngay trước hàng rào vệ binh quốc gia của bang California. Ảnh: CNN

Những con số biết nói

Thống kê cho thấy, tất cả 50 tiểu bang và các vùng lãnh thổ thuộc Mỹ đều có biểu tình. Hơn 100 trên tổng số 310 thành phố (có dân số trên 100.000 người) diễn ra biểu tình quy mô lớn, bao gồm biểu tình ôn hòa và bạo động cướp phá. Tổng cộng có 12 người thiệt mạng do biểu tình, hàng nghìn người bị bắt giữ. 

Tại châu Âu, 26 quốc gia có biểu tình. Những nước châu Âu được xem là “hăng hái” biểu tình nhất gồm Bỉ (7 thành phố), Đức (14 thành phố), Italia (20 thành phố), Tây Ban Nha (5 thành phố), Thụy Điển (5 thành phố), Thụy Sỹ (6 thành phố). Đặc biệt, Anh có tới 29 thành phố có biểu tình vừa ôn hòa vừa bạo động, kéo dài từ 28/5 và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Ở châu Á, hơn 10 quốc gia có các cuộc biểu tình với số lượng tham gia từ 10 đến vài trăm người. Nhật là quốc gia có số người tham gia biểu tình đông đảo nhất, 800 người tại hai thành phố Tokyo và Osaka. Trong khi, Hong Kong (Trung Quốc) được xem là nơi có số người tham gia biểu tình ít nhất với hơn 10 người.

Tại Australia, các cuộc biểu tình nổ ra tại 9 thành phố lớn nhất trên 6 bang, với khoảng 80.000 người tham gia. Tất cả các cuộc biểu tình đều diễn ra ôn hòa. New Zealand có 11.000 người tham gia biểu tình tại 6 thành phố lớn, trong đó đông nhất là ở thành phố Auckland và ít nhất là tại thành phố Tauranga.

Biểu tình cũng xuất hiện tại Canada với sự tham dự của hàng chục nghìn người. Bang Ontario được xem là có số người biểu tình cao nhất với 65.000 người, trong khi thủ đô Ottawa chịu thiệt hại nặng do biểu tình biến thành bạo động, cướp bóc. Hàng loạt quốc gia khác ở Bắc Mỹ, Nam Mỹ và châu Phi cũng xảy ra biểu tình nhưng với quy mô nhỏ và phần lớn diễn ra ôn hòa.

{keywords}
Đốt phá trong lúc tham gia biểu tình đòi công bằng sắc tộc ở Minneapolis. Ảnh: TabletMag

Và những điều khó hiểu

Những cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd hiện nay khác rất nhiều so với vụ việc của Martin Luther King, nhà đấu tranh chống phân biệt chủng tộc có uy tín trong lịch sử cận đại. Việc ông bị ám sát cũng gây ra biểu tình bạo loạn trên 100 thành phố tại Mỹ vào năm 1968 và sự phản đối ngoại giao từ nhiều quốc gia khác.

Tuy nhiên, mức độ phản ứng của dư luận nước Mỹ nói riêng và thế giới nói chung vào thời điểm đó chưa thể bằng với tất cả những gì đang diễn ra chung quanh vụ việc George Floyd.

Chưa hết, hầu hết các cuộc biểu tình bạo động, có cướp bóc hôi của đều do một nhóm người đến từ nơi khác. Họ che mặt và trùm kín cơ thể như để che đậy màu da và khiêu khích cảnh sát, kích động người biểu tình, đập phá các cơ sở kinh doanh. Họ cũng phóng hỏa các cơ sở thương mại, nhà thờ, xe cảnh sát…

Chính người dân địa phương đã phát hiện ra nhóm này và có hành động phản kháng mạnh mẽ để bảo vệ tài sản, tính mạng. Tất cả những cuộc biểu tình bạo loạn lan tỏa rất nhanh trên toàn nước Mỹ và đều có chung một mô thức tương tự. 

{keywords}
Ngày 31/5, Tổng thống Trump tuyên bố “Antifa” là thủ phạm của các cuộc biểu tình bạo loạn 
{keywords}
Một nhóm Antifa được trang bị kỹ lưỡng khi tham gia biểu tình bạo động tại Mỹ

Ngày 29/5, trong vòng 24 giờ, hãng tin CNN phát hành đến 80 bản tin riêng biệt liên quan đến cái chết của George Floyd và các cuộc biểu tình. Điều này được cho là bất thường so với tầm vóc của sự kiện và cách thức đưa tin truyền thống của CNN.

Ngày 30/5, truyền thông Mỹ đề cập đến tổ chức Antifa và một ngày sau, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Antifa là tổ chức khủng bố nội địa và sẽ tiêu diệt Antifa cùng những kẻ đứng sau. Antifa bị dư luận lên án lợi dụng sự kiện George Floyd để phá hoại nước Mỹ.

Thống kê cũng cho thấy, các cuộc biểu tình bạo loạn xảy ra nặng nề nhất tại 23 thành phố lớn tại các tiểu bang thuộc đảng Dân chủ. Các bang Dân chủ đã phản ứng chậm chạp khi đối phó với người biểu tình. 

Tổng cộng 17 nhà thờ bị thiêu rụi trên toàn liên bang. Đây là sự việc được xem là đặc biệt khác thường, bởi luật pháp sở tại và các cộng đồng sắc dân trên toàn nước Mỹ luôn có sự kính trọng đặc biệt đối với những nơi thờ phụng của tất cả các tôn giáo.

Khẩu hiệu “Coi trọng sinh mạng của người da đen” được dùng tại hầu hết các cuộc biểu tình trên thế giới. Song, cùng với nó còn có những yêu sách khác tùy vào từng nơi. Có lẽ khẩu hiệu này chỉ là một cái cớ, còn lý do biểu tình chính là ở những biểu ngữ trên tay người biểu tình.

Cho đến tận thời điểm này, các cuộc biểu tình vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Tình hình có lẽ sẽ thay đổi sau khi tòa ra phán quyết về 4 viên cảnh sát thành phố Minneapolis, đặc biệt là với Derek Chauvin, kẻ trực tiếp gây ra cái chết cho George Floyd.

Thái Hà Dzung - Từ vùng New York & New Jersey (Mỹ) 

Ông Trump lộ ý định cách chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ vì biểu tình

Ông Trump lộ ý định cách chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ vì biểu tình

Các quan chức Mỹ tiết lộ, Tổng thống Donald Trump gần như đã quyết định cách chức Bộ trưởng Quốc phòng vì bất đồng về cách ứng phó với biểu tình chống phân biệt chủng tộc lan rộng.

tin nổi bật

Diện mạo mới của Vùng Vịnh giữa khủng hoảng năng lượng và địa chính trị

Cuộc khủng hoảng năng lượng do chiến dịch đặc biệt của Nga đang mở ra thời cơ để tăng cường sức ảnh hưởng cho các quốc gia Vùng Vịnh.

Đại sứ Israel: Hai năm sau hiệp ước Abraham, từ giấc mơ tới hiện thực

Ở Israel, chúng tôi được dạy “mơ mộng lớn”. Ngày nay, chúng ta đã thấy giấc mơ ấy thành hiện thực. Hiệp ước Abraham mở ra nhiều cơ hội và tiềm năng to lớn cho khu vực của chúng tôi…

Nga có thể làm gì để đối phó diễn biến bất lợi ở Ukraine?

Tổng thống Vladimir Putin không bình luận công khai về việc quân Nga rút khỏi một số khu vực đông bắc Ukraine. Song, Moscow được cho đang chịu áp lực phải giành lại thế chủ động trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước láng giềng.

Sóng gió đón đợi tân nữ Thủ tướng Anh

Bà Liz Truss sẽ tiếp quản vị trí Thủ tướng Anh từ ông Boris Johnson vào thời điểm đầy sóng gió ở xứ sở sương mù.

Châu Âu ngăn khủng hoảng năng lượng biến thành suy thoái kinh tế cách nào?

Các chuyên gia tin, châu Âu có thể thực hiện các giải pháp đồng bộ, mạnh mẽ hơn để ngăn chặn cuộc khủng hoảng năng lượng hiện tại biến thành suy thoái kinh tế.

Các biện pháp trừng phạt Nga của phương Tây có hiệu quả?

Giới phân tích nhận định, các biện pháp trừng phạt của phương Tây đang tác động lớn đến nền kinh tế Nga nhưng không phải là "đòn hạ đo ván".

Điều gì xảy ra nếu giao tranh Nga-Ukraine gây ra sự cố hạt nhân?

Ukraine và Nga buộc tội lẫn nhau về việc nã pháo quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, làm dấy lên lo ngại về những gì sẽ xảy ra nếu có sự cố hạt nhân.

Anh sẽ dừng tài trợ Ukraine vào cuối năm nay?

Một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Anh tiết lộ với báo chí rằng, các nguồn hỗ trợ tài chính của nước này dành cho quân đội Ukraine dự kiến sẽ cạn kiệt vào cuối năm nay.

Vì sao Ukraine có thể bị cắt giảm nguồn cung vũ khí chống tăng tiên tiến?

Giới phân tích cho rằng, Ukraine đang đối mặt với nguy cơ bị cắt giảm nguồn viện trợ vũ khí chống tăng tiên tiến khi phương Tây cạn kiệt dần loại vũ khí đắt đỏ này.

'Bức tranh màu xám' của nền kinh tế toàn cầu sau 6 tháng chiến sự Nga - Ukraine

Sáu tháng sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, hậu quả của nó đang đặt ra mối đe dọa lớn đối với kinh tế toàn cầu.

Phương Tây khó cô lập Nga tại Liên Hợp Quốc?

Các nỗ lực của phương Tây nhằm cô lập Nga ngay tại Liên Hợp Quốc rõ ràng không đạt được kết quả như họ mong muốn.

FBI đột kích nhà ông Trump, sự khởi đầu của cơn bão chính trị?

Việc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) bất ngờ đột kích, lục soát tư dinh của cựu Tổng thống Donald Trump ở Mar-a-Lago, bang Florida đã làm chấn động dư luận và gây sóng gió trên chính trường nước này.

Vì sao Nga không vô hiệu hóa hoàn toàn GPS ở Ukraine?

Nga thường xuyên gây nhiễu tín hiệu từ hệ thống định vị toàn cầu (GPS) trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, nhưng không vô hiệu hóa chúng hoàn toàn.

Ông Trump có bị buộc tội sau khi FBI khám xét nhà riêng?

Các chuyên gia tư pháp cho rằng, ngay cả khi bị FBI khám xét, rất khó có chuyện ông Trump bị buộc tội theo Đạo luật Hồ sơ Tổng thống.

Xung đột Nga - Ukraine làm giảm tăng trưởng toàn cầu đến mức nào?

Khi công ty EIU công bố dự báo kinh tế toàn cầu hôm 15/2, GDP của thế giới được tin sẽ tăng 3,9% trong năm nay. Tuy nhiên, chỉ 9 ngày sau đó, chiến sự Nga - Ukraine bùng phát, kéo tụt mọi dự đoán.